Xe Concept là gì Ý nghĩa của từ concept trong từng lĩnh vực

0
xe-concept-la-gi
Xe Concept là gì Ý nghĩa của từ concept trong từng lĩnh vực
5 (100%) 1 vote

Một chiếc xe concept thường có thiết kế độc – lạ, nhưng xe concept là gì? Tại sao cho dù bạn có thật nhiều tiền đi chăng nữa cũng không thể sở hữu được chúng? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời với chúng tôi thông qua bài viết dưới đây nhé.

Xe concept là gì?

Bạn đến một buổi triển lãm của BMW, rất thích thú với mẫu xe BMW Vision Next 100. Thật sự rất muốn sở hữu một “em” giống “y xì đúc” như vậy, nhưng bạn sẽ phải buồn rầu ngay khi nghe thấy chúng chỉ là xe concept. 

    xe-concept-la-gi

Mẫu concept BMW Vision Next 100 bánh xe giãn nở nối liền thân xe, chế độ định vị vật cản, tự động lái,…

Vậy xe concept là gì? Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ những chiếc xe ô tô hoàn chỉnh nhưng mới chỉ được sản xuất để đưa vào trưng bày chứ chưa được đưa vào sản xuất. 

Mục đích tạo ra những chiếc xe concept

Những mẫu xe này được các nhà sản xuất tạo ra nhằm để trưng bày tại các salon triển lãm xe nhằm mục đích kiểm nghiệm những kiểu dáng, tính năng vẫn đang trong giai đoạn thiết kế để từ đó kiểm chứng thái độ của người tiêu dùng. 

Chúng là cầu nối giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất. Tại các buổi trưng bày, triển lãm, nhà sản xuất sẽ kiểm chứng thái độ của người dùng bằng việc đưa ra các câu hỏi, nghe ngóng từ giới truyền thông, thông tin trên mạng xã hội,…Từ đó có những chỉnh sửa, bổ xung tránh tình trạng đi ngược với xu hướng của thị trường, hạn chế thất bại. Tóm lại, những chiếc xe concept giống như một chiếc nhiệt kế để đo độ “hot” của những mẫu xe trong tương lai.

concept-infiniti-q-inspiration-cua-nissan

Concept Infiniti Q Inspiration của Nissan

Nhiều người còn nhận định, những chiếc xe concept chính là một chiêu thức quảng cáo vô cùng hiệu quả của các nhà sản xuất xe. Thực tế chứng minh điều đó đúng. Thay vì nhà sản xuất bỏ ra cả triệu đô để tiến hành những chiến dịch quảng cáo rầm rộ trong khi không có sản phẩm trực quan sẽ khó thu hút người dùng. Thay vào đó, họ bỏ kinh phí để đầu tư vào phát triển một mẫu concept đặc sắc. Sự trực quan đó sẽ thu hút được sự chú ý của giới truyền thông, họ sẽ tự động “quảng cáo” cho bạn mà không tốn một xu nào cho họ.

Việc sản xuất những chiếc xe concept cũng phần nào tạo sự kỳ vọng cho người dùng vào những sản phẩm trong tương lai góp phần cải thiện hình ảnh của thương hiệu xe đối với người tiêu dùng. Đặc biệt, sự kỳ vọng đó sẽ càng lớn ở những dòng xe thông dụng. Đó gọi là “hiệu ứng chờ đợi”, thay vì bạn đang định mua một chiếc xe bình thường nhưng nhận thấy hãng xe của bạn vừa cho ra mắt một mẫu concept rất bắt mắt với những tính năng vượt trội thì xu hướng của bạn lúc đó sẽ là chờ đợi mẫu xe này trình làng.

concept-genesis-essentia-cua-hyundai-khien-ca-the-gioi-ngo-ngang

Concept Genesis Essentia của Hyundai khiến cả thế giới ngỡ ngàng

Không phải nhà sản xuất nào cũng sẽ đưa ra những mẫu xe ô tô concept. Những thương hiệu đình đám như Ferrari gần như chẳng bao giờ giới thiệu đến khách hàng những mẫu xe concept vì bản thân những chiếc xe của họ cũng đã khiến cho bao người phải mơ ước rồi. BMW, Audi, Mercedes cũng chỉ sản xuất concept với những mẫu xe có độ rủi ro cao.

>>> Bài viết tham khảo: Top 5 siêu xe đắt nhất thế giới dành cho giới siêu giàu

Quy trình để tạo nên một chiếc xe concept hoàn chỉnh

Để cho ra đời một mẫu xe concept các hãng xe nổi tiếng hiện nay thường sẽ tuân theo các quy trình sau:

  • Thống nhất hình dáng và những tính năng sẽ được sử dụng cho xe.
  • Lên bản vẽ tay, phác họa hình dáng cơ bản của xe.
  • Sử dụng các phần mềm chuyên dụng để tạo nên bản vẽ 3D cho xe. Từ ý tưởng của bản vẽ tay trước đó xe sẽ được chỉnh sửa lại hình dáng và kích thước sao cho phù hợp nhất.
  • Sau khi hoàn thành được phiên bản 3D thì phiên bản bằng đất sét với tỉ lệ 1:1 sẽ được ra đời. Với phiên bản này các kỹ sư sẽ có thể dễ dàng nhìn nhận và điều chỉnh được các chi tiết. Tại bước này những chiếc máy CNC sẽ được sử dụng để tạo độ nhẵn cho bề mặt.
  • Khi tạo ra phiên bản đất sét thì các kỹ sư đồng thời cũng phải thực hiện việc mô phỏng nội thất bên trong xe bằng nhiều phần mềm khác nhau. Các nhà thiết kế cần đảm bảo được là sau khi công việc hoàn thành các bộ phận bên trong xe phải thật ấn tượng, và thu hút người nhìn.
  • Công việc cuối cùng đó chính là bắt tay vào thi công và chờ đợi chiếc xe được hoàn thành.

Ý nghĩa của từ concept trong từng lĩnh vực

Concept trong lĩnh vực chế tạo xe thì chúng ta đã có thể hiểu được nhờ những thông tin phía trên. 

Concept khi đứng một mình trong tiếng anh có nghĩa là khái niệm. Tuy nhiên, từ concept khi được đặt trong những lĩnh vực, ngữ cảnh khác nhau thì chúng lại có những ý nghĩa riêng, đặc trưng cho ngành nghề, công việc, lĩnh vực đó.

Trong lĩnh vực toán tin

Với những dãy số khô khan, cứng nhắc, concept tại lĩnh vực này được hiểu là những khái niệm, một định nghĩa mang tính tuyệt đối.

Concept trong lĩnh vực khách sạn

Tại đây, concept được hiểu là phong cách bày trí của nhà hàng, khách sạn. Cách bày trí này sẽ tạo nên những dấu ấn riêng để khách hàng có ấn tượng sâu sắc tạo sự hài lòng, thu hút, thúc đẩy sự quay trở lại.

mot-so-concept-bay-tri-nha-hang-doc-dao

Một số concept bày trí nhà hàng độc đáo

Trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo

Tại đây, thuật ngữ concept lại được hiểu là các bản phác thảo, ý tưởng, phác họa. Đây chính là lĩnh vực như những ô tô concept ở trên. Chúng mới chỉ là mẫu thiết kế mới được đưa ra và chỉ dừng lại ở khâu giới thiệu, trưng bày chứa chưa có thể sử dụng rộng rãi.

Lĩnh vực nhiếp ảnh

Concept trong nhiếp ảnh được hiểu là bố cục, nội dung của buổi chụp ảnh. Những bố cục, phong cách này sẽ theo suốt trong một chùm ảnh, một buổi chụp. Cụ thể như concept ngọt ngào, concept sexy, concept học sinh,…

cac-concept-chup-anh-cuoi-duoc-ua-chuong

Các concept chụp ảnh cưới được ưa chuộng

Concept trong giải trí

Với lĩnh vực giải trí, concept lại được hiểu là trang trí là ý tưởng thiết kế. Sự thiết kế này nhằm làm cho các show diễn được thành công nhất, để lại cho người hâm mộ những ấn tượng sâu sắc.

Trong lĩnh vực truyền thông

Với truyền thông, concept chính là linh hồn, là sự sống. Đây chính là ý tưởng để xuyên suốt chương trình.

Đến đây hẳn quý vị đã có thể hiểu được về xe concept nói riêng cũng như thuật ngữ concept nói riêng. Chúng ta có thể thấy concept có vai trò vô cùng quan trọng trong rất nhiều các lĩnh vực. Do đó, khi tiến hành làm việc trong những lĩnh vực này, chúng ta cần thật lưu tâm tới concept.