[Giải Đáp] Chí công vô tư là gì? Ý nghĩa của chí công vô tư

0
Bác Hồ là một tấm gương sáng sở hữu phẩm chất đạo đức chí công vô tư
Bác Hồ là một tấm gương sáng sở hữu phẩm chất đạo đức chí công vô tư
[Giải Đáp] Chí công vô tư là gì? Ý nghĩa của chí công vô tư
5 (100%) 3 votes

Chí công vô tư là một phẩm chất đạo đức rất quan trọng của con người. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa hiểu được ý nghĩa của câu này. Vậy chí công vô tư là gì? Ý nghĩa sâu xa của chí công vô tư là gì? Hãy theo dõi bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin chi tiết nhất để các bạn có thể hiểu rõ.

Chí công vô tư là gì?

Chí công vô tư vừa là một bộ phận hình thành nên đạo đức cách mạng, vừa là phẩm chất cần có ở một người trong tất cả mọi hoạt động thực tiễn. Trong đó:

 • Chí công là sự công bằng, công tâm.
 • Vô tư là không có lòng riêng, thiên tư với người với việc. Hay nói cách khác là “làm bất cứ việc gì thì cũng đừng nghĩ đến bản thân mình trước, khi hưởng thụ thì mình nên đi sau”, “lo trước cho thiên hạ và vui sau thiên hạ”.
Bác Hồ là một tấm gương sáng sở hữu phẩm chất đạo đức chí công vô tư
Bác Hồ là một tấm gương sáng sở hữu phẩm chất đạo đức chí công vô tư

Như vậy, chúng ta có thể hiểu chí công vô tư chính là phẩm chất đạo đức của con người, thể hiện sự công bằng và không thiên vị, giải quyết công việc theo đúng lẽ phải, xuất phát từ lợi ích chung và đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân. Đây cũng là một trong những phẩm chất đạo đức cần phải có của một người cán bộ, đảng viên. 

Trong đạo đức cách mạng, chí công vô tư là luôn vì mọi người, luôn đặt lợi ích của Đảng, của Tổ quốc và của nhân dân lên hàng đầu. Khi có khó khăn thì đi trước và hưởng thụ thành quả sau; không tham tiền tài, địa vị và danh vọng, chỉ có một mục đích cao cả duy nhất là làm sao để cuộc sống của nhân dân no đủ, hạnh phúc và đất nước phồn vinh.

Biểu hiện của chí công vô tư

Để giúp các bạn nhận diện được những người chí công vô tư, chúng tôi đã làm rõ một số biểu hiện của chí công vô tư đối với các em học sinh, sinh viên và cán bộ, công chức. Các bạn hãy theo dõi những biểu hiện này qua thông tin dưới đây.

Biểu hiện của những người chí công vô tư
Biểu hiện của những người chí công vô tư

Đối với các em học sinh, sinh viên, chí công vô tư đã được thể hiện như sau:

 • Không thiên vị và bao che cho những hành vi sai trái của bạn bè.
 • Kiên quyết xử phạt nặng những hành vi sai trái, vi phạm nội quy và báo cáo với các thầy cô giáo để đưa ra phương án xử lý đúng đắn.
 • Không im lặng hay thờ ơ trước những hành vi sai trái hoặc chưa đúng.
 • Ủng hộ các ý kiến đúng đắn để góp phần xây dựng kỷ luật và phát triển các phong trào của trường, lớp.

Đối với các cán bộ, đảng viên thì chí công vô tư được biểu hiện thông qua một số mặt sau:

 • Luôn mẫu mực, công bằng và công tâm, không thiên vị cũng không vụ lợi.
 • Luôn đặt lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân lên hàng đầu.
 • Ủng hộ các quan điểm, hành vi đúng đắn, đồng thời phản đối, đấu tranh phòng chống tham nhũng, chuyên quyền, quan liêu, độc đoán và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Ví dụ cụ thể về chí công vô tư

Sau khi tìm hiểu những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ chí công vô tư là gì? Để các bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ đưa ra một số ví dụ cụ thể về chí công vô tư như sau:

 • Ví dụ trong học tập:

Thành và Tuấn học cùng lớp 10A46. Được sự tín nhiệm của các bạn trong lớp, Thành đã được bầu là lớp trưởng. Thành là học sinh giỏi của lớp và luôn tuân thủ chặt chẽ mọi nội quy của lớp, trường đề ra. Ngược lại, Tuấn lại thường xuyên đi học muộn. Tuy nhiên, Thành không lợi dụng quyền hạn của mình để bao che cho Tuấn. Khi Tuấn mắc lỗi, Thành sẵn sàng đưa ra lời phê bình bạn ở trước lớp. Việc làm đó là biểu hiện của chí công vô tư, góp phần giúp cho Tuấn rút kinh nghiệm và đạt được kết quả cao trong học tập.

 • Ví dụ cụ thể trong cuộc sống:

Ông Minh là cán bộ tư pháp hộ tịch ở xã H. Khi người thân đến làm các thủ như khai sinh, đăng ký kết hôn,… thì vẫn thực hiện đúng như quy định của pháp luật mà không có bất kỳ một sự ưu tiên nào. Đây chính là biểu hiện cơ bản về phẩm chất chí công vô tư của người cán bộ, công chức.

Ý nghĩa của chí công vô tư

Sau khi tìm hiểu chí công vô tư là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa của cụm từ này. Hãy cùng theo dõi các thông tin về ý nghĩa của chí công vô tư ở dưới đây.

Người chí công vô tư sẽ không đặt lợi ích cá nhân lên hàng đầu
Người chí công vô tư sẽ không đặt lợi ích cá nhân lên hàng đầu

Đối với tập thể

Chí công vô tư là một phẩm chất quan trọng đem lại lợi ích to lớn cho tập thể và cộng đồng xã hội. Mỗi người đều xem trọng lợi ích của tập thể chính là nền tảng cơ bản giúp tập thể phát triển bền vững. Từ đó, mới có thể góp phần xây dựng một đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng và dân chủ văn minh theo đúng mục tiêu mà Đảng, Nhà nước ta đã đề ra.

Đối với cá nhân

Chí công vô tư góp phần rất lớn đối với quá trình học tập, rèn luyện và làm việc của mỗi người. Trước hết, việc rèn luyện chí công vô tư đã góp phần vào quá trình tu dưỡng đạo đức và hoàn thiện phẩm chất tốt đẹp. Từ đó, phẩm chất chí công vô tư chính là điều kiện tiên quyết để tạo được lòng tin đối với mọi người ở xung quanh. 

Những người có phẩm chất này sẽ nhận được sự tin cậy, kính trọng và có uy tín cao trong tập thể, cộng đồng. Từ đó, đòi hỏi mỗi người cần phải có ý thức tu dưỡng đạo đức và rèn luyện tính chí công vô tư. Trong quá trình học tập và làm việc, chúng ta cần phải ủng hộ những người có phẩm chất chí công vô tư. Đồng thời phê phán những hành động vụ lợi cá nhân, thiếu công bằng trong quá trình giải quyết công việc.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu rõ chí công vô tư là gì? Chí công vô tư có ý nghĩa là gì? Nếu có thắc mắc gì về nội dung bài viết, hãy bình luận ở bên dưới bài viết để nhận được câu trả lời ưng ý nhất nhé!