Tháng 3 có ngày lễ gì? 14 tháng 3 là ngày gì, cung gì?

0
Các ngày lễ trong tháng 3 là những ngày nào?
Các ngày lễ trong tháng 3 là những ngày nào?
Tháng 3 có ngày lễ gì? 14 tháng 3 là ngày gì, cung gì?
5 (100%) 1 vote

Mỗi tháng trong một năm đều có những ngày lễ lớn hoặc những ngày kỷ niệm được đặt ra để nhớ tới một sự kiện nào đó. Vậy tháng 3 có ngày lễ gì? Ngày 14 tháng 3 là ngày gì mà lại được nhiều người quan tâm? Hãy cùng giải đáp câu hỏi thắc mắc qua bài viết sau đây của thegioimay.org nhé! 

Tháng 3 có ngày lễ gì đặc biệt?

Các ngày lễ trong tháng 3 là những ngày nào?
Các ngày lễ trong tháng 3 là những ngày nào?

Trong tháng 3, có rất nhiều ngày lễ, ngày kỉ niệm diễn ra như: 7/3, 8/3, 9/3, 14/3 và 19/3. Sau đây, hãy cùng thegioimay.org tìm hiểu về từng ngày trong số đó nhé:

7/3 là ngày gì?

Ngày 7/3 đã diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong cách mạng Việt Nam, điển hình như một số dấu mốc sau:

 • Ngày 7/3/1951, tại phiên bế mạc Đại hội thống nhất Việt Minh – Liên Việt, chủ tịch Hồ Chí Minh đã được suy tôn làm vị chủ tịch danh dự Mặt trận Liên hiệp Quốc dân Việt Nam.
 • Ngày 7/3/1954: Quân ta tiến hành cuộc t.ấ.n c.ô.n.g vào sân bay Cát Bi (Hải Phòng) dưới sự chỉ đạo của đồng chí Đặng Kinh để phá hủy khí tài của giặc Pháp, khiến chúng thất bại nặng nề, tạm thời mất đi phương tiện để phục vụ c.h.i.ế.n tr.a.n.h.
 • Ngày 7/3/1944: Ngày hy sinh của đồng chí Tô Hiệu – Ông là một cán bộ xuất sắc của Đảng, đã có công đi đầu trong xây dựng phong trào cách mạng ở Hà Nội cùng một số tỉnh thành như: Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên. Đồng thời khôi phục lại xứ ủy Bắc Kỳ vào năm 1936.

8/3 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa?

8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ - Ngày để tôn vinh, đề cao vai trò của người phụ nữ
8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ – Ngày để tôn vinh, đề cao vai trò của người phụ nữ

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 chắc hẳn đã rất quen thuộc với chúng ta vì là ngày ai ai cũng đều gửi lời tri ân, chúc mừng tới các bà, các mẹ, các chị, tới cô giáo, hay người vợ của mình để thể hiện sự quan tâm, biết ơn tới họ.

Về nguồn gốc, ít ai biết rằng ngày 8/3 ra đời từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của các nữ công nhân người Mỹ tại các đồn điền, xí nghiệp. 

Lý do là bởi, vào thời gian cuối thế kỉ XIX, công nghệ, kỹ thuật sản xuất phát triển nên các ông chủ nhà máy tuyển rất nhiều phụ nữ, trẻ em vào làm việc. Tuy nhiên, quyền lợi của họ lại không được đảm bảo khi phải làm việc nhiều giờ trong ngày và phải nhận mức lương bèo bọt, không đủ sống.

Để phản đối sự bóc lột tàn nhẫn đó, vào ngày 8/3/1899 cuộc đấu tranh của các nữ công nhân đã diễn ra tại thành phố Chicago của Mỹ. Họ đòi tăng lương, giảm giờ làm việc xuống. 

Mặc dù cuộc đấu tranh không thành công nhưng nó đã truyền ngọn lửa tinh thần tới cho rất nhiều phụ nữ trên Thế Giới. Sau đó, Ban thư ký Quốc tế Phụ nữ đã được thành lập và quyết định lấy ngày 8/3 hàng năm là ngày Quốc tế phụ nữ, đòi bình đẳng, quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em.

10/3 là ngày gì? Nhớ về ngày Giỗ Tổ

Ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch là ngày tưởng nhớ tới các vị vua Hùng
Ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch là ngày tưởng nhớ tới các vị vua Hùng

Mặc dù đây là ngày duy nhất trong số các ngày lễ tháng 3 theo danh sách ở trên được tính theo lịch Âm nhưng đây là một ngày Quốc lễ mà chúng ta cần tìm hiểu. 

“Dù ai đi ngược về xuôi – Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3”, đây chắc chắn là câu nói rất quen thuộc mà chúng ta được nghe mỗi khi tới độ xuân về. Ngày giỗ tổ Hùng Vương có ý nghĩa rất lớn đối với cả dân tộc Việt Nam vì đây là ngày thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, biết ơn thế hệ cha ông đi trước.

Thông thường, vào ngày này hàng năm, mọi tầng lớp lao động sẽ được nghỉ lễ. Các hoạt động nổi bật diễn ra vào ngày 10/3 là: Thờ cúng vua Hùng hay tham gia lễ hội đền Hùng ở Phú Thọ.

19/3 là ngày gì ở nước ta?

Ngày 19/3 là ngày đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng trong đấu tranh chống Mỹ và của quân đội ta:

 • Ngày 19/3/1950, Mỹ điều động 2 tàu chiến cỡ lớn đến khu vực Biển Đông để uy hiếp tinh thần của nhân dân ta. Sau hàng loạt hành động chống trả quyết liệt, 2 tàu chiến trên đã phải lặng lẽ rời khỏi Sài Gòn. Từ đó, để đánh dấu sự chiến thắng cùng tinh thần chống giặc quyết liệt, ngày 19/3 đã được chọn làm ngày Toàn quốc chống Mỹ.
 • 19/3 hàng năm cũng là ngày kỷ niệm Binh chủng đặc công ra đời. Đây là đội quân tinh nhuệ bậc nhất của quân đội nhân dân Việt Nam. Các chiến sĩ đặc công đều được huấn luyện đặc biệt, có phương pháp tác chiến linh hoạt, thường được sử dụng để tập kích bất ngờ vào mục tiêu hiểm yếu, nằm sâu trong đội hình chiến đấu của địch.

Tìm hiểu 14 tháng 3 là ngày gì? 

14 tháng 3 là ngày gì? Lễ Valentine trắng là gì?
14 tháng 3 là ngày gì? Lễ Valentine trắng là gì?

Ở phần trên, bạn và thegioimay.org đã tìm hiểu một số ngày lễ, ngày kỷ niệm đặc biệt. Sau đây, chúng ta sẽ tiếp tục xem ngày 14 tháng 3 là ngày lễ gì mà lại được giới trẻ nhắc đến nhiều như vậy nhé.

14 tháng 3 là ngày gì? Có phải Valentine trắng?

14 tháng 3 chính là ngày lễ Valentine trắng. Đây là một ngày đặc biệt để đáp lại tình cảm trong trường hợp một người nhận được lời tỏ tình vào lễ Valentine đỏ (Ngày 14/2). Như vậy, giả sử nếu bạn nhận được lời tỏ tình vào giữa tháng 2 thì bạn sẽ có 1 tháng để suy nghĩ kỹ câu trả lời đó.

Đối với những ai đang “thầm thương trộm nhớ” tới đối phương thì ngày 14 tháng 3 quả là một ngày đặc biệt. Vì sau việc lấy hết can đảm để nói lời yêu vào Valentine đỏ thì vào thời gian 14/3, họ sẽ biết đáp án rằng: Liệu nửa kia có đang cùng chung nhịp đập với mình hay không?

Hiện nay, ngày lễ tình nhân Valentine trắng chủ yếu phổ biến tại một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan và cả Việt Nam.

Nguồn gốc của 14 tháng 3 bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc của Valentine trắng bắt nguồn từ đâu?
Nguồn gốc của Valentine trắng bắt nguồn từ đâu?

Valentine trắng bắt nguồn từ Nhật Bản với một câu chuyện tình mộc mạc, đáng yêu. Vào năm 1965, một chàng trai làm nghề bán kẹo dẻo đã tặng cho cô gái mình ngày đêm mong nhớ một hộp kẹo dẻo có kích thước lớn, màu sắc trắng như tuyết để đáp lại tình cảm của cô trong ngày Valentine Đỏ. Vì thế ngày 14 tháng 3 còn được gọi là ngày Kẹo dẻo.

Sau khi câu chuyện trên được lan rộng, giới trẻ Nhật đã lấy thêm ngày 14/3 để làm ngày Valentine Trắng bên cạnh ngày lễ Valentine Đỏ diễn ra trước đó 1 tháng. Các cặp tình nhân sẽ trao nhau món quà để đáp lễ lại đối phương. Dần dần ngày 14/3 được coi như ngày lễ tình yêu thứ 2 và được đông đảo mọi người đón nhận.

Nắm bắt được sự kiện này, Hiệp hội công nghiệp bánh kẹo ở đất nước mặt Trời mọc đã bắt đầu tổ chức lễ tình nhân Trắng vào ngày 14/3/1978 để khuyến khích các chàng trai tặng quà đáp lễ cho cô gái đã gửi chocolate tới mình. 

Khi Internet phát triển và sự giao thoa văn hóa ngày càng tăng lên thì Valentine Trắng ngày càng được lan rộng ra nhiều quốc gia khác và trở nên phổ biến tại châu Á.

Ý nghĩa 14 tháng 3 là ngày gì?

Ngày 14 tháng 3 giờ đây đã trở nên quen thuộc với nhiều bạn trẻ hơn. Nếu như Valentine Đỏ có ý nghĩa là mạnh dạn “Tỏ tình” thì Valentine Trắng lại mang ý nghĩa “Đáp lễ”. Bởi không có gì quý hơn việc đáp lại tấm lòng của “nửa kia” bằng những lời chúc chân thành và món quà nhỏ xinh, đầy ngọt ngào.

Thường thì mọi người sẽ nghĩ ngày Valentine Đỏ sẽ là các cô gái tỏ tình và tặng chocolate cho “người thương” và đến ngày Valentine Trắng thì sẽ là các chàng trai tặng quà để đáp lễ lại. 

Tuy nhiên, quy tắc này cũng không quá quan trọng. Thực ra bất kỳ ai muốn tặng quà cho “nửa kia” vào Valentine cũng được. Đó có thể là chàng trai hoặc cô gái tặng quà cho nhau mà không cần phải theo thứ tự như trên.

Còn một ý nghĩa ngầm của ngày 14 tháng 3 đó là: Các bạn giới trẻ tin rằng, vào ngày Valentine Trắng, nếu bạn nhận được bánh quy từ một ai đó thì có nghĩa là người đó yêu bạn, nếu nhận được kẹo ngọt thì người đó thích bạn, còn nếu nhận được chocolate trắng thì người đó muốn nói rằng: “Chúng ta hãy làm bạn đi”.

Vì thế, vào 14/3 bạn hãy chú ý xem mình nhận được món quà gì nhé, chỉ thông qua đồ vật được nhận thôi là cũng có thể đoán ra “ý đồ” của người gửi tặng đấy.

Valentine tặng gì cho đặc biệt?

14 tháng 3 nên tặng quà gì cho người thương?
14 tháng 3 nên tặng quà gì cho người thương?

Mỗi ngày lễ đặc biệt đến thì điều làm chúng ta phân vân, đau đầu chắc hẳn phải là quà tặng người thương rồi đúng không nào? Đừng lo, thegioimay.org sẽ gợi ý cho bạn một vài món quà vừa đơn giản lại vừa ý nghĩa sau đây:

 • Bánh quy, kẹo dẻo, chocolate trắng: Đây là những món ăn vô cùng ngọt ngào và ai cũng thích, kể cả là cô gái hay chàng trai của bạn. 

Thế nhưng, bạn hãy lưu ý đến ý nghĩa của từng món quà nhé. Hãy nhớ công thức đơn giản sau đây: Bánh quy chính là yêu, kẹo là thích, còn chocolate trắng thì là tình bạn (Điều này sẽ khác với ý nghĩa tình yêu của chocolate đen ngày 14/2 đấy nhé).

Chocolate là quà tặng “truyền thống” cho ngày Valentine 
Chocolate là quà tặng “truyền thống” cho ngày Valentine
 • Hoa tươi: Đã là phái nữ thì ai cũng đều thích vẻ đẹp mỏng manh, rực rỡ của hoa. Và trong ngày Valentine Trắng, loài hoa phù hợp nhất để bạn chọn chính là hoa hồng. Nó không những tượng trưng cho tình yêu nồng cháy mà còn tăng thêm sự lãng mạn cho không gian.
 • Trang sức: Những bộ trang sức lấp lánh sẽ càng làm tăng thêm vẻ đẹp cho phụ nữ. Tùy vào phong cách của từng nàng mà chàng có thể chọn mua trang sức có chất liệu và phong cách khác nhau.  
 • Son phấn: Đối với phái mạnh thì son chỉ là một vật dụng vô cùng bình thường nhưng đối với các cô gái thì đây lại là vật bất ly thân, người bạn đồng hành mang lại vẻ đẹp cuốn hút cho cô ấy. Vì thế, nếu bạn tặng cho “nửa kia”  một thỏi son thì sẽ thể hiện bạn là người tinh tế, biết chăm sóc đối phương.

14 tháng 3 là cung gì?

14 tháng 3 là cung gì trong 12 cung hoàng đạo?
14 tháng 3 là cung gì trong 12 cung hoàng đạo?

Theo như cách phân chia 12 cung hoàng đạo thì người sinh vào ngày 14 tháng 3 thuộc cung Song Ngư (19/2 – 20/3). Bảng dưới đây sẽ cho chúng ta biết đặc điểm tổng quan về cung hoàng đạo này:

Tên đầy đủ cung Hoàng đạo Song Ngư
Tên tiếng Anh của Song Ngư là gì? Pisces
Ký hiệu/Biểu tượng cung – Hai con cá
Ngày sinh cung Song Ngư  19/2 – 20/3
Thứ hạng, vị trí trong 12 cung 12
Thuộc nguyên tố nào? Thủy – Nước
Sao chiếu mạng là Sao Hải Vương – Biểu tượng của sự bí ẩn, thích nghệ thuật, thể hiện cho sự ảo tưởng, mơ mộng
Màu sắc may mắn, hợp mệnh Xanh lá cây, vàng
Loài hoa mang lại may mắn Cẩm tú cầu
Con số may mắn của Song Ngư Số 1, số 3, 4 và 9
Đá hợp mệnh Đá san hô đỏ, đá heliotrope xanh, đá ngọc xanh biển, đá hình mặt trăng
Môn học mà Song Ngư rất giỏi Môn xã hội (Văn, sử, địa,..), tâm lý, văn hóa
Cung thích hợp để hẹn hò Cung Cự Giải, Bọ Cạp
Cung “hợp cạ” để làm bạn Song Tử, Nhân Mã
Cung hoàng đạo không hợp là Xử Nữ

Về tính cách, người sinh ngày 14 tháng 3, cung Song Ngư sẽ sở hữu nét tính cách sau đây:

 • Là một người bay bổng, sáng tạo, đặc biệt là có khả năng cảm thụ nghệ thuật rất tốt.
 • Song Ngư sinh ngày 14 tháng 3 có một tấm lòng vị tha, nhân hậu thích giúp đỡ người khác, nhất là đối với những người đang gặp khó khăn, hoạn nạn.
 • Hướng về phần nội tâm nhiều hơn và thích ở một mình chiêm nghiệm thế giới xung quanh.
 • Mặc dù có tài năng nhưng việc bộc lộ của Song Ngư lại bị một số cảm xúc khác chi phối. Điều này khiến cho sự chân thành của họ trở nên bị che khuất và có phần dè dặt hơn.
 • Cảm xúc của Song Ngư thường không ổn định, dễ thay đổi. Vì thiếu đi sự quyết đoán nên họ hay bị trở thành nạn nhân của những lời kêu gọi hừng hực khí thế.

Một số ngày lễ bạn nên biết:

Lời kết

Vậy là vừa rồi, bạn đã cùng với thegioimay.org tìm hiểu về một số ngày lễ hội đặc biệt diễn ra trong tháng 3 và biết được 14 tháng 3 là ngày gì. Nếu như bạn có thắc mắc hay bất cứ lời bổ sung nào cho các ngày lễ tháng 3 thì hãy comment bên dưới bài để chúng ta cùng bàn luận tiếp nhé!