19/5 là ngày gì? 19/5 là cung gì? Tháng 5 có ngày lễ gì?

0
19/5 là ngày gì? Chính là ngày sinh nhật của Bác Hồ kính yêu
19/5 là ngày gì? Chính là ngày sinh nhật của Bác Hồ kính yêu
19/5 là ngày gì? 19/5 là cung gì? Tháng 5 có ngày lễ gì?
5 (100%) 1 vote

Bạn có thắc mắc ngày 19/5 là ngày gì không mà lại quan trọng với đất nước Việt Nam chúng ta? Nếu sinh vào ngày này thì sẽ thuộc cung hoàng đạo nào? Ngoài ra thì tháng 5 còn có những ngày lễ nào khác? Cùng thegioimay.org tìm hiểu câu trả lời cặn kẽ qua bài viết sau nhé!

19/5 là ngày gì mà lại quan trọng?

19/5 là ngày gì? Chính là ngày sinh nhật của Bác Hồ kính yêu
19/5 là ngày gì? Chính là ngày sinh nhật của Bác Hồ kính yêu

Ngày 19/5/1890 chính là ngày sinh của Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Bác không chỉ là nhà lãnh tụ vĩ đại, một nhà văn hóa lớn mà còn là vị cha già của cả dân tộc Việt Nam.

Bác Hồ có tên khai sinh lúc nhỏ là Nguyễn Sinh Cung. Vào ngày 19/5/1890, giữa tiết trời nóng như đổ lửa của mùa hè, Bác chào đời tại quê ngoại ở làng Hoàng Trù (Nay thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An).

Người sinh ra trong một gia đình có cha là cụ Nguyễn Sinh Sắc đã từng đỗ Phó Bảng năm 1901. Cụ Sắc có lòng yêu nước mãnh liệt cộng với tinh thần khẳng khái nên đã đứng lên chống đối lại bọn thực dân Pháp. Vì thế, chỉ sau một thời gian ngắn, cụ bị cắt chức. Từ ấy, cha của Bác chỉ chuyên tâm làm nghề thầy thuốc và sống cuộc đời thanh bạch cho tới khi qua đời.

Mẹ của Bác là cụ Hoàng Thị Loan, vốn là một người phụ nữ trung hậu, đảm đang nhưng không may mất sớm. Còn lại, chị gái Bác là bà Nguyễn Thị Thanh cùng với anh trai là ông Nguyễn Sinh Khiêm đều có lòng yêu nước và tinh thần hăng hái hoạt động cách mạng. Họ đã từng có thời gian dài bị tù đày, khổ ải nhưng vẫn quyết không chịu khuất phục trước chính quyền thực dân.

Ngày 5/6/1911, tức năm 21 tuổi, Bác đã ra đi tìm đường cứu nước từ bến cảng Nhà Rồng. Trải qua biết bao thử thách, đi khắp năm châu bốn biển, Người đã tìm ra được con đường cách mạng đúng đắn cho dân tộc, cho đất nước. Và mãi tới 30 năm sau (Ngày 28/1/1941), Bác mới quay trở về quê hương. Có thể nói, Bác đã dành cả tuổi thanh xuân, cả cuộc đời để sống vì nước, vì dân. 

Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước khi chỉ mới 21 tuổi
Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước khi chỉ mới 21 tuổi

Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh là người vô cùng giản dị, khiêm tốn. Bác không muốn được người khác tặng quà nên mãi tới năm 1946, toàn thể nhân dân mới biết đến ngày sinh của Bác là ngày 19/5. 

Như vậy, năm 1946 mới là năm đầu tiên mà đất nước chúng ta tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Bác. Vào ngày đó, đã có rất đông người tới chúc mừng sinh nhật Người, từ thiếu nhi, đại biểu Nam Bộ, tự vệ cho tới hướng đạo đều tới.

Sinh ngày 19/5 là cung gì?

Ngày 19/5 thuộc cung gì trong số 12 cung hoàng đạo?
Ngày 19/5 thuộc cung gì trong số 12 cung hoàng đạo?

Nếu như sinh vào ngày 19/5 thì sẽ thuộc cung hoàng đạo Kim Ngưu. Như vậy, Bác Hồ của chúng ta cũng thuộc cung hoàng đạo này. Nói sơ qua một chút về cung Kim Ngưu, đây là cung chiêm tinh đứng thứ hai trong số 12 cung hoàng đạo với các đặc điểm như sau:

Ký hiệu/Biểu tượng ♉ – Con trâu đực
Kim Ngưu sinh vào

thời gian nào?

20/4 – 20/5
Sao chiếu mệnh là sao gì? Sao Kim Venus – Ngôi sao biểu tượng cho tình yêu và sắc đẹp
Màu sắc phù hợp là gì? Màu hồng và màu xanh lục
Nguyên tố đại diện Đất – Thể hiện sự hài hòa, điềm tĩnh, sự tự tin
Con số may mắn, hợp mệnh Số 2 và số 8
Đá may mắn, hộ mệnh Ngọc xanh lam, ngọc bích, ngọc lục bảo,…
Cung hoàng đạo thích hợp để hẹn hò là cung nào? Ma Kết, Xử Nữ, Cự Giải
Cung hoàng đạo thích hợp để làm bạn Sư Tử, Bảo Bình
Cung hoàng đạo không hợp Bọ Cạp

Về tính cách, người thuộc chòm sao Kim Ngưu có tính thực tế, điềm đạm, chậm rãi, thường xuyên suy nghĩ kỹ càng rồi mới hành động nên hiếm khi mắc phải lỗi lầm nghiêm trọng. Đặc tính nổi bật của Kim Ngưu là sự cẩn thận, kỹ lưỡng và có trách nhiệm. Một khi đã hứa với ai đó về việc gì thì họ sẽ không dễ dàng nuốt lời.

Vì là biểu trưng cho nguyên tố đất nên Kim Ngưu không chỉ sở hữu thân hình khỏe mạnh, lực lưỡng mà còn có tâm hồn thưởng thức nghệ thuật. Nếu nói về sức bền, độ dẻo dai thì ít có cung hoàng đạo nào địch nổi “chú trâu vàng này”.

Trong tình cảm, Kim Ngưu thường thể hiện là người trưởng thành, thực tế, không mơ mộng phù phiếm. Người thuộc chòm sao Kim Ngưu cũng có tính chiếm hữu rất cao nên hay ghen tuông, không muốn “nửa kia” của mình thân mật với người khác giới ngoại trừ họ. 

Có một đặc điểm mà “Kim Ngưu er” sở hữu giống với cái tên của họ, đó là đôi lúc tính cách của họ sẽ giống như những chú bò. Bình thường thì họ khá hiền lành, có sự nhẫn nhịn, chịu đựng tốt. Thế nhưng một khi ai đó chọc tức, vượt qua giới hạn của Kim Ngưu thì lúc đó sẽ xuất hiện một cơn thịnh nộ hệt như núi lửa phun trào, rất đáng sợ.

Điểm danh những ngày lễ đặc biệt trong tháng 5

Ngoài ngày 19/5 đặc biệt như đã nói ở trên thì bạn có biết tháng 5 có ngày lễ gì nổi bật không? Cùng lên danh sách các ngày đó qua phần nội dung dưới đây nhé:

Ngày 1/5 – Ngày lễ không thể bỏ qua

Ngày Quốc tế lao động là ngày lễ quan trọng của tháng 5
Ngày Quốc tế lao động là ngày lễ quan trọng của tháng 5

Nếu như đã nhắc đến những ngày lễ đặc biệt trong tháng 5 thì đương nhiên chúng ta không thể bỏ qua ngày đầu tháng được, vì đây là ngày Quốc tế lao động.

Ở nước ta, ngày lễ 1/5 sẽ nằm trong cùng đợt nghỉ với ngày 30/4, tạo nên một trong những kỳ nghỉ lớn trong năm của người dân lao động, chỉ sau ngày Tết Âm lịch.

Nguồn gốc của ngày Quốc tế lao động bắt nguồn từ nước Mỹ. Theo đó, vào ngày 1/5/1886, toàn thể tầng lớp công nhân ở nước Mỹ đã tiến hành cuộc bãi công do không đạt được thỏa thuận về số giờ làm và tiền lương theo mức mong muốn. Trước đó, họ đã phải làm việc nhiều giờ trong một ngày và không được nghỉ ngơi hợp lý, dẫn đến quá tải sức lao động.

Cuộc mít tinh quy mô lớn với khoảng 40 nghìn công nhân đã được diễn ra tại thành phố công nghiệp Chi – ca – gô của Hoa Kỳ. Những người lao động giơ cao khẩu hiệu: “Từ hôm nay không có người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi/ngày”.

Từ đó, ngày 1/5 là ngày mà toàn bộ các nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ tiến hành kế toán lại. Mọi hợp đồng mới của chủ doanh nghiệp và người lao động cũng được ký kết vào ngày này.

Ngày Quốc tế lao động có ý nghĩa cực kỳ to lớn vì nó góp phần khẳng định thắng lợi đã đạt được, thể hiện sự đoàn kết giữa toàn bộ tầng lớp người lao động trên Thế Giới và biểu dương vai trò quan trọng của người lao động trong việc đấu tranh gìn giữ hòa bình, dân chủ, tiến bộ.

Ngày 18/5 là ngày gì?

Ngày 18/5 là ngày kỷ niệm về khoa học, công nghệ tại Việt Nam
Ngày 18/5 là ngày kỷ niệm về khoa học, công nghệ tại Việt Nam

Ngày 18/5 là ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam, đồng thời cũng là ngày Khai đạo Phật giáo Hòa Hảo.

18/5 – Kỷ niệm ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 

Khoa học và công nghệ ngày càng thể hiện được vai trò lớn lao của mình trong nhiều lĩnh vực, nhất là đối với việc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhiều nghiên cứu khoa học đã được phát triển, ứng dụng vào thực tế, góp phần không nhỏ cho sự tiến bộ, nâng cao kinh tế – xã hội.

Nhận thấy được tầm quan trọng đó, từ ngày 18/5/1963, chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Trung ương Đảng, Chính Phủ để tới chúc mừng đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Phổ biến khoa học, kỹ thuật Việt Nam lần thứ nhất.

Trong bài phát biểu, Người không chỉ tổng kết lại những luận điểm quan trọng mà còn giao nhiệm vụ vừa khó khăn, lại vừa vinh quang cho cán bộ thực hiện công tác nghiên cứu khoa học tại Việt Nam: Phải ra sức đem hiểu biết khoa học, kỹ thuật của mình truyền bá rộng rãi trong nhân dân lao động, để khuyến khích nhân dân thi đua sản xuất.

Từ đó, để nâng cao tinh thần cũng như trạch nhiệm của cộng đồng xã hội với khoa học, công nghệ nói chung và tôn vinh quá trình lao động, sáng tạo của đội ngũ trí thức, nhà nghiên cứu mà Quốc hội đã quyết định lấy ngày 18/5 hàng năm là ngày kỷ niệm Khoa học và công nghệ Việt Nam.

18/5 – Ngày kỷ niệm khai đạo Phật giáo Hòa Hảo 

Ngày 18/5/1939 (Kỷ Mão) được coi là ngày mà đạo Phật giáo Hòa Hảo được khai đạo bởi Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ. Đây là một tông phái Phật Giáo lấy pháp môn “Học Phật – Tu Nhân” làm căn bản và đi theo chủ trương tu hành tại gia. Hòa Hảo lấy nền tảng là đạo Phật kết hợp với những bài sấm truyền do chính Đức Thầy biên soạn.

Phật giáo Hòa Hảo là một trong những tôn giáo chính được công nhận tại Việt Nam, với số lượng tín đồ lên tới 8 triệu người, tập trung chủ yếu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Về quá trình ra đời của phật giáo Hòa Hảo, vào năm 1939, Huỳnh Phú Sổ bắt đầu khai đạo khi ông còn rất trẻ, chưa đầy 20 tuổi. Ông lấy ngôi làng mà ông sinh sống để đặt tên cho tôn giáo mới này, chính là làng Hòa Hảo. 

Huỳnh Phú Sổ bắt đầu làm nhiều bài thơ ca, được tập hợp thành quyển có tên là “Sấm giảng thi văn giáo lý” để truyền tải giáo lý của Đức Phật Thích Ca có phần gần với tín ngưỡng dân gian ở khu vực Nam Bộ. Từ đó, số lượng người theo ông để học giáo lý rất đông, dần dần phật giáo Hòa Hảo trở nên phổ biến như ngày nay.

xem thêm: Tháng 11 Cung Gì? Tháng 11 Có Ngày Lễ Gì? 20 Tháng 11 Là Ngày Gì?

Một vài dấu mốc quan trọng khác trong tháng 5

Hình ảnh chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vào ngày 7/5/1954
Hình ảnh chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vào ngày 7/5/1954

Ngoài hai ngày đặc biệt 18/5 và 19/5 thì trong tháng 5, còn có những ngày nổi bật, đánh dấu sự kiện lịch sử như sau:

  • Ngày 3/5: Ngày tự do báo chí Thế Giới.
  • Ngày 7/5/1954: Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Đây là trận đánh lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Nó đánh dấu sự thất bại của Pháp trên chiến trường Việt Nam và đã buộc chúng phải ký hiệp định Giơ – ne – vơ, rút quân ra khỏi bán đảo Đông Dương.
  • Ngày 9/5/1945: Ngày kỷ niệm chiến thắng của những nước phe Đông Minh với quân Phát xít. Xóa sạch tác động của chủ nghĩa tiêu cực này mang lại.
  • Ngày 12/5: Kỷ niệm ngày điều dưỡng Thế Giới: Bên cạnh bác sĩ thì các điều dưỡng, y tá cũng góp phần không nhỏ để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, cho bệnh nhân. Vì vậy, ngày này sinh ra là để tôn vinh họ.
  • Ngày 29/5: Chính là ngày quốc tế gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc
  • Ngày 31/5: Kỷ niệm ngày Quốc tế không thuốc lá. Ngày này mang ý nghĩa tuyên truyền cho người dân về tác hại mà thuốc lá gây ra cho sức khỏe con người.

Lời kết

Hy vọng rằng, qua bài viết, bạn đã hiểu rõ được 19/5 là ngày gì và nắm bắt được một số ngày nổi bật, quan trọng của tháng 5. Hãy nhớ theo dõi thegioimay.org thường xuyên để cập nhật các kiến thức mới mẻ hơn nhé!