22 tháng 12 là ngày gì, cung gì? Tháng 12 có ngày lễ gì?

0
Tìm hiểu ngày 22 tháng 12 là ngày gì? Diễn ra sự kiện nào?
Tìm hiểu ngày 22 tháng 12 là ngày gì? Diễn ra sự kiện nào?
22 tháng 12 là ngày gì, cung gì? Tháng 12 có ngày lễ gì?
Đánh giá bài viết

22 tháng 12 là ngày gì? Thành lập quân đội

Tìm hiểu ngày 22 tháng 12 là ngày gì? Diễn ra sự kiện nào?
Tìm hiểu ngày 22 tháng 12 là ngày gì? Diễn ra sự kiện nào?

Ngày 22 tháng 12 hàng năm là kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và mang ý nghĩa rất to lớn, đây cũng là ngày Quốc phòng toàn dân,.

Trong ngày lễ này, các hoạt động được tổ chức để chào mừng kỷ niệm như: Mít tinh, biểu diễn văn nghệ, thi đấu thể thao, tổ chức hội nghị đoàn kết quân dân,…

Ngày 22 tháng 12 có nguồn gốc từ đâu?

34 chiến sĩ cầm trên tay 34 khẩu súng với lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần bất khuất
34 chiến sĩ cầm trên tay 34 khẩu súng với lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần bất khuất

Vào đúng ngày 22 tháng 12 năm 1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (Tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay) đã được thành lập dưới sự chỉ thị của chủ tịch Hồ Chí Minh. Còn Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người trực tiếp chỉ huy đội hình này. 

Nơi thành lập nên đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân chính là một khu rừng thuộc huyện Nguyên Bằng (tỉnh Cao Bằng).

Ban đầu, đội chỉ có 34 thành viên với 34 khẩu súng cầm chắc trong tay. Trong đó, đồng chí Hoàng Sâm giữ cương vị đội trưởng, đồng chí Xích Thắng là chính trị viên, còn đồng chí Vân Tiên giữ chức quản lý. Mặc dù quân số còn ít ỏi cùng với số lượng quân trang thiếu thốn, nhưng với lòng yêu nước mãnh liệt cùng với ý chí chiến đấu dâng cao, đội đã làm nên những chiến tích lừng lẫy đầu tiên.

Đó là giành được chiến thắng trong hai trận Phay Khắt (25/12/1944) và Nà Ngần (26/12/1944). Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã tấn công 2 đồn địch Pháp, g.i.ế.t 2 tên đội trưởng, bắt sống toàn bộ binh lính và thu được rất nhiều trang, thiết bị chiến đấu của chúng.

Đây là phát súng mở màn đầu tiên cho chiến thắng của quân đội ta, trở thành tiền đề để quân dân ta giải phóng dân tộc, chấm dứt ách thống trị thực dân và đế quốc sau này.

Từ đó, ngày 22/12 hàng năm trở thành ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đến năm 1989, theo chỉ thị của Ban Bí thư Trung Ương Đảng và theo quyết định của Chính Phủ, ngày 22/12 còn là ngày Quốc phòng toàn dân. 

Ý nghĩa của ngày 22 tháng 12 hàng năm

Ngày 22 tháng 12 được tổ chức hàng năm với mục đích tuyên truyền tới toàn dân truyền thống đánh giặc giữ nước và đề cao phẩm chất bộ đội cụ Hồ. Qua đó, giáo dục về lòng yêu nước và động viên, khuyến khích mọi công dân quan tâm, chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ Quốc.

Ngoài ra, ngày 22 tháng 12 còn tôn vinh, khen ngợi những cán bộ, chiến sĩ có công, đạt được thành tích tốt. Khuyến khích, động viên mọi chiến sĩ không ngừng rèn luyện để nâng cao kỹ năng, bản lĩnh chính trị, không ngại gian khó, ngại khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Sinh ngày 22 tháng 12 là cung gì?

Cung Ma Kết rơi vào 22/12 - 19/1
Cung Ma Kết rơi vào 22/12 – 19/1

Chúng ta đã biết 22 tháng 12 là ngày gì qua nội dung phía trên. Đây là một ngày có ý nghĩa rất to lớn, không chỉ đối với quân đội mà còn với cả toàn thể nhân dân. Vậy bạn có thắc mắc rằng: Nếu bạn sinh ra trong ngày đặc biệt này thì sẽ thuộc cung hoàng đạo gì không?

Câu trả lời chính là cung Ma Kết – Cung đứng thứ 10 trong số 12 cung Hoàng Đạo. Hãy xem qua bảng “Sơ yếu lý lịch” của Ma Kết qua bảng sau nhé:

Thứ tự trong số 12 chòm sao Thứ tự số 10/12 cung hoàng đạo
Tên tiếng Anh của Ma Kết – Ký hiệu Capricorn-  ♑
Ngày sinh là: 22/12 – 19/1
Tính chất chung Ma Kết Là cung của người thủ lĩnh đứng đầu
Sao chiếu mệnh cho Ma Kết Sao Thổ – Tượng trưng cho sự chắc chắn, truyền thống, kiên nhẫn, logic
Vị thần bảo hộ Nữ thần Hestia – Nữ thần tình cảm, đại diện cho ngọn lửa, ấm áp, vui vầy
Biểu tượng Con dê có chiếc đuôi cá – Gọi là dê biển
Ngày trong tuần thể hiện cho Ma Kết Thứ bảy
Đá may mắn, hợp mệnh Hổ phách, mã não đen, hồng ngọc, ngọc bích, thạch anh
Thuộc nguyên tố nào? Đất
Màu sắc phù hợp với Ma Kết Các màu tối, đặc biệt là đen, nâu hoặc xanh dương, vàng
Loài hoa hợp với Ma Kết Hoa thủy tiên, hoa cúc, hoa dành dành, hoa violet tím
Con số may mắn Ma Kết Số 6, số 8 và 9
Môn học mà Ma Kết giỏi nhất Môn khoa học tự nhiên 
Cung hoàng đạo là bạn Ma Kết Cung Bạch Dương, Thiên Bình
Cung hoàng đạo người yêu Kim Ngưu, Xử Nữ
Cung khắc khẩu, thấy ghét Cự Giải

Về tính cách, cung Ma Kết sinh ngày 22 tháng 12 sở hữu những đặc điểm tính cách như:

  • Là người cẩn thận, nghiêm túc, thường rất quan tâm tới công danh, sự nghiệp và nỗ lực để đạt tới thành công.
  • Bề ngoài lạnh lùng, khó tính nhưng thực chất ưa sự: Công tư phân minh, rõ ràng, rạch ròi.
  • Họ luôn biết rằng mình muốn gì, thích gì, hiểu rất rõ cảm nhận bản thân nên thường không cần nhờ người khác tư vấn.
  • Thường đặt rõ mục tiêu và kế hoạch cho bản thân, rất coi trọng nguyên tắc, luật lệ.
  • Hình ảnh đại diện của Ma Kết tượng trưng cho loài dê núi, đây là loài thủ lĩnh, không bao giờ chịu khuất phục trước bất cứ ai. Nên nếu bạn sinh vào 22/12 thì bạn sẽ có chính kiến, tố chất lãnh đạo, khả năng dẫn dắt người khác.
  • Bạn là người coi trọng gia đình, đối với bạn người thân yêu mới là quan trọng nhất, hơn hẳn những mối xã giao ngoài kia. Bạn luôn dành dụm tiền để mua sắm vật dụng cần thiết cho gia đình mình và không thích lãng phí.
  • Bạn không thích thể hiện cảm xúc qua lời nói mà thay vào đó dùng hành động nhiều hơn. Vì thế, để biết được cảm xúc thực sự của bạn là gì thì đối phương cần phải có con mắt tinh tế.

Mặc dù sở hữu khá nhiều đức tính tốt như tiết kiệm, chăm chỉ, coi trọng trách nhiệm nhưng Ma Kết sinh ngày 22 tháng 12 cũng có khuyết điểm như sau:

  • Đôi khi bạn hơi cứng nhắc và thiếu đi sự linh hoạt trong hành động, bởi đối với bạn thì sự thật và lý trí mới là điều cần được ưu tiên.
  • Bạn thích kiểm soát người khác, có lúc bạn vì quá nhiệt tình mà đưa ra quá nhiều lời khuyên, khiến đối phương cảm thấy khó chịu.
  • Vì là người coi trọng sự nghiệp nên Ma Kết sinh ngày 22 tháng 12 có thể rơi vào tình trạng “tham công tiếc việc”. Họ làm việc rất nhiều giờ trong ngày, thậm chí quên ăn, quên ngủ. 

>> Tháng 11 Cung Gì? Tháng 11 Có Ngày Lễ Gì? 20 Tháng 11 Là Ngày Gì?

>> 19/5 Là Ngày Gì? 19/5 Là Cung Gì? Tháng 5 Có Ngày Lễ Gì?

Điểm danh các ngày lễ trong tháng 12 

Tháng 12 là tháng cuối cùng trong năm và là tháng diễn ra nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm ý nghĩa, hãy cùng điểm danh xem đó là những ngày nào bạn nhé!

3 tháng 12 là ngày lễ gì? Quốc tế người khuyết tật

Ngày 3 tháng 12 hàng năm là ngày kỷ niệm Quốc tế người khuyết tật. Ngày này lần đầu được đặt ra vào năm 1992 bởi Liên Hợp Quốc. Ý nghĩa của ngày 3 tháng 12 là: Tuyên truyền cho mọi người thông tin về sự khuyết tật, đồng thời kêu gọi, đòi quyền, phúc lợi cho những người không may mắn khi khiếm khuyết bộ phận cơ thể.

Tại Việt Nam, trong những năm qua, nhờ vào những ngày kỷ niệm như 3 tháng 12 và sự chung tay, góp sức của nhiều cơ quan, tổ chức mà đã đạt được rất nhiều thành tựu. Đảng và Nhà Nước cũng luôn tạo điều kiện quan tâm, đưa ra chủ trương, chính sách để đảm bảo quyền lợi cho người khuyết tật cũng như giúp họ ổn định cuộc sống.

Ngày 12 tháng 12 là ngày gì? Siêu lễ hội mua sắm

Lễ hội siêu mua sắm 12 tháng 12 với vô vàn khuyến mãi
Lễ hội siêu mua sắm 12 tháng 12 với vô vàn khuyến mãi

Ngày 12 tháng 12 thực chất không phải là một ngày lễ chính thức mà là ngày hội mua sắm online. Đây được coi là một biến thể của ngày 11/11 và bắt nguồn từ Trung Quốc với tên gọi Shuangshi.

Ngày hội mua sắm này nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo khách hàng. Một vài doanh nghiệp còn coi đây là ngày để “bù lỗ” dịp cuối năm. 

Lý do khiến cho ngày hội mua sắm 12/12 trở nên bùng nổ tới vậy là vì: Ngày này khá gần với dịp lễ Noel, Tết Dương lịch và Tết Âm lịch truyền thống nên nhu cầu mua sắm của mọi người đều rất lớn. Ngoài ra, sự giảm giá sâu của các mặt hàng, (thường là từ 30 cho tới tận 90% giá trị sản phẩm) cũng là một yếu tố thu hút khách hàng.

Tại Việt Nam, nhiều ông lớn trang thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo cũng đã linh hoạt nắm bắt và vận dụng thành công ngày hội mua sắm 12/12, biến ngày này trở thành cơ hội gia tăng doanh thu nhanh chóng.

20 tháng 12 là ngày gì?

Ngày 20 tháng 12 chính là ngày Quốc tế Đoàn kết Nhân loại do Liên Hợp Quốc tuyên bố vào năm 2005. 

Ý nghĩa của ngày Đoàn kết Nhân loại là: Nhắc nhở các quốc gia trên Thế Giới về tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết, hữu nghị. Từ đó, nhằm mục đích thực hiện các mục tiêu quốc tế, ví dụ như: Chương trình hành động quốc tế hay hiệp định đa phương (EVFTA – Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, CPTPP – Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương,…) 

Ngày 25 tháng 12 – Lễ giáng sinh có gì?

25 tháng 12 là ngày Chúa giáng sinh, ra đời
25 tháng 12 là ngày Chúa giáng sinh, ra đời

Ngày 25 tháng 12 chính là ngày lễ quen thuộc với chúng ta – Lễ Noel (Hay Lễ Giáng sinh). Đây là ngày lễ lớn nhất trong năm đối với người Công giáo để nhằm mục đích kỷ niệm Chúa Giêsu chào đời.

Trong ngày lễ Noel, nhiều hoạt động sôi nổi, ấm áp được diễn ra. Điều đó không chỉ thể hiện lòng tôn kính, biết ơn đối với Chúa mà còn là dịp để mọi gia đình quây quần hạnh phúc bên nhau, trao cho nhau tình yêu thương và những món quà đặc biệt.

Một số hoạt động truyền thống diễn ra trong ngày 25 tháng 12 có thể kể đến như: Hoàn thành lịch mùa Vọng, kết vòng hoa mùa Vọng, tặng quà trong ngày Giáng Sinh, quây quần bên gia đình, cùng thưởng thức món ngon hay trang hoàng nhà cửa trở nên lộng lẫy,…

Ý nghĩa tháng 12 có gì đặc biệt?

Tháng 12 là tháng cuối cùng trong năm, đánh dấu sự sum họp gia đình, ấm áp tình thân hay tình yêu trong những ngày lễ Tết như: Lễ Noel, Tết Dương lịch. Đây cũng là tháng để mọi người nhìn lại một năm đã qua, rút ra kinh nghiệm, bài học quý giá, đồng thời hướng niềm tin vào tương lai.

Lời kết

Mong rằng bạn đã hiểu được ngày 22 tháng 12 là ngày gì, nguồn gốc cũng như ý nghĩa lịch sử của nó qua bài viết trên. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ cho bạn bè cùng biết và đừng quên ghé thăm thegioimay.org thường xuyên bạn nhé!