Trước công nguyên là gì? Cách tính thời gian trước và sau công nguyên

0
TCN là gì mà được nhắc đến nhiều trong lịch sử?
TCN là gì mà được nhắc đến nhiều trong lịch sử?
Trước công nguyên là gì? Cách tính thời gian trước và sau công nguyên
5 (100%) 1 vote

Trong lịch sử, chúng ta rất quen thuộc với mốc thời gian công nguyên. Vậy trước công nguyên là gì? Cách tính thời gian trước và sau công nguyên thế nào? Lời giải đáp chi tiết cho bạn sẽ có ở bài viết dưới đây của thegioimay.org!

Tìm hiểu thời gian trước công nguyên là gì?

TCN là gì mà được nhắc đến nhiều trong lịch sử?
TCN là gì mà được nhắc đến nhiều trong lịch sử?

Để hiểu khái niệm trước công nguyên là gì thì chúng ta cần hiểu về công nguyên trước đã. 

Công nguyên là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi để đánh dấu số năm trong hai loại lịch là Julius và Gregory. Nó chính là kỷ nguyên để bắt đầu, được tính từ năm mà Chúa Giêsu ra đời.

Về ngữ nghĩa, từ công nguyên trong Hán – Việt thực ra là được vay mượn từ tiếng Trung Quốc. Trong đó, từ “công” có nghĩa là của công, của chung mọi người. Còn từ “nguyên” mang nghĩa là kỷ nguyên hay một khoảng thời gian cụ thể. Như vậy, nghĩa của từ công nguyên là: Một thời gian chung của tất cả công dân trên Thế Giới.

Trước công nguyên chính là thời gian trước khi bắt đầu công nguyên, tức là những năm trước khi Chúa ra đời đều được gọi là trước công nguyên (TCN). Theo Tây lịch thì những năm TCN đều mang số âm, bởi năm công nguyên vốn đã được tính là năm 1.

Sau công nguyên là gì?

Có một số người hiểu lầm rằng công nguyên chỉ là năm 1, là một mốc thời gian cụ thể, được tính vào năm Chúa ra đời. Thế nhưng thực chất, công nguyên lại là cả một kỷ nguyên và vẫn còn kéo dài tới ngày nay. Nó chỉ dừng lại khi người ta muốn kết thúc nó và không sử dụng Dương lịch nữa.

Ví dụ: Năm nay là năm 2022 thì được gọi là năm 2022 thuộc công nguyên.

Như vậy, khái niệm “sau công nguyên” không tồn tại bởi vốn dĩ công nguyên vẫn chưa chấm dứt.

Cách tính thời gian trước và sau công nguyên thế nào?

Công nguyên được tính bắt đầu từ năm Chúa Giêsu ra đời
Công nguyên được tính bắt đầu từ năm Chúa Giêsu ra đời

Công nguyên được định nghĩa là thời gian được tính từ năm mà chúa Giêsu ra đời, tức là năm 1. Trước thời điểm đó người ta gọi là trước công nguyên, còn thời điểm sau khi Chúa giáng sinh thì được gọi là công nguyên.

Hệ thống cách tính này đã được phát minh bởi tu sĩ Dionysius Exiguus vào năm 525 khi ông tính lịch cho ngày lễ Phục Sinh. Nhưng tới tận khoảng năm 800, cách tính công nguyên này mới được sử dụng rộng rãi.

Cách tính thời gian trước công nguyên như sau: Nếu một năm mà diễn ra trước thời điểm Chúa ra đời (Năm 1) thì sẽ được tính là năm trước công nguyên. Chúng ta có thể hiểu nôm na nó là năm âm. Còn thời gian diễn ra kể từ năm 1 thì đều được tính là năm công nguyên.

Ví dụ: Nhà nước Âu Lạc ra đời trước năm Chúa Giêsu sinh ra khoảng 200 năm nên nó được tính là năm 200 TCN.

Vài câu hỏi xoay quanh thời gian trước công nguyên

Đời sống của con người những năm trước công nguyên chủ yếu gắn với nông nghiệp
Đời sống của con người những năm trước công nguyên chủ yếu gắn với nông nghiệp

Hỏi: 2000 năm trước công nguyên là gì?

Thời gian này diễn ra trước thời điểm Chúa ra đời 2000 năm. Tại nước ta, thời điểm đó là dòng họ Hồng Bàng cai trị, bao gồm thời đại vua Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân và 18 đời vua Hùng. Còn ở Trung Quốc, 2000 năm TCN là thời kỳ của vua Phục Hy và nữ Oa.

2000 năm TCN cách hiện nay bao nhiêu năm?

Hiện nay là năm 2022, vậy thì năm 2000 TCN sẽ cách hiện tại: 2000 + 2022 = 4022 năm.

Trước công nguyên tổng cộng có bao nhiêu năm?

Hiện nay, chưa có tài liệu chính thức nào xác định trước công nguyên có tổng cộng bao nhiêu năm cả. Chúng ta chỉ biết rằng, loài người hiện đại xuất hiện trên Trái Đất cách đây 200.000 năm trước mà thôi.

Đặc điểm đời sống con người TCN là gì?

Trước công nguyên, đã có 4 nền văn minh cổ đại trên thế giới được hình thành ở ven các dòng sông lớn đó là: Nền văn minh Sumer, văn minh Ai Cập, văn minh Harappa và cuối cùng là nền văn minh Trung Quốc. 

Các nền văn minh trước công nguyên đều theo chế độ quân chủ chuyên chế, tức có vua là người đứng đầu, thực hiện việc cai quản đất nước. Người dân thường tin rằng: Vua là hậu duệ của thiên giới, nhưng tất cả các nền văn minh đều không coi vua là một vị thần thực sự.

Con người sống trong các nền văn minh này thường làm nông là chủ yếu, tuy nhiên họ đã có bước tiến mới khi chuyển từ săn bắt, hái lượm sang săn bắn, trồng trọt, chăn nuôi và dần định cư, chứ không còn sống du mục như trước.

Chữ viết tượng hình đầu tiên cũng đã xuất hiện trong cuộc sống của người cổ đại. Ngoài ra, còn rất nhiều thứ được phát minh vào thời điểm TCN mà ngày nay chúng ta vẫn sử dụng như: Trang sức, hoa tai, thủy tinh, cung hoàng đạo, các chữ số, giấy, kỹ thuật in, la bàn, thuốc súng,…

Lời kết

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã hiểu khái niệm trước công nguyên là gì? Cách tính thời gian trước và trong công nguyên và biết đời sống của người dân trước công nguyên thế nào. Nhớ theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thông tin thú vị hơn bạn nhé!