1 tháng 4 là ngày gì, cung gì? Tháng 4 có ngày lễ gì?

0
1 tháng 4 là ngày gì? Cá tháng Tư là ngày bao nhiêu? 
1 tháng 4 là ngày gì? Cá tháng Tư là ngày bao nhiêu? 
1 tháng 4 là ngày gì, cung gì? Tháng 4 có ngày lễ gì?
5 (100%) 1 vote

Ngày 1 tháng 4 là ngày gì? Có phải là ngày mà tất cả mọi người được phép “nói dối” mà không bị “mũi dài” không? Và tháng 4 có ngày lễ gì đặc biệt? Không để bạn phải chờ lâu, ngay bây giờ hãy cùng với thegioimay.org tìm kiếm đáp án cho những câu hỏi trên nhé!

Ngày 1 tháng 4 là ngày gì?

1 tháng 4 là ngày gì? Cá tháng Tư là ngày bao nhiêu? 
1 tháng 4 là ngày gì? Cá tháng Tư là ngày bao nhiêu?

1 tháng 4 có phải là ngày nói dối?

Ngày 1 tháng 4 (Cá tháng Tư) là một ngày hội truyền thống ở nhiều quốc gia trên Thế Giới. Mặc dù nó không phải là ngày lễ của Việt Nam nhưng chúng ta vẫn hưởng ứng rất nồng nhiệt.

Vào ngày này, mọi người có thể thoải mái nói với nhau những câu bông đùa, nói dối mà không sợ bị người khác giận dỗi, trách móc hay “có chiếc mũi dài” giống như cậu bé Pinocchio. Tuy nhiên hầu hết những lời nói dối này thường là vô hại. Sau khi nói đùa xong, người nói sẽ phải kết thúc bằng một câu “Chúc mừng Cá tháng Tư” để giải tỏa thắc mắc cho đối phương và tiết lộ trò đùa.

Không chỉ những người như chúng ta tham gia vào trò đùa này mà còn có nhiều báo, đài, bản tin cũng hưởng ứng nhiệt tình. Thường thì vào ngày 1 tháng 4, họ sẽ tung ra tin đồn lá cải hay tin vịt để khiến trêu đùa khán giả. Thông tin chính thức sẽ được đính chính vào ngày hôm sau 2/4.

Thời gian diễn ra Cá tháng Tư có thể là cả ngày ở phần lớn các quốc gia. Hoặc chỉ kéo dài tới giữa trưa như: Anh, Canada, New Zealand, Úc. Ở những nước này, lời nói dối được thực hiện sau 12 giờ trưa sẽ không có hiệu lực và còn mang tới nhiều điều không hay.

Ngày Cá tháng Tư bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư bắt nguồn tại Pháp
Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư bắt nguồn tại Pháp

Dù là ngày lễ phổ biến trên Thế Giới nhưng lại không có nhiều người biết đến nguồn gốc thực sự của ngày Cá tháng Tư 1/4. Theo tìm hiểu của thegioimay.org thì ngày này bắt nguồn từ nước Pháp.

Theo đó, vào thế kỷ XVI, người Pháp cho rằng mùa Xuân bắt đầu vào ngày 1/4 nhưng sau đó, khi vua Hoàng đế Charles IX lên ngôi, ông đã ra lệnh chuyển mùa Xuân bắt đầu từ ngày 1/1. 

Vì thời phong kiến chưa có phương tiện đưa tin hiện đại như bây giờ nên quá trình truyền tin diễn ra gián tiếp, chậm trễ. Mặc dù thông tin đã đến tai một vài người nhưng vì không quen nên họ vẫn tiếp tục đón năm mới vào ngày 1 tháng 4 như cũ.

Một số người còn cho rằng việc chuyển lịch bắt đầu mùa Xuân từ tháng 4 sang tháng 1 chỉ là một trò đùa bịp bợm và đùa rằng ngày 1 tháng 4 là ngày nói dối. Thế là từ đó, ngày Cá tháng Tư bắt đầu xuất hiện, dần lan sang các quốc gia láng giềng của Pháp như: Anh và Scotland,… và cuối cùng là được cả Thế Giới biết đến.

Tìm hiểu ý nghĩa đằng sau ngày Cá tháng Tư

Ý nghĩa thú vị đằng sau ngày Cá tháng Tư
Ý nghĩa thú vị đằng sau ngày Cá tháng Tư

Những lời nói dối vô hại của ngày Cá tháng Tư không mang lại sự khó chịu cho bất kỳ ai mà còn giúp tạo ra tiếng cười thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng. Từ đó, giúp tình cảm của mọi người thêm gắn kết với nhau hơn.

Ở Việt Nam, ngày Cá tháng Tư còn được tận dụng “triệt để” khi được coi là ngày tỏ tình. Những chàng trai hay cô gái sẽ lấy hết lòng can đảm để thổ lộ tình cảm với đối phương trong ngày này. 

Nếu có lỡ bị từ chối thì họ sẽ sử dụng tới “đặc quyền” mà chỉ riêng ngày 1/4 mới có. Đó là: Biến lời tỏ tình thành lời trêu đùa, nói dối. Vậy là xong, sẽ chẳng có ai phải thấy ngượng ngùng hay khó chịu cả.

Sinh ngày 1/4 là cung gì? 

Sinh ngày 1/4 là cung gì? Đáp án là Bạch Dương
Sinh ngày 1/4 là cung gì? Đáp án là Bạch Dương

Ngày 1 tháng 4 thật đặc biệt vì nó là ngày nói dối, thế nhưng không phải ai sinh vào ngày này đều có tính cách dối trá đâu nhé. Ngược lại, họ rất thật thà và ưa giúp đỡ người khác vì họ thuộc cung Bạch Dương (21/3 – 19/4).

Nói sơ qua một chút về Bạch Dương thì đây là cung đầu tiên trong số 12 cung hoàng đạo, tượng trưng cho ánh sáng và sức sống mãnh liệt. Bạch Dương thuộc nguyên tố Lửa, được bảo hộ bởi nữ thần Athena nên những người sinh ra dưới chòm sao này thường thông minh, can đảm và đặc biệt là có tài lãnh đạo.

Nếu bạn sinh vào ngày 1 tháng 4 thì bạn sẽ là người thẳng thắn, thật thà, chăm chỉ. Hơn nữa bạn còn rất biết cách kiềm chế cảm xúc của bản thân. Trong công việc và cuộc sống, bạn luôn chu đáo, cẩn thận, tỉ mỉ, đồng thời rất có tinh thần trách nhiệm với công việc được giao. 

Còn một điều đáng chú ý ở bạn nữa là: Mỗi khi gặp người có hoàn cảnh khó khăn thì bạn sẽ không ngần ngại giúp đỡ mà không nề hà vất vả. Đây quả thực là một đức tính đáng trân trọng ở bạn!

Tóm lại, về mặt tính cách thì người sinh ngày 1.4 có ưu điểm như sau:

  • Yêu thích sự tự do, sôi động
  • Quyết đoán, dám nghĩ dám làm, có chính kiến và ít khi bị ảnh hưởng bởi người khác
  • Dễ đạt được thành công trong sự nghiệp vì làm việc nghiêm túc, chăm chỉ
  • Thích giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, éo le
  • Thật thà, thẳng thắn, ghét sự dối trá, hai mặt
  • Không ưa việc phải giải thích với người khác về các quyết định của mình
  • Khéo tay, hay làm, đặc biệt ưa thích sản phẩm handmade

Tuy nhiên, nếu bạn sinh ngày 1 tháng 4 thì có thể cũng sẽ bị vướng vào một số nét tiêu cực như dưới đây:

  • Cảm thấy khó chịu, bức bối, khó chấp nhận khi mọi việc diễn ra không theo ý muốn
  • Khá khó để mở lòng hay quá thân thiết với ai vì bạn thích ở một mình và giữ những tâm sự trong lòng hơn
  • Tỏ rõ thái độ yêu/ghét đối với những người mà bạn không ưa, đôi khi ở mức thái quá.

Điểm danh các ngày lễ trong tháng 4

Chúng ta đã biết 1 tháng 4 là ngày gì, đây chính là ngày nói dối nhưng mang lại niềm vui, tiếng cười. Bên cạnh ngày này thì vẫn còn rất nhiều ngày lễ khác đang chờ chúng ta khám phá: 

Ngày 2/4 là ngày gì? Có sự kiện nào?

Ngày 2/4 là ngày kỷ niệm “Thế giới nhận thức về tự kỷ”. Nói sơ qua về căn bệnh tự kỷ, đây là một chứng bệnh gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, sinh hoạt ở trẻ em mắc bệnh. Theo đó, những em mắc chứng tự kỷ mặc dù có trí thông minh bình thường nhưng lại gặp khó khăn về vấn đề xã hội và giao tiếp.

Hiện nay, theo WHO thì cứ 160 trẻ em được sinh ra thì có 1 người bị mắc chứng bệnh tự kỷ. Còn ở Mỹ thì con số này là 1/59 trẻ em. Như vậy, chứng bệnh này đang tăng nhanh chóng ở hầu khắp các quốc gia. 

Nhận thức được điều đó, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 2/4 để kêu gọi cộng đồng dành sự quan tâm cho những người mang loại khuyết tật này bằng các hoạt động thiết thực như: Tuyên truyền, chia sẻ thông điệp liên quan tới tự kỷ hay tổ chức hoạt động để hỗ trợ các em,…

22/4 là ngày gì mà được mọi người nhắc đến?

Ngày Trái Đất diễn ra vào ngày 22/4 được nhiều quốc gia hưởng ứng
Ngày Trái Đất diễn ra vào ngày 22/4 được nhiều quốc gia hưởng ứng

Ngày 22/4 là ngày Trái Đất, hướng tới việc nâng cao ý thức của mọi người trong việc chung tay bảo vệ môi trường tự nhiên của hành tinh mẹ. Ngày Trái Đất được khởi xướng lần đầu tiên vào năm 1970 bởi thượng nghị sĩ Mỹ Gaylord Nelson trong một cuộc hội thảo về môi trường.

Hiện nay, ngày Trái Đất đã được hưởng ứng tại hơn 175 quốc gia trên toàn Thế Giới với nhiều hoạt động diễn ra như: Tuyên truyền về tầm quan trọng của môi trường, kêu gọi mọi người có ý thức bảo vệ hành tinh xanh, tổ chức hoạt động vì môi trường như: Nhặt rác, trồng cây, thu gom rác, cải tạo bãi rác,…

Ngày 22/4 cũng là ngày sinh của Vladimir Ilyich Lenin, ông không chỉ là người sáng lập ra nhà nước Xô – Viết mà còn được coi là lãnh tụ của phong trào cách mạng vô sản ở Nga và trên Thế Giới.

Lê – Nin cũng đã phát triển một biến thể của chủ nghĩa Mác, được gọi là chủ nghĩa Lê – Nin. Chủ nghĩa Mác – Lênin đã soi sáng cho con đường cách mạng Việt Nam trong suốt trường kỳ kháng chiến chống lại chủ nghĩa Đế Quốc. Cho đến nay, chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn là nền tảng tư tưởng, là ngọn đèn dẫn lối cho hành động của Đảng cộng sản Việt Nam.

Ngày 30 tháng 4 là ngày gì? 

Ngày thống nhất đất nước 30 tháng 4 có ý nghĩa quan trọng với cả dân tộc
Ngày thống nhất đất nước 30 tháng 4 có ý nghĩa quan trọng với cả dân tộc

Ngày 30 tháng 4 chính là ngày giải phóng miền Nam, thống nhất hai miền đất nước. Đây là ngày Tết lớn của cả dân tộc khi đánh dấu sự sụp đổ của chính quyền Việt Nam cộng hòa dưới sự chỉ đạo của Dương Văn Minh, khép lại chiến tranh chống Mỹ sau hơn 21 năm.

Ngay từ cuối năm 1974, Đảng ta đã xác định năm 1975 chính là thời cơ để tiến hành lật đổ chính quyền Mỹ – Ngụy, giải phóng hoàn toàn miền Nam. 

Vào năm 1975, chiến dịch Huế – Đà Nẵng và chiến dịch Tây Nguyên của quân ta đã giành thắng lợi. Điều này càng khẳng định cho dự đoán trước đó của Đảng. Vào ngày 26/4/1975, 5 cánh quân của ta đã lần lượt tiến về Sài Gòn, đánh chiếm các cơ quan quan trọng, đầu não của địch. 

Thời khắc chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh độc lập diễn ra vào 10 giờ 45 phút ngày 30/4. Chỉ vài phút sau đó, chính quyền Dương Văn Minh đã phải đầu hàng vô điều kiện. 

Lá cờ đỏ sao vàng của ta đã được treo lên và bay phấp phới trên nóc nhà Dinh độc lập vào 11 giờ 30 phút trưa 30/4. Sự kiện quan trọng này đã đánh dấu cho sự toàn thắng mùa xuân năm 1975, khiến cho “Mỹ phải cút”, “Ngụy phải nhào”.

Từ đó, hàng năm, ngày 30/4 được coi là ngày Quốc lễ và toàn thể người dân lao động đều được nghỉ vào ngày này. 

Có thể bạn quan tâm:

Tháng 4 có ý nghĩa gì đặc biệt?

Trong tiếng Anh, tháng 4 được viết là April, đây thực chất là tên gọi được lấy từ tên của vị nữ thần tình yêu Aphrodite trong thần thoại Hy Lạp, tương đương với nữ thần Venus trong thần thoại La Mã. 

Aphrodite sở hữu vẻ đẹp say đắm lòng người và sở hữu món bảo bối “có 1 không 2” là chiếc thắt lưng tình yêu. Theo thần thoại, hễ ai đeo chiếc thắt lưng này bên người thì sẽ có khả năng biến người “thầm thương, trộm nhớ” trở thành người yêu mình thực thụ.

Vì tháng 4 gắn với nữ thần Aphrodite nên đây được coi là tháng của tình yêu và sắc đẹp.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ 1 tháng 4 là ngày gì và những ngày lễ khác diễn ra trong tháng 4. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích và hãy theo dõi thegioimay.org để biết nhiều thông tin thú vị hơn bạn nhé!