Đâu là những tháng có 30 ngày? Cách tính số ngày của tháng

0
Các tháng có 30 ngày là tháng 4, 6, 9 và 11 hàng năm
Các tháng có 30 ngày là tháng 4, 6, 9 và 11 hàng năm
Đâu là những tháng có 30 ngày? Cách tính số ngày của tháng
5 (100%) 2 votes

Liệu bạn có cảm thấy phức tạp và khó nhớ khi mỗi tháng trong năm Dương lịch lại có số ngày khác nhau, từ 28, 29 cho tới 30, 31 ngày? Vậy trong số đó, đâu là những tháng có 30 ngày? Tháng nào thì đủ 31 ngày và mẹo để ghi nhớ nhanh số ngày trong một tháng là gì? Bạn sẽ được giải đáp ngay qua bài viết dưới đây của thegioimay.org, hãy theo dõi nhé!

Đâu là những tháng có 30 ngày?

Trong Dương lịch, một năm được chia thành 12 tháng, 4 quý (Điều này tương đồng với Âm lịch) với 365 ngày (Năm không nhuận). Trong đó, những tháng có 30 ngày bao gồm: Tháng 4, tháng 6, tháng 9 và tháng 11.

Các tháng có 30 ngày là tháng 4, 6, 9 và 11 hàng năm
Các tháng có 30 ngày là tháng 4, 6, 9 và 11 hàng năm

Nếu như bạn muốn biết chắc chắn số ngày trong tháng thì chỉ còn cách học thuộc tên tháng mà thôi. Ngoài ra còn có cách tính số ngày trong tháng dựa theo quy tắc bàn tay. Nội dung này sẽ được thegioimay.org nêu ở phần sau.

Những tháng có 31 ngày trong năm là tháng nào?

Chúng ta đã biết những tháng nào có 30 ngày ở phía trên rồi, vậy thì giờ hãy cùng điểm danh các tháng có đầy đủ cả 31 ngày nhé. 

Nói một cách hài hước, đây là tập hợp những tháng “lành lặn”, “khỏe mạnh”, không bị thiếu sót gì, đó là 7 anh em: Tháng 1, tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 8, tháng 10 và 12.

Những tháng có 31 ngày là tháng 1, 3, 5, 7, 8, 10 và cả 12
Những tháng có 31 ngày là tháng 1, 3, 5, 7, 8, 10 và cả 12

Còn lại, chỉ có tháng 2 là “em út” và có ít số ngày nhất. Thông thường, vào năm có 365 ngày (Tức là năm không nhuận) thì tháng 2 chỉ có 28 ngày mà thôi. Vào năm nhuận: 366 ngày (4 năm xuất hiện một lần) thì tháng 2 mới được cộng thêm một ngày, trở thành tháng có 29 ngày.

Mẹo tính số ngày của tháng nhanh nhất

Bạn đã biết đáp án cho: Đâu là những tháng có 30 ngày rồi đúng chứ, nhưng biết là một chuyện, ghi nhớ lại là chuyện khác. Các con số chỉ tháng ở trên vốn chẳng có quy luật nào để chúng ta nhớ tới nó cả.

Vậy thì hãy thử cách tính số ngày của tháng thông qua phương pháp bàn tay sau đây:

Mẹo tính số ngày của tháng nhanh nhất
Chỉ với hai bàn tay, chúng ta có thể dễ dàng tính số ngày của từng tháng

Bước 1: Bạn cần nắm hai bàn tay lại thành hình nắm đấm, sau đó hướng phần mu bàn tay lên trên như hình vẽ. 

Bước 2: Tương ứng với các đường lồi lõm ở phần xương bàn tay, bạn sẽ đếm thứ tự từ 1 tới 12 (Thể hiện cho 12 tháng trong năm).

Bước 3: Giải đoán: Những phần xương gồ lên ở tay chúng ta biểu thị cho các tháng có 31 ngày, còn phần lõm xuống chính là vị trí của các tháng thiếu, chỉ có 30 ngày. Còn về phần tháng 2, nó sẽ nằm ở khớp lõm xuống đầu tiên ở bàn tay và bạn hãy nhớ rằng, tháng “em út” này chỉ có 28 ngày thôi nhé!

Với phương pháp này, chúng ta sẽ không cần phải nhớ từng con số “khó nhằn” kia nữa mà chỉ cần giơ tay ra mỗi khi cần đếm số ngày của tháng trong năm.

Xem thêm: 1 thế kỷ bằng bao nhiêu năm? Giải đáp thắc mắc liên quan

Các câu hỏi khác xoay quanh số ngày của tháng

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về số ngày của tháng, bên cạnh câu hỏi đâu là những tháng có 30 ngày đã được giải đáp, hãy xem qua các câu hỏi mà thegioimay.org đã tập hợp sẵn ở đây:

Tháng nào có 28 ngày? Những năm tháng 2 có 28 ngày gọi là năm gì?

Câu trả lời: Tháng 2 là tháng có 28 ngày và được tính ở những năm không nhuận (365 ngày).

Tháng 4 có 31 ngày không?

Tháng 4 không hề có 31 ngày mà chỉ có 30 ngày mà thôi. Bạn có nhớ rằng ở đất nước chúng ta, có hai ngày lễ trọng đại là ngày 30/4 (Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước) và 1/5 (Quốc tế lao động) không? Hai ngày này vốn là liền kề nhau và chẳng có ngày 31 nào xen vào đâu nhé.

Vì sao tháng 2 có 28 hoặc 29 ngày, ít nhất trong năm?

Các ngày trong tháng hiện nay được chia theo lịch của người La Mã cổ đại
Các ngày trong tháng hiện nay được chia theo lịch của người La Mã cổ đại

Nguyên nhân khiến tháng 2 bị thiếu là bởi vì lịch hiện đại của chúng ta ngày nay vẫn có 1 phần được giữ nguyên theo cách tính của người La Mã.

Người La Mã vốn rất ưa thích con số lẻ bởi họ cho rằng chúng gắn với sự may mắn, còn số lẻ mang tới đ.i.ề.m x.u.i. Đến thời hoàng đế Pompilius, ông đã tìm mọi cách để phân bổ sao cho tháng nào cũng có 29 hoặc 31 ngày. 

Tuy nhiên, để đảm bảo một năm có 355 ngày (Do họ tính lịch theo Mặt Trăng nên mỗi năm chỉ có 10 tháng), vua Pompilius đã quyết định bớt đi 1 ngày của tháng 2, xuống còn 28 ngày.

Vì sao ông ấy lại chọn bớt ngày của tháng 2 chứ không phải là tháng khác? Bởi dù sao đây cũng là tháng mà người La Mã cổ đại tổ chức các nghi lễ liên quan tới sự x.u.i x.ẻ.o, c.h.ế.t c.h.ó.c.

Tại sao có tháng 30 ngày có tháng 31 ngày? Sự chênh lệch do đâu?

Như đã nói ở trên, hiện nay, Dương lịch mà chúng ta dùng vẫn tuân theo cách chia từ thời La Mã, chỉ là dung lượng ngày được tăng lên từ 355 ngày lên 365 ngày mà thôi (Do tính theo quỹ đạo Mặt Trời chứ không còn là Mặt Trăng như trước). Cho nên các tháng không được phân phát số ngày đều nhau mà có tháng 30 ngày, có tháng 31 ngày.

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi đâu là những tháng có 30 ngày rồi. Ngoài ra, với mẹo tính số ngày trong tháng mà bài viết chia sẻ, bạn sẽ có thể nhanh chóng giải bài toán lớp 3 những tháng có 30 ngày là tháng nào. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng tiếc vài ba giây đánh giá 5 sao cho thegioimay.org nhé. Hẹn gặp lại bạn ở cuộc hành trình tiếp theo.!