Nguyên quán là gì? Sự khác nhau giữa nguyên quán và quê quán

0
nguyên quán là gì
Nguyên quán là gì? Nguyên quán và quê quán khác nhau ở điểm gì?
Nguyên quán là gì? Sự khác nhau giữa nguyên quán và quê quán
5 (100%) 2 votes

Nguyên quán và quê quán đều được hiểu là nguồn gốc, xuất xứ của công dân. Tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt nguyên quán là gì, quê quán là gì. Vậy thì trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn hiểu và phân biệt được hai thuật ngữ nguyên quán và quê quán nhé!

nguyên quán là gì
Nguyên quán là gì? Nguyên quán và quê quán khác nhau ở điểm gì?

Nguyên quán là gì?

Khái niệm nguyên quán

Nguyên quán là quê gốc, nơi sinh ra của ông/bà nội (nếu khai sinh theo họ cha), ông/bà ngoại (nếu khai sinh theo họ mẹ) 

Thuật ngữ nguyên quán dùng để xác định nguồn gốc của công dân và được xác định bằng những căn cứ nhất định. 

nguyên quán là gì
Nguyên quán hiểu đơn giản là quê gốc của ông bà

Nguồn gốc của nguyên quán

Nguyên quán là gì? Căn cứ theo góc độ pháp lý của Điểm E khoản 2 Điều 7 Thông tư 36/2014/TT-BCA hướng dẫn cách ghi nguyên quán trong các giấy tờ như sau:

  • Nguyên quán được ghi theo thông tin trên giấy khai sinh. Nếu không có giấy khai sinh hoặc giấy khai sinh không có mục này thì ghi theo nguồn gốc của ông, bà nội hoặc ông, bà ngoại. Nếu không xác định được ông, bà nội ngoại thì ghi theo nguồn gốc, xuất xứ của cha hoặc mẹ. Phải ghi cụ thể địa danh hành chính cấp xã, huyện, tỉnh. Trường hợp địa danh hành chính có sự thay đổi thì ghi theo địa danh hành chính hiện tại.
giấy khai sinh
Quy định về nguyên quán căn cứ theo Điểm E khoản 2 Điều 7 Thông tư 36/2014/TT-BCA

>>> Bài viết tham khảo: Hướng dẫn: cách tính diện tích hình thang cân – vuông

Quê quán là gì?

Khái niệm quê quán

Quê quán là địa danh, nơi sinh ra và lớn lên của người cha hoặc người mẹ. Việc xác định quê quán của người con có thể tùy chọn theo cha hoặc mẹ phụ thuộc vào tập quán của từng địa phương hoặc thông qua thỏa thuận giữa cha và mẹ để xác định quê quán cho con là theo cha hay theo mẹ. 

nguyên quán là gì
Quê quán được xác định phụ thuộc vào quyết định của cha mẹ hoặc phong tục địa phương

Nguồn gốc của quê quán

Pháp luật Việt Nam quy định về cách xác định quê quán theo căn cứ pháp lý của Khoản 8 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định: “Quê quán của công dân được xác định theo quê quán của cha, mẹ hoặc theo thỏa thuận giữa cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong giấy khai khi đăng ký khai sinh”.

Một số thay đổi trong cách ghi nguyên quán và quê quán

Bộ Công an sử dụng nguyên quán trong các loại giấy tờ về cư trú như Sổ hộ khẩu, Giấy chuyển hộ khẩu, Bản khai nhân khẩu, … và chứng minh nhân dân. Bộ Tư pháp sử dụng quê quán trong Giấy khai sinh.

Tuy nhiên, Có một số thay đổi chưa thống nhất của Bộ Công an trong việc dùng 2 thuật ngữ này. Cụ thể,

Đối với sổ hộ khẩu

– Từ ngày 20/01/2011, Thông tư 52/2010/TT-BCA có hiệu lực, trên sổ hộ khẩu mục nguyên quán sẽ thay bằng quê quán

– Từ ngày 28/10/2014, theo Thông tư 36/2014/TT-BCA, mục quê quán được đổi thành nguyên quán.

Đối với chứng minh nhân dân

– Từ ngày 11/12/2007, Nghị định 170/2007/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 05/1999/NĐ-CP, trên chứng minh nhân dân (9 số) không còn ghi nguyên quán mà được đổi thành quê quán.

– Sau đó, chứng minh nhân dân 12 số (từ 01/7/2012) và Căn cước công dân (từ 01/01/2016) đều dùng là quê quán.

Cho tới nay nguyên quán và quê quán được sử dụng song song. Các loại giấy tờ về cư trú vẫn sử dụng mục nguyên quán còn Căn cước công dân và giấy khai sinh thì dùng quê quán.

Phân biệt Nguyên quán và Quê quán

Nguyên quán và quê quán khác nhau ở điểm gì?

nguyên quán là gì
Nguyên quán và quê quán có điểm gì khác nhau?
Định nghĩa Căn cứ pháp lý
Nguyên quán Nguyên quán ghi theo thông tin trên giấy khai sinh.

Trường hợp không có giấy khai sinh hoặc giấy khai sinh không có mục này thì ghi theo nguồn gốc của ông, bà nội hoặc ông, bà ngoại.

Nếu không xác định được ông, bà nội ngoại thì ghi theo nguồn gốc, của cha hoặc mẹ.

Phải ghi chính xác địa danh hành chính cấp xã, huyện, tỉnh. Nếu địa danh hành chính đã thay đổi thì ghi theo địa danh hành chính hiện tại

Điểm e khoản 2 Điều 7 Thông tư 36/2014/TT-BCA
Quê quán Quê quán được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận giữa cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong giấy khai khi đăng ký khai sinh khoản 8 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014

Theo đó, quê quán và nguyên quán đều được hiểu là nguồn gốc của công dân. Tuy nhiên, nguyên quán và quê quán không hẳn giống nhau hoàn toàn.

Hiểu một cách đơn giản nhất, nguyên quán được xác định căn cứ theo nguồn gốc, xuất xứ (nơi sinh) của ông bà nội hoặc ông bà ngoại.

Còn quê quán được xác định theo nguồn gốc, xuất xứ của cha mẹ.

Như vậy, nguyên quán được xác định ở khoảng thời gian xa hơn so với quê quán.

Quy định về cách ghi quê quán và nguyên quán trong giấy tờ

Cách ghi quê quán trong giấy tờ

  • Quê quán trong mọi giấy tờ phải khai giống với giấy khai sinh (Căn cứ: Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP)

Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân sai khác với nội dung trong Giấy tờ khai sinh thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ phải có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung đã ghi trong Giấy khai sinh.

Lưu ý: Quê quán: “Ghi theo quê quán trong giấy khai sinh (nếu đại danh hành chính thay đổi thì ghi cả nơi cũ và hiện nay); Nếu không biết rõ bố mẹ có thể ghi theo quê quán người nuôi dưỡng.

giấy tờ tùy thân
Cách ghi quê quán trong hồ sơ, giấy tờ

Cách ghi nguyên quán trong giấy tờ

  • Quê quán được ghi theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc tập quán được ghi trong giấy khai khi đăng ký khai sinh (căn cứ quy định tại Khoản 8 Điều 4 của Luật Hộ tịch)

Trường hợp đứa trẻ sinh ra không xác định được cha hoặc mẹ, quê quán của đứa trẻ sẽ được xác định theo nơi sinh và được ghi trong giấy khai sinh.

Lưu ý: Trường hợp địa danh hành chính đã thay đổi so với địa danh ghi trong giấy tờ được cấp trước đây thì ghi thì sửa lại theo địa danh hành chính hiện tại; địa danh hành chính trước đây được ghi vào mặt sau của Giấy khai sinh và mục Ghi chú trong Sổ đăng ký khai sinh.

>>> Bài viết tham khảo: Sát sao là gì? Sát sao hay xát sao? Từ nào đúng chính tả

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được nguyên quán, quê quán là gì và cách phân biệt hai khái niệm này cũng như quy định về cách ghi nguyên quán và quê quán trên giấy tờ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi ở phần comment phía dưới, thegioimay.org sẽ có câu trả lời sớm cho các bạn.