Quỳ tím là gì? Một số ứng dụng tiêu biểu của quỳ tím

0
quy-tim-dung-de-do-ph
Quỳ tím được sử dụng để đo độ PH
Quỳ tím là gì? Một số ứng dụng tiêu biểu của quỳ tím
4 (80%) 4 votes

Trong các thí nghiệm hóa học chúng ta thường vẫn thấy xuất hiện một dụng cụ đó là quỳ tím. Vậy quỳ tím là gì? Nó có những ứng dụng tiêu biểu nào? Tất cả thông tin sẽ được chúng tôi cung cấp đầy đủ ngay trong bài viết dưới đây!

Quỳ tím là gì? – Những thông tin khái quát

Quỳ tím là gì?

Quỳ tím hay còn có tên gọi khác là giấy quỳ, là loại giấy có tẩm dung dịch etanol hoặc nước cùng chất màu được tách từ rễ cây địa y Roccella và Dendrographa.

quy-tim-la-gi
Quỳ tím hay còn có tên gọi khác là giấy quỳ

Ưu điểm lớn nhất của quỳ tím đó là cho kết quả phân loại các chất hóa học cực nhanh. Ngoài ra, chúng còn được dùng để phân biệt các loại khí. Do đó, loại giấy quỳ này được sử dụng rất nhiều trong các nghiên cứu hóa học và trong phòng thí nghiệm hiện nay.

Quỳ tím màu gì? Quỳ tím có độc không? Quỳ tím có hóa trị mấy? là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và mong sớm nhận được phản hồi.

Quỳ tím có nguồn gốc ban đầu là màu tím, nhưng trong điều kiện trung tính thì màu chính xác của nó là màu tía. Bên cạnh đó, giấy quỳ được làm từ gỗ và trải qua các giai đoạn tương tự như làm giấy. Điểm khác biệt duy nhất giữ giấy quỳ và giấy thông thường đó là  chúng được thêm hoạt chất quỳ vào bột giấy và sấy khô. Do được làm từ gỗ nên loại vật liệu này không gây độc hại và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

Đặc biệt, quỳ tím không có hóa trị bởi nó chỉ là một chất chỉ thị axit – bazơ và màu sắc biến đổi phụ thuộc vào giá trị PH của dung dịch.

Sau khi đã có thông tin cơ bản về quỳ tím là gì, ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những loại giấy quỳ được sử dụng phổ biến hiện nay.

Các loại quỳ tím

Giấy quỳ được chia thành hai loại chính: xanh và đỏ. Cụ thể từng loại như sau:

– Giấy quỳ tím đỏ: được làm từ giấy trơn và một loại thuốc nhuộm mà đã được ngâm một lượng axit sunfuric loãng, sau đó chúng được mang sấy khô bằng cách tiếp xúc trực tiếp với không khí.

– Giấy quỳ tím xanh: Khi nhúng giấy quỳ xanh vào dung dịch thí nghiệm, nếu quỳ tím chuyển màu đỏ thì dung dịch có tính axit, còn nó giữ nguyên màu thì dung dịch ở điều kiện cơ bản. Loại giấy này thường được sử dụng để thử giấm và các loại axit.

Ngoài 2 loại quỳ tím trên, người ta còn chia quỳ tím thành quỳ tím ẩm và quỳ tím khô. Trong đó, nếu cho giấy quỳ tím khô vào bình đựng khí amoniac thì quỳ tím không đổi màu. Và khi cho giấy quỳ ẩm vào bình đựng khí, quỳ tím sẽ chuyển sang màu xanh.

Một số ứng dụng của quỳ tím

quy tim la gi
Những công dụng đặc biệt của giấy quỳ tím

Phân biệt dung dịch hóa học

Chỉ cần một mẩu quỳ tím nhỏ, người ta có thể dễ dàng nhận biết dung dịch mình đang sử dụng có tính axit hay bazo và độ mạnh yếu của chúng ra sao dựa vào sự thay đổi đậm nhạt của màu sắc. Cụ thể:

– Khi quỳ tím tác dụng với axit (môi trường axit) (VD: HCL, H2SO4…) quỳ tím sẽ hóa đỏ.

– Khi quỳ tím tác dụng với bazơ (môi trường bazơ) (VD: NaOH, KOH, Ca(OH)2,…) quỳ tím hóa chuyển sang màu xanh.

– Quỳ tím gặp nước chuyển màu gì?Trong thực tế, khi quỳ tím gặp nước hay amoniac thì chúng sẽ không chuyển màu.

Giấy quỳ tím đo độ PH

Một ưu điểm nổi bật và dễ thấy nhất của quỳ tím đó là được sử dụng để đo độ PH. Tuy nhiên, do giấy quỳ không thể cho biết chính xác độ mạnh yếu của axit và bazo cũng như độ PH của dung dịch. Thay vào đó, người ta thường sử dụng các loại chỉ thị PH cao cấp hơn. Các bạn vẫn có thể sử dụng cách này để đo quỳ tím, cụ thể:

– Xé một miếng quỳ tím nhúng vào nước, sau đó mang so sánh với bảng màu đi kèm.

+ Nếu chỉ số từ 1 – 7: môi trường axit

+ Từ 7 – 14: môi trường bazo

+ Nếu giấy quỳ hiển thị số 7: môi trường trung tính.

quy-tim-dung-de-do-ph
Quỳ tím được sử dụng để đo độ PH

Đặc biệt, các chỉ số PH nhỏ, lớn hay bằng 7 đều không làm quỳ tím chuyển màu. Các chỉ số này chỉ được dùng để đo độ PH và xác định độ mạnh yếu của môi trường axit, bazo.

Quỳ tím mua ở đâu?

Quỳ tím được bán ở đâu hay ở đâu bán giấy quỳ tím, cũng là vấn đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Trên thị trường hiện nay, đang có rất nhiều nơi bán giấy quỳ tím nhưng về giá thành hay chất lượng thì người dùng không thể xác định rõ ràng. Việc tìm mua được quỳ tím chất lượng cao với giá hợp lý rất quan trọng, đặc biệt là với những người làm thí nghiệm.

Quỳ tím được bán ở các hiệu thuốc, các trung tâm nghiên cứu khoa học nên người dùng có thể tìm mua tại các địa điểm đó để không mua phải quỳ tím bị rỉ ối, không mua phải hàng nhái hay hàng kém chất lượng.

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ hiểu thêm về hiểu giấy quỳ tím là gì cũng như quỳ tím là chất gì.