19/11 là ngày gì? Có gì trong ngày này mà bạn nên nhớ?

0
19/11 là ngày gì
19/11 là ngày gì? Có gì trong ngày này mà bạn nên nhớ?
5 (100%) 1 vote

Mỗi khi đến ngày 20/10 hay 8/3 là các chị em phụ nữ không thể không nghe những câu than vãn huyền thoại của cánh đàn ông như “sao chỉ có ngày quốc tế phụ nữ mà không có quốc tế đàn ông?”. Thật ra điều mà các anh đang mong ước là có thật và nó được kỉ niệm vào ngày 19/11 hàng năm. Vậy ngày 19/11 là ngày gì? Còn có những sự kiện gì diễn ra trong ngày 19/11 mà bạn nên nhớ?

19/11 là ngày gì?

19/11 là ngày gì

Nếu như ngày 8/3 là ngày tôn vinh một nửa xinh đẹp của thế giới thì 19/11 là ngày để chúng ta tôn vinh nam giới, vì thế ngày 19/11 còn được gọi với cái tên “Quốc tế đàn ông” hay “Quốc tế nam giới”. 

Được khởi xướng bởi tiến sĩ Jerome Teelucksingh – tới từ Đại học Tây Indies vào năm 1999. Quốc tế nam giới được thành lập với mục đích chăm lo cho sức khỏe của nam giới và trẻ em nam, thúc đẩy sự bình đẳng giới, cải thiện quan hệ giữa các giới và làm nổi bật vai trò của nam giới.

Kể từ khi ra đời đến nay, Quốc tế Nam giới đã nhận được sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc cùng nam giới ở khắp nơi trên thế giới.

Mỗi năm, vào ngày 19/11 – Ngày Quốc tế Đàn ông, một chủ đề riêng lại được giới thiệu:

  • Năm 2016: Ngăn chặn sự tự sát ở nam giới.
  • Năm 2017: Tôn trọng sự đa dạng.
  • Năm 2018: Hướng đến những hình mẫu tích cực.
  • Năm 2019: Tạo sự khác biệt cho đàn ông và các bé trai.

 Quốc tế Nam giới đã và đang được hưởng ứng và tổ chức ở hơn 70 quốc gia trên thế giới. Nếu đã biết đến ngày này rồi vậy vào ngày 19/11 năm nay, chị em phụ nữ có thể tổ chức “quốc tế nam giới” cho những người đàn ông quan trọng của đời mình xem như một sự bình đẳng rồi.

>>> Bài viết tham khảo: Handmade là gì? Điểm danh những món đồ handmade hot nhất hiện nay

Những sự kiện đáng nhớ khác vào ngày 19/11

Nếu chỉ có “Quốc tế đàn ông” vào ngày 19/11 thì có lẽ bài viết sẽ không có gì đáng nói thêm. Tuy nhiên nếu biết được những sự kiện khác trong ngày này thì chắc chắn bạn sẽ biết thêm được rất nhiều điều hay nữa đấy. 

Ngày Toilet thế giới

19/11 là ngày gì

Ngày Toilet thế giới (World Toilet Day) ra đời từ năm 2013 và được Liên Hiệp Quốc chọn và công bố. Nhằm nói lên tầm quan trọng của nhà vệ sinh cũng như điều kiện vệ sinh đối với sức khỏe của con người. Bởi ở một số quốc gia,tính đến thời điểm hiện tại, điều kiện vệ sinh vẫn còn nhiều hạn chế, nên vẫn chưa thể tiếp cận với môi trường vệ sinh an toàn, phù hợp. 

Ngày Việt Nam chính thức hòa mạng với Internet quốc tế

Có thể bạn đã biết hoặc cũng có thể chưa biết. Ngày 19 tháng 11 năm 1997 là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự kiện Việt Nam chính thức hòa mạng với Internet quốc tế. Sự kiện này chính là cánh cửa mở ra kỷ nguyên công nghệ số cho đất nước ta.

 Từ đó đến nay, trong khoảng hơn 2 thập kỷ, Internet ở Việt Nam vô cùng phát triển với tốc độ hòa mạng nhanh không tưởng và trở thành phần không thể thiếu đối với phần đa người Việt.

Vietnam

Ngày toàn dân Mỹ không hút thuốc lá

Hút thuốc là một thói quen khó bỏ của rất nhiều người trên thế giới, mặc dù biết được tác hại mà khói thuốc mang lại cho những người hút thuốc là những căn bệnh đáng sợ như: ung thư phổi và miệng, nhưng mọi người vẫn nhắm mắt cho qua. 

Ở Mỹ, tỷ lệ tử vong do ung thư phổi luôn đứng đầu vì thế Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ đã quyết định chọn ngày thứ năm của tuần thứ 3 tháng 11 hàng năm làm ngày toàn dân Mỹ không hút thuốc lá. Bắt đầu từ 1970 khi một người đàn ông ở 1 bang yêu cầu mọi người không hút thuốc trong một ngày và quyên góp được vào quỹ học bổng trung học của địa phương với nỗ lực làm giảm tỷ lệ ung thư và giảm bớt ssi khói thuốc lá. Vàm năm 2020 vừa quan, ngày lễ này cũng rơi vào 19/11. Nên 19 tháng 11 năm 2020 còn là ngày toàn dân Mỹ không hút thuốc lá. 

ngày toàn dân mỹ không hút thuốc
19/11 – ngày toàn dân Mỹ nói không với thuốc lá

Hy vọng với những kiến thức vừa cung cấp trên đây, bạn đã bỏ túi thêm nhiều điều thú vị và gia tăng sự hiểu biết về những sự kiện diễn ra trong ngày 19/11 mà bạn nên nhớ.