502 là gì? Tìm hiểu các ý nghĩa khác nhau của 502

0
502 là gì
502 là j? 502 có nghĩa là gì?
502 là gì? Tìm hiểu các ý nghĩa khác nhau của 502
5 (100%) 1 vote

Nếu như ai đó hỏi bạn 502 là gì thì có phải là bạn sẽ trả lời: Đó là tên của một loại keo – keo con Voi hay không? Câu trả lời của bạn rất đúng nhưng chưa đủ. Thực chất 502 còn có rất nhiều ý nghĩa khác hay ho và thú vị hơn đấy. Hãy cùng thegioimay.org lật giở từng chi tiết để biết ý nghĩa đằng sau của con số này nhé!

502 là gì? Có phải là số đặc biệt?

502 là gì
502 là j? 502 có nghĩa là gì?

502 đơn giản là một con số có ba chữ số. Nếu như chỉ xét về mặt số học thì nó không có gì đặc biệt. Chủ yếu chúng ta chú ý tới con số này là vì ý nghĩa được gán đằng sau của nó. 

Ví dụ như: 502 là tên của một loại keo “siêu dính”, 502 là một cách nói thể hiện tình cảm trong tình yêu, là tên của một loại lỗi khó chịu khi truy cập internet,…

Cụ thể từng lớp ý nghĩa của 502 là gì thì bạn hãy theo dõi phần dưới đây nhé!

502 là gì trong tình yêu?

502 là gì
502 được sử dụng như một mật ngữ trong tình yêu

502 là gì trong tình yêu?

Trong tình yêu, 502 được sử dụng như một mật ngữ cho việc thể hiện tình cảm hay thông điệp nào đó. Thường thì người ta sử dụng các con số này khi không muốn trực tiếp nói ra điều mình đang nghĩ vì xấu hổ, ngại ngùng. Thuật ngữ này được bắt nguồn từ Trung Quốc, cụ thể như sau: trong tiếng Trung, số 5 khi đọc lên thì khá giống với wǒ (我), tức là tôi, anh, em. Số 2 khi phát âm thì giống với ér (儿), tức là con trai. Còn lại, số 0 thì giống như yùn (孕) có t.h.a.i. Vì vậy, nếu chuyển nghĩa cả số 502 ra thì chúng ta được câu: 我怀孕了, 是个男孩. Dịch ra tiếng Việt là: Em có t.h.a.i rồi, đó là một đứa con trai!

Ngoài ra, 502 còn mang ý nghĩa là: Mãi mãi không thể cách xa, không thể chia lìa.

So sánh ý nghĩa của 502 và 520 có gì khác?

520 là một từ rất phổ biến khi thể hiện tình cảm giữa các cặp đôi nhưng 502 lại ít được sử dụng hơn, lý do ít sử dụng thì bạn đã biết ở trên rồi đó.

Số 520 khi phát âm, đọc lên trong tiếng Trung là wǔ’ èr líng, nghe sẽ na ná với từ wǒ ài nǐ (Anh yêu em hoặc em yêu anh). Vì thế, dân tình lợi dụng luôn sự giống nhau này để biến 520 trở thành “công cụ” thổ lộ tình cảm.

Như vậy, số 520 và 502 trong tiếng Trung có ý nghĩa khác nhau, thậm chí khác “rất nhiều”. Một bên là màn tỏ tình lãng mạn, một bên là tin vui khi sắp chào đón thành viên mới trong gia đình. Khi sử dụng hai số này, bạn cần cẩn thận để không gõ nhầm và khiến người khác hiểu lầm ý nghĩa nhé.

502 errors khi truy cập mạng

502 là gì
Lỗi 502 bad gateway gây khó chịu khi truy cập vào website

Khi truy cập vào một website bất kỳ, vì một lý do nào đó mà quá trình truy cập của chúng ta bị gián đoạn, gặp lỗi thì màn hình sẽ xuất hiện các con số như: 408 request time out, 404 not found, 503 service unavailable,… Và 502 cũng là một lỗi chúng ta thường gặp.

502 bad gateway là gì?

Con số 502 là một lỗi mã trạng thái http, được đánh số khi bạn truy cập vào một trang website nào đó mà gặp trục trặc. Tên gọi cụ thể của lỗi 502 chính là bad gateway. Điều này xảy ra khi xuất hiện một gateway trên mạng nhận được phản hồi không hợp lệ từ một gateway khác.

Khi mà bạn truy cập vào một website nào đó thì trình duyệt của bạn (Chrome, Cốc Cốc, Firefox,..) sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ web đó. Khi máy chủ của website kia xử lý yêu cầu, nó sẽ gửi lại tài nguyên mà bạn yêu cầu cùng với một tiêu đề, mã trạng thái http. Khi gặp sự cố thì mã trạng thái này mới xuất hiện như lỗi 502, 503, 400, 408,…

Vài nguyên nhân xuất hiện 502 bad gateway

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến lỗi 502 bad gateway như sau:

 • Do server bị quá tải: Khi có quá nhiều người truy cập vào website cùng lúc thì server sẽ bị quá tải, bộ nhớ bị cạn kiệt. Lúc này khả năng hoạt động của nó bị ảnh hưởng nên dẫn tới lỗi trên.
 • Bị firewall trên máy tính chặn: Tường lửa (Firewall) giúp bảo vệ sự an toàn thông tin của bạn. Nó sẽ kiểm soát luồng thông tin nội bộ và thông tin bên ngoài, nhanh chóng phát hiện và xử lý các hành vi có thể gây đe dọa tới sự an toàn của bạn. Trong trường hợp này, máy chủ đã bị tường lửa chặn hoạt động nên mới không truy cập được.
 • Lập trình code của trang website đó bị lỗi: Trang web mà bạn muốn truy cập có thể đã bị lỗi code lập trình, nên một số thành phần và thông tin không thể hiển thị đầy đủ, chính xác.
 • Lỗi đường truyền mạng: Vài tình huống lỗi mạng dẫn đến lỗi 502 cũng được ghi nhận. Ví dụ như lỗi DNS, sự cố định tuyến, ISP có thể là thủ phạm gây ra lỗi 502 bad gateway.
 • Máy của bạn truy cập website quá lâu mà chưa tải được trang, hết thời gian chờ: Lỗi 502 bad gateway cũng hiện lên khi bạn bị hết thời gian chờ, quá lâu để đợi thông tin hiển thị của web.

Cách xử lý khi xảy ra 502 http ra sao?

Khi xảy ra lỗi 502 http, bạn có thể thực hiện thử vài gợi ý sau để khắc phục:

 • Khởi động lại trình duyệt ngay: Đây là cách đơn giản nhất mà bạn nên thực hiện. Khi trình duyệt được khởi động lại thì nó sẽ tạm thời xóa đi dữ liệu tạm thời hiện có trên trình duyệt. Từ đó giúp khắc phục lỗi 502. Nếu cách này không hiệu quả thì bạn mới chuyển cách khác nhé.
 • Sử dụng trình duyệt web khác: Bạn có thể chuyển từ Google Chrome sang Cốc Cốc, Firefox, Mozilla,… hoặc xóa đi rồi cài đặt lại ứng dụng trình duyệt để loại bỏ lỗi 502.
 • Khởi động lại mạng internet: Router, modem,… đôi khi cũng là nguyên nhân phát sinh lỗi 502 bad gateway. Lúc này, bạn chỉ cần tắt đi, bật lại thiết bị mạng.
 • Xóa cookies, cache trên trình duyệt: Mỗi trình duyệt sẽ đều lưu trữ file, bộ nhớ đệm để nhằm sử dụng cho nhiều website khác nhau. Đôi khi, các file này bị lỗi thời, chưa kịp cập nhật có thể khiến chúng bị xung đột lẫn nhau, gây ra lỗi. Việc bạn cần làm lúc này là nhanh tay xóa hết các cache, cookies trong trình duyệt đi.
  Hãy truy cập vào phần cài đặt của từng trình duyệt để xóa bộ nhớ đệm nhé. Bạn hãy yên tâm vì việc xóa này sẽ không ảnh hưởng gì tới máy.
 • Tạm thời tắt tường lửa firewall đi: Đôi khi tường lửa sẽ phản ứng thái quá và có thể nghi ngờ nhầm trang web bạn muốn truy cập là không an toàn. Cho nên, nếu bạn đã biết cụ thể thông tin website, biết được nó không gây nguy hiểm thì có thể tắt tạm thời firewall trong thời gian ngắn. Nhưng bạn hãy nhớ bật nó lại ngay sau khi truy cập được website nhé.

Keo 502 là gì?

keo con voi
Loại keo dán 502 là gì?

Ý nghĩa mà chúng ta thường thấy nhất về 502: Nó là một loại keo siêu dính, đa năng mà gia đình nào cũng có ít nhất một lọ. Người ta còn dành cho nó một cái tên dễ nhớ là keo Con Voi. 

Thật ra, Con Voi không phải là tên sẵn có của keo 502 mà nó là biểu tượng thương hiệu keo dán của một công ty sản xuất. Bên cạnh keo con voi còn có keo Con Chó, keo Con Hổ,.. Vì độ nhận diện thương hiệu quá cao nên cứ hễ ai hỏi keo 502 là gì thì phần lớn mọi người lại nhớ tới keo Con Voi.

502 là loại keo công nghiệp có độ kết dính cao, có thể dính trên mọi bề mặt, từ sắt, gỗ cho tới nhựa,… đồng thời giá thành lại rẻ nên được rất nhiều người ưa chuộng. Khả năng ứng dụng của nó rất rộng rãi, ví dụ như để dán đế giày, dán đồ nhựa bị gãy,…

Về thành phần, keo 502 được cấu tạo từ rất nhiều chất hóa học khác nhau như: Cyanoacrylate, Methylene Chloride, Ethyl acetate,… kết hợp với một số chất ổn định khác để làm keo khô nhanh hơn. Trong đó, cyanoacrylate là chất quan trọng nhất, tạo nên mùi đặc trưng và độ kết dính cho keo.

Xử lý ra sao khi bị keo 502 dính vào tay?

keo 502 bị dính vào tay
Keo 502 dính vào tay thì xử lý thế nào?

Khi sử dụng keo Con Voi 502, nếu không cẩn thận thì chúng ta rất dễ bị keo dính vào tay gây khó chịu. Lúc này, bạn hãy thực hiện những cách xử lý sau để keo rời ra dễ dàng hơn:

 • Sử dụng xà phòng hoặc nước tẩy rửa sơn móng tay: Đối với xà phòng, bạn chỉ cần chà nhẹ xà phòng lên chỗ da bị dính keo 502 rồi ngâm trong nước 10 phút. Chờ đến khi keo mềm ra thì bạn lột bỏ lớp keo đi là được. Còn nếu sử dụng nước rửa sơn móng tay thì bạn đổ dung dịch lên da, sau đó chà nhẹ bằng bàn chải hoặc bông mềm.
 • Dùng bơ thực vật: Nếu nhà bạn có sẵn bơ thực vật Tường An thì hãy lấy một chút bơ rồi bôi lên chỗ dính, hoặc bạn có thể dùng dầu ăn để thay thế. Vì theo hóa học, cả keo 502 và bơ đều là chất có liên kết không phân cực nên chúng rất dễ tan vào nhau, giúp làm tróc lớp keo dính nhanh chóng.
 • Sử dụng muối trắng: Với cách này, bạn chỉ cần đổ một chút muối lên tay trong 30 – 60 giây, xát đều cho tới khi lớp keo bong ra hết.
 • Dùng giấy nhám kết hợp với xăng, dầu: Bạn cọ giấy nhám hoặc giũa móng tay vào khu vực da bị dính keo 502 (Lưu ý không nên chà mạnh quá để tránh xước sát tay). Tiếp theo, đổ một ít xăng hoặc dầu máy lên chỗ đó, thoa đều. Cuối cùng, bạn rửa tay thật sạch với nước.
 • Sử dụng nước tẩy keo chuyên dụng: Nếu những cách trên không hiệu quả thì có thể bạn sẽ cần tới “con át chủ bài” này. Nước tẩy rửa keo chuyên dụng được bán tại cửa hàng kim khí, vật liệu xây dựng, đồ điện tử sẽ giúp tẩy nhanh lớp keo còn sót lại.

Cách sử dụng keo 502 an toàn, hiệu quả nhất

Để sử dụng keo 502 có hiệu quả cao nhất, trước khi bạn muốn gắn nối hay dán vật gì đó thì hãy đổ keo ra một miếng sắt để keo tiếp xúc với không khí trong vòng một vài giây. Bởi vì keo dạng sệt bao giờ cũng dễ kiểm soát hơn là keo dạng lỏng. Sau khi keo đặc hơn, bạn mới dùng chỗ keo này để dính đồ vật. 

Trong quá trình đổ keo, sẽ khó tránh khỏi việc keo bị lem hay rơi vãi ra ngoài chỗ cần dán. Lúc này, bạn hãy sử dụng axeton – Nước tẩy sơn móng tay hoặc các dung môi khác để lau sạch.

Thành phần hóa học của keo 502 không an toàn như chúng ta vẫn nghĩ mà nó có chứa nhiều chất gây hại tới sức khỏe con người. Ví dụ như cyanoacrylate. Đây là một loại muối của axit acrylic và Xyanua (Chất độc nhất trong số các loại chất độc). 

Vì vậy mà khi sử dụng keo 502 chúng ta cần lưu ý những điều sau:

 • Nên chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ như kính mắt, khẩu trang, găng tay,… Hạn chế dùng tay không để tra keo vào vật dụng.
 • Không nên sử dụng keo trong thời gian quá dài liên tục vì có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho hệ hô hấp, gây ngạt thở. 
 • Khi sử dụng keo 502, bạn nên mở các cửa sổ, cửa ra vào để đảm bảo sự thông thoáng, làm loãng đi mùi của keo.

502 nghĩa là gì theo quan niệm của dân gian?

502 là gì
502 có ý nghĩa gì theo quan niệm dân gian?

Số 502 được ghép từ ba chữ số: 5, 0 và 2. Theo quan niệm dân gian, mỗi chữ số này đều có ý nghĩa khác nhau:

 • Số 5 (Ngũ): Là con số thể hiện cho những điều tốt đẹp, phước lành.
 • Số 0 (Bất): Thể hiện cho sự bình thường, không có ưu điểm nào nổi trội
 • Số 2 (Nhị): Chỉ sự cân bằng, hài hòa

Như vậy số 502 có nghĩa là phúc đức bình hòa, ý chỉ một cuộc sống yên bình, không sóng gió, được hưởng nhiều phúc đức.

Không chỉ mang ý nghĩa tốt đẹp như vậy mà 502 còn thể hiện rằng: Vạn vật sinh trưởng tốt đẹp,

Lời nhắn nhủ của thiên thần khi bạn thấy 502 là gì?

502 là gì
Lời nhắn nhủ của thiên thần tới bạn qua số 502

Người Tây phương cho rằng, nếu bạn liên tục tình cờ nhìn thấy một con số nào đó liên tiếp thì chứng tỏ thiên thần đang muốn gửi thông điệp gì đó tới bạn. Nếu con số đó là 502 thì chứng tỏ thiên thần đang muốn nhắn nhủ tới bạn những điều sau:

 • Đã đến lúc bạn cần thay đổi, thích nghi, đón nhận những điều mới mẻ trong cuộc sống. Hãy bỏ qua những nỗi sợ hãi, việc làm cũ, thói quen cũ để đón nhận cái mới.
 • Sắp tới bạn sẽ phải đưa ra một quyết định quan trọng và cần cân nhắc kịp thời khi cơ hội đến.
 • Một hành trình mới của bạn sắp bắt đầu, hãy có niềm tin tích cực vào tương lai sáng lạn.

Những điều mà bạn đang phải thay đổi sẽ phù hợp với sứ mệnh và tâm hồn của bạn. Hãy cứ yên tâm thay đổi, yên tâm mở ra cho mình một con đường mới vì bên cạnh bạn sẽ luôn có thiên thần giúp đỡ. Quá trình thay đổi của bạn chắc chắn diễn ra suôn sẻ, không gặp trắc trở nào.

502 là mã vạch nước nào?

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu 502 là gì, vậy thì bây giờ chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm mã vạch. Mã vạch là các ký tự gồm nhiều số tự nhiên khác nhau, là một phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin. Trong ngành sản xuất, mã vạch thường được in trên các sản phẩm để dễ dàng kiểm soát về số lượng, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ.

Mã vạch sản phẩm được chia ra thành 4 phần như sau:

 • Phần đầu gồm 3 chữ số: Thể hiện xuất xứ sản phẩm. 3 con số này cho biết tên quốc gia hoặc vùng lãnh thổ sản xuất hàng hóa.
 • 4 – 5 số sau là mã của doanh nghiệp sản xuất.
 • Từ 2 cho đến 3 số sau đó: Đây là mã số hàng hóa mà doanh nghiệp tự xác định cho mình.
 • Số cuối cùng là con số kiểm tra.

Vậy 502 là gì trong mã vạch? Nếu con số 502 xuất hiện đầu tiên trong mã vạch của một sản phẩm nào đó thì chứng tỏ sản phẩm này có nguồn gốc xuất xứ từ Anh Quốc. Đây là quốc gia có ngành công nghiệp, thương mại phát triển hàng đầu thế giới và rất nổi bật về các sản phẩm mỹ phẩm, làm đẹp chất lượng cao.

>>> Bài viết tham khảo: B là gì? Tìm hiểu tất cả ý nghĩa khác nhau liên quan đến từ “B”

Kết luận

Với câu hỏi 502 là gì, chắc chắn bạn đã biết cách trả lời khi đọc đến đây. Có thể thấy rằng 502 không chỉ là tên của một loại keo dán mà nó còn có rất nhiều ý nghĩa trong các lĩnh vực khác, từ tình yêu, công nghệ cho tới sản xuất hàng hóa. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục đồng hành cùng thegioimay.org để cùng tìm hiểu nhiều hơn về các chủ đề khác nhé!