B là gì? Tìm hiểu tất cả ý nghĩa khác nhau liên quan đến từ “B”

0
b là gì
Tìm hiểu ý nghĩa của B là gì? 
B là gì? Tìm hiểu tất cả ý nghĩa khác nhau liên quan đến từ “B”
5 (100%) 1 vote

Bạn sẽ trả lời ra sao nếu có ai đó hỏi bạn “B là gì?”. Đương nhiên phần lớn chúng ta sẽ trả lời rằng B là một chữ cái xuất hiện trong bảng chữ cái tiếng Việt, tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác. Nhưng ý nghĩa của B có phải chỉ như vậy? Cùng thegioimay.org tìm hiểu từng ngóc ngách, khía cạnh ý nghĩa của chữ cái quen thuộc này nhé!

B là gì? 

b là gì
Tìm hiểu ý nghĩa của B là gì?

B là một chữ cái xuất hiện trong Bảng chữ cái tiếng Việt và nhiều ngôn ngữ khác sử dụng chữ viết Latinh. Loại chữ viết này được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay, ở nhiều đất nước châu Âu, châu Mỹ. Một số quốc gia sử dụng chữ cái Latinh là: Anh, Mỹ, Hà Lan, Đan Mạch, Italia, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Philippines, Indonesia, Australia,…

Trong bảng chữ cái tiếng Việt, chữ cái B đứng thứ 4 (Sau A, Ă, Â) theo thứ tự 29 chữ cái. Còn trong phần nhiều Bảng chữ cái của quốc gia khác sử dụng chữ Latinh thì B đứng thứ 2, sau chữ cái A. 

Không chỉ đơn giản là một chữ cái, B được sử dụng để viết tắt, để phân loại rất nhiều. Đối với viết tắt, người ta thường dùng B để viết tắt cho từ mà bắt đầu bởi nó. Ví dụ như trong đơn vị dữ liệu, B là viết tắt của Byte. 

Còn trong mục đích phân loại, người ta thường dùng các chữ cái đầu bảng để phân loại cho một sự vật gì đó. Ví dụ như: Nhóm m.á.u loại A hay nhóm m.á.u loại B,…

Chính những cách dùng này khiến cho ý nghĩa của B là gì trở nên phong phú, đa dạng hơn bao giờ hết. Tùy theo từng ngữ cảnh giao tiếp mà chúng ta có thể hiểu từ B theo ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu một số lớp ý nghĩa thông dụng của B qua phần dưới đây nhé!

>>> Bài viết tham khảo: PFP là gì? Nghĩa của PFP trong các lĩnh vực. Tổng hợp meme PFP

Từ “B” trong y tế có ý nghĩa như thế nào?

Trong lĩnh vực y tế, B chủ yếu được sử dụng với mục đích phân loại, như là: Phân loại b.ệ.n.h, phân loại vitamin, phân loại t.ế b.à.o hoặc nhóm m.á.u.

V.i.ê.m g.a.n B là gì có nguy hiểm không?

b là gì
V.i.ê.m g.a.n B là gì? b.ệ.n.h có nguy hiểm?

Trước khi tìm hiểu v.i.ê.m g.a.n B là gì thì chúng ta cần biết về khái niệm v.i.ê.m g.a.n trước. 

Đây là loại b.ệ.n.h truyền nhiễm, chủ yếu ảnh hưởng tới cơ quan nội tạng là g.a.n. b.ệ.n.h thường diễn ra âm thầm, ít có triệu chứng cụ thể nào. Đến khi người b.ệ.n.h phát hiện thì đã ở giai đoạn nặng, có thể tiến triển thành x.ơ g.a.n nguy hiểm.

v.i.ê.m g.a.n được gây ra bởi nhiều loại virus khác nhau. Vì thế nên các nhà khoa học đặt tên b.ệ.n.h theo từng tác nhân gây ra nó. Ví dụ: v.i.ê.m g.a.n A là do nhiễm H.A.V, v.i.ê.m g.a.n B là do nhiễm H.B.V,… Có tổng cộng 5 loại b.ệ.n.h v.i.ê.m g.a.n A,B,C,D,E nhưng v.i.ê.m g.a.n A, v.i.ê.m g.a.n B và v.i.ê.m g.a.n C là thường gặp hơn cả.

* V.i.ê.m g.a.n B là gì?

V.i.ê.m g.a.n B hay còn gọi là H.e.p.a.t.i.t.i.s B, là một b.ệ.n.h v.i.ê.m g.a.n do virus H.B.V gây ra. Trong axit nhân của chúng có chứa DNA, điều này khác biệt với các virus gây b.ệ.n.h v.i.ê.m g.a.n khác. H.B.V tồn tại ở 2 thể là thể hoang dại và thể đột biến.

Hàng năm, trên Thế Giới ghi nhận có tới khoảng 380 triệu người bị mắc v.i.ê.m g.a.n B. Trong đó, khoảng 10% người b.ệ.n.h bị tiến triển thành b.ệ.n.h v.i.ê.m g.a.n cấp, 90% còn lại thì b.ệ.n.h phát triển trong âm thầm.

H.e.p.a.t.i.t.i.s B chủ yếu lây qua 3 đường là: Đường m.á.u, đường t.ì.n.h d.ụ.c, lây từ mẹ sang con do tiếp xúc m.á.u. Vì vậy, b.ệ.n.h không thể lây truyền qua đường hô hấp, nước bọt và tiếp xúc thông thường.

* V.i.ê.m g.a.n B nguy hiểm cỡ nào?

Điều khiến v.i.ê.m g.a.n B trở nên n.g.u.y h.i.ể.m đó là: Khó phát hiện, ít xuất hiện triệu chứng. Có b.ệ.n.h nhân đã bị nhiễm v.i.ê.m g.a.n B lên tới hàng chục năm mà không có biểu hiện gì bất thường. 

Phần lớn b.ệ.n.h đều diễn biến trong âm thầm nên người b.ệ.n.h chỉ đi chữa trị khi v.i.ê.m g.a.n B đã trở nặng, quá muộn. Lúc này nó có thể gây phá hủy t.ế b.à.o g.a.n, gây s.u.y g.a.n, thậm chí là u.n.g t.h.ư g.a.n.

Nếu b.ệ.n.h nhân được phát hiện sớm thì các bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách: Làm chậm quá trình làm tổn hại g.a.n, u.n.g t.h.ư gan hoặc sử dụng thuốc ức chế sự sinh sôi của v.i.r.u.s. Điều này sẽ giúp người b.ệ.n.h tiến triển v.i.ê.m g.a.n B chậm hơn.

Cloramin B là gì? Ứng dụng của nó ra sao?

b là gì
Phun xịt khử trùng các ngóc ngách Bằng Cloramin B

Cloramin B là một loại hóa chất có công thức là C6H5SO2NClNa.3H2O, trong đó hoạt chất clo chiếm 25%. 

Hóa chất này có tác dụng khử khuẩn, khử trùng nguồn nước, t.i.ê.u diệt một số loại vi khuẩn gây hại như: Salmonella, E.coli, CampyloBacter và Norovirus (Đều là vi khuẩn gây hại dạ dày, đ.ư.ờ.n.g r.u.ộ.t hoặc khiến người b.ệ.n.h bị t.i.ê.u c.h.ả.y).

Khi dịch C.O.V.I.D 19 bùng phát mạnh, người ta cũng sử dụng cloramin B để lau sàn, vệ sinh vật dụng, phun khử khuẩn nhằm hạn chế sự sinh sôi, loại bỏ v.i.r.u.s.

Một số ứng dụng của Cloramin B có thể kể đến là:

 • Khử trùng bề mặt hoặc khử khuẩn không khí ở các nơi công cộng, tập trung đông đúc như: b.ệ.n.h viện, trường học hay nhà ở,…
 • Dễ dàng khử trùng dụng cụ y tế và rửa tay nếu được pha ở dạng dung dịch.
 • Sát trùng, khử khuẩn da tay, đảm bảo vệ sinh
 • Làm sạch vết ố vàng, cặn bẩn lâu ngày bám trên sàn nhà.

Vitamin B là gì? Thức ăn nào giàu vitamin B?

b là gì
Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B, gồm: Rau, quả, thịt, cá

Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về một loại vitamin rất quen thuộc và cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, đó là vitamin B.

* Vitamin B là gì? Có loại vitamin B nào?

Vitamin B là một loại vitamin thiết yếu đối với cơ thể, Bên cạnh vitamin A, C, D, E,.. Vitamin B đóng góp cho quá trình trao đổi chất, sự phát triển của t.ế b.à.o t.h.ầ.n k.i.n.h, là nguyên liệu cần thiết để chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng, tham gia điều hòa phản ứng hóa học của enzim, protein.

Khi cơ thể bạn bị thiếu vitamin B thì sẽ bị mệt mỏi, sa sút trí tuệ, thiếu m.á.u, tổn thương m.i.ễ.n dịch,… Tất cả sẽ tùy thuộc vào loại vitamin B là gì mà Bạn thiếu.

Vitamin B có rất nhiều loại, mỗi loại lại có tác dụng riêng với cơ thể:

 • Vitamin B1: Có tác dụng quan trọng đối với hệ t.h.ầ.n k.i.n.h, kích thích tiêu hóa, tăng cường hoạt động của cơ bắp, có ích với t.h.ầ.n k.i.n.h, t.i.m. Nếu thiếu vitamin B1, bạn sẽ bị mệt, chán ăn, thiếu tập trung,…
 • Vitamin B2: Giúp tăng cường sản sinh h.ồ.n.g c.ầ.u, hỗ trợ các t.ế b.à.o tạo ra năng lượng, hỗ trợ điều trị t.i.ê.u c.h.ả.y, s.ố.t, b.ệ.n.h đ.ư.ờ.n.g t.i.ê.u h.ó.a,…
 • Vitamin B3: Có vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng cho t.ế b.à.o và cơ thể, tăng cường sự khỏe mạnh cho hệ t.h.ầ.n k.i.n.h, hệ tiêu hóa, có liên quan tới giảm nồng độ cholesterol, triglyceride (Chất tiềm ẩn nguy cơ tăng h.u.y.ế.t á.p, đ.ộ.t q.u.ỵ)
 • Vitamin B5: Hỗ trợ sức khỏe t.i.m m.ạ.c.h, tăng nồng độ hemoglobin (Chất cấu thành h.ồ.n.g c.ầ.u), giảm căng thẳng tinh thần, làm tóc óng ả, da sáng đẹp,…
 • Vitamin B6: Tham gia vào quá trình chuyển hóa đạm, chất béo, hỗ trợ hệ miễn dịch, nuôi dưỡng t.h.ầ.n k.i.n.h, điều trị thiếu m.á.u, thiếu sắt, giảm tình trạng c.o g.i.ậ.t ở trẻ em,…
 • Vitamin B7 (Biotin): Vitamin này tham gia vào việc sản xuất hooc môn, tham gia vào quá trình chuyển hóa đường và đạm, giúp cho tóc khỏe mạnh, bóng mượt.
 • Vitamin B9 (Axit folic): Có vai trò quan trọng trong giai đoạn phân chia, phát triển t.ế b.à.o ở trẻ sơ sinh, còn nằm trong bụng mẹ. Vì vậy, loại vitamin này rất cần thiết cho bà bầu khi mang t.h.a.i. Ngoài ra, vitamin B9 còn tham gia vào việc sản xuất h.ồ.n.g c.ầ.u, giúp t.ế b.à.o duy trì DNA.
 • Vitamin B12: Là yếu tố thiết yếu để sản xuất t.ế b.à.o m.á.u, nuôi dưỡng t.ế b.à.o t.h.ầ.n k.i.n.h, giúp cơ thể hấp thu vitamin B9 tốt hơn. Vitamin B12 cũng giúp giảm nguy cơ gây u.n.g t.h.ư c.ổ t.ử c.u.n.g, giảm nồng độ h.o.m.o.c.y.s.t.e.i.n (Yếu tố dẫn tới hình thành cục m.á.u đông).

Nhóm m.á.u A B là gì? Có phải là nhóm m.á.u hiếm?

b là gì
Nhóm m.á.u AB là nhóm m.á.u hiếm. Có 6,6% dân số mang nhóm m.á.u này

Để phân chia nhóm m.á.u thì theo Hội huyết học Mỹ, chúng ta có thể xác định dựa trên kháng nguyên ở bề mặt h.ồ.n.g c.ầ.u (Đó là các protein gắn với hydrocacbon). Thông thường có 8 nhóm m.á.u cơ bản là: Nhóm m.á.u A, B, O và AB. Trong đó, mỗi nhóm m.á.u chia thành hai loại: Rh+ và Rh-.

Nhóm m.á.u A có kháng nguyên A trên h.ồ.n.g c.ầ.u, nhóm m.á.u B có kháng nguyên B nằm tại đó, nhóm m.á.u AB sở hữu cả hai kháng nguyên A và B, còn lại nhóm m.á.u O thì không có kháng nguyên nào. Đến đây, bạn đã biết nhóm m.á.u A B là gì rồi chứ?

Việc phân loại nhóm m.á.u nhằm mục đích cuối cùng để xác định khả năng cho và nhận m.á.u. Nếu cơ thể nhận được loại m.á.u không tương thích thì có thể gây ra tán huyết cấp (H.ồ.n.g c.ầ.u bị tan rã), từ đó khiến người b.ệ.n.h bị sốc và có thể dẫn đến t.ử v.o.n.g.

Nhóm m.á.u AB là nhóm m.á.u hiếm bởi: Nếu xét theo số lượng người mang nhóm m.á.u này tại Việt Nam (Theo thống kê của Viện huyết học và truyền m.á.u Trung ương) thì nhóm m.á.u AB chỉ chiếm 6,6% dân số, còn nhóm m.á.u A chiếm 21,2%, nhóm m.á.u B là 30,1%. Con số này ở nhóm m.á.u O lên tới 42,1%.

Nguyên nhân tiếp theo khiến nhóm m.á.u A B trở nên hiếm là: Khả năng nhận m.á.u của người thuộc nhóm m.á.u này khá hạn chế, đặc biệt là nhóm Rh-. 

Nếu như nhóm m.á.u A B+ có thể nhận được Bất kỳ loại m.á.u nào thì nhóm m.á.u AB nhóm Rh- lại chỉ có thể nhận từ nhóm m.á.u tương tự AB Rh- mà thôi, Bởi một khi người thuộc nhóm m.á.u này nhận m.á.u từ người có nhóm m.á.u Rh+ thì sẽ xảy ra t.a.i b.i.ế.n n.g.u.y h.i.ể.m.

Lympho B là gì? Chức năng của lympho B với cơ thể

b là gì
Lympho B là gì? Có chức năng quan trọng thế nào?

Hệ miễn dịch ở cơ thể người có các loại b.ạ.c.h c.ầ.u như: Đại thực bào, b.ạ.c.h c.ầ.u đơn nhân, b.ạ.c.h c.ầ.u l.y.m.p.h.o, b.ạ.c.h c.ầ.u trung tính, b.ạ.c.h c.ầ.u ưa axit, b.ạ.c.h c.ầ.u ưa kiềm. Trong đó, b.ạ.c.h c.ầ.u l.y.m.p.h.o lại được chia thành: L.y.m.p.h.o B và l.y.m.p.h.o T.

Như vậy, lympho B là một loại t.ế b.à.o bạch huyết của phân nhóm t.ế b.à.o lympho. Không chỉ ở người mà ở động vật cũng tồn tại t.ế b.à.o l.y.m.p.h.o B trong m.á.u. Cụ thể, động vật có vú thì l.y.m.p.h.o B được hình thành ở t.ủ.y x.ư.ơ.n.g. Còn ở chim thì t.ế b.à.o này lại sinh ra trong một cơ quan b.ạ.c.h h.u.y.ế.t.

Về vai trò, mỗi t.ế b.à.o lympho B đều sẽ cùng với hệ miễn dịch tạo ra kháng thể protein để chống lại tác nhân ngoại lai xâm nhập (V.i.r.u.s, v.i k.h.u.ẩ.n,…). Mỗi kháng thể sẽ khớp với một kháng nguyên theo cơ chế chìa khóa – ổ khóa và được đánh dấu để tiêu diệt.

Ý nghĩa của B trong lĩnh vực khoa học

Bạn có thắc mắc: Trong khoa học thì ý nghĩa của B là gì không? Đi tìm ngay lời giải qua nội dung phía dưới nhé:

B là gì trong toán học?

Trong toán học, B có thể là tên gọi của một tập hợp được người ta đặt ra.

* A hợp B là gì?

Phép toán hợp của hai tập hợp là tập hợp phần tử nằm trong tập hợp 1 hoặc tập hợp 2 hoặc là thuộc cả tập hợp 1 và 2. 

Ký hiệu phép hợp: ∪

Ví dụ: Cho A và B là tập hợp. Phép toán A hợp B sẽ gồm tất cả phần tử thuộc A, tất cả phần tử thuộc B và cả những phần tử thuộc cả A và B.

Cụ thể: A = {1;2;3;4;5}. B= {5; 6; 7; 8; 9}

Thì A∪B= {1; 2; 3; 4; 5; 6; 7; 8; 9}.

B là gì trong vật lý?

b là gì
Từ trường tồn tại quanh Trái Đất, có ký hiệu là B

Trong lĩnh vực vật lý, B là kí hiệu của từ trường. Đây được hiểu như một môi trường tồn tại xung quanh các hạt mang điện tích chuyển động. Nó cũng được sinh ra do sự biến thiên của điện trường và từ các mômen lưỡng cực từ như là nam châm.

Để diễn tả chính xác một điểm trong từ trường, người ta sử dụng toán học để Biểu diễn hướng và độ lớn của điểm đó. Khái niệm lực Lorentz tác động lên một điện tích điểm được các nhà khoa học dùng để định nghĩa từ trường.

Ngoài từ trường thì đại lượng khác sử dụng ký hiệu B là gì? Đó chính là cảm ứng từ. Đây là một đại lượng đặc trưng cho phương diện tác dụng lực của từ trường. Có thể nói, từ trường trở nên dễ hình dùng hơn với chúng ta qua cảm ứng từ. Trong đó T (Tesla) là đơn vị của cảm ứng từ.

Để xác định chiều của vectơ cảm ứng từ →B, ta chỉ cần nhớ rằng: Nó có phương tiếp tuyến với đường sức từ tại điểm đang xét. Đồng thời sử dụng quy tắc nắm bàn tay phải để tìm ra. 

B là gì trong hóa học?

nguyên tố Bo
Nguyên tố Bo là một á kim, có nhiều dạng thù hình

B trong hóa học là ký hiệu của một nguyên tố có trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học – Bo. Nguyên tố Bo có số hiệu nguyên tử là 5 và nguyên tử khối là 11.

Bo là một á kim, có hóa trị +3, đây là một nguyên tố có nhiều thù hình. Khi ở dạng vô định thì nó là một chất bột màu nâu, nhưng khi ở dạng kim loại thì Bo lại có màu đen, rất cứng. 

Bo xuất hiện nhiều trong quặng borat, còn ở tự nhiên, nguyên tố này hầu như không được tìm thấy. Trên Thế Giới, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là hai quốc gia sản xuất nhiều Bo nhất.

Về ứng dụng, nguyên tố Bo ở dạng vô định hình được sử dụng nhiều để điều chế pháo hoa vì nó có thể tạo ra ngọn lửa có màu sắc bắt mắt. Còn nếu nói đến giá trị kinh tế cao nhất thì phải kể đến hợp chất của Bo là Na2B4O7·10H2O (Borax). Nó được dùng để làm vỏ cách nhiệt cho sợi cáp quang hay dùng làm chất tẩy trắng perborat natri. 

Ngoài ra, hợp chất của nguyên tố Bo còn có ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất may mặc, sản xuất thủy tinh, bảo quản gỗ, kiểm soát lò phản ứng hạt nhân, dùng làm kết cấu tàu vũ trụ,…

Tìm hiểu về từ B trong lĩnh vực giải trí

Trong lĩnh vực giải trí, B cũng là chữ cái được nhắc tới nhiều trên facebook, trong game online hay trong kỹ thuật chơi khối rubik.

B là gì trên facebook?

Trên facebook, B là viết tắt của từ bão trong tiếng Việt. Ý nghĩa của nó là chỉ sự nhiều một cách Bất ngờ của hành vi nào đó, như: Like, comment, share. Ví dụ: Bão like, bão cmt, bão share,.. Càng có nhiều lượt tương tác thì bão bạn tạo ra càng lớn.

Thông thường, khi bài viết hay thông tin được đăng tải trên “mạng xã hội quốc dân” mà nhận được nhiều bão thì chứng tỏ bài viết đó có sức hút rất lớn, thể hiện sự thành công của người đăng bài.

Do đó, nhiều bạn trẻ sử dụng chữ cái B trong các bình luận để kêu gọi người dùng khác tương tác với họ.

Rush B là gì?

rush B
“Rush B” – Tiếng lóng chỉ các game thủ kém cỏi, tự cho mình là giỏi nhất

Nếu như bạn là một dân n.g.h.i.ệ.n game online hay một game thủ chính hiệu thì sẽ không xa lạ với từ Rush B. Hiện nay, nó được sử dụng rất nhiều trong các cuộc đ.ấ.u game. Vậy nguồn gốc của Rush B là gì?

Nguồn gốc của từ “Rush B” đến từ CS:GO (Counter-Strike: GloBal Offensive). Trong tựa game này, người chơi sẽ được phân vào hai đội là đội cảnh sát và đội t.ộ.i p.h.ạ.m, hai bên sẽ có màn đấu sức lẫn đấu trí với nhau. Một đội sẽ thực hiện hành động n.é.m b.o.m vào một khu vực A hoặc B, đội còn lại sẽ ra sức để bảo vệ khu vực đó.

Rush B được dùng ở Nga như là một cách nói chỉ gamer kém cỏi, luôn tự cho mình là giỏi nhất và thường xuyên lôi kéo đồng đội để làm theo ý mình. Kết quả cuối cùng là cả đội đều bị thất bại.

Một ý nghĩa khác của “rush B” có liên quan tới chiến thuật chơi game là: Những kẻ k.h.ủ.n.g b.ố ngay sau khi được loại bỏ thời gian đóng băng thì ngay lập tức đã đến khu vực B của cảnh sát để t.ấ.n c.ô.n.g. Chiến thuật này áp dụng cách đánh chủ động tuy nhiên lại chứa nhiều rủi ro. Vì thế chỉ khi kẻ xấu bị rơi vào ngõ cụt, quẫn bách thì mới dùng mà thôi.

B là gì trong rubik?

Rubik
Mặt sau của rubik được ký hiệu là B (Vốn là viết tắt của từ Back)

Trước khi tìm hiểu B là gì trong rubik thì thegioimay.org sẽ nói sơ qua về rubik để bạn hiểu rõ hơn. Khối rubik là một trò chơi trí tuệ – giải đố được phát minh Bởi nhà kiến trúc – điêu khắc người Hungary có tên là Ernő rubik vào năm 1974. Tên gọi của ông cũng được sử dụng để đặt tên cho trò chơi mới này.

Rubik là một trong những loài đồ chơi thể thao trí tuệ được bán chạy nhất trên thế giới, năm 2009, đã có trên 350 triệu khối được bán ra.

Về cấu tạo, khối rubik có nhiều phiên bản khác nhau, gồm: Phiên bản 2x2x2 (Bỏ túi), 3x3x3 (Khối tiêu chuẩn), 4x4x4 (Báo thù), 5x5x5(Giáo sư), 6x6x6 và 7x7x7. Trong đó, khối tiêu chuẩn 3x3x3 được sử dụng rộng rãi nhất. rubik càng có nhiều ô vuông thì mức độ khó càng tăng lên.

Về cách chơi, lấy ví dụ ở khối tiêu chuẩn, mỗi mặt của rubik có 9 ô và sơn phủ 6 m.á.u khác nhau (Thường là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá, xanh dương). Nhiệm vụ của người chơi là xoay khối này sao cho mỗi mặt của khối chỉ xuất hiện các ô vuông cùng m.á.u.

Nói về B trong khối rubik, đây là kí hiệu của mặt sau trong khối (Back), nó nằm khuất so với hướng chúng ta nhìn. Tác dụng của ký hiệu này là nó giúp Bạn dễ đọc, dễ hiểu các Bước khác nhau khi xoay khối lập phương. Theo đó, mỗi chữ cái in hóa xuất hiện thì Bạn có thể hiểu là cần phải xoay ¼ mặt tương ứng 90 độ, xuôi chiều kim đồng hồ.

Ngoài ký hiệu B ra thì rubik còn có những ký hiệu dưới đây:

 • F (Front): Tức là mặt trước (Đối diện với chúng ta).
 • R (Right): Mặt phải, L (Left): Mặt trái của rubik
 • U (Up): Mặt trên, D (Down): Mặt dưới (Mặt tiếp xúc với Bàn khi ta đặt rubik)

Một số ý nghĩa khác của B là gì – Bạn có Biết?

Ngoài ý nghĩa của B trong lĩnh vực khoa học, giải trí, y tế thì hãy cùng tìm hiểu qua một số ý nghĩa khác của B, bạn nhé!

U S B là gì?

USB
USB – Vật dụng quen thuộc hàng ngày của nhiều người

Có lẽ bạn không cần thegioimay.org phải nói thì bạn cũng đã biết U S B là gì rồi. USB (Universal Serial Bus) là thiết bị quen thuộc với máy tính dùng để lưu trữ thông tin, dữ liệu. Nó sử dụng bộ nhớ Flash (Đây là một dạng IC – Hỗ trợ việc tháo lắp nhanh) tích hợp với giao tiếp USB.

USB có kích thước nhỏ gọn, khối lượng rất nhẹ giúp người dùng dễ dàng sao chép, lưu trữ dữ liệu và mang tới bất kỳ nơi nào họ muốn. Việc truyền dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác trở nên vô cùng dễ dàng khi có USB. 

USB có thể lưu trữ được rất nhiều thông tin, từ vài GB cho đến cả TB. Điều này khiến cho thiết bị này trở nên nổi trội hơn nhiều so với “người tiền nhiệm” là: Đĩa CD và đĩa mềm (Những thiết bị mà người ta dùng để lưu dữ liệu khi USB chưa ra đời).

Đi B là gì?

Nếu như đối với người hậu thế như chúng ta bây giờ, từ “đi B” còn khá xa lạ thì với ông cha chúng ta thời c.h.i.ế.n t.r.a.n.h, đây lại là từ vô cùng quen thuộc. 

Thời k.h.á.n.g c.h.i.ế.n chống Mỹ, đất nước Việt Nam ta bị chia cắt thành hai miền Bắc Nam rõ rệt, với ranh giới là vĩ tuyến 17 (thuộc tỉnh Quảng Trị). Khi ấy, hậu phương miền Bắc được gọi là A, còn c.h.i.ế.n t.r.ư.ờ.n.g miền Nam, nơi tiền tuyến m.á.u lửa được gọi là B.

Như vậy, đi B tức là đi vào miền Nam để hành quân, c.h.i.ế.n đ.ấ.u, trực tiếp giáp mặt với b.o.m đ.ạ.n, k.ẻ t.h.ù. Cụm từ này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1959, khi hàng trăm đoàn cán bộ từ miền Bắc băng núi, vượt rừng Trường Sơn để tiếp viện cho chiến trường miền Nam.

“Đi B” cũng là tên của một cuốn sách của nhà thơ Lê Quang Thưởng, được xuất bản bởi Hội nhà văn. Khi đọc những dòng thơ in trong sách, chúng ta như có cơ hội hình dung, tận mắt chứng kiến chặng đường đi B của tác giả với bao cảm xúc, sự hạnh phúc, hãnh diện của ông khi được làm chiến sĩ. 

Plan B là gì?

Plan B là một bản kế hoạch được đánh ký tự B, dùng để dự phòng khi kế hoạch A trước đó không may bị gặp vấn đề hay trục trặc. Hiểu một cách đơn giản nhất thì plan B là kế hoạch dự phòng.

Vì vậy, khi ai đó nói: “Chuyển sang plan B thôi” thì tức là họ đã chuẩn bị sẵn phương án cũng như kế hoạch thay thế nếu plan A bị thất Bại.

>>> Bài viết tham khảo: Tình bằng hữu là gì? Tìm hiểu nguồn gốc ý nghĩa từ tình bằng hữu

Lời kết

Qua những thông tin trên thì bạn đã nắm rõ được B là gì và ý nghĩa khác nhau của B trong các lĩnh vực rồi đúng không nào? Quả thực, dù B chỉ là một chữ cái nhưng lại là tên viết tắt của rất nhiều sự vật khác nhau. Nếu bạn thấy Bài viết giải thích dễ hiểu thì đừng tiếc đánh giá 5 sao cho thegioimay.org nhé! Hẹn gặp lại bạn ở những post sau.