PFP là gì? Nghĩa của PFP trong các lĩnh vực. Tổng hợp meme PFP

0
pfp là gì
PFP nghĩa là gì?
PFP là gì? Nghĩa của PFP trong các lĩnh vực. Tổng hợp meme PFP
5 (100%) 3 votes

PFP là một từ viết tắt trong tiếng Anh, có lẽ bạn đã gặp nó ở đâu đó ở trên mạng xã hội. Tùy vào từng tình huống mà PFP lại thể hiện ý nghĩa khác nhau. Vậy thì hôm nay, bạn hãy cùng thegioimay.org tìm hiểu PFP là gì? Nghĩa của PFP trong các lĩnh vực và cùng chiêm ngưỡng một số meme PFP thú vị nhé!

PFP là gì?

pfp là gì
PFP nghĩa là gì?

PFP là viết tắt của từ Profile Picture: Ảnh đại diện. Đây là nghĩa được nhiều bạn trẻ biết đến nhất của PFP.

Tuy nhiên, vì là một từ viết tắt nên nó cũng là đại diện cho nhiều từ tiếng Anh khác. Ví dụ như:

  • Picture of Proof. Dịch ra tiếng Việt thì nó có nghĩa là hình ảnh chứng minh. 
  • Personal Financial Planner: Nghĩa là kế hoạch tài chính cá nhân
  • Pay for performance: Có ý nghĩa là trả lương theo hiệu suất công việc.

Nghĩa của PFP trong từng lĩnh vực

Như đã nói ở trên, tùy theo từng lĩnh vực mà PFP sẽ được hiểu theo nghĩa khác nhau. Để bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ PFP, mời bạn theo dõi phần chi tiết dưới đây:

PFP là gì trên Tiktok, Instagram, Twitter…

pfp là gì
Chỉ cần gõ hashtag #pfp trên instagram  là một loạt mẫu ảnh đại diện xuất hiện

Trên các mạng xã hội như tiktok, instagram, twitter thì pfp đều có nghĩa là ảnh đại diện. Đây là thứ mang nét cá tính của bạn và nó đặc trưng cho mỗi cá nhân. Khi nhìn vào ảnh hồ sơ, người khác có thể đoán được một phần tính cách mà bạn muốn thể hiện. Vì vậy, ai cũng đều mong muốn sở hữu một ảnh hồ sơ hay PFP thật nổi bật, sáng tạo.

Trên pfp tiktok, có nhiều người thực hiện tìm kiếm để lấy các mẫu ảnh, cảnh đẹp, tác phẩm từ họa sĩ, PFP anime, PFP người nổi tiếng,… để làm profile picture của họ. Có nhiều người dùng còn ưa thích sử dụng PFP tới mức đặt luôn ảnh đại diện có nội dung là: I love PFP.

Còn ở pfp instagram, chỉ cần gõ #PFP trên thanh công cụ tìm kiếm của instagram là bạn đã có trong tay vô vàn lựa chọn để làm ảnh đại diện. Thông thường, đó sẽ là PFP anime (Hay PFP ở dạng hoạt hình).

Khác với hai “người anh em” phía trên, pfp twitter không chỉ là ảnh đại diện đơn thuần mà còn sở hữu tính năng PFP NFT (Chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về cụm từ này ở phần sau). 

Tính năng này cho phép người dùng khoe ảnh đại diện NFT của họ hoặc các mã thông báo không thể thay thế. Đây là một cách dùng để chứng minh tài sản kỹ thuật số được lưu trữ trên blockchain và nó có liên quan tới tiền ảo. Chỉ người sử dụng hệ điều hành Ios và đăng ký Blue Twitter mới sử dụng được tính năng này.

Ngoài sử dụng ảnh bản thân làm ảnh đại diện, nhiều fan Kpop và anime còn có xu hướng để ảnh của idol làm profile, đây chính là kpop pfp và pfp anime.

pfp là gì
PFP anime là ảnh đại diện có nhân vật hoạt hình

Đương nhiên là với các fan thì idol hoặc nhân vật yêu thích của mình bao giờ cũng là đẹp nhất, có sức hút nhất. Việc đặt ảnh idol hoặc nhân vật anime làm ảnh đại diện thể hiện được tình yêu, sự mến mộ của họ dành cho thần tượng.

PFP NFT là gì?

pfp là gì

PFP NFT là các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi thuật toán máy tính, generative art. Mọi người thường sử dụng PFP NFT với vai trò là ảnh đại diện.

Hiện nay PFP NFT đang được đánh giá là rất tiềm năng và có thể sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Theo NFTGO, giá trị thị trường của PFP NFT đã vượt quá 10 tỷ USD. Đây là danh mục có giá trị thị trường cao nhất trong số các NFT và chiếm khoảng 56% tổng giá trị.

Thuật toán để tạo ra PFP NFT là plug and play. Điều này có nghĩa là nhà sản xuất, người phát hành sẽ đưa nhiều thuộc tính khác nhau như các bộ phận mắt, mũi, miệng,… của nhân vật chính vào một ứng dụng. Tiếp theo, ứng dụng sẽ kết hợp các bộ phận này một cách ngẫu nhiên, hợp lý để tạo ra một lượng lớn PFP NFT.

Ví dụ như: Sau khi xác định chủ đề của ảnh đại diện (Người, gà, vịt, khỉ,…) thì người phát hành sẽ phải tạo ra hàng nghìn NFT khác nhau để tạo thành một bộ sưu tập đa dạng.

Tiếp nữa, nhà phát triển dự án (dev) sẽ cần tạo ra một chương trình tương tự như trò chơi ghép hình, khiến các thuộc tính, bộ phận của nhân vật được lắp ghép lại với nhau bằng máy tính.

Một số dự án PFP NFT nổi tiếng có thể kể đến là: Bored Apes, Doodles và Cool Cats,…

PFP là gì trong lĩnh vực việc làm?

pfp là gì
PFP là gì trong trả lương?

Đầu tiên, PFP trong lĩnh vực việc làm là viết tắt của Picture From Profile, nghĩa là hình ảnh trích xuất từ hồ sơ. Nói đơn giản, bạn có thể hiểu hình ảnh này giống như một chiếc CV ở dưới dạng file pdf vậy.

Khi tham gia ứng tuyển hay phỏng vấn, ứng viên đều phải gửi CV tới tay cho nhà tuyển dụng để họ xem xét, đánh giá năng lực. CV điện tử xuất hiện đã giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí, đem tới sự tiện lợi cao hơn so với hồ sơ viết tay.

Thứ hai, PFP cũng được hiểu là viết tắt của Pay For Performance. Đây là một yếu tố thuộc hệ thống trả lương 3P của doanh nghiệp, vốn theo đuổi sự công bằng và khuyến khích cho nhân viên trong công ty.

PFP – Trả lương cho kết quả đạt được của nhân viên là cách doanh nghiệp thưởng thêm lương cho họ khi khả năng làm việc của họ tốt và mang lại nhiều lợi ích cho công ty.

Các hình thức trả lương PFP bao gồm:

  • Trả theo cá nhân: Doanh nghiệp chi trả tiền thưởng, hoa hồng, lương theo sản phẩm hay tăng lương.
  • Trả theo tổ chức: Thưởng thành tích cho cả nhóm, cùng nhau chia sẻ lợi ích đã đạt được.
  • Trả theo quy mô toàn doanh nghiệp: Thưởng cổ phiếu công ty, quyền mua cổ phiếu hay chia sẻ một phần nào đó trong lợi nhuận.

PFP là gì trong tài chính?

pfp là gì
PFP là gì trong tài chính cá nhân?

Trong tài chính, tiêu dùng, thì PFP là viết tắt của Personal Financial Plan, tức là kế hoạch tài chính cá nhân. 

Kế hoạch này là một chiến lược được viết ra có tính tổ chức để bạn duy trì được sức khỏe tài chính cũng như sớm hoàn thành mục tiêu tài chính đã đặt ra. PFP giúp người thực hiện cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết, kiểm soát tình hình tài chính cá nhân hiệu quả. Nhờ vậy mà chất lượng cuộc sống của bạn sẽ nâng cao lên.

Cấu trúc một bài kế hoạch tài chính cá nhân gồm 3 phần là: Mở đầu, thân bài và kết bài. Ở phần mở đầu, bạn cần chỉ ra rõ thông tin chung về kế hoạch tài chính cá nhân, trong đó chú trọng tới lý do và mục tiêu viết kế hoạch.

Phần tiếp theo – thân bài, các nội dung trọng tâm, quan trọng nhất sẽ nằm ở đây, bao gồm: Xác định tình hình tài chính hiện tại, phát triển mục tiêu tài chính cá nhân, nghiên cứu và tìm ra lựa chọn thay thế.

Trong xác định tình hình tài chính hiện tại, bạn cần liệt kê ra các khoản nợ hiện có, danh sách tài sản, sắp xếp hồ sơ tài chính và theo dõi khoản thu nhập,….

Ở phát triển mục tiêu tài chính cá nhân, việc bạn cần thực hiện là xác định mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho kế hoạch tài chính cá nhân.

Cuối cùng, trong phần kết bài, bạn sẽ nhắc lại mục tiêu và nêu kỳ vọng vào kết quả mà mình sẽ nhận được sau khi áp dụng PFP – Personal Financial Plan.

Tổng hợp một số meme PFP đặc sắc

Chúng ta đã biết PFP là gì qua thông tin ở phía trên. Bây giờ, thegioimay.org sẽ cùng bạn tìm hiểu một thể loại PFP khá chất, chính là meme PFP.

Meme PFP là ảnh đại diện được chế theo nội dung hài hước hoặc độc đáo. Các meme PFP này thường gây cười đối với người xem và cũng là một sự lựa chọn lý tưởng để thể hiện cá tính riêng. Dưới đây là một số meme đặc sắc mà bạn có thể tham khảo:

meme
Meme PFP chú ong mặt người và bé chuột tạo dáng cực xinh
meme
Meme PFP chó biểu cảm và nhân vật hoạt hình Disney
meme
Meme PFP chế nhân vật hoạt hình Naruto và ghép mặt cựu Tổng thống Mỹ
meme
Meme chế cực hài hước về nhân vật hoạt hình Dora

>>> Bài viết tham khảo: Dành hay giành? Dành dụm hay giành dụm? Từ nào viết đúng chính tả

Lời kết

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng đi tìm hiểu về chủ đề PFP là gì và ý nghĩa của pfp trong từng lĩnh vực. Như vậy, có thể thấy, một từ viết tắt có thể là thể hiện cho nhiều từ tiếng Anh khác nhau. Chúng ta cần linh hoạt hiểu chúng trong hoàn cảnh cụ thể. Nhớ theo dõi thegioimay.org hàng ngày để khám phá về chủ đề thú vị khác bạn nhé!