Bảo hiểm xe máy có bắt buộc mua không, gồm những loại nào

0
Bảo hiểm xe máy có bắt buộc mua không, gồm những loại nào
Đánh giá bài viết

Trong mỗi lần bị CSGT “tuýt còi” các đồng chí cảnh sát luôn yêu cầu xuất trình các loại giấy tờ theo quy định kèm theo là bảo hiểm xe máy. Vậy bảo hiểm xe máy có bắt buộc phải mua hay không? Có những loại bảo hiểm nào? Chúng ta hãy cùng nhau giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm xe máy là gì?

Chúng ta hẳn đã không còn xa lạ gì với những giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy nữa. Đúng như tên gọi, đây thực chất là một loại bảo hiểm dành riêng cho mô tô, xe gắn máy với mục đích là nhằm phòng ngừa rủi ro về tài chính cho chủ phương tiện nếu như không may gặp phải các sự cố khi tham gia giao thông.

Bảo hiểm xe máy trách nhiệm dân sự với chủ xe là bắt buộc

Bảo hiểm xe máy trách nhiệm dân sự với chủ xe là bắt buộc

Ví dụ như nếu như bạn đã mua bảo hiểm xe máy thì trên đường không may bạn gặp tai nạn có thiệt hại nghiêm trọng đối với cả người lẫn xe thì công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả cho bạn một mức nhất định phù hợp với quy định trong bản hợp đồng khi mua bảo hiểm. Khoản chi này giúp bạn giảm bớt được gánh nặng về tài chính khi phải khắc phục hậu quả do tai nạn gây ra.

Lưu ý, bảo hiểm sẽ chỉ chi trả chi phí thiệt hại về tài sản cũng như tổn thất thương tật về con người của bên thứ ba do xe máy gây ra. Các rủi ro, tổn thất của chủ phương tiện sẽ không được chi trả.

Có bao nhiêu loại bảo hiểm tất cả?

Không phải chỉ có duy nhất một loại bảo hiểm xe máy do đó mà người dùng cần lưu ý tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Đây là loại bảo hiểm bắt buộc dành cho chủ sở hữu xe máy. Loại bảo hiểm này sẽ chi trả chi phí cho bên thứ 3 khi không may gây ra tai nạn cho đối tượng khác. Loại bảo hiểm này sẽ giúp cho chủ sở hữu xe hỗ trợ phần nào chi phí bồi thường cho nạn nhân.

Xem thêm:  Bảo Dưỡng Xe Honda Mất Bao Nhiêu Tiền?

Để giảm thiệt hại cho các vụ tai nạn thì bảo hiểm xe máy là rất cần thiết

Để giảm thiệt hại cho các vụ tai nạn thì bảo hiểm xe máy là rất cần thiết

Giá thành của bảo hiểm này cũng rất phải chăng phù hợp với tất cả mọi người tham  gia giao thông. Đối với xe mô tô dưới 50 phân khối bảo hiểm có giá 55.000 đồng/năm. Còn xe mô tô trên 50 phân khối thì bảo hiểm có giá 66.000 đồng/năm.

Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe

Bảo hiểm cho người ngồi trên xe là loại bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm này dành cho người lái xe và người được chở trên xe. Với loại bảo hiểm này, nếu như không may xảy ra va chạm thì người điều khiển xe cũng như người ngồi sau xe nếu có thương tổn sẽ được chi trả một khoản chi phí nhất định cho việc khám chữa bệnh do tai nạn. 

Giá của loại bảo hiểm này cũng không lớn. Tùy vào mức chi phí bảo hiểm chi trả cho mỗi vụ mà giá cũng sẽ khác nhau. Hiện nay mức chi trả của bảo hiểm sẽ từ 1 – 10 triệu/người/vụ tai nạn. 

Bảo hiểm vật chất xe cơ giới

Loại bảo hiểm này còn được gọi là bảo hiểm cháy nổ cho xe. Đây là loại bảo hiểm phòng ngừa rủi ro cháy nổ đối với xe máy nếu có sự cố xảy ra.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện và bắt buộc

Bảo hiểm xe máy tự nguyện và bắt buộc

Những vụ cháy nổ xe thường sẽ mang lại những hậu quả nghiêm trọng, do đó chúng ta cần mua bảo hiểm để hạn chế thiệt hại nếu không may xảy ra sự cố. Đây cũng là một loại bảo hiểm tự nguyện.

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc mua hay không?

Câu trả lời là có. Loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện là bắt buộc. Chúng ta có thể thấy rõ nếu như khi bị CSGT kiểm tra giấy tờ nhưng bạn lại thiếu mất bảo hiểm xe máy hoặc bảo hiểm đã hết hạn thì chắc chắn bạn sẽ bị phạt.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định sẽ phạt tiền từ 80.000 – 120.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không mang hoặc không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực. 

Để đảm bảo cho bản thân, người tham gia giao thông khác, xe máy của bạn cũng như không bị phạt mỗi khi bị CSGT “tuýt còi” thì chúng ta cần phải chấp hành pháp luật tiến hành mua bảo hiểm xe máy. Tuy bảo hiểm cơ giới cho xe cũng như bảo hiểm cho người ngồi trên xe là tự nguyện nhưng chi phí không cao nên tốt hơn hết là chúng ta nên mua đầy đủ cả ba loại.