Bật mí cách kiểm tra công tơ điện tránh bị mất tiền oan

0
Kiểm tra công tơ điện
Kiểm tra công tơ điện
Bật mí cách kiểm tra công tơ điện tránh bị mất tiền oan
3 (60%) 2 votes

Có nhiều người dùng hoang mang vì hóa đơn tiêu thụ điện hàng tháng quá lớn trong khi nhu cầu sử dụng thực tế không nhiều đến vậy. Điều này khiến nhiều người lo ngại công tơ điện chạy sai, gây thất thoát tiền điện. Vậy cách kiểm tra công tơ điện nào chuẩn giúp chúng ta không bị mất tiền oan?

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn người dùng cách kiểm tra độ trung thực của những chiếc đồng hồ đo điện để biết mức sử dụng điện của gia đình mình có được hiển thị chính xác hay không.

Thông số bạn cần nắm rõ trước khi kiểm tra công tơ điện

Để đảm bảo sự chính xác và đúng đắn cho kết quả kiểm tra, người dùng cần hiểu rõ về nguyên tắc hoạt động và các thông số hiển thị trên công tơ điện. Cụ thể:

Công tơ điện
Các thông số trên công tơ điện

– Về đơn vị tính điện năng

Ở nước ta hiện nay, đơn vị tính điện năng là kWh. Đơn vị này được tính dựa trên công thức A = P x t. Trong đó, A là điện năng tiêu thụ, P là công suất của thiết bị (tính bằng kW) và t là thời gian (tính bằng giờ – h). Hàng tháng, dựa vào hóa đơn tiền điện, người dùng có thể biết được gia đình mình sử dụng hết bao nhiêu kWh (số điện) cho tháng đó.

– Về số vòng quay của công tơ điện

Người dùng cần nhìn vào thông số vòng quay trên thân đồng hồ. Đồng hồ của Việt Nam thường ghi 450 vòng/kWh. Nếu ghi băng tiếng Anh sẽ là 450rev/kWh. Các đồng hồ khác nhau về chỉ số này sẽ có tốc độ chạy khác nhau khi sử dụng 1 tải. Và số vòng quay của đồng hồ không phải là yếu tố để đánh giá xem đồng hồ có chạy đúng với mức độ tiêu thụ hay không.

Cách kiểm tra công tơ điện

Người dùng không nên chỉ dùng cảm quan để phán đoán đồng hồ điện chạy sai hay gian lận. Sau đây là hướng dẫn cách xem công tơ điện giúp bạn có thể đánh giá chính xác xem đồng hồ điện của nhà mình có hoạt động chính xác hay không:

Kiểm tra công tơ điện
Kiểm tra công tơ điện

– Tắt tất cả các thiết bị điện và CB của đồng hồ, kết quả mong muốn là đồng hồ không quay hoặc khoảng 5 – 10 phút mới quay được 1 vòng. Nếu đồng hồ nhúc nhích chút ít thì hầu như cũng không ảnh hưởng tới lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng.

– Đóng CB của công tơ điện nhưng vẫn tắt tất cả thiết bị. Quan sát nếu đồng hồ không quay thì hệ thống điện của bạn tốt, không có hiện tượng rò điện. Còn nếu đồng hồ quay thì bạn nên đếm thử trong 1 phút đồng hồ quay bao nhiêu vòng, ghi lại nhân ra số vòng quay trong 1 ngày, một tháng để biết hệ thống điện bị rò bao nhiêu. Ở bước này bạn cần tính 1 giờ đồng hồ quay được bao nhiêu và ghi lại (số s2). Nếu số lượng khá lớn thì bạn phải tìm ra vị trí rò điện để khắc phục, giúp tiết kiệm điện hiệu quả.

– Sử dụng một bóng đèn tròn 100W, cắm cho thiết bị sáng lên và đếm số vòng quay. Bạn nên đếm số vòng quay của thiết bị trong vòng 1 giờ và ghi lại (số s3).

– Con số ghi lại từ bước trên tương đương với số vòng của 0,1kWh điện. S4 = (s3-s2)x10. Nếu s4 bằng số vòng/kWh trên đồng hồ thì đồng hồ chạy đúng. Nếu lớn hơn thì đồng hồ chạy nhanh.

Cách xem công tơ điện
Nắm được cách kiểm tra công tơ điện sẽ giúp người dùng không bị mất tiền oan

Bạn cần lưu ý là phép đo này chỉ mang tính chất tương đối vì sai số sẽ là sai số của công suất bóng đèn cộng với sai số của đồng hồ điện. Nếu kết quả sai lệch trên 30% thì bạn có thể đề nghị kiểm tra công tơ điện.

Đây là cách kiểm tra công tơ điện khá đơn giản và chính xác để biết nó chạy đúng hay sai so với điện năng tiêu thụ thực tế của gia đình. Bạn cũng có thể dùng cách này để phát hiện chủ trọ có báo sai hóa đơn điện hay không.

Cách chỉnh công tơ điện chạy chậm lại

Thông tin dưới đây không ủng hộ cách ăn cắp điện mà chỉ giúp người dùng có thêm kiến thức phòng tránh, biết được đồng hồ điện bị gian lận như thế nào?

– Dưới đĩa trong công tơ có một con ốc vít. Bạn chỉ cần vặn con ốc ở gần cục nam châm, xoay nó một chút là công tơ sẽ từ từ quay chậm lại ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn chú ý là chỉ vặn vừa phải vì nếu không công tơ sẽ bị hỏng ngay lập tức. Phương pháp này khá nguy hiểm vì dễ gây điện giật nên người thực hiện nên đeo găng tay cao su.

Chiêu trò gian lận điện
Một số chiêu trò làm đồng hồ điện quay chậm

– Lấy một chiếc nam châm đặt lên trên công tơ, theo dõi một lúc sẽ thấy công tơ điện từ từ chạy chậm lại. Người dùng chú ý là phải đặt đúng cực thì công tơ mới chạy chậm.

– Tháo công tơ điện ra, điều chỉnh khoảng cách của cả 2 cục nam châm với cái đĩa. Nếu khoảng cách giữa 2 cục nam châm càng xa thì công tơ quay càng chậm. Tuy nhiên, đây là cách dễ bị phát hiện nhất.

– Đầu tháng sử dụng điện thoải mái nhưng đến cuối tháng có thể đảo lại dây đấu vào công tơ để đồng hồ quay ngược lại.

– Dùng ít để đồng hồ điện chạy chậm lại. 😀

Tham khảo thêm: Điện trở của dây dẫn là gì? Công thức tính điện trở của dây dẫn

Mong rằng thông tin trên đã giúp quý khách nắm được cách kiểm tra công tơ điện, tránh được tình trạng bị qua mặt, mất tiền oan.