Catch up là gì? Ý nghĩa, cấu trúc & cách sử dụng “catch up”

0
catch up là gì
Ý nghĩa của cụm động từ catch up là gì?
Catch up là gì? Ý nghĩa, cấu trúc & cách sử dụng “catch up”
5 (100%) 2 votes

Trong tiếng Anh có khá nhiều cụm từ hay và độc đáo để có thể diễn tả một hành động nào đó và “catch up” là một trong số đó. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để ứng dụng sao cho phù hợp nhất với tình huống giao tiếp. Vậy nên, thegioimay.org sẽ giúp bạn giải đáp catch up là gì, ý nghĩa, cấu trúc và cách sử dụng của nó trong bài viết này. Đừng bỏ lỡ các bạn nhé!

Catch up là gì?

Catch up là một động từ được tạo nên bởi từ “catch” có nghĩa là cầm, nắm, nắm lấy và giới từ thông dụng “up” nghĩa là hướng lên trên. Về cơ bản thì động từ này được sử dụng với hai nghĩa chính được xét trên góc độ nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

catch up là gì
Ý nghĩa của cụm động từ catch up là gì?
 • Với nghĩa đen thì chúng có nghĩa là sự tăng tốc, rút ngắn về mặt khoảng cách để về đích, tăng tốc độ đối với các phương tiện giao thông như là xe máy, ô tô.
  Ví dụ: I had to speed up to catch up with my brother’s car. (Tôi phải tăng tốc để có thể đuổi kịp xe của anh trai tôi).
 • Với nghĩa bóng thì động từ này thường được dùng để ám chỉ con người. Có nghĩa là cố gắng hết mình, nỗ lực phấn đấu để đuổi kịp 1 ai đó giỏi hơn mình, thu hẹp lại trình độ hiểu biết trong công việc, học tập hay là cả khoảng cách địa lý giữa người này với người kia.
  Ví dụ: Long was the best in his class. I always try to catch up with him. (Long là người học giỏi nhất lớp. Tôi phải luôn cố gắng để bắt kịp được cậu ấy).

Đó là hai nghĩa thông dụng nhất của cụm động từ catch up. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc thù, chúng được sử dụng với cả hai ý nghĩa trong cùng một ngữ cảnh.

>>> Bài viết tham khảo: Skinship là gì? Skinship trong K-BIZ thường nói về điều gì?

Tìm hiểu về cấu trúc và cách sử dụng của cụm động từ catch up

Catch up khi đứng riêng biệt sẽ có hai nghĩa cơ bản như ở nội dung đã nêu trên. Tuy nhiên, khi chúng ta kết hợp với một số giới từ khác thì chúng lại tạo thành một động từ có ý nghĩa hoàn toàn khác. Dưới đây sẽ là một số ví dụ cơ bản.

Catch up in là gì?

Catch up kết hợp với giới từ “in” sẽ trở thành cụm “catch up in”. Có nghĩa là đang đề cập đến một t.a.i n.ạ.n không mong muốn vừa xảy ra hay vô tình vướng phải một rắc rối mà bản thân không thể lường trước. 

Ví dụ: Daniel Zhou was caught up in rumors of being the third person in his relationship with her lover. (Daniel Zhou bị vướng vào 1 tin đồn là kẻ thứ ba trong mối quan hệ tình cảm của cô ấy và người yêu).

Catch up with là gì?

Catch up kết hợp với giới từ “with” + somebody/something sẽ trở thành cụm “catch up with”. Vậy thì catch up with nghĩa là gì, theo đó cụm động từ mới này sẽ mang ba nghĩa cơ bản như sau. Thứ nhất, cố gắng để tìm hiểu thông tin về một người hay một vấn đề nào đó; thứ hai, cố gắng học hỏi, làm theo một điều gì đó từ người khác và thứ ba, là hình phạt đối với người đã vi phạm các quy định về pháp luật.

catch up là gì
Cố gắng học hỏi để bắt kịp người khác

Ví dụ:

 • After many months of not seeing her, I still caught up with her information. (Sau khá nhiều tháng không gặp, tôi vẫn có thể nắm được thông tin cơ bản của cô ấy). 
 • Edison Huang try to catch up with you guys after a long break from school.  (Edison Huang đang cố gắng để bắt kịp các bạn học sau thời gian dài nghỉ học).

Catch up on là gì?

Catch up on nghĩa là gì? Catch up khi kết hợp với giới từ “on” + something sẽ có cấu trúc là catch up on. Nó có nghĩa là làm bù hoặc nghỉ bù những thứ đã để lỡ trước đó. 

Ví dụ: Xiao Zhan is going to study hard to catch up on what she missed. (Xiao Zhan sẽ phải chăm chỉ học tập để có thể bắt kịp những gì mình đã bỏ lỡ).

Ý nghĩa của cụm động từ catch/ catch up với 1 số từ mở rộng khác

Catch up on sleep là gì?

Cụm từ này tương đương với “make up some sleep” và có nghĩa là bạn nên ngủ bù hoặc nên ngủ nhiều hơn. Tuy nhiên cách nói make up some sleep được sử dụng phổ biến hơn nên bạn có thể cân nhắc trong quá trình sử dụng.

Catch + out có nghĩa là gì?

Từ này có nghĩa khá khác so với các từ catch còn lại, cụm động từ này có thể hiểu là sự lừa dối hay lừa đảo một ai đó. Chẳng hạn như ví dụ sau đây: Those story is designed to catch you out so be more alert (Những câu chuyện này được xây dựng nên để đánh lừa bạn vì vậy hãy tỉnh táo hơn nhé).

Catch + at có ý nghĩa là gì?

Cụm động từ này lại có nghĩa là nắm lấy, chạm vào hay giữ lại cái gì đó nhằm hoàn thành 1 mục đích. Chẳng hạn như sau: Jieun caught at clothes she want try it. (Cô ấy đã giữ lại/ cầm lấy bộ quần áo này vì cô ấy rất muốn thử nó.)

Catch up effect là gì?

Catch up Effect đơn giản chỉ 1 là thuật ngữ bằng tiếng Anh được sử dụng trong lĩnh vực kinh tế học và có tên dịch sang tiếng Việt là “Hiệu ứng bắt kịp” hay còn được gọi là thuyết hội tụ.

Hiệu ứng bắt kịp là một loại lý thuyết suy đoán về các nền kinh tế nghèo hơn sẽ có xu hướng tăng trưởng cực nhanh và mạnh hơn các nền kinh tế giàu có. Chính vì thế tất cả các nền kinh tế cuối cùng sẽ hội tụ về vấn đề thu nhập bình quân đầu người. Nói cách khác, các nền kinh tế nghèo hơn sẽ có thể “bắt kịp” các nền kinh tế mạnh hơn theo đúng nghĩa đen của chính nó.

hiệu ứng bắt kịp
Catch up effect là một thuật ngữ trong kinh tế

Cần lưu ý những gì khi sử dụng cụm động từ catch up?

Việc sử dụng cụm động từ so với các động từ khác có nghĩa tương đương sẽ thể hiện được trình độ cũng như sự hiểu biết sâu xa của bạn. Để có thể sử dụng một cách chuyên nghiệp và chính xác nhất, bạn hãy tham khảo ba lưu ý cơ bản sau đây nhé!

Về nghĩa của từ

Trước hết bạn cần chú trọng đến nghĩa của từ. Sử dụng đúng ngữ nghĩa sẽ giúp người nghe, người đọc hiểu rõ được ngụ ý mà bạn muốn truyền đạt là gì. Từ đây, bạn sẽ được đánh giá cao về khả năng ngoại ngữ của mình và ghi điểm trong mắt người đối diện, đặc biệt là khi thi IELTS. Cùng ghi nhớ lại ý nghĩa của catch up thêm 1 lần nữa nhé!

 • Catch up: Bắt kịp hay đuổi kịp ai đó giỏi hơn mình; tăng tốc để theo kịp ai đó (về mặt tốc độ, phương tiện giao thông, khoảng cách địa lý).
 • Catch up in: Gặp phải tai nạn hoặc rắc rối không mong muốn mà mình không thể tính toán trước được.
 • Catch up with somebody/ something: Cố gắng để nắm bắt thông tin của 1 ai đó, cố gắng theo kịp ai đó hay hình phạt đối với người nào đó đã vi phạm luật pháp.
 • Catch up on somebody/something: Cố gắng làm 1 việc gì vì đã bỏ lỡ trước đó.

Tùy vào mục đích sử dụng, ngữ cảnh mà bạn hãy lựa chọn từ một cách hợp lý nhất.

Về mục đích sử dụng

Các phrasal verb đa phần đều mang đến cảm giác vô cùng gần gũi và thân thiện khi sử dụng. Chính vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng chúng ở trong văn nói và trong giao tiếp hằng ngày mà thôi. Với người lớn tuổi, có tri thức cao hoặc trong văn viết, các bài luận, bài thi thì nên tìm 1 từ ngữ khác để thay thế. Điều này cần đặc biệt phải lưu ý trong các bài thi, các bài viết có chủ đề đòi hỏi 1 sự nghiêm trang, thái độ tôn trọng nhất định.

Về cấu trúc sử dụng

Cuối cùng, hãy nhớ rằng cần sử dụng catch up đúng với cấu trúc. Catch up vốn là động từ và thường sẽ đi sau chủ ngữ. Bên cạnh đó, chúng có thể được đi kèm với các giới từ khác như with/in/on và phía sau chúng thường là somebody hoặc something. Mỗi cấu trúc, động từ sẽ đều mang theo 1 nghĩa khác biệt hoàn toàn. Nếu sử dụng sai thì rất có thể bạn sẽ làm thay đổi ý nghĩa của từ đấy.

catch up là gì
Ghi nhớ cấu trúc sử dụng để tránh gây hiểu nhầm

>>> Bài viết tham khảo: Pick me girl là gì? Vì sao pick me girl lại bị “xa lánh”

Trên đây là bài viết của chúng tôi xoay quanh chủ đề catch up là gì. Hy vọng rằng, bài viết của thegioimay.org đã giúp cho người đọc hiểu rõ được cách sử dụng của cụm động từ này để vận dụng chúng một cách hợp lý nhất trong quá trình nghe, nói và làm bài tập tiếng Anh.