Cấu tạo và đặc điểm của tháp giải nhiệt nước tròn

0
Đặc điểm của tháp giải nhiệt
Kết cấu chung của tháp giải nhiệt nước dạng tròn
Cấu tạo và đặc điểm của tháp giải nhiệt nước tròn
5 (100%) 2 votes

Tháp giải nhiệt dạng tròn là thiết bị đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng nắm được cấu tạo và đặc điểm của tháp giải nhiệt nước tròn để sử dụng và bảo quản thiết bị an toàn, bền bỉ cùng thời gian.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số thông tin cần biết về đặc điểm cũng như cấu tạo của tháp hạ nhiệt dạng tròn để sử dụng, vận hành thiết bị đúng cách, an toàn và bền bỉ cùng thời gian.

Cấu tạo chung tháp giải nhiệt tròn

Tháp hạ nhiệt dạng tròn có cấu tạo gồm các bộ phận sau:

Khung và thân tháp: phần lớn các dòng tháp hạ nhiệt trên thị trường hiện nay đều có khung kết cấu bằng thép chắc chắn, hỗ trợ giữ vững tháp và khi kết hợp với lớp vỏ bên ngoài có công dụng bảo vệ động cơ, quạt và các bộ phận bên trong. Ở những sản phẩm có kích thước nhỏ hơn, thân tháp hạ nhiệt có thể được sử dụng làm khung tháp.

Cấu tạo tháp giải nhiệt tròn
Cấu tạo chung của tháp giải nhiệt tròn

Vỏ tháp: làm từ vật liệu sợi thủy tinh gọn nhẹ, không gỉ sét, không lão hóa, chống thấm nước, chống ăn mòn, bền lâu và có độ bền cao.

Chân đỡ vỏ bồn liên thể với tháp: được làm từ sợi thủy tinh không gỉ, chống ăn mòn, đảm bảo tuổi thọ cao.

Khối đệm tháp hạ nhiệt: còn được gọi là tấm tản nhiệt, tấm làm mát nước hay màng PVC. Phụ kiện này chủ yếu được làm bằng nhựa hoặc gỗ, có chức năng làm tăng diện tích tiếp xúc của nước với không khí, giúp hạ nhiệt nước hiệu quả hơn.

Đầu phun: được làm bằng thép hoặc nhựa ABS, có công dụng phun nước đều trên bề mặt khối đệm, làm ướt khối đệm và giúp tháp trao đổi nhiệt tốt hơn.

Quạt tháp: gồm cánh quạt và motor quạt. Quạt có công dụng đưa không khí mát vào tháp và luân chuyển không khí nóng ra bên ngoài để làm mát nước. Cánh quạt của tháp có thể được làm bằng hợp kim nhôm hoặc nhựa ABS tùy công suất thiết bị. Chúng được cân chỉnh tốt, vận hành êm ái, độ ồn thấp, có thể điều chỉnh độ nghiêng cánh để đạt công suất tối ưu.

Quạt tháp giải nhiệt
Quạt tháp có kết cấu bền bỉ, chắc chắn

Tấm chắn nước: ngăn chặn nước bắn ra ngoài, giúp giảm tình trạng hao hụt nước trong quá trình tháp giải nhiệt công nghiệp vận hành.

Hộp giảm tốc: được sử dụng trên những tháp giải nhiệt có công suất trên 200RT. Phụ kiện này gắn liền với motor, giúp mô tơ vận hành với độ ồn thấp.

Đặc điểm của tháp giải nhiệt nước tròn

Những đặc điểm chung của tháp hạ nhiệt nước dạng tròn là:

– Vỏ tháp được làm từ vật liệu bền bỉ, chống gỉ sét, có tuổi thọ cao và dễ dàng vệ sinh trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, tháp cũng được thiết kế gọn gàng, không chiếm diện tích lắp đặt, dễ thi công nên các doanh nghiệp có thể đặt thiết bị ở nhiều không gian như mặt đất, trên nóc nhà,… mà không lo chiếm nhiều diện tích.

– Đầu phun của tháp được thiết kế tối ưu với khả năng xoay tròn ổn định theo chiều kim đồng hồ cả trong điều kiện áp lực nước thấp. Bên cạnh đó, cốt đầu phun còn được làm từ vật liệu inox không gỉ chắc chắn, bền bỉ, có lực ma sát thấp, có tuổi thọ dài lâu. Nhờ khả năng phân chia nước đều trên tấm tản nhiệt, linh kiện này giúp tiết kiệm tối đa lượng nước sử dụng mà vẫn đảm bảo hiệu quả trao đổi nhiệt cao nhất.

Đặc điểm của tháp giải nhiệt
Kết cấu chung của tháp giải nhiệt nước dạng tròn

– Cánh quạt tháp giải nhiệt cooling tower vận hành êm ái, là dạng cố định hoặc có thể điều chỉnh độ nghiêng cánh nhằm đưa được lượng gió lớn nhất vào tháp, mang lại hiệu suất trao đổi nhiệt tối đa.

– Tấm giải nhiệt của tháp tròn có bề mặt gợn sóng hoặc gấp nếp, không bị co rút hay biến dạng, duy trì nước tuần hoàn chậm trên bề mặt, mang lại khả năng trao đổi nhiệt với không khí tốt hơn và có độ bền cao hơn.

Tham khảo thêm: Bạn đã biết về tháp giải nhiệt Liangchi chưa?

Mong rằng thông tin trên đã giúp người dùng nắm được cấu tạo và đặc điểm của tháp giải nhiệt nước tròn và biết cách lựa chọn, lắp đặt cũng như sử dụng tháp đảm bảo hiệu quả làm việc cao nhất.