Charles michel de l’épée – Người được google vinh danh là ai?

0
tượng đài
Tượng đài Charles được đặt tại khuôn viên ngôi trường “Institution Nationale des Sourds-Muets à Paris”.
Charles michel de l’épée – Người được google vinh danh là ai?
5 (100%) 1 vote

Charles Michèle de l’Epée – một nhân vật mà chúng ta sẽ thấy hình ảnh của ông xuất hiện trên Google Doodle vào ngày 24/11 hàng năm, danh mục mà Google dùng để vinh danh những nhà khoa học, nghệ sĩ đáng nhớ. Vậy Charles michel de l’épée – người được Google vinh danh là ai? Cùng đọc và tìm hiểu những thông tin dưới đây để có câu trả lời bạn nhé!

Charles Michel De l’épée là ai?

charles michel de l'épée
Ảnh chụp chân dung Charles Michel De l’épée

Charles michel de l’épée – được mệnh danh là cha đẻ của cộng đồng người khiếm thính và bộ chữ ngôn ngữ ký hiệu mà chúng ta sử dụng để dạy cho người khiếm thính hiện tại. Ông đã dành cả cuộc đời mình để nghiên cứu và tìm ra cách xây dựng bộ chữ cái nhằm dạy học cho người khiếm thính của Pháp nói riêng, toàn thế giới nói chung. Giúp họ có được sự công bằng và có quyền được bình đẳng như bao con người  khác.

>>> Bài viết tham khảo: Alan Walker là ai? Những thông tin thú vị về DJ Alan Walker

Cuộc đời và sự nghiệp của Charles Michel De l’épée

Nghiên cứu ngôn ngữ ký hiệu cho người khiếm thính

Ông sinh vào ngày 24/11/1712 tại Versailles trong một gia đình khá giả ở vùng. 

Từ nhỏ, Charles đã theo học thần học. Tuy nhiên bối cảnh nước Pháp bấy giờ đang diễn ra cuộc đấu tranh cải cách, vị Tổng giám mục ở Paris đã không đồng ý thăng chức cho ông nên sau đó, ông đã quyết định bỏ thần học và ở lại Paris. 

Năm 1760, cuộc gặp gỡ định mệnh giữa ông và giáo sĩ Vanin đã làm thay đổi cuộc đời Charles . Thông qua giáo sĩ Vanin, ông gặp và biết đến hai đứa trẻ sinh đôi bị khiếm thính mà Vannin đang dạy dỗ, sau khi Vanin mất, ông tiếp tục thay Vanin dạy dỗ 2 cô bé này. 

Vào thời lúc bấy giờ, việc trẻ khiếm thính được dạy học là điều rất hiếm hoi, bởi theo quan niệm xưa cũ của một giết gia người Hy Lạp thì “người điếc không có khả năng tri giác và không có khả năng lý trí”. Mặc dù đã có người chứng minh rằng người khiếm thính có thể suy luận, thế nhưng quan niệm và tư duy cổ hủ vẫn khiến họ phải chịu quá nhiều bất công trong cuộc sống. Những định kiến này đã biến những người khiếm thính trở thành kẻ vô dụng.  Thậm chí đã từng có sắc lệnh không cho phép người khiếm thính kết hôn và sở hữu tài sản. Nếu như bạn là trẻ khiếm thính sinh ra trong một gia đình lượng lưu thì lúc đó bạn mới có thể đi học. 

Charles-Michel de l’Épée đã nghĩ ra cách dùng các ký hiệu bằng tay để tạo ra các chữ cái ký hiệu thay cho cách phát âm của mỗi chữ cái.  Cuộc đời ông và cả những người khiếm thính được giảng dạy theo cách này cũng thay đổi từ đây. 

Sau khi nhận thấy hiệu quả của phương pháp nói chuyện bằng cử chỉ tay, Charles quyết định mang phương pháp này dạy học cho những người khiếm thính trong thành phố, đồng thời ông cũng nghiên cứu và phát triển chúng. 

charles michel de l'épée
Bảng kí hiệu ngôn ngữ dành cho người khiếm thính do cha đẻ Charles nghiên cứu

Với tâm huyết và sự nghiêm túc đối với hành trình truyền dạy ngôn ngữ ký hiệu, Charles không lựa chọn chỉ giảng dạy cho những đứa trẻ con nhà thượng lưu mà còn quan tâm và dạy cho trẻ em thuộc những tầng lớp xã hội khác nhau lúc đó.

Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều người khiếm thính ở Pháp tìm đến ông học tập. Đối với những đứa trẻ khiếm thính có hoàn cảnh khó khăn ông hoàn toàn hỗ trợ khi tìm tới học ông. Trong quá trình giảng dạy, ông luôn tự khắc phục rất nhiều khó khăn trong việc phiên dịch các âm và từ của tiếng Pháp sang ngôn ngữ kí hiệu.                        

Đấu tranh để chống lại những định kiến về người khiếm thính. Charles Michèle de l’Epée luôn trăn trở và tìm cách để giúp những người khiếm thính có thể tiếp thu qua thị giác. Để rồi chính phương pháp này đã trở thành nền móng cho hệ thống các ký hiệu giúp cho người khiếm thính có thể giao tiếp sau này.

Với quan điểm giáo dục tiến bộ ông cho rằng để giúp người khiếm thị có thể hiểu nhanh nhất các ký hiệu này cần phải giúp họ thể hiện bản thân bằng ngôn ngữ của chính họ và dành riêng cho họ.  

Mặc dù tiếng Pháp khá phức tạp nhưng với tâm huyết và sự nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi Charles cuối cùng cũng đã thành công trong việc tạo ra một loạt các ký hiệu bằng tăng cho tiếng Pháp dựa vào một số từ vựng của tiếng Latinh.

Xây dựng Trường học đầu tiên cho người khiếm thính tại Paris

Institution Nationale des Sourds-Muets à Paris”.
Tượng đài Charles được đặt tại khuôn viên ngôi trường “Institution Nationale des Sourds-Muets à Paris”.

Với niềm tin vào ngôn ngữ ký hiệu dành cho người khiếm thính. Ông quyết tâm phát triển hệ thống giảng dạy ngôn ngữ ký hiệu ở Pháp. 

Đến năm 1775, dựa trên số tài sản thừa kế mà cha mẹ để lại, Charles đã tiến hành xây dựng trường học khiếm thính đầu tiên dành cho người khiếm thính tại Paris và cũng là trường đầu tiên trên thế giới. Ngôi trường được xây dựng từ nguồn tài sản thừa kế mà bố mẹ ông để lại, dành cho người khiếm thính và được đặt tên là: “Institution Nationale des Sourds-Muets à Paris”.

Một năm sau 1776, ông đã cho ra đời cuốn sách “Epee viết Institution des chuads-muets par la voie des signes methodiques”. Và đến gần cuối đời ông cũng viết “Dictionnaire general des signes” nhưng chưa kịp hoàn thành. 

Một thời gian sau ngôi trường đã được biết đến trên khắp cả nước. Biết đến thông tin về một ngôi trường đặc biệt dành cho những người khiếm thính ở Paris,vị giám mục của thành phố Bordeaux đã gửi một cậu bé từ Bordeaux đến. 

Đến năm 1838, khi ấy xã hội đã có nhiều thay đổi, người khiếm thính đã được đối xử bình đẳng và có những đặc quyền giống như con người, để tưởng nhớ công lao to lớn của ông người dân Pháp đã đúc một bức tượng đài bằng đồng dựng trên mộ ông. 

 Quốc hội Pháp cũng đã thay đổi định kiến về những người khiếm thính và công nhận những đặc quyền cho họ.  Đến năm 1791, ngôi trường mà Charles đã thành lập được chính phủ tài trợ. Ngôi trường dành cho những người khiếm thính của Charles Michèle de l’Epée thành lập năm xưa vẫn còn tồn tại tới ngày nay . Và được đổi tên là Institut National de Jeunes Sourds de Paris. 

Charles Michèle de l’Epée được Google vinh danh vào ngày sinh nhật của ông hàng năm

Để vinh danh và tưởng nhớ Charles, người đã có công đấu tranh và dành cả cuộc đời mình để giúp đỡ cho những người khiếm thính và giành lại quyền được đối xử bình đẳng cho họ, vào ngày sinh nhật của ông 24/11 hàng năm. Khi truy cập vào Google chúng ta sẽ thấy biểu tượng của Google sẽ được chuyển thành 6 cô gái, cậu bé đang đưa ra những kí hiệu ngôn ngữ bằng tay. Đây cũng là sự kiện mà Google cũng làm tương tự đối với nhiều nhà khoa học và nghệ sĩ tài năng khác trên khắp thế giới để tưởng nhớ họ, những người đã có công đóng góp cho nhân loại.

Google
Hình ảnh google vinh danh Charles michel de l’épée vào ngày 24/11

Đất nước của chúng ta cũng vinh dự có 2 người được có tên trong danh sách vinh danh của Google vào ngày sinh nhật của họ là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và họa sĩ Bùi Xuân Phái.

Sau khi đọc và tìm hiểu bài viết vừa rồi, chắc hẳn những thông tin về cuộc đời ông và những gì ông đã cống hiến cho nhân loại sẽ là trả lời thuyết phục nhất cho câu hỏi Charles Michèle de l’Epée là ai và tại sao ông lại được Google lựa chọn vinh danh vào ngày sinh nhật hàng năm.