Châu mỹ gồm những Nước nào? Khám phá các quốc gia nằm ở châu Mỹ

0
châu mỹ gồm những nước nào
Bản đồ địa lý của Châu Mỹ
Châu mỹ gồm những Nước nào? Khám phá các quốc gia nằm ở châu Mỹ
5 (100%) 1 vote

Châu Âu là châu lục có diện tích lớn thứ thứ hai trên Thế giới, sau Châu Á. Đây là châu lục nằm phía Tây bán cầu. Cùng tìm hiểu Châu mỹ gồm những nước nào và khám phá những điều thú vị của các nước ở châu lục này nhé.

Tìm hiểu tổng quan về Châu Mỹ

Châu Mỹ là châu lục có tổng diện tích khoảng 42 triệu km2, nằm hoàn toàn về phía Tây bán cầu. Châu Mỹ có phần đất liền giáp với 3 đại dương, phía bắc giáp với Bắc Băng Dương, phía Đông giáp với Đại Tây Dương và phía Tây giáp với Thái Bình Dương. 

châu mỹ gồm những nước nào
Bản đồ địa lý của Châu Mỹ

Theo sử sách, từ cách đây 17 – 42 nghìn năm trước, con người lần đầu đặt chân và sinh sống trên lãnh thổ Châu Mỹ có nguồn gốc từ Châu Á. Vùng đất này được phát hiện lần đầu bởi nhà thám hiểm Norse Leif Ericson. Tuy nhiên, lúc này chưa có ai định cư và sinh sống nên vùng đất lại bị lãng quên.

Mãi đến năm 1494, sau chuyến đi của Christopher Columbus, người Châu Âu mới bắt đầu đổ dồn sang nhập cư và khai phá vùng đất này. Từ đóm làn sóng di cư của Châu Âu và Tây Phi đã tàn phá các dân tộc bản địa, sau đó thuộc địa hóa châu Mỹ. Vì vậy, Vùng đất này có đa quốc gia và dân tộc, được mệnh danh là “Tân thế giới”.

Đố bạn biết, Châu Mỹ gồm mấy lục địa, châu Mỹ bao gồm những nước nào? Hiện nay, Châu Mỹ gồm 34 quốc gia độc lập, 19 quốc gia và vùng lãnh thổ. và được chia thành 2 châu lục, đó là Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Châu Mỹ la tinh gồm những nước nào? 

Châu Mỹ gồm nước nào? Hiện nay, Châu Mỹ gồm có 34 quốc gia tự do và 19 vùng đất, lãnh thổ. Cùng điểm qua các quốc gia trong từng lục địa nhé!

Bắc Mỹ

châu mỹ gồm những nước nào
Các nước thuộc lục địa Bắc Mỹ

Lục địa Bắc Mỹ là phần lãnh thổ phía Bắc của Châu Mỹ, tiếp giáp với cả 3 đại dương lớn. Phần lục địa này được phát hiện vào khoảng thế kỷ 15, do Cristoforo Colombo tìm ra.

Tuy nhiên, theo các ghi chép lịch sử, Colombo không phải là người đầu tiên đặt chân lên vùng đất này. Thực tế, trước khi Colombo phát hiện ra Bắc Mỹ, đã có rất nhiều bộ tộc sinh sống tại đây. Từ thế kỷ 11, vùng đất này đã xuất hiện các nhóm người Vikings sinh sống rải rác ven biển Đại Tây Dương. 

Bắc Mỹ có một đường biên giới đường bộ dài, chạy dọc theo ranh giới giữa Panama và Colombia, chia cắt với Nam Mỹ. Khí hậu chủ đạo ở lục địa Bắc Mỹ là ôn đới. Tuy nhiên ở một số nơi có khí hậu hoang mạc và bán hoang mạc.

Tính về diện tích lãnh thổ, Bắc Mỹ được xem là một trong những lục địa lớn nhất trên Thế giới. Tổng diện tích của Bắc Mỹ là hơn 24,2 triệu km2. Bắc Mỹ gồm có 3 quốc gia gồm Canada, Hoa Kỳ và Mexico.

Trung Mỹ

châu mỹ gồm những nước nào
Các quốc gia thuộc lục địa Trung Mỹ

Trong danh sách các quốc gia thuộc Châu Mỹ, khu vực Trung Mỹ là vùng riêng biệt nằm ở phía nam của Bắc Mỹ. Đây là khu vực nối liền 2 lục địa Bắc Mỹ và Nam Mỹ với nhau. Vì vậy, nền văn hóa của các quốc gia Trung Mỹ có sự giao thoa, hội tụ đa dạng, phong phú. 

Xét về vị trí địa lý, các quốc gia Trung Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết các khu vực khác của Châu Mỹ lại với nhau. Dưới đây là danh sách những quốc gia thuộc lục địa Trung Mỹ:

Antigua và Barbuda Bahamas Barbados Belize Costa Rica
Cuba Dominica Cộng hòa Dominicana El Salvador Grenada
Guatemala Haiti Honduras Jamaica Nicaragua
Panama Saint Kitts và Nevis Saint Lucia Saint Vincent và Grenadines Trinidad và Tobago

Nam Mỹ

Những quốc gia còn lại nằm ở phía Nam Châu Mỹ được gọi đơn giản là các nước Nam Mỹ. Lục địa này được bao quanh bởi Thái Bình Dương ở phía Tây, phía Đông và phía Bắc là Đại Tây Dương. Vùng Nam Mỹ cũng được nhiều người biết đến về vùng biển Caribe.

châu mỹ gồm những nước nào
Các quốc gia Nam Mỹ

Lục địa Nam Mỹ là nơi sinh sống của hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỗi quốc gia đều sở hữu những phong tục, văn hóa bản sắc riêng. Hầu hết, họ đều sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh, Tây Ban Nha và một số nơi sử dụng tiếng bản địa. Bên cạnh đó, khí hậu của các quốc gia được phân hóa trải dài từ Bắc đến Nam. Vì vậy, lục địa này có sự pha trộn nhiều giữ màu da, sắc tộc và văn hóa.

Về diện tích, lục địa này rộng thứ 4 trên Thế giới, diện tích khoảng 17,8 triệu km2. Về dân số, Nam Mỹ có số dân nhiều thứ 5 trên toàn Thế giới. Các quốc gia của nam Mỹ bao gồm:

Argentina Brazil Colombia Guiana thuộc Pháp Quần đảo Nam Georgia và Nam Sandwich
Peru Suriname Venezuela Bolivia Chile
Ecuador Guyana Paraguay Quần đảo Falkland Uruguay

Một số vùng, lãnh thổ của Châu Mỹ

Ngoài các quốc gia tự do trên, Châu Mỹ còn có 19 vùng đất và lãnh thổ như:

  • Quốc đảo Greenland thuộc vùng lãnh thổ của Đan Mạch: đây là quốc gia tự trị.
  • Vùng lãnh thổ của Pháp:
Guadeloupe (Vùng hải ngoại) Guyane thuộc Pháp
Martinique  Saint Barthelemy
Saint Martin Saint Pierre và Miquelon
  • Vùng lãnh thổ của Anh:
Anguilla  Bermuda 
Quần đảo Virgin thuộc Anh  Quần đảo Cayman 
Quần đảo Falkland Montserrat 
Quần đảo Turks và Caicos Quần đảo Nam Sandwich và Nam Georgia
  • Vùng lãnh thổ của Hà Lan:
Aruba Bonaire 
Curacao  Saba 
Sint Maarten Sint Eustatius 
  • Vùng đất, lãnh thổ thuộc Hoa Kỳ: Đảo Navassa, Puerto Rico, Quần đảo Virgin thuộc Mỹ

Khám phá những điều thú vị của các quốc gia Châu Mỹ

Canada

Tên quốc gia Thủ đô Diện tích
Canada Ottawa 9,9 triệu km2

Canada được biết đến là quốc gia có thiên nhiên mê hoặc con người. Bạn có thể dễ dàng ngắm nhìn những hồ nước trong vắt như pha lê trên khắp đất nước này. Theo thống kế, Canada có đến 31.752 hồ nước lớn nhỏ, nhiều hơn rất nhiều so với phần còn lại trên Thế giới.

châu mỹ gồm những nước nào
Khung cảnh tuyệt đẹp ở vườn quốc gia Banff – Canada

Bên cạnh đó, Canada còn được nhiều người gắn với mệnh danh là quốc gia có những bãi biển ngọc ngà. Hiện Canada đang sở hữu vô số bãi biển đẹp nhất hành tinh. Có thể kể đến bãi biển ca hát ở Đảo Hoàng tử (Prince Edward Island), Nova Scotia, Saskatchewan hay Labrador. Tất cả đều rất nổi tiếng với khung cảnh đầy màu sắc, đẹp như tranh.

Hoa Kỳ

Tên quốc gia Thủ đô Diện tích
  • Hợp chúng quốc Hoa Kỳ
  • Hợp chúng quốc Mỹ
Washington 9,8 triệu km2

Hoa Kỳ hay còn gọi là Mỹ, là một nước cộng hòa liên bang, bao gồm 1 đặc khu liên bang và 50 tiểu bang. Ban đầu, thủ đô của Mỹ không phải là Washington mà là New York, khi tổng thống Washington D.C trở thành vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Washington D.C thành lập vào 16/7/1790, nhằm tưởng nhớ công lao của tổng thống Washington và người tìm ra Châu Mỹ Colombia. D.C là viết tắt của District of Columbia.

Hoa Kỳ
Quốc kỳ Mỹ do một cậu bé trung học thiết kế

Quốc kỳ của Mỹ do Robert G.Heft thiết kế vào năm 1958. Thời điểm này, ông mới là một học sinh Trung học, chỉ đạt điểm B trong trường. Sau khi thiết kế lá cờ và chờ phê duyệt, giáo viên Stanley Pratt đã hứa sẽ nâng điểm cho Heft nếu bản thiết kế được Quốc hội chấp nhận. VÀ đến nay, bản thiết kế đã chính thức trở thành quốc kỳ của Hoa Kỳ.

Mexico

Tên quốc gia Thủ đô Diện tích
Hợp chúng quốc Mexico Mexico 1,97 triệu km2

Nhiều người biết đến đất nước này với tên gọi là Mexico, nhưng thực ra, tên đầy đủ của nó là Hợp chủng quốc Mexico. Đất nước bao gồm 1 quận liên bang và 31 tiểu bang. Tại mỗi bang sẽ có một luật pháp, quy định và cảnh sát riêng, gần giống với chế độ của Mỹ. Điều đặc biệt là mỗi khi một bạn đi qua một tiểu bang, điện thoại của bạn sẽ phải chuyển mã vùng của bang đó.

Thành phố Mexico là nơi có vị trí địa lý cao nhất và là thành phố lâu đời nhất Bắc Mỹ. Không những thế, thành phố này được xây dựng trên tàn tích của thành phố Aztec vĩ đại Tenochtitlan, phía trên một hồ nước. 

Do nằm trên một hồ nước cộng với việc người dân hút nước từ dưới, làm kiệt mực nước ngầm. Vì vậy khiến thành ngày càng chìm xuống. Ước tính, thành phố Mexico đang chìm với tốc độ 6 – 8 inch (15 – 20cm) mỗi năm.

Mexico
Hố thiên thạch tại Mexico

Một điều thú vị nữa, Mexico là nơi có dấu tàn tích của thiên thạch gây ra sự tuyệt chủng của loài khủng long. Nếu có dịp ghé thăm thị trấn Chicxulub, bán đảo Yucatan, bạn sẽ được chiêm ngưỡng tàn tích của một núi lửa khổng lồ, đường kính lên đến 150km. Đây là dấu vết hình thành khi một tiểu hành tinh va vào Trái đất của chúng ta vào khoảng 66 triệu năm trước. Người ta cho rằng, chính sự kiện này đã khiến 75% đời sống động thực vật trên Trái đất bị tuyệt chủng.

Đảo Greenland – vương quốc Đan Mạch

Tên quốc gia Thủ đô Diện tích
Greenland – quốc gia tự trị của Đan Mạch Nuuk 2,1 triệu km2

Có nhiều người thắc mắc Châu Mỹ gồm những nước nào? Quốc đảo Greenland là một trong những nước thuộc Châu Mỹ, và là lãnh thổ thuộc Đan Mạch. Tuy nằm ở Châu Mỹ nhưng quốc gia này lại có quan hệ mật thiết với Châu Âu.

Xét về diện tích, Greenland là “ứng cử” sáng giá trong ngôi vị một trong những hòn đảo lớn nhất Thế Giới. Bên cạnh đó, đảo Greenland còn sở hữu vườn quốc gia lớn nhất Thế giới. Theo thống kế, 81% diện tích của quốc đảo này đều bị đóng băng.

quốc đảo Greenland
Hiện tượng thú vị – Mặt trời lúc nửa đêm tại quốc đảo Greenland

Khí hậu của Greenland cũng rất thú vị. Bạn có thể ngắm nhìn mặt trời lúc nửa đêm. Hiện tượng này thường xảy ra vào mùa hè, tại các điểm có vĩ độ phía Bắc của vòng Bắc Cực. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ không thể nhìn thấy bóng tối suốt cả mùa hè. 

Ngoài ra, khi đến Greenland vào mùa đông, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng cực quang trên bầu trời. Trong khoảng từ tháng 9 đến giữa tháng 4 năm sau, bất kỳ đêm nào có bầu trời quang đãng, bạn đều có thể nhìn thấy cực quang. Bởi đây là khu vực rất ít bị ô nhiễm, nên màu sắc của cực quang nơi đây cực kỳ sống động và đẹp mắt.

Brazil

Tên quốc gia Thủ đô Diện tích
Cộng hòa Liên bang Brazil Brasilia 8,5 triệu km2
Brazil
Brazil – đất nước của những vũ điệu sôi động

Cộng hòa liên bang Brazil được đánh giá là một trong những quốc gia có diện tích lớn nhất Nam Mỹ, đứng thứ 5 trên toàn Thế giới. Đây là một trong các quốc gia năm trên lưu vực của sông Amazon. Trong đó, thành phố Manaus của Brazil nằm ở lưng chừng sông. 

Dòng sông Amazon luôn được nhiều người biết đến là nơi ẩn chứa nhiều loài vật đáng sợ, có thể kể đến loài cá ăn thịt Piranha. Theo như các thước phim kinh dị, loài cá này rất hung tợn, có thể tấn công con người bất cứ khi nào đặt chân xuống nước. 

Tuy nhiên, trên thực tế lại không đáng sợ như vậy. Theo các nhà khoa học, nếu bạn có lỡ ngã vào ao hồ có cá Piranha, nó chỉ có thể cắn người nhưng không đến nỗi có thể gây án mạng đâu.

Ngoài ra, Brazil nổi tiếng với những lễ hội đầy màu sắc, những vũ điệu sôi động. Nơi đây là “cái nôi” của nhiều điệu nhảy nổi tiếng. Và sở trường của các chàng trai, cô gái của Brazil cũng là nhảy múa, khiêu vũ.

Chắc hẳn, sau khi đọc bài viết trên, bạn đã nắm được Châu Mỹ gồm những nước nào và điều thú vị của các quốc gia này. Hy vọng, bài viết đã đem lại những thông tin bổ ích cho bạn về châu lục này. Nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy để lại câu hỏi dưới mục bình luận để chúng mình giải đáp nhé.

>>> Bài viết tham khảo: Khởi ngữ là gì? Ví dụ và bài tập về khởi ngữ lớp 9