Dây pha, dây nối đất và dây trung tính có những đặc điểm gì?

0
Dây trung tính
Các loại dây trong mạng điện gia đình
Dây pha, dây nối đất và dây trung tính có những đặc điểm gì?
5 (100%) 2 votes

Điện 1 pha dùng cho sinh hoạt hộ gia đình tại Việt Nam gồm 2 loại dây là dây nóng (hay còn gọi là dây pha) và dây trung tính. Có khá 7nhiều người nhắc đến hai loại dây trên tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Dây điện cao áp
Mạng lưới điện

Dây pha là gì?

Dây pha hay còn được nhiều người biết đến là dây nóng, là dây có chứa dòng điện xoay chiều. Tại mỗi quốc gia có mức hiệu điện thế theo tiêu chuẩn khác nhau ví dụ tại hai đất nước Mỹ và  Nhật người ta sử dụng hiệu điện thế là 110V thay vì 220V như tại Việt Nam. Một số trường hợp thay vì sử dụng 1 dây nóng và 1 dây lạnh, người ta sử dụng đồng thời 2 dây nóng có thể từ 2 pha của nguồn cung cấp 3 pha hoặc từ biến thế 1 pha.

Dòng điện dân sinh
Các loại dây điện trong nhà

Nếu bạn có việc cần chạm đến dây pha, bạn cần chắc chắn rằng dây đã không còn điện bằng các biện pháp an toàn tránh bị điện giật. Bạn có thể thử điện bằng bút thử điện, hạ cầu giao để ngắt điện tránh gây nguy hiểm cho bản thân. Dây pha chỉ dùng để phân biệt cho dây dẫn điện chứ không dùng cho ổ điện. Nên bạn có thể thoải mái cắm mà không cần lo lắng đã đúng chiều hay chưa.

Dây trung tính là gì?

Dây trung tính là gì? Nó có mang điện hay không?

Dây trung tính hay còn được gọi là dây nguội, trên lý thuyết nó có cùng điện thế với mặt đất. Loại dây này giúp cân pha trong mạch điện 3 pha và có tác dụng làm kín mạch trong mạch điện 1 pha. Đây là loại dây ít gây điện giật.

Tuy nhiên đôi khi nó có thể có điện thế khác đất đó là khi việc truyền tải điện không  cân pha điện áp trên dây mát bằng 5% điện áp trên dây nóng. Tại thời điểm này nó như một dây nóng có mang điện, vì vật tốt hơn hết bạn nên cẩn thận với nó như một dây mang điện.

Dây trung tính
Các loại dây trong mạng điện gia đình

Dây nối đất là gì?

Dây nối đất là dây dẫn nhằm mục đích an toàn. Nếu trên các thiết bị sử dụng điện xuất hiện dòng điện vì bất  kỳ nguyên do nào, dây nối đất sẽ dẫn dòng điện đó xuống dưới đất.  Loại dây này giúp bảo vệ người dùng trước những dòng điện bị rò rỉ xuất hiện trên các thiết bị điện.

Nếu không có loại dây này,  trong trường hợp điện bị rò rỉ trên bề mặt các thiết bị, mọi người không biết có thể sờ vào dẫn đến tình trạng bị điện giật rất nguy hiểm. Ngoài ra nếu dòng điện rò rỉ lớn, cầu chì có thể tự động ngắt tránh những trường hợp gây chậm, cháy nổ các thiết bị điện.

Một lưu ý quan trọng cho bạn đó là không được dùng dây mát để làm dây dẫn nối xuống đất vì đây là loại dây dùng để dẫn dòng điện xoay chiều tới các thiết bị sử dụng điện.

Cách phân biệt màu của các loại dây điện

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như các công đoạn sửa chữa mạng điện, thiết bị điện trong nhà. Người ta sử dụng những màu sắc riêng để phân biệt cho các loại dây điện.

Đối với dòng điện một pha sử dụng cho sinh hoạt gia đình, dây nóng được quy định sử dụng màu đỏ. Đây là loại dây nguy hiểm nhất, đó là lý do người ta sử dụng màu đỏ cho nó để cảnh báo cho mọi người. Dây trung tính được quy định sử dụng màu xanh, đen, trắng… để phân biệt.

Mỗi màu sắc đều mang ý nghĩ riêng của từng dây
Phân biệt các loại dây qua màu sắc

Có sự khác biệt khi áp dụng với dòng điện 3 pha dùng cho sản xuất. Đối với dây pha có quy định như sau: Pha A sử dụng màu đỏ, pha B được sử dụng màu trắng còn màu xanh được sử dụng cho dây pha của pha C. Cùng với đó màu đen được quy định cho dây trung tính, màu xanh lá sọc vàng cho dây nối đất. Đây là những lưu ý hết sức quan trọng đến an toàn cho mọi người khi sử dụng điện.

Bên cạnh cách phân biệt các loại dây bằng màu sắc bạn có thể phân biệt chúng thông qua tiết diện của dây. Thực tế dây pha có tiết diện lớn hơn so với tiết diện của dây trung tính, bạn hoàn toàn có thể phân biệt nó thông qua mắt thường.

Có thể bạn quan tâm: Dòng Điện Và Phương Pháp Tính Dòng Điện Tiêu Thụ 

Trên đây là một số thông tin cần thiết cho bạn về các loại dây điện trong nhà cũng như cách phân biệt chúng. Mong rằng bài viết trên có thể giúp ích cho bạn.