Dòng điện và phương pháp tính dòng điện tiêu thụ bạn cần biết

0
Dòng điện là gì?
Dòng điện mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích
Dòng điện và phương pháp tính dòng điện tiêu thụ bạn cần biết
Đánh giá bài viết

Điện năng là một trong những loại năng lượng đã và đang phục vụ khá nhiều cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng có những hiểu biết về nó. Khá nhiều câu hỏi được đưa ra xoay quanh  vấn đề dòng điện là gì? Tác dụng của dòng điện như thế nào? Để có thêm những thông tin có ích cho bản thân hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Dòng điện là gì?
Dòng điện mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích

Dòng điện có tác dụng gì đối với cuộc sống của mỗi chúng ta?

Dòng điện hay còn được hiểu một cách đơn giản là dòng chảy có hướng của các hạt điện tích. Chúng ta quy ước chung chiều dòng điện chính là chiều chuyển động của các hạt điện tích dương. 

Dòng điện là một trong nhưng phát hiện vĩ đại của nhân loại. Nhờ đó xã hội, kinh tế mới có thể phát triển như hiện nay. Vậy chúng có những tác dụng gì?

Tác dụng đầu tiên trong việc ứng dụng dòng điện chính là ánh sáng. Nhờ có điện chúng ta có thể dùng các loại đèn chiếu sáng như hiện nay. Bên cạnh đó dòng điện cũng được chuyển hóa thành nhiệt năng trợ giúp cho công việc nấu ăn của chúng ta thêm phần thuận lợi. Ví dụ như bếp hồng ngoại, nồi cơm, bếp điện…

Ngoài ra trong y học, dòng điện là yếu tố không thể thiếu trong công tác duy trì máy móc hoạt động để chăm sóc, cứu chữa cho con người. Hầu hết những loại máy móc đang được sử dụng hiện nay đều cần có sự tham gia của dòng điện. Ví dụ như: máy điện tim, chạy thận,…

Dòng điện có tác dụng gì?
Dòng điện là dòng các hạt mang điện

Bên cạnh đó một trong những tác dụng đã và đang được sử dụng tương đối rộng  rãi của dòng điện là tác dụng hóa học. Tác dụng này được khai thác và sử dụng trong ngành công nghiệp mạ kim loại như đồng, bạc,… Thêm vào đó tác dụng từ của dòng điện cũng được ứng dụng khá nhiều với chuông cửa, chuông đồng hồ…

Có thể thấy dòng điện có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cuộc sống hiện nay. Chúng ta  có thể sử dụng chúng với nhiều tác dụng  như chiếu sáng, hóa học, y tế, sinh học, chuyển hóa nhiệt năng cũng như tác dụng từ của dòng điện. Hãy thử tưởng tượng nếu ngày mai chúng ta mất đi nguồn điện, mọi công việc, thông tin đều ngừng lại. Nghĩ thôi cũng đủ giúp chúng ta nhận thấy phần nào tác dụng của dòng điện đối với cuộc sống hiện đại ngày nay.

Tần số dòng điện là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào?

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều thấy khá quen thuộc với tần số. Đây là một trong những đại lượng đã theo chúng ta trong một khoảng thời gian dài trong những bài tập vật lý khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cùng nhắc lại khái niệm tần số cũng như ý nghĩa của nó nhé!

Tần số được hiểu là số lần xuất hiện của một hiện tượng lặp lại trên một đơn vị thời gian. Trong tính toán hay trong các dạng dao động, đây là một hằng số không thay đổi theo thời gian. Người ta sử dụng đơn vị Hertz hay còn được ký hiệu là Hz cho thông số này.

Chúng ta hãy cùng lấy một ví dụ cho dễ hiểu nhé! Một dao động có tần số 6Hz điều đó có nghĩa là  trong thời gian 1 giây vật này thực hiện được 6 dao động. Đây là chỉ số  chỉ sự nhấn mạnh sự tương phản giữa tần số không gian và tần số góc, trong đó thời gian và tần số có mối quan hệ nghịch đảo với nhau.  Đây là một trong số căn cứ quan trọng để chúng ta xác định tốc độ dao động cũng như các hiện tượng sóng như sóng cơ, sóng vô tuyến, tín hiệu âm thanh hay ánh sáng. 

Điện năng được chuyển hóa thành quang năng
Điện năng được chuyển hóa thành quang năng

Mách bạn cách tính dòng điện tiêu thụ tại hộ gia đình?

Hầu hết những thiết bị sử dụng điện đều được ghi chú thông số về công suất hoạt động ngay trên thiết bị. Đây cũng là một trong nhưng thông số đánh giá lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị là nhiều hay ít. Chúng ta có công thức tính  tính điện năng tiêu thụ như sau:

A= P x t

Trong đó:

A là điện năng tiêu thụ của thiết bị

P là công suất hoạt động

T là thời gian sử dụng thiết bị

Ví dụ một chiếc điều hòa có công suất 1200W chúng ta có lượng điện năng tiêu thụ của nó trong vòng một ngày là:  0.12 x 24= 2.88 KWh.

Dựa vào thông số này chúng ta dễ dàng tính được tổng lượng điện năng tiêu thụ của gia đình mình. Qua đó xác định đơn giá tiền điện 1 tháng tiêu thụ điện của gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu cấu tạo và cách làm công tơ điện quay chậm lại

Trên đây là một vài thông tin về dòng điện cũng như cách tính điện năng tiêu thụ của dòng điện mà bạn đang quan tâm. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin.