Tìm hiểu cấu tạo và cách làm công tơ điện quay chậm lại

0
Cấu tạo công tơ điện
Công tơ điện được tạo thành từ những bộ phận nào?
Tìm hiểu cấu tạo và cách làm công tơ điện quay chậm lại
5 (100%) 2 votes

Bạn đã bao giờ thắc mắc không biết người ta tính toán điện năng sử dụng của bạn dựa vào số liệu nào hay chưa? Câu trả lời không đâu xa chính là nhờ vào  thiết bị công tơ điện được lắp đặt tại ngôi nhà của bạn. Khá nhiều người còn thắc mắc về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của thiết bị công tơ điện tại mỗi gia đình. Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Công tơ điện
Công tơ điện thường được sử dụng trong các hộ gia đình

Công tơ điện là gì?

Công tơ điện hay còn được nhiều người gọi với tên gọi khác là đồng hồ đo điện. Đây là  thiết bị giúp đo đạc, thống kê lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện được lắp đặt trên cùng đường dây tải điện.

Tùy vào cấu tạo cũng như đặc trưng của từng loại công tơ điện mà người ra chia chúng ra thành nhiều loại khác nhau. Chúng ta có thể kể tên như sau: công tơ điện 1 pha 2 dây, công tơ điện cơ, công tơ điện 3 pha hoặc công tơ điện tử…

Cấu tạo công tơ điện 1 pha

Đa phần các loại công tơ điện đã và đang được cung cấp trên thị trường đều có cấu tạo gồm những bộ phận sau:

Cấu tạo công tơ điện
Công tơ điện được tạo thành từ những bộ phận nào?

Đầu tiên là cuộn dây điện áp: Cuộn dây điện áp được đặt tại vị trí song song với phụ tải của dây. Cuộn dây có số lượng vòng dây tương đối lớn tuy nhiên nếu đem ra so sánh chúng ta sẽ dễ dàng thấy được thiết diện của dây nhỏ hơn nhiều so với các loại công tơ khác.

Thứ hai là bộ phận đĩa nhôm: Bộ phận này được lắp đặt tại vị trí phía trên trục đồng thời tỳ vào trụ để đĩa nhôm có thể quay tự do trong từ trường của nó.

Thứ ba là hộp số cơ khí: Bộ phận này có vai trò giúp hiển thị số vòng quay của đĩa nhôm. Đây cũng chính là lý do nó được gắn với trục của đĩa nhôm.

Thứ tư là nam châm vĩnh cửu: Đây là bộ phận thực hiện nhiệm vụ tạo ra momen khi thiết bị hoạt động. Momen này  giúp cản trở  trong trường hợp bộ phận đĩa nhôm thao tác quay trong từ trường của nó.

Cách làm công tơ điện chạy chậm lại dễ không tưởng

Có khá nhiều cách để bạn có thể áp dụng để khiến đồng hồ điện hay công tơ điện chạy chậm hơn so với mức bình thường.

Cách làm đầu tiên được thực hiện dựa trên nguyên lý hoạt động của công tơ điện. Bằng việc để một cục nam châm vĩnh cửu lại gần công tơ điện khiến thiết bị này hoạt động chậm đi. Nam châm vĩnh cửu tác động đến công tơ điện như thế nào?

Bí quyết làm công tơ điện chạy chậm lại
Cách làm công tơ điện chạy  chậm lại

Nam châm vĩnh cửu khi được đưa lại gần với công tơ điện sẽ làm rối loạn từ thông bên trong thiết bị. Điều này khiến cho công tơ điện bị nhiễu đồng thời tác  động khiến nó chạy chậm hẳn đi so với bình thường. Tuy nhiên cách làm này rất dễ bị phát hiện, bạn sẽ phải chịu phạt tương đối nặng nếu bị phát hiện hành vi trên.

Ngoài ra có một phương pháp khác mà các bạn có thể áp dụng đó chính là  thao tác với bộ phận bên trong của công tơ điện. Tuy nhiên cách làm này đòi hỏi bạn cần  có hiểu biết về các bộ phận của công tơ cũng như khả năng tháo lớp kính bên ngoài của thiết bị này. Với cách làm thứ hai này, đầu tiên bạn mở mặt kính của công tơ ra sau đó quan sát các bộ phận bên trong thiết bị. Khi phát hiện con ốc gắn với đĩa quay của thiết bị, hãy vặn ốc chặt hơn so với ban đầu. Điều này giúp tạo ma sát để  tác động đến khả năng quay của đĩa quay từ đó số điện được hiển thị sẽ được tính chậm hơn bình thường.

Cũng dựa vào cách làm này, nhiều chủ hộ kinh doanh phòng cho thuê đã tác động vặn lỏng ốc để đồng hồ điện chạy nhanh hơn mức bình thường.  Nếu chúng ta không để ý hoàn toàn tạo cơ hội cho họ chuộc lợi cá nhân.

Có thể bạn quan tâm:

Bật mí cách kiểm tra công tơ điện tránh bị mất tiền oan

Trên đây là một số thông tin cho bạn về công tơ điện và cách làm công tơ điện chạy chậm lại mà bạn đang quan tâm. Mong rằng bài viết trên đây có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin.