Đơn vị HP là gì? Một số thông tin thú vị về mã lực

0
HP là gì
Đơn vị HP được tính theo sức ngựa
Đơn vị HP là gì? Một số thông tin thú vị về mã lực
4 (80%) 2 votes

HP (horse power) còn được gọi là mã lực là thuật ngữ khá quen thuộc đối với đời sống hiện nay. Vậy đơn vị HP là gì? Người ta hiện đang ứng dụng đơn vị HP trong những lĩnh vực nào?

Nếu băn khoăn với những câu hỏi về mã lực này, người dùng có thể tìm đáp án qua thông tin được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

Đơn vị HP là gì?

HP (tiếng Anh “horse power”) là đơn vị đo lường để đo công suất – tốc độ hoàn thành một công việc. Thuật ngữ công suất được đề cập bởi kỹ sư người là Scotland James Watt để so sánh sức mạnh của động cơ hơi nước với sức ngựa. Sau này, nó được mở rộng ra để áp dụng cho sức mạnh đầu ra của các động cơ piston dùng cho xe hơi, động cơ turbines, motor điện hay nhiều loại máy móc khác.

HP là gì
Đơn vị HP được tính theo sức ngựa

Mã lực được định nghĩa là công cần thiết để nâng một vật có khối lượng 75kg lên cao 1m trong thời gian 1 giây. 1HP = 75kgm/s. Định nghĩa mã lực của James Watt được gọi là mã lực cơ khí, xấp xỉ bằng 745,7W. Mã lực của động cơ điện lại tương đương với 746W và mã lực của nồi hơi nước lại lên tới 9810W.

Khi du nhập sang các nước khác, mã lực được kí hiệu khác nhau. Ví dụ mã lực ở Đức được kí hiệu là PS, có giá trị tương đương 735,5W. Mã lực ở Pháp có ký hiệu là CV, ở Hà Lan là PK. Về cơ bản, các đơn vị này xấp xỉ bằng mã lực cơ học (khoảng 98,6%) do chúng được đo bằng các đơn vị khác nhau.

Một số thông tin thú vị về mã lực

Sau khi tìm được đáp án cho câu hỏi đơn vị HP là gì, chắc hẳn người dùng rất quan tâm tới những thông tin khác về mã lực. Và dưới đây là một số thông tin thú vị về đại lượng này:

Sức ngựa là gì
Sức mạnh tối đa của một con ngựa không phải chỉ là 1HP đâu nhé!

– Nhiều người cho rằng mã lực bằng sức mạnh tối đa mà một con ngựa tạo ra. Tuy nhiên, đây là một nhận định sai lầm. Qua đo đạc, người ta khẳng định một con ngựa có thể sản sinh được công suất tối đa lên tới 14,9 mã lực. Trong khi đó, một người chỉ có khả năng sản sinh sức mạnh tối đa là 5 mã lực.

– Nhiều nhà sản xuất xe ở châu Âu dùng kí hiệu PS (trong tiếng Đức là từ “Pferdestarke”) để gọi mã lực. Trong khi đó, các hãng sản xuất ở Mỹ, Nhật thì dùng ký hiệu HP (là “horse power” theo tiếng Anh).

– Chiếc xe có tên Beck LM800 do một người Thụy Sỹ đặt hàng sản xuất tới nay vẫn được ghi nhận là có tỷ lệ công suất/trọng lượng lớn nhất từng được chế tạo. Con số ấn tượng đó là 1129 mã lực/tấn trọng lượng xe. Hiện vẫn chưa có chiếc xe nào vượt qua được kỷ lục này.

– Động cơ F1 mạnh mẽ nhất từng được chế tạo chính là chiếc BMW BT54 sở hữu động cơ tăng áp lực mạnh lên tới 1400 mã lực. Tất nhiên, loại động cơ này chỉ được sử dụng trên đường đua chuyên nghiệp vì mức công suất lớn như vậy chỉ có thể phát huy trong vài chục phút đua xe.

HP biểu thị cho sức mạnh động cơ
Động cơ F1 mạnh mẽ nhất thuộc về chiếc BMW BT54

– Siêu xe có sức mạnh lớn nhất hiện nay và cũng là chiếc xe chạy nhanh nhất, đạt tốc độ tối đa 412km/h là chiếc SSC Ultimate Aero TT. Chiếc siêu xe này được trang bị động cơ V8 dung tích 6,3 lít, tạo công suất tối đa là 11823 mã lực.

– Động cơ mạnh nhất thế giới hiện nay có tổng công suất là 108.920 mã lực ở tốc độ quay 102 vòng/phút. Đó là động cơ 14 xi lanh có tên Wartsila RT-flex96C, dài hơn 37m, cao hơn 13m và được trang bị trên một chiếc tàu thủy.

Tham khảo thêm: Mã lực là gì?

Từ bài viết trên, mong rằng quý khách đã tìm được đáp án cho câu hỏi đơn vị HP là gì của mình và biết thêm một số thông tin thú vị về đại lượng này.