Nguyên nhân và cách sửa lỗi máy hút bụi công nghiệp không hoạt động

0
Máy hút bụi nhà xưởng không làm việc
Sự cố trên motor là nguyên nhân khiến máy hút bụi nhà xưởng không làm việc
Nguyên nhân và cách sửa lỗi máy hút bụi công nghiệp không hoạt động
5 (100%) 1 vote

Là thiết bị có khả năng hút bụi, rác vượt trội, máy hút bụi nhà xưởng ngày càng được sử dụng rộng rãi trong công tác vệ sinh tại các văn phòng, xí nghiệp, trường học, trung tâm thương mại,… Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, thiết bị này có thể gặp phải nhiều sự cố không mong muốn, trong đó có tình trạng máy không chạy. Vậy nguyên nhân và cách sửa lỗi máy hút bụi công nghiệp không hoạt động như thế nào?

Bài viết dưới đây chia sẻ với người dùng thông tin cần biết về những nguyên nhân gây sự cố máy hút bụi đa năng không làm việc và cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng nhờ đó quý khách có thể sử dụng thiết bị an toàn, bền bỉ cùng thời gian.

Máy hút bụi công nghiệp không hoạt động do sự cố từ nguồn điện

– Lỏng phích cắm

Đôi khi sự cố máy hút bụi nước không chạy đơn giản chỉ là do phích cắm điện bị lỏng, tiếp xúc giữa phích cắm với ổ điện kém nên không có nguồn điện vào máy. Biện pháp khắc phục sự cố này rất đơn giản, người dùng chỉ cần kiểm tra lại phích cắm điện, cắm chắc vào ổ điện là được.

Máy hút bụi không hoạt động
Máy hút bụi công nghiệp không hoạt động có thể do lỏng phích cắm

– Vấn đề trên dây nguồn

Khi người dùng cắm phích cắm vào ổ điện, ấn nút khởi động nhưng không thấy máy hút bụi công nghiệp hoạt động thì hãy rút phích cắm, kiểm tra lại dây nguồn. Nếu dây nguồn bị đứt hoặc sờn, mòn,… thì sẽ khiến máy không làm việc được. Khi đã biết được nguyên nhân và cách sửa lỗi máy hút bụi công nghiệp không hoạt động thì người dùng có thể khắc phục ngay. Đó là nếu có kinh nghiệm xử lý vấn đề trên máy, bạn có thể tự nối hoặc thay dây điện mới cho thiết bị. Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm xử lý sự cố, bạn có thể mang máy tới những đơn vị chuyên sửa chữa bảo dưỡng máy hút bụi nhà xưởng chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Máy hút bụi đa năng không hoạt động do sự cố trên motor

– Bộ chuyển đổi nhiệt tự ngắt

Máy hút bụi nhà xưởng không hoạt động có thể do thiết bị vận hành vượt quá công suất quy định, làm việc với cường độ cao nhưng không có khoảng nghỉ nên động cơ bị nóng nhanh. Lúc này, bộ chuyển đổi nhiệt nằm gần với động cơ tự ngắt máy để bảo vệ motor. Để khắc phục, người dùng chỉ cần chờ khoảng 10 – 15 phút cho tới khi động cơ máy trở về nhiệt độ bình thường rồi khởi động máy và hút bụi, rác là được.

Máy hút bụi nhà xưởng không làm việc
Sự cố trên motor là nguyên nhân khiến máy hút bụi nhà xưởng không làm việc

– Chổi than motor quá mòn

Trong động cơ điện sử dụng kiểu rotor dây quấn, người dùng sẽ luôn thấy có chổi than và cổ góp tiếp điện cho rotor. Chổi than làm từ vật liệu carbon nên dễ mòn nhanh trong quá trình hoạt động. Vì vậy, người dùng cần chú ý tới chi tiết này bởi nếu chổi than bị mòn quá nhiều thì sẽ không thể tiếp điện cho mô tơ và khiến máy hút bụi nước không chạy. Và nếu máy không hoạt động do chổi than bị mòn thì người dùng chỉ cần thay thế chổi than mới cho thiết bị là được.

– Đứt cầu chì nhiệt

Đây là chi tiết được sử dụng phổ biến trong các loại động cơ điện tốc độ cao, tiêu biểu là máy xay sinh tố, máy hút bụi công suất lớn,… Công dụng của cầu chì là để ngắt mạch điện hoàn toàn khi nhiệt độ motor đạt tới mức giới hạn cho phép hoặc khi xảy ra hiện tượng đoản mạch. Vì vậy, nếu xảy ra các sự cố trên thì cầu chì sẽ đứt và máy hút bụi ngừng hoạt động hoàn toàn. Nếu muốn khắc phục vấn đề này thì người dùng cần thay thế cầu chì nhiệt mới cho máy.

Ngoài ra, sự cố máy hút bụi công suất lớn không hoạt động còn có thể do hút phải vật quá lớn làm tắc nghẽn đường hút, thùng chứa bụi quá đầy làm tắc nghẽn ống hút, cháy mô tơ,… Tùy nguyên nhân mà người dùng cần có biện pháp xử lý tương ứng.

Tham khảo thêm: Cách lựa chọn máy hút bụi công nghiệp cho trường học

Trên đây là nguyên nhân và cách sửa lỗi máy hút bụi công nghiệp không hoạt động trong từng trường hợp cụ thể, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách khi sử dụng, bảo trì thiết bị này.