EXP là gì – giải đáp mọi ý nghĩa liên quan đến từ “EXP”

0
exp là gì
Ký hiệu EXP là gì? 
EXP là gì – giải đáp mọi ý nghĩa liên quan đến từ “EXP”
5 (100%) 1 vote

EXP là gì? EXP là viết tắt của từ gì? Đây là một thuật ngữ viết tắt sử dụng phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực. Tùy vào mỗi trường hợp mà EXP có những cách dịch và giải nghĩa khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn về thuật ngữ EXP trong từng bối cảnh sử dụng nhé!

exp là gì
Ký hiệu EXP là gì?

EXP là gì?

EXP là viết tắt của từ gì? Ký hiệu exp là viết tắt của từ Expiry Date, tức là hạn sử dụng của sản phẩm. EXP xuất hiện trên bao bì sản phẩm, thường được in trên nắp, dưới đáy hoặc bên cạnh thân bao bì. 

Nhiều người thường hay nhầm lẫn và thắc mắc exp là ngày sản xuất hay hạn sử dụng. Vậy thì bây giờ các bạn đã có câu trả lời cho mình  rồi. Exp nghĩa là hạn sử dụng.

Exp là gì trong mỹ phẩm?

Với các dòng mỹ phẩm, ký hiệu hạn sử dụng EXP thường được in dập nổi hoặc in chìm ở phần đế lọ, tuýp mỹ phẩm. 

Bên cạnh đó, cũng có không ít sản phẩm không in cụ thể hạn sử dụng mà được ghi dựa theo số tháng, số năm tính từ ngày sản xuất. Ví dụ như, trên bao bì mỹ phẩm có ghi hạn sử dụng 12 tháng tính từ ngày sản xuất.

exp là gì
Exp là gì trong mỹ phẩm?

Exp là gì trong thuốc?

EXP trong thuốc hay các sản phẩm dược phẩm là viết tắt của từ Expiry Date, cũng được hiểu giống những ý nghĩa nêu trên chính là hạn sử dụng của thuốc

Bất kỳ một sản phẩm thuốc, dược liệu nào cũng đều có hạn sử dụng ghi trên bao bì. Vậy nên để có thể đảm bảo về sức khỏe của bản thân thì trước khi chọn mua các sản phẩm dược phẩm, các bạn nên cân nhắc xem xét kỹ lưỡng các bạn hãy exp (hạn sử dụng) của sản phẩm để đảm bảo chất lượng tốt nhất của sản phẩm khi sử dụng. 

Exp là hạn sử dụng của thuốc. Exp đối với thuốc hay các chế phẩm y khoa nói chung thường được in ở bên cạnh, đáy hoặc trên nắp của bao bì. 

Đối với từng khu vực, quốc gia thì sẽ có cách ghi và cách đọc khác nhau. Thường thì sẽ có 3 kiểu ghi EXP hạn sử dụng như sau:

 • Exp (ngày/tháng/năm)
 • Exp (tháng/ngày/năm)
 • Exp (tháng/năm/mã sản phẩm/ngày) 

Ngoài ra, cũng có những đơn vị sản xuất ghi hạn sử dụng theo exp kèm theo một khoảng thời gian.

Ví dụ :

Exp : 21.05.2019 (ngày/tháng/năm) được hiểu là sản phẩm này có hạn sử dụng đến ngày 21 tháng 05 năm 2019. Đây là kiểu viết hạn sử dụng mà các sản phẩm thuốc được sản xuất tại Châu Á hay sử dụng.

Exp: 05.18.2019 (tháng/ngày/năm) được hiểu là sản phẩm có hạn sử dụng đến ngày 18 tháng 5 năm 2019. Cách ghi hạn sử dụng này thường được sử dụng trên sản phẩm thuốc sản xuất từ Châu Âu.

Exp: 1218MH06 (tháng/năm/mã sản phẩm/ngày). Đây là cách viết hạn sử dụng khá khó hiểu:

 • 02 kí tự đầu được hiểu là tháng: 12
 • 02 ký tự tiếp theo được hiểu là năm: 2018
 • 02 ký tự tiếp theo chính là mã sản phẩm: MH
 • 02 ký tự cuối chính là ngày: 06

Như vậy sản phẩm MH này có hạn sử dụng đến ngày 05 tháng 12 năm 2018.

Exp trong toán học là gì?

Bên cạnh ý nghĩa được sử dụng nhiều nhất là hạn sử dụng thì Exp là thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực toán học. Vậy, exp trong toán học là gì?

Exp là một hàm số mũ cơ bản. Tuy nhiên, hàm số mũ này lại không quá phổ biến nên mọi người được biết đến ít hơn so với những thuật toán phổ biến khác trong toán học. 

Exp là lũy thừa của số e với một số mũ bất kỳ nào đó. Ví dụ exp(x) = e^x; exp(5) = e^5; exp(6) = e^6.

exp là gì
Exp trong toán học là gì?

Trong đó, số e được hiểu là một hằng số tự nhiên của logarit, là một số có nhiều ý nghĩa trong toán học. Tương tự như số pi thì số e cũng là một số vô tỉ, có giá trị không thể đưa ra một cách chính xác dưới dạng số thập phân hữu hạn, thường được chọn giá trị gần bằng. Như vậy giống với số pi được lấy giá trị xấp xỉ là 3.14 thì số số e cũng được lấy giá trị gần bằng là 2.72. exp(4) xấp xỉ với (2.72)^4.

Với những giá trị lẻ như vậy sẽ rất khó cho chúng ta trong quá trình tính nhẩm, nhưng với công nghệ thông tin phát triển hiện đại như ngày nay thì với những phép tính này đều được xử lý trong nháy mắt bằng máy tính cầm tay Casio hoặc hàm exp trên excel của máy vi tính.

EXP là gì trong hồ sơ xin việc?

Exp trong hồ sơ xin việc được hiểu theo nghĩa của từ “Work Experience”. Từ này được hiểu một cách đơn giản chính là kinh nghiệm làm việc trước kia của bạn trước khi ứng tuyển vào vị trí này. Kinh nghiệm ở đây cụ thể là những vị trí đã làm ở đâu? (công ty, tổ chức,…nào?). Đây là một nội dung quan trọng được các nhà tuyển dụng cực kỳ quan tâm, vì thế trong quá trình tìm việc làm các bạn nên chú ý, khi làm hồ sơ mà thấy xuất hiện thuật ngữ EXP này thì bạn phải liệt kê ngắn gọn xúc tích nhất những công việc mà bạn đã từng làm, tránh dài dòng. Bạn hãy liệt kê ra những công việc mình từng làm theo một trình tự nhất định. Nhớ rằng thời gian và công việc phải được sắp xếp logic theo thứ tự thời gian làm công việc gần nhất đến xa hơn.

EXP được xuất hiện trong game nghĩa là gì?

Không phải loại game nào thuật ngữ exp cũng xuất hiện. Đa phần, EXP xuất hiện chủ yếu trong các game online.

Experience trong game
EXP được xuất hiện trong game nghĩa là gì?

EXP xuất hiện trong game là viết tắt của từ Experience, có nghĩa là kinh nghiệm. Trong một số game online sẽ yêu cầu người chơi thu thập kinh nghiệm bằng cách đánh quái thú, thực hiện nhiệm vụ hay tham gia các trận đấu… Khi các game thủ đạt đến một mức điểm kinh nghiệm nhất định sẽ được tăng cấp trong game. 

EXP là gì trong giao thông đường bộ?

Đối với những lái xe ô tô thường xuyên phải tham gia giao thông thì hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ EXP. Trong giao thông thì exp là viết tắt của từ “Expressway” được dịch ra nghĩa là đường cao tốc.

Khi tham gia giao thông mà bắt gặp Exp trên biển báo có nghĩa là địa phận bạn đang có mặt chính là đường cao tốc. Đây là một loại đường được thiết kế đặc biệt phù hợp cho các loại xe lưu thông với tốc độ cao ở các chiều lưu thông. Tại Việt Nam, các loại xe cộ được chạy trên đường cao tốc là các loại ô tô. Ccas loại xe không được phép lưu thông trên đường cao tốc là xe máy, xe thô sơ. Những xe được phép chạy trên đường cao tốc sẽ được chạy với tốc độ rất cao.

EXP là gì trong lĩnh vực hóa học?

Trong hóa học thì Exp là viết tắt của Expl.osive, được hiểu là t.h.u.ố.c n.ổ. Đây là loại t.h.u.ố.c tạo sự bùng n.ổ mạnh mẽ và vật liệu làm ra nó kèm theo đó là nhiệt và sự thay đổi lớn về áp suất (tạo ra ánh sáng lóe lên và tiếng ồn). 

Exp được sử dụng như một ngôn ngữ dùng để chỉ các loại t.h.u.ố.c n.ổ nói chung, còn trên thực tế thì có rất nhiều loại thuốc nổ khác nhau được viết dưới tên cụ thể.

Exp trên thực tế chỉ được phép sử dụng trong quân đội và các ngành khai thác khoáng sản như than, đá quý… Tất cả các exp trước khi được sử dụng đều được kiểm định và cho phép của nhà nước thì mới được sử dụng.

EXP là gì trong ngành khoa học?

Trong lĩnh vực khoa học và hay soạn thảo hợp đồng khoa học, Exp là viết tắt của từ Expert, được hiểu đơn giản là chuyên gia.

Expert - chuyên gia
EXP là gì trong ngành khoa học?

Chuyên gia ở đây có nghĩa là một danh từ chỉ những người đã được đào tạo một cách chuyên sâu về vấn đề nào đó và có dày dặn kinh nghiệm trong thực hành, những kỹ năng thực tiễn hay lý luận chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể hoặc có những hiểu biết vượt bậc so với mặt bằng kiến thức chung.

Về cơ bản, một exp là người được công nhận là có thẩm quyền về một vấn đề nhất định

EXP được viết tắt từ “Expense”

EXP là viết tắt của từ “Expense”, được hiểu là chi phí. Khi bạn làm bất kì một công việc hay vấn đề nào thì cũng cần phải bỏ ra một khoản phí nhất định. Trong kinh doanh thì exp (chi phí) là thuật ngữ quen thuộc. Đó là số tiền phải trả để thực hiện các hoạt động kinh tế như sản xuất, giao dịch…nhằm trao đổi các hàng hóa, dịch vụ cần thiết để phục vụ cho quá trình kinh doanh, sản xuất. Chi phí (Exp) có rất nhiều loại khác nhau như : chi phí giao dịch, chi phí tiêu dùng, chi phí cơ hội, chi phí sản xuất.

 • Chi phí sản xuất là số tiền mà hãng phải chi trả để mua các yếu tố đầu vào nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất nhằm thu lại lợi nhuận.
 • Chi phí giao dịch là chi phí cần để có thể thực hiện các hoạt động giao dịch kinh tế một cách trôi chảy nhất. Chi phí giao dịch gồm các loại chi phí như : chi phí đảm bảo thực hiện hợp đồng, chi phí thương thảo hợp đồng và các chi phí tìm kiếm và thông tin.
 • Chi phí tiêu dùng là toàn bộ thời gian, công sức và tiền bạc mà người tiêu dùng bỏ ra để sử dụng một sản phẩm. Ngoài ra, còn có thêm một khoản đó là chi phí khắc phục những hậu quả khi sử dụng sản phẩm gây ra. Ví dụ khi bạn sử dụng 1 viên vitamin thì chi phí tiêu dùng của bạn được tính là số tiền bạn phải chi trả để mua vitamin, tiền đi lại để đi mua vitamin và số tiền nằm viện nếu bị ngộ độc vitamin. 
 • Chi phí cơ hội là những phần lợi ích bị mất đi khi lựa chọn phương án (sản xuất hay tiêu dùng) X mà bỏ qua phương án (sản xuất hay tiêu dùng).

>>> Bài viết tham khảo: Visual studio code là gì? Ưu điểm nổi bật của visual studio code là gì?

Vậy là bài viết trên của thegioimay.org đã lý giải cho các bạn hiểu EXP là gì, ý nghĩa của exp trong từng lĩnh vực cụ thể. Qua đó phân biệt được ý nghĩa của exp trong từng tình huống sử dụng.