Visual studio code là gì? Ưu điểm nổi bật của visual studio code là gì?

0
Visual studio code là gì? Ưu điểm nổi bật của visual studio code là gì?
5 (100%) 1 vote

Cộng đồng IT Việt Nam đang sôi sục với Visual Studio Code –  Trình soạn thảo code giúp bạn xây dựng ứng dụng web và cloud nhanh, nhẹ, hỗ trợ đa nền tảng, nhiều tính năng. Vậy thực sự Visual Studio Code là gì,  những ưu điểm vượt trội nào mà khiến cộng đồng IT Việt yêu thích đến vậy? Cùng tìm hiểu Visual Studio Code trong bài viết này nhé!

visual studio code là gì
Visual studio code là gì?

Visual studio code là gì?

Visual Studio Code là một trình soạn thảo, biên tập code hoàn toàn miễn phí được phát triển bởi Microsoft dành cho các lập trình viên và có mặt trên hầu hết các hệ điều hành phổ biến như: Windows, Linux và macOS. Các chuyên gia nhận định, Visual Studio Code là một sự kết hợp độc đáo và đỉnh cao giữa IDE và Code Editor.

visual studio code là gì
Visual Studio Code là trình soạn thảo mã nguồn mở tương thích nhiều nền tảng

Không chỉ đơn giản là soạn thảo, chỉnh sửa code, Visual Studio Code còn có thể hỗ trợ bạn thêm rất nhiều thao tác như: đổi theme, hỗ trợ Git, hàng loạt phím tắt tiện dụng, phần gợi ý code thông minh, có chức năng debug đi kèm, syntax highlighting hỗ trợ quá trình gõ code, …

Tính năng của Visual Studio Code

 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình

Visual Studio Code được yêu thích vì nó hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình như C/C++, C#, Visual Basic, HTML, F#, CSS, JavaScript,…Vì vậy, nó dễ dàng phát hiện và đưa ra thông báo nếu chương chương trình của bạn có lỗi.

 • Hỗ trợ đa nền tảng

Các trình viết code thông thường hiện nay hầu hết chỉ được sử dụng hoặc cho Windows hoặc Linux hoặc Mac Systems. Nhưng riêng Visual Studio Code có thể hoạt động tốt trên cả 3 nền tảng trên.

visual studio code là gì
Visual Studio Code hỗ trợ đa nền tảng
 • Kho lưu trữ an toàn

Sự phát triển của lập trình đòi hỏi nâng cao tính bảo mật và nhu cầu lưu trữ dữ liệu an toàn. Với Visual Studio Code, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm vì nó kết nối dễ dàng với Git hoặc bất kỳ kho lưu trữ hiện có nào.

 • Cung cấp kho tiện ích mở rộng

Trong trường hợp lập trình viên muốn sử dụng một loại ngôn ngữ lập trình không nằm trong số các ngôn ngữ hỗ trợ của Visual Studio, họ có thể tải xuống thêm các tiện ích mở rộng. Điều này vẫn sẽ không gây giảm hiệu năng của phần mềm, bởi vì phần mở rộng này hoạt động riêng biệt như một chương trình độc lập.

 • Hỗ trợ web

Visual Studio Code hỗ trợ rất nhiều ứng dụng web. Ngoài ra, nó cũng có riêng một trình soạn thảo và thiết kế website.

 • Lưu trữ dữ liệu dạng phân cấp

Phần lớn tệp lưu trữ đoạn mã đều được đặt trong những thư mục tương tự nhau. Ngoài ra, Visual Studio Code còn cung cấp thêm các thư mục cho một số tệp đặc biệt quan trọng.

 • Hỗ trợ viết Code

Một số đoạn code có thể tùy chỉnh, thay đổi chút ít để thuận tiện cho người dùng. Visual Studio Code sẽ đề xuất, gợi ý cho lập trình viên các tùy chọn thay thế nếu có.

 • Hỗ trợ thiết bị đầu cuối

Visual Studio Code có tích hợp thiết bị đầu cuối, giúp lập trình viên khỏi phải chuyển đổi giữa hai màn hình hoặc quay trở về thư mục gốc khi thực hiện các thao tác.

 • Màn hình đa nhiệm

Người dùng Visual Studio Code có thể cùng lúc mở nhiều tệp tin và thư mục – mặc dù chúng không hề có sự liên quan với nhau.

 • Intellisense

Hầu hết các trình viết mã code đều có tính năng nhắc mã Intellisense, nhưng ít chương trình nào hỗ trợ chuyên nghiệp bằng Visual Studio Code. Nó có thể phát hiện nếu có bất kỳ đoạn mã nào không đầy đủ. Thậm chí, khi lập trình viên quên không khai báo biến, Intellisense cũng sẽ tự động giúp họ bổ sung các cú pháp còn thiếu.

 • Hỗ trợ Git

Visual Studio Code hỗ trợ kéo hoặc sao chép trực tiếp mã từ GitHub. Mã này sau đó có thể được thay đổi và lưu trữ trên phần mềm.

 • Bình luận

Việc để lại những nhận xét giúp người dùng dễ dàng nhớ công việc cần phải hoàn thành.

Tại sao nên sử dụng Visual Studio Code?

Lý do bạn nên sử dụng Visual Studio Code là vì nó có vô vàn các ưu điểm vượt trội so với bất kỳ IDE nào khác:

 • Ít dung lượng
 • Hỗ trợ đa nền tảng: Mac, Windows, Linux
 • Giao diện thân thiện
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ: C/C++, C#, F#, HTML, Visual Basic, CSS, JavaScript, JSON
 • Tính năng mạnh mẽ
 • Intellisense chuyên nghiệp
 • Đơn giản háo việc chỉnh sửa, xây dựng và gỡ lỗi
 • Kiến trúc mạnh mẽ và có thể mở rộng: Visual Studio Code được xây dựng dựa trên Electron, kết hợp với các công nghệ web như JavaScript và Node.js với tốc độ và sự linh hoạt của các ứng dụng gốc. Ngoài ra, kiến trúc dịch vụ công cụ của Visual Studio Code giúp nó tích hợp được với các công nghệ hỗ trợ Visual Studio như Roslyn cho TypeScript,  .NET, công cụ gỡ lỗi Visual Studio,… 
 • Sự hỗ trợ của cộng đồng GitHub: Visual Studio Code là dự án mã nguồn mở nên người dùng hoàn toàn có thể tham gia đóng góp và kiếm tìm sự giúp đỡ từ cộng đồng GitHub

Và trên hết, Visual Studio Code là phần mềm hoàn toàn miễn phí, được rất đông đảo lập trình viên trên thế giới sử dụng.

Ai nên sử dụng Visual Studio Code?

Visual Studio Code là một sản phẩm thuộc Microsoft. Vì thế, Visual Studio Code sở hữu cho mình những công nghệ tiên tiến nhất và liên tục được cập nhật. Không chỉ phù hợp đối với những lập trình viên chuyên nghiệp, Visual Studio Code còn phù hợp với nhiều đối tượng như:

 • Sinh viên đang theo học chuyên ngành liên quan đến công nghệ thông tin
 • Các tester
 • Các Data Administrator

Cùng với sự cải tiến và áp dụng các công nghệ mới, Visual Studio Code đã chứng minh cho các lập trình viên thấy được hiệu quả của mình. Ngoài các Developers, thì Testers, Data Administrators và tất cả những người quan tâm đến lập trình đều có thể sử dụng Visual Studio.

4 lý do để Visual Studio Code là Text Editor yêu thích của mọi lập trình viên

Các settings riêng cho Workspace

Trong Visual Studio Code, concept “workplace” cho phép chúng ta define bộ setting. Việc tạo một override cho một workplace cố định là điều khá đơn giản, bạn chỉ việc tạo folder mới và xác định một vài cái ghi đè. Nó cho phép người dùng sử dụng cùng format mà bạn define nó trên cấp user. Nó cho phép tiếp tục dùng setting của bạn cho các project cá nhân khi vẫn tương thích với các quy ước đã thỏa mãn.

Các settings riêng cho Workspace
Các settings riêng cho Workspace

Startup time nhanh tương đối

Notepad là một text editor hoàn hảo cho mọi loại text có các lines kết thúc bằng CRLF, nhưng còn những loại còn lại thì sao? Edit mọi thứ mà không cần các line-breaks phù hợp nghe thật vô lý, nó như một cơn ác mộng vậy. Có một option đó là mở Visual Studio cho file hoặc folder đơn, nhưng bạn sẽ phải đợi một khoảng thời gian. Câu trả lời hợp lý nhất là sử dụng Visual Studio Code.

Cross-platform support

Visual Studio thì chỉ hỗ trợ trên Windows, nhưng một phiên bản khác dựa trên MonoDevelop thì hỗ trợ cả trên Mac. Trong khi đó Windows, Mac, và Linux đều được hỗ trợ chính thức bởi Visual Studio Code team. Điều này đồng nghĩa rằng có ít nhất sẽ có thêm một tool mà chúng ta không còn bị phụ thuộc vào Windows!

Tính linh hoạt cao thông qua settings và extensions 

Một ưu điểm của Visual Studio Code nữa, đó là đã trở nên tiện dụng hơn rất nhiều, build lên cả hệ support cho đa dạng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như C++ và C# dưới dạng các packages lẻ, mặc dù TypeScript đã được mặc định bao gồm trong đó.

Các interface gồm một set API tiêu chuẩn cung cấp cho người dùng một loại hoàn thiện code phổ biến mà bạn muốn từ bất kì IDE nào có support cấp cao cho ngôn ngữ.

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến Visual Studio Code

Có nên tải Visual Studio Code bản full crack không?

Câu trả lời là Không nên tải, vì Visual Studio Code vốn dĩ đã hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ bị tính phí bản quyền nếu bạn sử dụng Visual Studio Code cho mục đích phát triển các sản phẩm thương mại.

Nếu bạn tải các phiên bản Visual Studio Code full crack, điều này thực ra không cần thiết lắm và còn có thể mang lại cho bạn những phiền phức như:

 • Nhiễm virus, malware
 • Máy tính bị cài cắm thêm những phần mềm độc hại khác…

Cách tắt cập nhật tự động Visual Studio Code như thế nào?

Để tắt cập nhật tự động cho Visual Studio Code, bạn chỉ cần setup chế độ update từ default thành none là được.

 • Thao tác trên hệ điều hành Windows: File => Preferences => Settings
 • Thao tác trên hệ điều hành macOS: Code => Preferences => Settings

Cách để xem phiên bản Visual Studio Code hiện tại đang sử dụng như thế nào?

Để xem phiên bản Visual Studio Code hiện đang sử dụng của mình, bạn thực hiện tại tác như sau:

 • Trên hệ điều hành macOS, bạn thực hiện theo quy trình: Code => About Visual Studio Code.
 • Trên hệ điều hành Linux và Windows: Help => About.

Phiên bản Visual Studio Code đang sử dụng của bạn có ý nghĩa như sau: major.minor.release ví dụ như 1.27.0.

Vì sao Visual Studio Code trống trơn?

Đôi khi Electron shell Visual Studio Code đang sử dụng gặp trục trặc với GPU. Nếu bạn thấy Visual Studio Code của mình gặp tình trạng trống trơn trên màn hình chính, bạn có thể thử tắt tăng tốc GPU bằng cách chèn thêm dòng lệnh sau vào Electron:

 • Code –disable-gpu

Phân biệt Visual Studio và Visual Studio Code

Vì có tên gọi khá tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn giữa Visual Studio Code và Visual Code. Tuy nhiên, trên thực tế, 2 công cụ này hoàn toàn khác nhau. 

 • Visual Studio Code là trình soạn thảo văn bản. Còn Visual Studio là một môi trường phát triển tích hợp. 
 • Visual Studio Code có thể chạy trên rất nhiều nền tảng khác nhau. Còn Visual Studio chỉ có thể chạy trên Windows hoặc Mac (đây là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau)
 • Tốc độ của Visual Studio Code được đánh giá là nhanh hơn nhiều so với Visual Studio.
 • Kích thước tải xuống của Visual Studio Code nhỏ hơn Visual Studio.

>>> Bài viết tham khảo: [GỢI Ý] những lời cảm ơn sinh nhật hay – độc đáo & ý nghĩa nhất

Có thể nói, Visual Studio Code là một trong những chương trình biên tập mã phổ biến nhất hiện nay. Nhiều năm liền chứng tỏ ưu thế vượt trội của mình so với những phần mềm khác. Nếu không đủ điều kiện để dùng bản trả phí, các bạn vẫn có thể sử dụng bản miễn phí. Tuy không có nhiều tính năng nâng cao nhưng Visual Studio Code vẫn có thể đáp ứng được hầu hết nhu cầu cơ bản của lập trình viên. Hãy thử tải Visual Studio Code  về và trải nghiệm những ưu điểm tuyệt vời của Visual Studio Code nhé!