Otp là gì? Cách lấy mã OTP nhanh chóng

0
Những điều cần phải lưu ý khi sử dụng mã OTP
Những điều cần phải lưu ý khi sử dụng mã OTP
Otp là gì? Cách lấy mã OTP nhanh chóng
5 (100%) 1 vote

Trong các giao dịch online, chúng ta thường hay được yêu cầu nhập mã OTP. Vậy mã OTP là gì? Hãy theo dõi bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết từ a – z để hiểu rõ hơn về loại mã này nhé.

Mã OTP là gì?

Mã OTP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “One Time Password”. Đây là loại mật khẩu chỉ được sử dụng một lần và là lớp bảo vệ thứ hai cho các dịch vụ ngân hàng điện tử, thanh toán trực tuyến, email và mạng xã hội.

Tìm hiểu về mã OTP
Tìm hiểu về mã OTP

Mã xác thực OTP giúp ngăn chặn, giảm thiểu được những rủi ro bị tấn công khi mật khẩu bị lộ hay hacker xâm nhập. Nó gồm có một dãy các ký tự chữ hoặc chữ số được tự động tạo ra và gửi đến số điện thoại của bạn. 

Đúng như tên gọi của nó, mã OTP được dùng để xác nhận giao dịch trong một lần duy nhất. Thậm chí là khi bạn chưa sử dụng thì sau khoảng thời gian từ 30 giây đến 2 phút, mã xác nhận này cũng sẽ không còn hiệu lực nữa và lúc này bạn cũng không thể sử dụng nó cho bất kì một giao dịch nào khác.

Lý do phải sử dụng mã OTP khi thực hiện giao dịch online

Sau khi nắm được bản chất của mã OTP là gì, chúng ta sẽ hiểu được vì sao các giao dịch online luôn được yêu cầu mã OTP. OTP chính là loại “mật khẩu” được gửi về tin nhắn SMS trong điện thoại và chỉ được sử dụng duy nhất một lần để xác nhận giao dịch. 

Vậy nên khi các bạn có vô tình để lộ mã OTP cũ cùng mật khẩu tài khoản ngân hàng thì những kẻ gian cũng sẽ không thể lấy tiền của các bạn.

Trong thời buổi tội phạm công nghệ đang phổ biến như hiện nay, nếu các ngân hàng không sử dụng mã xác thực OTP mà chỉ sử dụng bảo mật một lớp như trước thì nguy cơ các tài khoản của khách hàng mất tiền sẽ rất cao.

Cách lấy được mã xác thực OTP nhanh chóng

Như vậy, với các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ mã OTP là gì rồi. Tiếp theo trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu cách lấy được mã xác thực OTP nhanh chóng.

Mã OTP được gửi về số điện thoại
Mã OTP được gửi về số điện thoại

Mã OTP sẽ được các ngân hàng gửi về số điện thoại mà các bạn đã đăng ký thông tin với tài khoản ngân hàng. Nếu muốn chuyển tiền qua điện thoại sang một tài khoản khác bằng Internet Banking thì các bạn cần tiến hành đăng nhập với tên tài khoản và mật khẩu đã đăng ký.

Sau khi đã cập nhật đầy đủ thông tin giao dịch gồm: người nhận, số tiền cần chuyển và hình thức chuyển tiền.

Mỗi khi giao dịch thì ứng dụng Internet Banking tại ngân hàng đã đăng ký sẽ yêu cầu các bạn kiểm tra lại một lần nữa về thông tin giao dịch kèm theo nút bấm để lấy mã OTP.

Sau khi đã chọn nút bấm “lấy mã OTP”, trong vài phút sẽ có một đoạn mã gồm 4 đến 6 ký tự (tùy ngân hàng) được gửi về điện thoại của bạn. Việc của bạn bây giờ là chỉ cần nhập mã OTP này vào để xác nhận giao dịch lần cuối.

Bên cạnh đó, khi nhập thông tin để thanh toán online bằng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng hay thậm chí với nghiệp vụ mở tài khoản gửi tiết kiệm ngân hàng online, thì mã OTP cũng sẽ mặc định được gửi về số điện thoại của các bạn để xác nhận thông tin giao dịch.

Các loại mã OTP đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Các ngân hàng thường xem đây là một dịch vụ tiện ích để khách hàng sử dụng những sản phẩm của ngân hàng khi giao dịch. Đồng nghĩa với việc sử dụng được dịch vụ này, các bạn cần trả thêm một khoản phí nho nhỏ. Hiện nay, có 3 hình thức cung ứng mã OTP được sử dụng phổ biến là:

Các loại mã OTP sử dụng phổ biến hiện nay
Các loại mã OTP sử dụng phổ biến hiện nay
  • SMS OTP: Các bạn sẽ nhận được tin nhắn gửi mã OTP đến số điện thoại mà đã đăng ký khi mở tài khoản tại ngân hàng. Chẳng hạn như thẻ ATM nội địa, khi các bạn thanh toán trực tuyến bằng tài khoản này sẽ phải nhập mã trong tin nhắn đã được gửi đến điện thoại thì mới tiến hành giao dịch được. Đa số các ngân hàng như Vietcombank, VPbank,… đều có dịch vụ SMS OTP.
  • Token: Đây là một thiết bị điện tử mà chủ tài khoản đã được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Nó có thể tự động sinh ra mà không cần phải kết nối mạng. Nếu các bạn sử dụng hình thức này sẽ phải trả thêm phí để làm máy Token. Một số ngân hàng đang có dịch vụ bảo mật Token hiện nay là ACB, HSBC, Sacombank,…
  • Smart OTP: Smart otp là gì? Đây là ứng dụng để tạo mã OTP mà các bạn có thể cài trên điện thoại có hệ điều hành Android hay iOS. Sau khi đăng ký tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công thì ứng dụng này có thể hoạt động tương tự như Token.
  • Voice OTP: Đây là hình thức lấy mã OTP mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Với hình thức này, hệ thống tự động sẽ gọi đến số điện thoại mà các bạn đăng ký sử dụng để cung cấp mật khẩu dùng 1 lần theo file đã ghi âm sẵn.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng mã OTP

Mã OTP có vai trò rất quan trọng trong các giao dịch thanh toán trực tuyến. Để đảm bảo an toàn thì các bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Những điều cần phải lưu ý khi sử dụng mã OTP
Những điều cần phải lưu ý khi sử dụng mã OTP
  • OTP chính là lớp bảo mật cuối cùng trước khi tiền được chuyển ra khỏi tài khoản của các bạn. Vì vậy, các bạn hãy luôn kiểm tra kĩ số tiền và khoản chi trước khi nhập mã OTP để thanh toán. Đồng thời, các bạn cũng nên thực hiện nhiều hành động để bảo vệ cho lớp bảo mật này. 
  • Luôn đặt mật khẩu cho điện thoại mà bạn đã đăng ký nhận mã OTP để tránh trường hợp có người khác lấy mã OTP từ điện thoại của bạn. 
  • Thường xuyên thay đổi mật khẩu để đảm bảo được an toàn tối đa cho tài khoản của bạn. 
  • Báo ngay với ngân hàng để khóa tạm thời tính năng SMS OTP khi các bạn bị mất điện thoại.

Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ mã OTP là gì? Và các thông tin liên quan đến loại mã này. Nếu có vấn đề gì cần thắc mắc thì các bạn hãy bình luận ở bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhất nhé.