Hướng dẫn cách khắc phục Rơ le máy rửa xe không tự ngắt

0
ro-le-may-rua-xe
Hướng dẫn cách khắc phục Rơ le máy rửa xe không tự ngắt
Đánh giá bài viết

Máy rửa xe tự ngắt hẳn đã không còn quá xa lạ với nhiều người dùng. Khả năng tự ngắt tiện dụng giúp cho những Model máy phun rửa này ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng rơ le máy rửa xe có thể không thể tự ngắt nữa mang lại không ít bất tiện. Do đó hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách khắc phục sự cố rơ le máy rửa xe không tự ngắt.

Ưu điểm của máy rửa xe tự ngắt

Máy rửa xe tự ngắt là những model được trang bị một rơ le tự ngắt. Vậy rơ le tự ngắt là gì? Đây là một bộ phận/linh kiện có mặt ở hầu hết các thiết bị điện và máy rửa xe cũng không phải là ngoại lệ. Rơ le tự ngắt có thể được coi như một chiếc công tắc chuyển đổi hoạt động bằng điện với hai trạng thái là ON và OFF. Rơ le của bạn sẽ ở vị trí bật hay tắt sẽ phụ thuộc vào việc có dòng điện chạy qua hay không.

  ro-le-may-rua-xe

Máy rửa xe Palada sử dụng rơ le tự ngắt

Chúng ta có thể hiểu, rơ le là thiết bị điện tự động có khả năng điều chỉnh trạng thái khi tín hiệu tại đầu vào đạt một giá trị xác định khi đó tín hiệu báo ở đầu ra sẽ thay đổi, nhảy cấp. Đơn giản hơn, rơ le tự ngắt chính là bộ phận để đóng tắt mạch điện điều khiển cho khả năng bảo vệ cũng như duy trì, điều khiển mạch điện động lực làm việc.

Đối với máy rửa xe, khi có dòng điện chạy qua rơ le thì một từ trường hút sẽ được tạo ra. Từ trường hút này sẽ tác dụng lên một đòn bẩy phía bên trong từ đó cho phép đóng hoặc mở các tiếp điểm điện. Lúc đó, trạng thái đóng hoặc mở của rơ le cũng vì thế mà thay đổi. 

Bộ phận Rơ le tự ngắt máy rửa xe vận hành dựa vào áp lực từ máy phun rửa cùng với áp lực đã được cài đặt sẵn trên rơ le. Do đó mà máy rửa xe có thể chạy hoặc dừng theo đúng như mong muốn của người dùng.

ro-le-tu-ngat-may-rua-xe

Rơ le tự ngắt của máy rửa xe

Rơ le tự ngắt của máy rửa xe cho khả năng bảo vệ tốt máy khí có áp lực quá cao hoặc quá thấp, nguồn nước gặp sự cố, nguồn điện quá tải,… Ví dụ như máy phun rửa của bạn đang vận hành nhưng nguồn điện cấp cho máy đột nhiên bị quá tải, sụt áp, tụt pha thì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng quá trình phun rửa cũng như chính chất lượng của máy rửa xe. Khi đó, rơ le tự ngắt trong máy rửa xe sẽ có nhiệm vụ tự ngắt điện giúp bảo vệ tốt cho máy tránh những sự cố không đáng có.

Khi vận hành ở trạng thái bình thường thì hai tiếp điểm của rơ le tự ngắt sẽ luôn đóng. Nhưng nếu như có sự cố xảy ra thì màng xếp của máy sẽ co lại, lò xo vì có lực lớn nên hai tiếp điểm sẽ vì thế mà bị tách nhau ra trở thành trạng thái mở khiến cho máy rửa xe bị ngắt.

Hơn nữa, việc tự ngắt khi có sự cố của rơ le máy rửa xe còn giúp cho quá trình phun rửa tiết kiệm được lượng điện cũng như lượng nước đáng kể.

Cách khắc phục rơ le máy rửa xe không tự ngắt

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng cũng không khỏi rơ le gặp sự cố sau một thời gian dài sử dụng. Những chiếc rơ le áp suất máy rửa xe không còn tự ngắt được nữa mang lại không ít bất tiện.

ro-le-ap-suat-may-rua-xe

Nếu rơ le quá chặt thì nên nới lỏng để đảm bảo khả năng vận hành

Nguyên nhân chính khiến cho rơ le máy rửa xe không tự ngắt nữa chính là do các tiếp điểm trong rơ le bị hỏng gây ra mô ve và cho khả năng tiếp xúc kém với nhau khi máy rửa xe vận hành.

Cách khắc phục chính là chúng ta tiến hành cắm điện để kiểm tra rơ le. Tiến hành mở vòi nước với lưu lượng nhỏ nhất. Sau đó sử dụng 2 tuốc nơ vít xoáy rơ le ngược chiều kim đồng hồ. Thao tác từ từ cho đến khi máy vận hành đều và không tự động đóng ngắt nữa là được. 

Ngoài ra, một trường hợp khác cũng khiến cho rơ le gặp sự cố là do rơ le bị siết quá chặt, bình áp bị thủng hoặc thiếu khí. Nếu như vậy thì chúng ta chỉ cần nới lỏng rơ le là được.

>>Xem thêm: Mua – bán máy bơm rửa xe cũ và một số vấn đề cần phải biết

Rơ le là bộ phận vô cùng quan trọng, là “thẻ bảo hiểm” cho mỗi chiếc máy rửa xe. Hy vọng những thông tin trên đây có thể phần nào giúp quý vị bảo toàn chất lượng máy rửa xe.