Khái niệm tụ điện và nguyên lý xả nạp của tụ điện

0
Tìm hiểu các thông tin về tụ điện
Tìm hiểu các thông tin về tụ điện
Khái niệm tụ điện và nguyên lý xả nạp của tụ điện
Đánh giá bài viết

Tụ điện là linh kiện quan trọng của tất cả các thiết bị điện. Vậy khái niệm tụ điện và nguyên lý xả nạp của tụ điện ra sao? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về chủ đề tụ điện trong bài viết dưới đây.

Khái niệm tụ điện

Tụ điện là một loại linh kiện điện tử thụ động  được tạo ra bởi hai bề mặt dẫn điện và được cách bởi điện môi…. Khi hai bề mặt có sự chênh lệch điện thế là điện thế xoay chiều khiến sự tích lũy điện tích bị chậm pha hơn so với điện áp, tạo nên trở kháng của tụ điện ở trong mạch điện xoay chiều.

Tìm hiểu các thông tin về tụ điện
Tìm hiểu các thông tin về tụ điện

Nguyên lý hoạt động của tụ điện

Thông thường các tụ điện hiện nay hoạt động theo 2 nguyên lý cơ bản là nguyên lý phóng nạp và nguyên lý nạp xả.

+ Nguyên lý phóng nạp của tụ điện chính là khả năng tích trữ năng lượng điện như một ắc quy nhỏ theo kiểu năng lượng điện trường. Nó lưu trữ các electron hiệu quả và phóng ra các điện tích để tạo ra dòng điện. Nhưng nó  lại không có khả năng sinh ra các điện tích electron. Đây cũng là điểm khác biệt lớn của các tụ điện với ắc quy.

Sơ đồ quá trình nạp của tụ điện
Sơ đồ quá trình nạp của tụ điện

+ Nguyên lý nạp xả của tụ điện là điều cơ bản và cũng là tính chất đặc trưng nhất trong nguyên lý làm việc của tụ điện. Nhờ tính chất này mà các tụ điện có khả năng dẫn điện xoay chiều. Nguyên lý hoạt động này có thể được thấy rõ nếu điện áp của hai bản mạch không có sự thay đổi đột ngột mà biến thiên theo thời gian mà người dùng cắm nạp hoặc xả tụ rất dễ xuất hiện các sự cố nổ có tia lửa điện do số lượng electron đột nhiên tăng vọt.

Ý nghĩa các thông số ghi trên tụ điện

+ Điện dung của tụ điện là một đại lượng đặc trưng cho khả năng tích điện của tụ điện ở một đầu hiệu điện thế.  Đại lượng này được xác định bằng thương số của điện tích và hiệu điện thế giữa hai bản của nó tính theo đơn vị tụ điện mfd.

+ Các thống số ghi trên tụ điện trong đó C là thể hiện điện dung tụ điện, đơn vị là Fara (F) và ξ là hằng số điện môi của lớp cách điện, d : là chiều dày của lớp cách điện còn S : là diện tích bản cực của tụ điện.

Các loại tụ điện phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay các thiết bị máy móc được ứng dụng nhiều loại tự điện khác nhau để phù hợp với từng model nhằm mang đến hiệu quả làm việc cao nhất.

Tụ điện là bộ phận quan trọng của tất cả các thiết bị điện
Tụ điện là bộ phận quan trọng của tất cả các thiết bị điện

+ Tụ điện phân cực: Đây chính là loại tụ điện học hoặc tụ titanium. Trị số của tụ phân cực của nó thường giao động trong khoảng 0,47µF đến 4.700 µF. Những tụ điện  phân cực này  thường được sử dụng trong mạch điện có tần số thấp hoặc được ứng dụng để lọc nguồn.

+ Tụ điện không phân cực: Là loại tụ có hình dẹt và đặc điểm nổi bật đó là không phân biệt cực tính. Do đó người dùng có thể thoải mái đấu nối tụ với các đầu mạng điện một chiều hoặc xoay chiều khác nhau. Tụ không phân cực nên được dùng phổ biến tại các mạch điện có tần số cao hay các mạch lọc nhiễu,…

+ Tụ điện tĩnh và tụ điện động: Tụ điện tĩnh là thuật ngữ để chỉ những tụ điện không  thể điều chỉnh trị số được. Ngược lại, tụ điện động là loại tụ điện có thể điều chỉnh trị số sao cho phù hợp với những yêu cầu của mạch điện.

+ Tụ điện xoay: Là loại tụ điện có khả năng xoay, nhờ đó làm thay đổi giá trị điện dung của tụ điện.

+ Tụ điện cao áp và hạ áp: Có sự phân loại này là  dựa theo điện áp làm việc. Tuy nhiên cách phân loại tự cao áp và hạ áp này chỉ mang tính tương đối.

+ Tụ lọc và tụ liên lạc: Tùy theo mục đích sử dụng mà người ta phân loại tụ điện theo  chính ứng dụng của chúng là lọc và tự điện liên lạc.

Những ứng dụng của tụ điện trong thực tế

Tủ điện là thiết bị quan trọng trong lĩnh vực tự động hóa. Một ví dụ dễ nhất là hầu hết các thiết bị điện tử công nghiệp hay đồ gia dụng hiện nay đều phải có  điện với vai trò như “trái tim”  của các bo mạch chủ.

Tụ điện còn được sử dụng nhiều trong kĩ thuật điện, điện tử và các ứng dụng trong hệ thống âm thanh xe hơi. Thiết bị này có thể xây dựng các bộ nhớ kỹ thuật số động cho các máy tính nhị phân đang sử dụng các ống điện tử. Tụ điện còn được ứng dụng trong các máy phát điện, các thí nghiệm vật lý, radar và cả vũ khí hạt nhân,… Ứng dụng của các loại tụ điện trong thực tế lớn nhất là việc áp dụng thành công nguồn cung cấp và tích trữ năng lượng.

Trong lĩnh vực vệ sinh, sử dụng máy hút bụi công nghiệp là rất cần thiết và chiếc máy này cũng không thể thiếu bộ phận tụ điện. Tuy nhiên, với những dòng máy vệ sinh cao cấp của những thương hiệu nổi tiếng như: Palada, Kumiai, IPC,… thường được ứng dụng những tụ điện bền bỉ, ít hư hỏng mang lại nhiều giá trị cho người sử dụng.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp các bạn nắm rõ khái niệm tụ điện và những thông tin cần thiết về nó. Nếu bạn thấy đây là bài viết hay và cần thiết thì đừng quên chia sẻ nhé.

Tham khảo: Cách khắc phục sàn nhà bị nồm