Khiêm tốn là gì? Dấu hiệu nhận biết người có đức tính khiêm tốn

0
khiêm tốn là gì
Khiêm tốn là gì? Biểu hiện của khiêm tốn như thế nào?
Khiêm tốn là gì? Dấu hiệu nhận biết người có đức tính khiêm tốn
5 (100%) 1 vote

Để thành công trong cuộc sống, con người ta cần có được đức tính khiêm tốn. Đặc biệt với những người từng trải, khiêm tốn là phương pháp giúp họ tích lũy vốn sống nhanh và hiệu quả nhất. Ai cũng hiểu khiêm tốn là đức tính cần có của mỗi người nhưng không phải ai cũng hiểu rõ Khiêm tốn là gì? Biểu hiện của khiêm tốn như thế nào?…Cùng chúng tôi tìm hiểu chính xác về lòng khiêm tốn trong bài viết này nhé!

khiêm tốn là gì
Khiêm tốn là gì? Biểu hiện của khiêm tốn như thế nào?

Khiêm tốn là gì?

Khiêm tốn tiếng anh là modest

Lòng khiêm tốn là một đức tính tốt đẹp của con người được biểu hiện bằng lời nói, cử chỉ và hành động. Con người có đức tính khiêm tốn là một người biết mình, hiểu người, không tự đề cao vai trò, ca tụng công lao của cá nhân mình, không khoe khoang. Bên cạnh đó, người khiêm tốn luôn nâng cao tinh thần học hỏi, rèn luyện, nhận các ý kiến đóng góp tích cực để thay đổi và hoàn thiện bản thân

Người khiêm là người có khả năng tự chủ, kiểm soát bản thân, dùng lý trí để chiến thắng cái tôi trong mỗi con người. Người khiêm tốn vô cùng tỉnh táo, sáng suốt khi họ biết tự nhìn nhận bản thân, ý thức được lẽ tự nhiên rằng đã là con người thì “Nhân vô thập toàn” – không ai là hoàn hảo; họ không bị ảo tưởng sức mạnh của bản thân mình, không bị những hào nhoáng hay tham vọng cá nhân che mờ mắt.

Từ những phân tích trên, có thể thấy đức tính khiêm tốn giúp con người sống tích cực, làm giàu vốn kiến thức, kinh nghiệm, hiểu biết, uy tín và nhận được sự yêu mến từ mọi người.

Biểu hiện của khiêm tốn

khiêm tốn là gì
Biểu hiện của lòng khiêm tốn là gì?

Người có lòng khiêm tốn thường có những biểu hiện sau:

 • Luôn có tinh thần học hỏi, cầu tiến, tích cực rèn luyện, trau dồi và nâng cao kiến thức.
 • Không ngủ quên chiến thắng hoặc thích khoe khoang thành tích cá nhân. Coi thành công của bản thân là điều bình thường.
 • Không tự mãn về những gì mình có, mình biết. Luôn dành sự tôn trọng đối phương khi giao tiếp
 • Biết tiếp thu ý kiến tích cực để hoàn thiện bản thân
 • Lòng biết ơn là biểu hiện cao nhất của sự khiêm tốn. Biết ơn tức là khắc ghi và trân trọng những gì mình nhận được từ người khác.
 • Không đề cao mình hay hạ thấp người khác, không so sánh, tính toán thiệt hơn;
 • Thể hiện khả năng tự chủ của bản thân trong ý chí, tinh thần Tại sao cần rèn

Rèn luyện đức tính khiêm tốn như thế nào?

Qua định nghĩa về lòng khiêm tốn là gì? Ta nhận thức rõ được vai trò của việc rèn luyện đức tính khiêm tốn cho bản thân. Để rèn luyện đức tính khiêm tốn, mỗi người cần rèn luyện các thái độ sống sau:

 • Cần phải có thái độ sống bao dung, tức là tôn trọng, thấu hiểu sự khác biệt của mọi người trong phong tục tập quán, quan niệm sống, niềm tin tôn giáo, chủng tộc và cách thức hành động.
 • Cần có lòng biết ơn, tức là sự bày tỏ sự trân trọng, tình cảm và có những việc làm cụ thể đền ơn đáp nghĩa đối với những người đã giúp đỡ mình, những anh hùng có công với dân tộc, đất nước.
 • Cần có thái độ lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng đối với người khác.
 • Biết tiếp thu ý kiến người khác để hoàn thiện bản thân, không ngừng nỗ lực tìm kiếm học hỏi và giúp đỡ người khác.

Vai trò của lòng khiêm tốn qua nhận định của những triết gia nổi tiếng

Đức tính khiêm tốn là một trong những đức tính quan trọng của mỗi người, đã được nhiều nhà triết học, nhà văn khẳng định.

Lep Tolstoy nhận định “Người ta như một phân số, mà tử số sẽ là giá trị thật của người ta, còn mẫu số là giá trị mà người ta luôn tưởng tượng là mình có được. Mẫu số càng to thì phân số sẽ càng nhỏ. Khi mẫu số sẽ là vô cùng tận thì phân số bằng 0”.

Hay Ăng – ghen cũng khẳng định rõ vai trò của lòng khiêm tốn như sau: “Hành trang quan trọng nhất của đời người là khiêm tốn và giản dị”.

Bên cạnh đó, hai quan điểm sau đây cũng thể hiện rõ các quan điểm tương tự:

 • “Khiêm tốn bao nhiêu cũng là không đủ, tự kiêu một chút cũng là thừa” (Karl Marx)
 • “Cái tôi và sự hiểu biết sẽ tỷ lệ nghịch với nhau. Hiểu biết nhiều, cái tôi càng lớn. Càng biết ít, cái tôi càng lớn” (Albert Einstein)

Lợi ích mà đức tính khiêm tốn đem lại là gì?

Vai trò và lợi ích của việc rèn luyện đức tính khiêm tốn đã được đúc kết qua nhiều thế hệ. Thực tiễn cũng chứng minh ý nghĩa của việc rèn luyện đức tính khiêm tốn, điển hình như sau:

 • Đức tính khiêm tốn giúp cho một người chiếm được cảm tình từ đối phương, tạo cơ sở phát triển, mở rộng các mối quan hệ xã hội.
 • Khiêm tốn góp phần là công cụ giúp cho một người chinh phục các chân trời kiến thức. Bởi người, người có đức tính khiêm tốn luôn nỗ lực học hỏi không ngừng. Từ đó, ngày càng mở rộng và nâng cao kiến thức của bản thân.
 • Người khiêm tốn thường gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Bởi họ biết nhìn nhận đúng đắn giá trị của bản thân, nhận thức rõ các ưu và nhược điểm của bản thân. Từ đó, phát huy ưu điểm vốn có và khắc phục những điểm yếu còn hạn chế để ngày càng hoàn thiện bản thân về kiến thức và kỹ năng.
 • Lối sống nhún nhường, tôn trọng người khác giúp người khiêm tốn có thái độ sống tốt và nhận được sự tín nhiệm của người thân, bạn bè, đồng nghiệp cùng những người xung quanh. Với sự tín nhiệm, thái độ khiêm tốn giúp cho họ có được nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển trong công việc.

Những câu nói hay về khiêm tốn và giản dị

câu nói hay về sự khiêm tốn

Có không ít người vì quá tự mãn với những gì họ làm được mà nảy sinh tính khoe khoang mà không biết rằng họ càng khoe khoang về điều đó cũng chính là đang tự hạ thấp giá trị của chính mình. Đức tính khiêm tốn luôn được đề cao vì không ai yêu thích hay khuyến khích một người quá đề cao bản thân, lúc nào cũng coi mình là “cái rốn của vũ trụ”.

Vì thế, ngay từ bây giờ, hãy học tập từ những câu nói hay về khiêm tốn và giản dị để bạn mở lòng mình hơn, không ngại ngần thừa nhận thiếu sót của bản thân để học hỏi từ mọi người xung quanh. Hãy rèn luyện và phát triển lòng khiêm tốn lên thành một thái độ sống và thể hiện nó trong mọi hoàn cảnh, mọi mối quan hệ của bạn hàng ngày.

 1. Công trạng của mỗi cá nhân chủ yếu là nhờ tập thể mà có. Vì vậy, người có công trạng cũng không nên tự kiêu mà cần phải khiêm tốn. Khiêm tốn và rộng lượng, đó là hai đức tính quý báu mà người cách mạng nào cũng phải có. (Hồ Chí Minh)
 2. Không gì giả dối hơn là cố tỏ vẻ nhún nhường. Thường thì nó chỉ là sự cẩu thả trong quan điểm, và đôi khi là sự khoe khoang gián tiếp. (Jane Austen)
 3. Người giản dị nhất thực tế không phải là người giản dị. Người khiêm tốn nhất thì bản chất không phải là người khiêm tốn. (Lão Tử)
 4. Một trái tim trung thực, một cái đầu tỉnh táo, và một linh hồn khiêm nhường, đó là ba người dẫn đường tốt nhất cho bạn qua thời gian và cõi vĩnh hằng (Walter Scott)
 5. Nếu bạn lên kế hoạch xây dựng cho mình một ngôi nhà phẩm hạnh thật cao, trước tiên bạn cần phải đặt nền móng thật sâu bằng sự khiêm nhường. (Augustine)
 6. Bạn bè có ích không phải chỉ bởi họ biết lắng nghe ta, mà còn bởi họ dám cười nhạo ta. Nhờ họ, chúng ta học được đôi chút khách quan, đôi chút khiêm tốn, một chút gì đó nhã nhặn. Chúng ta học được những nguyên tắc của cuộc đời và trở thành một người chơi tốt hơn trong cuộc chơi. (Will Durant)
 7. Chớ coi thường lời khuyên của bất kỳ ai, mà trước hết hãy chú tâm xem xét chúng đã. (Crưlôp)
 8. Khi bạn nghĩ rằng mình là người khiêm tốn nghĩa là bạn đã không còn khiêm tốn nữa. (Lev Tolstoy)
 9. Khó mà tôn trọng người khác nếu chính bản thân không tự khiêm nhường. (Henri Frederic Amiel)
 10. Sự khiêm tốn là chiến thắng của tâm trí với những lời xu nịnh. (Frank Tyger) 
 11. Những con đại bàng đơn độc sải rộng đôi cánh giữa những đám mây, bay trong yên lặng và bình thản. Trong khi gà tây, bầy đàn loanh quanh trên mặt đất, lấp đầy không gian với những tiếng ồn ào. (William Arthur Ward)
 12. Sự khiêm nhường luôn có quan hệ với sự khoan hồng. Còn sự kiêu ngạo dính dáng tới ganh tị. (Rivarol)
 13. Ít nhất tôi còn đủ khiêm tốn để nhận ra rằng thiếu tính khiêm tốn là một trong những khuyết điểm của tôi. (Hector Berlioz)
 14. Người đọc hiểu nhiều nhưng người quan sát còn hiểu nhiều hơn. (A. Dumas con)
 15. Nếu có ai khen bạn thì hãy kiểm tra thật kỹ xem điều đó có đúng không. (D. Catôn)
 16. Sự kiêu căng làm hỏng những thiên tài tốt đẹp nhất. Không nhiều chứng minh rằng tài năng hay những điều tốt đẹp sẽ không được chú ý và thậm chí ngay cả nếu điều đó xảy ra, nếu bạn nhận thức được mình có nó và sử dụng tốt nó thì đó là quyền năng của lòng khiêm tốn. (Louisa May Alcott) 
 17. Biểu hiệu lớn nhất của lòng kiêu ngạo là khi bạn nghĩ mình đã khiêm tốn đủ. (William Law)
 18. Dù sự khiêm tốn là đương nhiên đối với người trưởng thành nhưng nó không phải là đương nhiên đối với trẻ con. Khiêm tốn chỉ thực sự bắt đầu với nhận thức về Cái ác. (Jean Jacques Rousseau)
 19. Sự khiêm tốn là lương tri của mọi cơ thể. (Balzac)
 20. Lịch sự và khiêm tốn chứng minh một con người có văn hóa thực sự. (H.D.Balzac)

>>> Bài viết tham khảo: Sến là gì? Những hành động, lời nói như thế nào được coi là sến

Mong rằng với bài viết khiêm tốn là gì? Các bạn đã hiểu được chính xác thế nào là lòng khiêm tốn, biểu hiện của khiêm tốn là gì. Để qua đó, chúng ta thấy được khiêm tốn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Hãy có thái độ sống tốt, yêu thương mọi người và không ngừng trau dồi kiến thức, rèn luyện bản thân. Tất cả những học hỏi từ đức tính khiêm tốn sẽ là những nền tảng cơ bản để tiếp bước chúng ta trên con đường chinh phục kiến thức, chạm tới ước mơ, hoài bão để cuộc sống ngày càng có ý nghĩa hơn.