KT3 là gì? Những điều cần lưu ý về sổ KT3

0
kt3 là gì
Sổ KT3 là gì?
KT3 là gì? Những điều cần lưu ý về sổ KT3
5 (100%) 1 vote

Việc quản lý nhân khẩu hiện nay sử dụng sổ KT3. Vậy KT3 là gì,sổ tạm trú có phải là KT3 không? Quy trình thủ tục cũng như điều kiện để đăng ký KT3 tại Việt Nam như thế nào? Cùng thegioimay.org giải đáp các thắc mắc về sổ KT3 theo pháp luật hiện hành trong bài viết này nhé.

kt3 là gì
Sổ KT3 là gì?

Sổ KT3 là gì?

Tài liệu pháp luật Việt Nam hiện hành định nghĩa, KT3 là sổ tạm trú dài hạn cho mỗi người tại một tỉnh, thành phố khác với nơi đăng ký hộ khẩu hay còn gọi là đăng ký thường trú (Cách gọi khác là hộ khẩu KT3). 

Mục đích của việc đăng ký tạm trú, tạm vắng khi sinh sống ở một nơi khác không phải là nơi đăng ký thường trú nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý dân số theo quy định. Đây là nghĩa vụ cơ bản của mỗi công dân Việt Nam. 

Ví dụ:

Anh A sinh ra ở Bắc Ninh, nhưng sau đó đi học đại học và làm việc tại Hà Nội thì anh A cần đăng ký tạm trú dài hạn (KT3) tại Hà Nội. Và khi đã có sổ tạm trú dài hạn, thì quyền lợi mà anh A được hưởng tại Hà Nội không khác gì so với công dân có hộ khẩu tại thành phố này.

Lợi ích khi đăng ký KT3 là gì?

Sổ tạm trú KT3 vừa là quyền và nghĩa vụ của công dân khi sinh sống tại các địa phương khác địa chỉ thường trú. Bên cạnh đó, việc đăng ký KT3 tạo điều kiện cho công dân thuận lợi khi xử lý các thủ tục hành chính trong cuộc sống thường ngày như:

 • Hoàn thành các thủ tục đăng ký quyền sử dụng nhà ở tại địa phương đang tạm trú
 • Mua bán nhà đất, cho thuê nhà, bất động sản tại nơi đang tạm trú
 • Đăng ký mới hoặc sang tên đổi chủ phương tiện giao thông (xe máy, ô tô, …)
 • Vay vốn tại các ngân hàng và công ty tài chính
 • Thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh tại nơi đang tạm trú
 • Hoàn thiện các thủ tục liên quan đến sinh hoạt hàng ngày như đăng ký nhập học cho con, đăng ký bằng lái xe, đăng ký mua bảo hiểm, …
 • Đăng ký sử dụng các dịch vụ Internet, truyền hình, điện nước, …

Việc tìm hiểu hộ khẩu KT3 là gì sẽ đảm bảo lợi ích của bạn nếu bạn đang đi làm việc, hoặc đi học ở địa phương khác với nơi bạn đăng ký thường trú theo sổ hộ khẩu đúng không nào?

Giải đáp thắc mắc về thủ tục đăng ký KT3

Sổ tạm trú có phải là KT3 không?

Câu trả lời là KHÔNG. Nhiều người lầm tưởng sổ tạm trú và sổ KT3 là một, đây là điều hoàn toàn sai. Sự giống nhau giữa 2 sổ này ở điểm đều là giấy chứng nhận cư trú tại 1 địa phận nào đó. Còn khác nhau ở chỗ với sổ KT3 là sổ đăng ký tạm trú dài hạn, trong khi đó sổ tạm trú có thời hạn ngắn hơn là không quá 24 tháng

Thời gian làm sổ KT3 mất bao lâu?

Theo quy định mới nhất, thời gian làm sổ hộ khẩu KT3 là 2 ngày làm việc. Tuy nhiên, thời gian thực tế sẽ kéo dài lâu hơn, trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày vì nhiều lý do khác nhau như đơn vị Công an bị quá tải hoặc hết phôi…

Thực hiện thủ tục đăng ký sổ hộ khẩu KT3 ở đâu?

 • Công An cấp Phường/Xã là nơi trực tiếp phụ trách tiếp nhận và xử lý giấy đăng ký KT3.
 • Thời gian làm việc: từ thứ 2 => thứ 6. Buổi sáng 7:30 – 11:30, buổi chiều 13:30 – 17:30.

Chi phí làm sổ tạm trú KT3 là bao nhiêu?

Lệ phí đăng ký và cấp sổ KT3 là  20.000đ

kt3 là gì
Chi phí làm sổ hộ khẩu KT là bao nhiêu?

Sổ KT3 có thời hạn bao lâu?

Mọi người thường nghĩ sổ hộ khẩu KT3 là vô thời hạn. Tuy nhiên, trên thực tế sổ KT3 chỉ có hiệu lực trong vòng 24 tháng. Sau thời hạn này, nếu bạn vẫn muốn sinh sống tiếp ở nơi cư trú này thì cần phải mang sổ hộ khẩu KT3 đến Công An phường làm thủ tục tiếp tục gia hạn thời hạn tạm trú.

Chỉ có sổ hộ khẩu KT3 có làm được hộ chiếu (Passport) không?

Giả sử bạn có hộ khẩu ở Bắc Ninh và sổ KT3 tại Hà Nội thì câu hỏi đặt ra là bạn có làm Hộ chiếu tại Hà Nội được không? Câu trả lời là “CÓ“. Hồ sơ đầy đủ bạn cần chuẩn bị gồm:

 • 1 tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông theo quy định theo mẫu X01 và xác nhận của công an phường, xã nơi đang tạm trú cùng dấu giáp lai của UBND phường, xã trên ảnh.
 • 3 tấm ảnh hộ chiếu (kích thước 4×6, chụp chính diện, đầu trần, không đeo kính, chưa qua chỉnh sửa)
 • 1 bản gốc CMND/CCCD còn hiệu lực, không rách nát, không ép dẻo, hiển thị rõ ràng số.
 • 1 bản photo kèm theo bản gốc đối chiếu của sổ hộ khẩu KT3
kt3 là gì
Chỉ có sổ hộ khẩu KT3 có làm được hộ chiếu (Passport) không?

Lưu ý:

 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả: Từ thứ 2 – 6 (trừ nghỉ lễ).
 • Thời gian làm hộ chiếu: không quá 14 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.
 • Lệ phí cấp hộ chiếu: 200.000 đồng

Điều kiện được xét làm sổ KT3 là gì?

Theo văn bản pháp luật hiện hành, sổ hộ khẩu KT3 chỉ được cấp cho những ai đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

 • Đã có hộ khẩu đăng ký thường trú tại một địa phương khác với nơi đăng ký sổ KT3.
 • Đủ điều kiện về nhà ở: Một là bạn sở hữu nhà ở, đất tại nơi đăng ký tạm trú dài hạn, hai là nhà ở thuê nhưng có sự đồng ý qua văn bản quy định của chủ trọ cho việc làm sổ KT3. Hoặc ba là chủ hộ khẩu nơi địa chỉ bạn đăng ký đồng ý cho bạn đăng ký tạm trú theo địa chỉ của họ.
 • Nếu không thỏa mãn những điều kiện trên, bạn có thể đăng ký tạm trú dài hạn nếu bạn đang sở hữu nhà đất tại địa phương tạm trú hoặc có tổng thời gian đăng ký tạm trú trên 1 năm.

Đây là những điều kiện bắt buộc khi muốn đăng ký sổ KT3. Việc sở hữu tấm sổ tạm trú dài hạn này tạo nhiều điều kiện thuận lợi trong cuộc sống từ việc vay vốn, xin việc, xin xác nhận hồ sơ…

Thủ tục làm sổ KT3 cần chuẩn bị những gì?

Thủ tục làm sổ KT3 sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

 • Giấy tờ tùy thân: CMND/ CCCD còn hiệu lực do nhà nước quy định.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai hoặc nhà ở tại nơi đăng ký (nếu có, bản photo công chứng)
 • Văn bản đồng ý cho đăng ký sổ KT3 của chủ hộ (nếu đăng ký nhờ), chủ nhà (nếu thuê nhà ở), khi bạn không phải là chủ sở hữu nhà đất tại đây.
 • Phiếu báo thay đổi nhân khẩu/ hộ khẩu có chữ ký và dấu xác nhận tại nơi đăng ký thường trú.
 • Bản khai nhân khẩu theo quy định tại địa phương nơi đăng ký tạm trú dài hạn…

Quy trình đăng ký sổ KT3

 • Bước 1: Trong thời gian 30 ngày, công dân phải đến cơ quan công an địa phương nơi mình tạm trú để tiến hành thủ tục đăng ký sổ KT3, khi đi mang đầy đủ hồ sơ như yêu cầu.
 • Bước 2: Tại đây, tiến hành nộp hồ sơ đăng ký sổ KT3 đã chuẩn bị sẵn theo yêu cầu.
 • Bước 3: Trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ lúc nhận được hồ sơ đăng ký KT3, trưởng công an địa phương có trách nhiệm xác minh và cấp sổ KT3 cho công dân.
 • Bước 4: sau 24 giờ tháng kể từ khi cấp sổ KT3, công dân tiến hành đến trụ sở công an địa phương để tiến hành gia hạn thời gian hiệu lực của sổ KT3.

Lưu ý: Trong trường hợp công dân đã đăng ký thành công sổ hộ khẩu KT3 nhưng trong thời gian 6 tháng, không sinh sống và làm việc ở địa chỉ tạm trú thì bắt buộc phải xóa tên khỏi sổ KT3.

sổ tạm trú dài hạn
Bản khai nhân khẩu khi đăng ký sổ KT3

Phân biệt các loại sổ KT1, KT2, KT3, KT4

Hiện nay các trường hợp thường trú và tạm trú được phân ra thành 4 loại: KT1, KT2, KT3, KT4 và rất nhiều người còn chưa hiểu rõ quy định cụ thể đối với từng loại đối tượng. Cụ thể cách phân biệt các trường hợp như sau:

 • KT1: Đây là loại sổ hộ khẩu thường trú của công dân, dành cho đối tượng sinh ra và lớn lên tại các thành phố trực thuộc TW, lấy vợ/ chồng hoặc đủ thời hạn sinh sống để có thể được cấp loại sổ này.
 • KT2: Sổ tạm trú dài hạn dành cho những đối tượng có hộ khẩu thường trú trong phạm vi tỉnh, huyện trực thuộc TW như huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, huyện Bình Chánh,…
 • KT3: Sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc TW khác với nơi đăng ký thường trú.
 • KT4: Sổ tạm trú ngắn hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc TW khác với nơi đăng ký thường trú.

Ví dụ: Bạn sinh ra và lớn lên tại Bắc Ninh. Tên của bạn cũng có mặt tại Bắc Ninh. Nhưng hiện nay bạn đang sinh sống và làm việc dài hạn tại thành phố Hà Nội thì sổ hộ khẩu trên thành phố của bạn được gọi là KT3.

So với KT4 thì sổ hộ khẩu KT3 có thời hạn cư trú lâu hơn. Bên cạnh đó, trong thời gian 24 tháng cư trú của sổ tạm trú KT3, bạn được hưởng các quyền lợi giống hệt dân địa phương như đăng ký nhập học cho con cái từ THPT trở xuống, đăng ký bằng lái xe, đủ điều kiện mua nhà đất trên thành phố,…

>>> Bài viết tham khảo: DIY là gì? Những lợi ích mà DIY mang lại là gì?

Mong rằng với những kiến thức về sổ hộ khẩu KT mà chúng tôi vừa cung cấp đã giúp ích cho việc xử lý các giấy tờ của bạn được thuận lợi nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục giấy tờ, hành chính, hãy để lại câu hỏi tại phần comment phía dưới, chúng tôi sẵn lòng giải đáp giúp bạn.