Luận điểm là gì? Luận cứ là gì? Vai trò của luận điểm & luận cứ

0
luận điểm là gì
Luận điểm là gì? Luận cứ là gì?
Luận điểm là gì? Luận cứ là gì? Vai trò của luận điểm & luận cứ
5 (100%) 1 vote

Trong chương trình Ngữ văn, các bạn đã được học thể loại văn nghị luận; trong đó luận điểm và luận cứ là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng làm nên một bài văn nghị luận hay và giàu sức thuyết phục. Hãy cùng thegioimay.org tìm hiểu luận điểm là gì, luận cứ là gì, giữa chúng có mối quan hệ như thế nào? trong bài viết sau nhé!

luận điểm là gì
Luận điểm là gì? Luận cứ là gì?

Luận điểm là gì

Khái niệm luận điểm

Luận điểm là các ý kiến xác đáng của người viết về vấn đề được đặt ra, có thể hiểu đó là các tư tưởng, lập luận chính của người viết trong các văn bản nghị luận hoặc vấn đề nghị luận đang được đề cập.

Khi trình bày luận điểm cần phải chính xác, rõ ràng, mang tính định hướng giúp người đọc, người nghe hiểu rõ vấn đề đang được đề cập.

>>> Bài viết tham khảo: Tính từ là gì? Những điều cần biết về tính từ

Vai trò của luận điểm

Một bài văn nghị luận nhất thiết phải có luận điểm, vai trò của luận điểm là giúp cho tác giả đạt được mục đích nghị luận.

Xác định luận điểm như thế nào?

Trước khi bắt đầu viết một đề tài hay chủ đề bất kỳ, người viết cần biết cách xác định các luận điểm. Có một số cách xác định luận điểm như sau:

 • Dựa vào các dữ liệu được cung cấp sẵn trong đề bài.
 • Dựa vào cách đặt các câu hỏi.
 • Dựa vào cách thức nghị luận.

Trình bày luận điểm

Có một số cách để trình bày luận điểm như sau:

 • Kể chuyện gián tiếp sau đó nêu ra luận điểm.
 • Trình bày bối cảnh rồi xác định luận điểm.
 • Sử dụng phương pháp quy nạp.
 • Sử dụng phương pháp diễn dịch.

Luận cứ là gì?

Khái niệm luận cứ

Luận cứ là những lý lẽ, dẫn chứng đã được kiểm chứng dùng làm cơ sở, căn cứ để thuyết minh cho luận điểm trong bài văn nghị luận.

Vai trò của luận cứ

Luận cứ đóng vai trò là cơ sở, nền tảng để dẫn đến luận điểm. Ví luận cứ là nguyên nhân thì luận điểm là kết quả.

Các yêu cầu của luận cứ

 • Luận cứ cần phù hợp các luận điểm, có nghĩa là luận cứ phải hài hòa với nội dung của mà luận điểm nêu ra.
 • Luận cứ cần đảm bảo tính chính xác, logic và khoa học. Khi nêu lên các luận cứ, phải biết rõ các thông tin đó có tính xác thực hay không? Ví dụ như luận cứ về thời gian, số liệu, nhân vật mang tính lịch sử…
 • Luận cứ mang tính chất tiêu biểu, cần chọn lọc những nội dung nổi bật, đặc trưng để nêu. Ví dụ nhà thơ có nhiều tác phẩm văn học, bạn hãy chọn các tác phẩm giá trị, nổi bật nhất.
 • Luận cứ mang tính chất toàn diện, khi nêu lên luận cứ cần đảm bảo tính đầy đủ và toàn diện cho luận điểm.

Ví dụ luận điểm và luận cứ

Học sinh có thể lấy ví dụ về bản Tuyên ngôn độc lập của chủ tịch Hồ Chí Minh để minh họa cho luận điểm và luận cứ, cụ thể:

ví dụ về luận điểm và luận cứ

Có thể thấy luận điểm chính của trích đoạn là dòng đầu tiên “Khẳng định tội ác về kinh tế của thực dân Pháp”. Phía dưới là 4 luận cứ để làm rõ luận điểm đó là tội ác của thực dân Pháp trên mọi phương diện, thể hiện lời lẽ rõ ràng, mạnh mẽ và đanh thép của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vừa rồi, chúng tôi vừa giúp các bạn học sinh hiểu rõ được luận điểm là gì? luận cứ là gì? trong văn bản nghị luận. Khi viết văn nghị luận, học sinh cần chú ý phối hợp với nhau hài hòa, chặt chẽ luận điểm và luận cứ để các vấn đề cần nghị luận trở nên thuyết phục và thu hút người đọc, người nghe.