Máy hút bụi công nghiệp – Giải pháp tối ưu cho quá trình làm sạch

0
Chức năng của máy hút bụi công nghiệp
Khả năng hút nước tiện dụng
Máy hút bụi công nghiệp – Giải pháp tối ưu cho quá trình làm sạch
5 (100%) 3 votes

Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, hàng loạt các loại máy móc được ra đời nhằm giải phóng sức lao động cho con người và máy hút bụi cũng không phải là ngoại lệ. Nếu bạn đã quá mệt mỏi với công việc vệ sinh, làm sạch nhà xưởng thì máy hút bụi công nghiệp là một sự lựa chọn tối ưu với hàng loạt các ưu điểm tiện dụng.

Máy hút bụi công nghiệp là gì?

Đầu tiên để hiểu được máy hút bụi công nghiệp là gì thì chúng ta cần làm rõ khái niệm máy hút bụi. Máy hút bụi là thiết bị dùng để vệ sinh, làm sạch nhà cửa, mặt sàn,… Thiết bị này sử dụng một máy bơm không khí để tạo ra một phần chân không để hút bụi bẩn, các vụn rác. Các chất bẩn được thu thập vào một túi đựng hoặc trộn vào luồng khí để xử lý sau.

Máy hút bụi công nghiệp là gì?
Máy hút bụi công nghiệp được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày

Còn máy hút bụi công nghiệp thì sao? Đây là một dòng máy của máy hút bụi. Đúng như tên gọi của nó, máy hút bụi công nghiệp là thiết bị làm sạch chuyên dụng cho các nhà xưởng, khu công nghiệp, khu chế xuất, những nơi có quy mô lớn,… Những chiếc máy hút bụi công nghiệp có mô tơ với công suất hút lớn, dung tích thùng chứa lớn cho khả năng hút bụi bẩn nhiều hơn, hiệu quả hơn so với máy hút bụi cầm tay mini, máy hút bụi gia đình,…

Máy hút bụi được phát minh như một phần tất yếu trong thời kỳ khoa học kỹ thuật phát triển. Trước đây, hàng loạt các sáng chế về thiết bị làm sạch được ra đời. Nhưng đến năm 1901, khi Hubert Cecil Booth chế tạo thành công thiết bị chạy điện đầu tiên dùng lực hút để thu lấy bụi bẩn thì nó đã được coi là chiếc máy hút bụi đầu tiên.

Cấu tạo máy hút bụi công nghiệp

Những chiếc máy hút bụi công nghiệp được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận lại có những chức năng khác nhau, nhưng suy cho cũng đều giúp ích cho quá trình làm sạch của toàn bộ máy.

Cấu tạo máy hút bụi công nghiệp
Cấu tạo máy hút bụi Palada PD 70A
 • Mô tơ: Đây là bộ phận quan trọng nhất của bất kỳ chiếc máy hút bụi nào, tạo ra chuyển động để máy có thể tiến hành hút bụi bẩn, rác thải, nước,… Nếu thiếu bộ phận này, máy sẽ không thể vận hành được. Tùy vào model máy mà sẽ có 1 mô tơ, 2 mô tơ hay là 3 mô tơ.
 • Thùng chứa bụi: Thùng chứa được cấu tạo từ inox bền chắc với dung tích lớn cho khả năng chứa nhiều bụi mà không phải đi đổ rác liên tục, tránh làm gián đoạn quá trình vệ sinh, làm sạch.
 • Túi lọc bụi: Túi lọc này nằm bên trong thùng chứa bụi. Bộ phận này cho khả năng giữ lại bụi bẩn để tránh bụi phát tán ra môi trường cũng như bay vào máy gây sự cố cho quá trình vận hành.
 • Quạt: Giúp tạo ra luồng gió. Luồng gió này sẽ hút bụi bẩn từ ngoài môi trường vào thùng chứa thông qua bàn hút và ống hút.
 • Cổng nạp: Hay còn gọi là ống hút, một đầu gắn với máy đầu còn lại gắn với các đầu hút giúp làm sạch mọi bụi bẩn một cách dễ dàng.
 • Đầu hút: Có khả năng hút cả bụi khô lẫn nước. Có nhiều loại đầu hút phục vụ các nhu cầu làm sạch khác nhau như đầu hút khô, đầu hút nước, đầu hút khe, chổi tròn,…
 • Bánh xe: Với bánh xe đa hướng tiện dụng, cho khả năng cơ động cao, dễ dàng di chuyển trên nhiều bề mặt.

Ngoài ra máy hút bụi công nghiệp còn có nhiều bộ phận khác nhau như tay xách, dây điện, ống xả nước,…

Cấu tạo máy hút bụi công nghiệp
Phụ kiện đi kèm của máy hút bụi công nghiệp

Lắp ráp máy hút bụi công nghiệp

Mặc dù máy hút bụi công nghiệp gồm khá nhiều chi tiết, tuy nhiên quá trình lắp ráp máy lại không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ.

Đầu tiên chúng ta đặt đầu máy vào trong thùng chứa và cố định đầu máy với thân máy bằng hai chốt khóa hai bên hông.

Sau đó là tới phần lắp ống hút mềm. Chúng ta có thể thấy ống hút mềm có 2 đầu, một đầu nhựa cứng sẽ được lắp vào cổng nạp trên thân máy, khi nào thấy phát ra tiếng “tạch”, tức là ống mềm đã được cố định chắc chắn. Đầu ống mềm còn lại sẽ được lắp với chổi tròn và đầu hút khe. Điều đó giúp quá trình hút bụi tại những vị trí nhỏ hẹp dễ dàng hơn.

Nếu như người dùng muốn kết nối với bàn hút bụi hoặc bàn hút nước để vệ sinh sàn nhà thì sẽ phải sử dụng thêm ống hút inox để kết nối chúng lại với nhau. Lưu ý, trên 2 đầu nối của ống hút inox sẽ có “mấu nối” chúng ta chỉ cần ghép chúng lại một cách tương thích là được. Sau đó dùng một đầu để nối với ống mềm và một đầu dùng để nối với bàn hút.

Lắp ráp máy hút bụi công nghiệp
Máy dễ vận hành, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng

Sau khi kết thúc quá trình vệ sinh, để tiết kiệm không gian cất giữ thì nhiều người có thói quen tháo rời các phụ kiện ra. Quá trình tháo cũng đơn giản như quá trình lắp. Người dùng chỉ cần xoay nhẹ các vị trí lắp ban đầu là đã có thể tháo rời các bộ phận.

Nguyên lý máy hút bụi công nghiệp

Các model máy hút bụi công nghiệp đều có nguyên lý làm việc dựa trên áp suất không khí. Khi điện được cắm, mô tơ máy hút bụi quay khiến quạt trên trục của mô tơ quay tạo ra luồng gió hút vào trong mạnh.

Với tác động của luồng gió mạnh, các bụi bẩn bên ngoài sẽ được đầu hút bụi hút vào, theo ống hút dẫn thẳng vào trong thùng chứa bụi. Với lực hút lớn, các bụi khô, bụi ướt, rác,… đều được hút sạch sẽ.

Nguyên lý máy hút bụi công nghiệp
Quá trình làm sạch tiện dụng nhờ tích hợp chức năng hút nước

Túi lọc bụi giống như một chiếc máy lọc không khí. Với cấu tạo từ những chất liệu dệt xốp, vải,… túi lọc chỉ cho phép không khí đi qua và giữ lại các bụi bẩn giúp bảo vệ môi trường.

Các loại máy hút bụi công nghiệp

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, các nhà sản xuất đã tung ra thị trường nhiều loại máy hút bụi khác nhau. Dựa theo nhiều tiêu chí mà chúng ta chia máy hút bụi thành nhiều loại khác nhau.

+ Dựa theo hình dáng thiết kế có thể chia máy hút bụi thành máy hút bụi đứng và mày hút bụi nằm.

Máy hút bụi dạng đứng

Những model thuộc dòng này sẽ có cấu tạo dạng hình trụ đứng. Dưới thân máy là hệ thống bánh xe di chuyển linh hoạt, mô tơ nằm phía trên đầu máy. Với dung tích thùng chứa bụi lớn kết hợp cùng các phụ kiện đi kèm như bàn hút, ống hút,… cho khả năng hút bụi nhanh, hiệu quả lớn. Những model máy hút bụi đứng thường được sử dụng trong các môi trường làm việc có quy mô lớn như nhà xưởng, xí nghiệp,…

Các loại máy hút bụi công nghiệp
Máy hút bụi hút nước thải trong quá trình chà sàn

Máy hút bụi dạng nằm

Những model này phù hợp với công việc vệ sinh, làm sạch cho các bề mặt sàn cứng hoặc thảm. Với thiết kế kiểu ống ruột mèo nên có trọng lượng nhẹ dễ dàng di chuyển. Máy phù hợp với việc vệ sinh tại những ngóc nhách và có chế độ tự động đổi từ hút thảm sang hút sàn tiện dụng. Tuy nhiên model náy chỉ phù hợp với những khu vực có ít bụi.

+ Phân loại dựa vào túi lọc bụi. Với tiêu chi này chúng ta cũng có thể chia máy hút bụi công nghiệp thành 2 loại riêng biệt.

Máy hút bụi sử dụng túi lọc bụi

Bên trong thùng chứa của những model này sẽ có túi lọc bụi. Nhờ đó mà bụi bẩn bị giữ lại không bị thải ra môi trường cũng như bám vào máy. Ngoài ra cùng với các hệ thống lọc tiên tiến như HEPA sẽ giúp cho không khí luôn sạch nhờ khả năng diệt khuẩn cao. Tuy nhiên người dùng sẽ phải mất một khoản chi phí cho việc thay túi lọc thường xuyên.

Các loại máy hút bụi công nghiệp
Máy hút bụi sử dụng túi lọc tiện dụng

Máy hút bụi sử dụng hộp bụi

Thay vì dùng túi lọc thì những model này lại sử dụng hộp chứa bụi. Những model này rất được ưa chuộng tại các nhà xưởng, khu công nghiệp do tiết kiệm được chi phí thay túi lọc. Tuy nhiên, trong quá trình làm sạch hộp bụi thì bụi sẽ phát tán ảnh hưởng tới người dùng.

+ Phân loại máy hút bụi công nghiệp dựa vào công suất máy. Với những tiêu chí này chúng ta có thể chia máy ra làm ba loại đó là máy hút bụi công nghiệp 1 mô tơ, 2 mô tơ và 3 mô tơ. Điểm sai khác lớn nhất của những loại này chính là công suất. Số lượng mô tơ càng lớn thì công suất máy càng cao và ngược lại. Chúng ta sẽ làm rõ ba loại máy này ở phần công suất phía dưới.

Chức năng của máy hút bụi công nghiệp

Sở dĩ thiết bị này được nhiều người ưa chuộng đến vậy là vì nó sở hữu cho mình rất nhiều chức năng ưu việt. Những chức năng này giúp ích rất lớn cho con người trong công cuộc làm sạch hàng ngày.

Chức năng hút bụi khô: Đây là tính năng mà bất kỳ chiếc máy hút bụi nào cũng có. Với các phụ kiện là đầu hút khe, bàn hút nước, chổi tròn,… cho khả năng hút sạch các bụi bẩn, cát, vụn giấy,… Ngoài ra nhiều dòng máy như máy hút bụi Palada, hay máy hút bụi TopClean còn tích hợp công nghệ hút xoáy, tạo ra luồng không khí xoáy mạnh giúp hút sạch bụi bẩn một cách nhanh chóng và triệt để.

Chức năng của máy hút bụi công nghiệp

Chức năng thổi bụi: Nếu bạn đã chán ngán với việc phải thu dọn lá cây mỗi mùa thu hay phải tự tay lau khô xe sau khi phun xịt thì những chiếc máy hút bụi có chức năng thổi của Sancos, Anex,… là một sự lựa chọn tối ưu nhất. Với công suất lớn, các model này có thể thổi sạch bụi bẩn, tóc, lông vật nuôi, giấy vụn,… trên mọi bề mặt một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Chức năng lọc không khí: Giờ đây bầu không khí của bạn sẽ được đảm bảo hơn nhờ những chiếc máy hút bụi. Túi lọc bụi giúp ngăn không cho các bụi bẩn phát tán ra ngoài. Ngoài ra, nhiều model của máy hút bụi TopClean, CleanMaid,… được trang bị bộ lọc bụi HEPA và ULPA là những bộ lọc tiên tiến nhất hiện nay. Các bộ lọc này cho khả năng loại bỏ bụi bẩn, các chất kích ứng, phấn hoa, nấm mốc, vi khuẩn,… mang lại một bầu không khí sạch.

Khả năng hút nước, giặt thảm: Trước đây, trong quá trình hút bụi bằng các thiết bị hút truyền thống thì nếu có nước đọng trên sàn thì người dùng phải gián đoạn để lau khô nước bằng tay. Nhưng, với khả năng hút nước hiện nay, quá trình vệ sinh làm sạch sẽ diễn ra liên tục nhờ khả năng hút nước ưu việt.

Ngoài ra, nhiều model còn được tích hợp chức năng giặt thảm, giặt ghế sofa cho quá trình vệ sinh thêm tiện dụng, chuyên nghiệp.

Chức năng của máy hút bụi công nghiệp
Khả năng hút nước tiện dụng

Ưu điểm của máy hút bụi công nghiệp

Máy hút bụi công nghiệp mang trong mình nhiều ưu điểm nổi trội nên đang rất được ưa chuộng.

Hiệu suất làm việc cao

Những chiếc máy hút bụi công nghiệp có nhiều mô tơ cùng với công suất lên đến cả 4KW, thùng chứa có dung tích cả vài chục lít. Điều đó cho khả năng vệ sinh làm sạch lớn không bị gián đoạn. Ngoài ra, hệ thống các đầu hút đi kèm cho khả năng làm sạch đến từng mọi ngóc ngách dù là khó khăn nhất. Nhờ đó mà người dùng có thể tiết kiệm được thời gian, nhân công cũng như lượng điện tiêu thụ.

Độ bền máy lớn

Các sản phẩm máy hút bụi công nghiệp được chế tạo trên dây chuyền công nghệ hiện đại dưới sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Quá trình sản xuất hoàn toàn khép kín với các nguyên vật liệu chắc chắn. Cụ thể như mô tơ bằng đồng nguyên chất cho khả năng vận hành ổn định. Thùng chứa bằng inox chống han gỉ, chống ăn mòn cùng với đầu máy bằng nhựa ABS cao cấp cho khả năng bảo vệ máy khỏi những va đập, chịu nhiệt, chịu nước tốt.

Ưu điểm của máy hút bụi công nghiệp
Máy hút bụi công nghiệp 2 mô tơ

Những điều đó đã tạo nên những chiếc máy hút bụi công nghiệp có độ bền cao, chất lượng tốt và ít phát sinh sự cố trong quá trình vận hành. Qua đó phần nào tiết kiệm được chi phí cho quá trình sửa chữa và bảo dưỡng.

Khả năng vệ sinh đa năng

Một trong những ưu điểm máy hút bụi công nghiệp rất được chú ý đó là đa chức năng. Không chỉ có khả năng hút bụi khô như những model máy hút bụi truyền thống. Nhiều máy hút bụi công nghiệp hiện nay còn có tích hợp hút nước, giặt thảm, giặt sofa,… cho quá trình vệ sinh, làm sạch trở nên tiện dụng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, chức năng lọc không khí với các bộ lọc tiên tiến giúp cho máy như một thiết bị lọc không khí chuyên dụng. Với khả năng kháng khuẩn, khu vực vận hành sẽ có một bầu không khí sạch.

Thiết kế nhỏ gọn, tính linh động cao

Để phù hợp cho quá trình vận hành cũng như cất giữ máy, các sản phẩm máy hút bụi công nghiệp đều có kích thước nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích cho việc đặt máy.

Bên cạnh đó, hệ thống bánh xe linh động dưới thân cùng với chiều dài dây điện lớn giúp máy dễ dàng di chuyển đến nhiều nơi trong quá trình hút bụi.

Công suất máy hút bụi công nghiệp

Theo như phân loại ở trên thì công suất máy hút bụi công nghiệp có thể chia thành 3 loại khác nhau.

Máy hút bụi công nghiệp 1 mô tơ

Model máy này không được ưa chuộng như hai model còn lại nhờ công suất máy khá thấp, chỉ phù hợp với các khu vực cần vệ sinh, làm sạch có diện tích nhỏ. Dung tích thùng chứa chỉ khoảng 15 – 30 lít khiến quá trình vệ sinh bị gián đoạn do phải đổ rác thường xuyên. Công suất máy chỉ từ 1000 – 1600W khả năng hút bụi bị hạn chế tại những khu vực rộng lớn.

Công suất máy hút bụi công nghiệp
Máy hút bụi 1 mô tơ

Giá của loại máy này là “mềm” nhất trong cả 3 loại. Chỉ trên 2 triệu đồng là bạn đã có thể sở hữu một “em” máy hút bụi 1 mô tơ tiện dụng.

Máy hút bụi công nghiệp 2 mô tơ

Để nhận biết model này ta có thể dễ dàng nhìn thấy trên đầu máy có 2 công tắc mô tơ. Những chiếc máy hút bụi 2 mô tơ này có công suất làm việc từ 2000 – 2400W cùng dung tích thùng chứa khoảng 60 lít cho khả năng hút bụi hiệu quả, ít phải dừng lại để đổ rác.

Giá của những model 2 mô tơ này có nhỉnh hơn so với máy 1 mô tơ. Người dùng sẽ phải bỏ ra khoảng tiền trên 4 triệu đồng cho một máy hút bụi công nghiệp 2 mô tơ.

Máy hút bụi công nghiệp 3 mô tơ

Giá thành của những model này cao nhất trong cả 3 loại. Giá dao động cho một máy trên 6 triệu đồng tùy model.

Sở dĩ, giá máy cao nhất là vì những máy này có đến 3 mô tơ với công suất khoảng từ 3000 – 3900W cho khả năng làm sạch một diện tích lớn chỉ trong một thời gian ngắn. Dung tích thùng chứa rác lên tới 90 lít cho khả năng vận hành liên tục.

Tuy giá cao hơn những dòng máy khác, nhưng dòng máy này lại rất được ưa chuộng nhờ hiệu suất làm sạch lớn, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí,…

Công suất máy hút bụi công nghiệp
Máy hút bụi 3 mô tơ

Cách phân biệt máy hút bụi công nghiệp chất lượng tốt và máy hút bụi công nghiệp kém chất lượng

Máy hút bụi công nghiệp ngày càng phổ biến và được ưa chuộng thì tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng cũng vì thế mà tăng lên. Chính vì vậy, trong quá trình mua hàng, người dùng cần có cách phân biệt máy hút bụi công nghiệp tốt và không tốt.

 • Máy hút bụi tốt sẽ có tem mác, xuất xứ, ngày tháng sản xuất rõ ràng. Ngược lại những model kém chất lượng thì không có chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc, tem mác bị mờ, rách, không xác định được.
 • Máy hút bụi của những thương hiệu lớn như Palada, TopClean, Supper Clean,… chắc chắn sẽ có chất lượng tốt hơn những sản phẩm không có tên tuổi.
 • Máy tốt thì thường được bày bán tại những địa chỉ uy tín, có phương thức liên lạc rõ ràng. Những model máy hút bụi kém chất lượng sẽ được bày bán tràn lan.
 • Lưu ý tới chất lượng các vật liệu cấu thành máy. Những máy hút bụi tốt sẽ được làm từ những chất liệu bền chắc như nhựa ABS, inox chống gỉ,…

Máy hút bụi công nghiệp tốt nhất là khi máy được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ. Chúng tôi đã có hẳn một bài viết cách vệ sinh máy hút bụi công nghiệp, các bạn hãy tham khảo để bảo vệ chiếc máy hút bụi của mình luôn luôn hoạt động tốt nhé!

Qua những thông tin trên đây, chúng ta có thể khẳng định một lần nữa, máy hút bụi công nghiệp chính là một trong số những giải pháp làm sạch tối ưu cho nhà xưởng, xí nghiệp, các khu vực có quy mô rộng lớn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho quý khách hiểu hơn về thiết bị tiện dụng này.