Vệ sinh máy hút bụi công nghiệp đúng cách

0
Cách vệ sinh máy hút bụi công nghiệp
Vệ sinh máy hút bụi mang lại hiệu quả vệ sinh cao
Vệ sinh máy hút bụi công nghiệp đúng cách
5 (100%) 1 vote

Máy hút bụi công nghiệp được dùng ngày càng phổ biến. Chúng ta dễ dàng bắt gặp thiết bị tiện dụng này tại các công xưởng, nhà máy, trung tâm thương mái, bệnh viện,… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách vệ sinh, bảo dưỡng chúng. Vậy nên hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách vệ sinh, bảo dưỡng máy hút bụi công nghiệp thông qua bài viết dưới đây.

Cách vệ sinh máy hút bụi công nghiệp

Bất kể vật dụng gì không riêng máy hút bụi đều bị bám bẩn sau một thời gian vận hành. Khi lượng bụi bẩn nhiều sẽ ảnh hưởng tới quá trình vận hành cũng như làm giảm tuổi thọ của máy. Chính vì vậy quá trình vệ sinh máy hút bụi công nghiệp là rất quan trọng, đảm bảo quá trình làm sạch có thể diễn ra ổn định, hiệu quả cao.

Vệ sinh thùng chứa rác

Đầu tiên chúng ta cắm điện khởi động máy để các bụi bẩn còn sót trong ống dẫn sẽ rơi hết vào thùng chứa. Sau đó tắt máy, rút nguồn điện và bắt đầu quá trình vệ sinh.

Để tiến hành vệ sinh thùng chứa người dùng cần tháo rời thùng chứa rác ra khỏi đầu máy. Công việc này rất đơn giản, bạn chỉ cần mở hai khóa chốt ở hai bên hông của máy là đã có thể tháo hai bộ phận này ra. Nhấc đầu máy cùng với túi lọc bụi ra khỏi thùng chứa rác và bắt đầu quá trình vệ sinh.

Thùng chứa là một trong số những bộ phận có tần suất tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn cao nhất cho nên mức độ bám bẩn lớn. Chúng ta nghiêng thùng để đổ rác ra khỏi thùng chứa. Nếu như thùng chứa quá bẩn thìu người dùng có thể dùng nước để rửa sạch. Lưu ý sau khi làm sạch phải lau khô, tránh trường hợp máy ướt sẽ nhiễm bẩn nhanh trong những lần vệ sinh sau.

Cách vệ sinh máy hút bụi công nghiệp
Vệ sinh máy hút bụi mang lại hiệu quả vệ sinh cao

Vệ sinh túi lọc bụi

Đây cũng là một trong những bộ phận phải tiếp xúc với bụi bẩn rất nhiều. Túi lọc giống như một chiếc máy lọc không khí. Sau khi bụi được hút vào thùng chứa sẽ vướng phải túi lọc, từ đó giúp không khí đi ra ngoài là khí sạch. Cùng với đó, túi lọc giúp bảo vệ mô tơ khỏi những bụi bẩn không đáng có.

Với cấu tạo thường từ vải mềm, giấy xốp nên rất dễ bám bẩn. Bụi bẩn bám kín ở túi lọc, vì vậy cần phải vệ sinh thường xuyên. Chúng ta có thể dùng khí nén để xì bụi, lưu ý xì ở khoảng cách xa và áp lực vừa đủ để tránh rách túi lọc. Hoặc cũng có thể dùng chổi sơn nhỏ để quét hết bụi bẩn trên túi lọc. Nhưng nếu túi lọc quá bẩn thì phải đem túi lọc đi giặt sạch. Hóa chất tẩy rửa phải chuyên dụng, phù hợp kết hợp cùng động tác nhẹ nhàng tránh tổn hại tới lớp vải mềm.

Sau khi giặt sạch, đợi lọc bụi khô rồi mới lắp trở lại máy.

Vệ sinh đầu máy

Tuy không nhiều bụi bẩn như các bộ phận còn lại nhờ có sự bảo vệ của túi lọc. Tuy nhiên, để máy vận hành ổn định thì quá trình vệ sinh không thể bỏ qua chi tiết máy này. Dùng tua vít để mở 4 con ốc chỗ đầu máy sau đó dùng chổi sơn để quét sạch bụi bẩn bám trên đầu máy.

Sau khi kết thúc, lắp lại máy như cũ.

Cách vệ sinh máy hút bụi công nghiệp
Máy hút bụi được dùng phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp,…

Vệ sinh đầu hút, bàn hút, ống hút

Tuy các đầu hút có kích thước khá nhỏ, nhưng lại chứa rất nhiều bụi bẩn vì chúng là bộ phận trực tiếp tiến hành hút bụi vào trong thùng chứa. Chính vì vậy người dùng cần tiến hành làm sạch bằng cách tháo rời từng bộ phận ra. Có thể dùng giẻ mềm, ẩm để lau sạch bụi.

Ngoài ra, để tránh cho bụi bẩn có thể rơi vào trong máy thì người dùng hãy dùng giẻ mềm để lau sạch bên ngoài máy.

Kết thúc quá trình vệ sinh, chúng ta lắp lại toàn bộ các chi tiết máy và tiến hành vận hành thử máy. Giờ đây, máy hút bụi công nghiệp đã được làm sạch và có hiệu quả làm việc tốt hơn khi chưa vệ sinh.

Khi nào cần vệ sinh, bảo dưỡng máy hút bụi công nghiệp?

Đây là câu hỏi mà chúng tôi gặp phải khá nhiều từ người dùng máy hút bụi công nghiệp. Không có một quy định rõ ràng nào về việc bao lâu phải tiến hành bảo dưỡng máy hút bụi. Vì điều đó khá tương đối, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tần suất vận hành, mức độ bẩn của môi trường làm việc,… Chính vì vậy theo kiến nghị của các chuyên gia lâu năm trong nghề thì thời gian bảo dưỡng, vệ sinh máy hợp lý nhất là:

Khi nào cần vệ sinh, bảo dưỡng máy hút bụi công nghiệp?
Vệ sinh bảo dưỡng thường xuyên “chỉ có lợi, không có hại”
  • Đối với những máy có tần suất sử dụng cao, liên tục thì khoảng 3 tháng/lần.
  • 5 – 6/lần cho những model có tần suất sử dụng trung bình.
  • Ngoài ra, nếu trong quá trình vận hành nhận thấy các biểu hiện bất thường, âm thanh khác lạ của máy thì nên kiểm tra, bảo dưỡng ngay thay vì đợi đúng đến thời gian đã quy định.

Ngoài cách vệ sinh máy như đã nhắc ở trên, thì quá trình bảo dưỡng cho máy hút bụi công nghiệp còn gồm một số công đoạn nữa như:

Tiến hành kiểm tra nguồn điện: Để đảm bảo quá trình vận hành được ổn định cũng như an toàn của chính người vận hành thì cần thường xuyên kiểm tra nguồn điện, dây dẫn điện. Nếu phát hiện có vết nối, đứt, tình trạng rò rỉ điện xuất hiện thì cần sửa chữa, thay mới.

Với những model máy hút bụi công nghiệp sử dụng túi lọc bụi thì nên tiến hành kiểm tra thường xuyên. Nếu phát hiện túi bị rách thì nên thay túi mới để đảm bảo an toàn cho mô tơ.

Muốn quá trình vệ sinh máy không gặp bất kỳ khó khăn nào thì chúng tôi khuyên các bạn nên tìm hiểu thật kỹ cấu tạo máy hút bụi công nghiệp. Có như vậy việc vệ sinh máy của các bạn mới được thực hiện một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian nhất.

Sửa chữa máy hút bụi công nghiệp

Dù máy hút bụi của bạn có tốt đến đâu, nhưng trong suốt quá trình vận hành cũng khó lòng tránh khỏi phát sinh một số sự cố. Dưới đây là một số những lỗi mà máy hút bụi hay gặp phải nhất cũng như cách sửa chữa cho từng lỗi phát sinh.

Sửa chữa máy hút bụi công nghiệp
Máy gặp sự cố khi vận hành

Máy hút bụi có lực hút yếu

Sau một thời gian vận hành, nếu bạn cảm thấy lực hút của máy yếu thì việc đầu tiên bạn nên làm chính là kiểm tra thùng chứa rác. Mặc dù thùng chứa rác của máy hút bụi công nghiệp có dung tích lớn, nhưng nếu như bạn không đổ rác thường xuyên sẽ khiến rác đầy trội, đội lên cả mô tơ khiến máy không thể hút bụi, lực hút yếu. Ngoài ra, nếu lọc bụi quá bẩn cũng sẽ khiến cho lưu lượng lượng gió hút khó lòng đi ra ngoài được.

Cách khắc phục sự cố này chính là thường xuyên vệ sinh túi lọc, thùng chứa nói riêng và cả máy hút bụi nói chung. Mặc dù thùng chứa có dung tích lớn nhưng theo khuyến nghị từ nhà sản xuất thì nên đổ rác khi thùng chứa đầy 2/3. Điều đó sẽ giúp cho máy vận hành ổn định với lực hút tốt hơn.

Lỗi máy bị nóng nhanh

Sau một thời gian hoạt động, máy nóng lên là điều bình thường. Nhưng nếu mới vận hành không bao lâu mà máy đã nóng ngoài ra nhiệt độ còn cao bất thường thì chắc chắn đã có sự cố phát sinh.

Máy bị nóng lên thường là do đường hút bị tắc, có thời gian vận hành liên tục kéo dài, trục động cơ bị kẹt hoặc do bộ phận làm mát hoạt động kém hiệu quả,…

Sửa chữa máy hút bụi công nghiệp
Khắc phục sự cố khi máy hút bụi công nghiệp phát sinh lỗi

Cách sửa chữa cho tình huống này chính là:

  • Thường xuyên vệ sinh đường ống hút, không để rác tồn đọng lại trong đường ống.
  • Không vận hành máy liên tục kéo dài, nên có thời gian nghỉ rồi mới sử dụng tiếp.
  • Vệ sinh toàn bộ máy định kỳ. Đặc biệt là mô tơ điện, tránh để bụi bẩn cản trở bộ phận tản nhiệt hoạt động. Nếu chổi than bị mòn thì nên thay mới.

Máy hút bụi không chạy

Nhiều người đã gặp phải tình trạng này, không chỉ một mà nhiều lần. Nguyên nhân thường xuất phát từ nguồn điện như rơ le bị hỏng, công tắc nguồn bị lỗi hay đơn giản hơn chính là bị lỏng ổ cắm điện.

Để đảm bảo quá trình vận hành diễn ra ổn định thì người dùng nên kiểm tra máy cũng như nguồn điện trước khi vận hành, nếu có sự cố thì khắc phục kịp thời.

Máy hút bụi kêu to

Khi sử dụng máy hút bụi thì không thể tránh khỏi độ ồn. Độ ồn của máy hút bụi công suất lớn thường dưới 85dB, đây là mức độ ồn an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên nếu một ngày nào đó máy kêu to bất thường thì có thể do các nguyên nhân hư là mô tơ quá bẩn hoặc là các gioăng làm kín bị hở.

Để khắc phục, chúng ta cần vệ sinh làm sạch toàn bộ máy. Kiểm tra các gioăng ở khung vỏ máy nếu gioăng bị lỏng thì siết chặt hoặc thay mới.

Máy xuất hiện mùi khét trong quá trình vận hành

Tình trạng này không quá phổ biến nhưng không phải là chưa từng xuất hiện. Nhiều trường hợp, trong quá trình vận hành máy bỗng nhiên xuất hiện mùi khét khó chịu.

Sửa chữa máy hút bụi công nghiệp
Đảm bảo máy cùng các phụ kiện luôn sạch bụi

Nguyên nhân thường do động cơ bị chập cháy do lâu ngày chưa được bảo dưỡng, vệ sinh. Khi đó máy bị quá nhiệt do tản nhiệt kém điều đó dễ khiến máy bị chập. Ngoài ra, một số trường hợp bắt nguồn từ mảnh vỡ kẹt giữa con lăn của bàn hút và vành đai.

Để phòng tránh sự cố này chúng ta nên vệ sinh máy thường xuyên. Nêu phát hiện có mảnh vỡ trong máy thì nên loại bỏ chúng và tiến hành sửa chữa, khắc phục sự cố.

Máy hút bụi là thiết bị vệ sinh làm sạch tuyệt vời trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên để máy có thể vận hành tốt, độ bền lâu dài thì người dùng nên lưu tâm đến quá trình bảo dưỡng, vệ sinh máy. Máy có bền, có tốt hay không phần lớn phụ thuộc vào người sử dụng máy. Hy vọng những thông tin trên sẽ góp phần giúp chiếc máy hút bụi công nghiệp của quý vị có chất lượng tốt, độ bền cao.