Hưỡng dẫn sử dụng máy hút bụi công nghiệp

0
Một số lưu ý khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp
Không hút vật nhọn, chất dễ cháy
Hưỡng dẫn sử dụng máy hút bụi công nghiệp
Đánh giá bài viết

Máy hút bụi công nghiệp đang ngày càng được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng máy đúng cách. Nhiều người gặp phải sự cố trong quá trình vận hành dẫn tới hiệu quả làm sạch không cao cũng như mất an toàn cho chính người sử dụng. Vậy nên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách sử dụng máy hút bụi công nghiệp.

Một số sai lầm trong quá trình sử dụng máy hút bụi công nghiệp

Không phải ai khi mới mua máy hút bụi công nghiệp cũng đều đã biết cách sử dụng. Nếu như chưa được đào tạo cũng như chưa tìm hiểu kỹ thì người dùng rất dễ mắc phải một số những sai lầm không đáng có trong quá trình vận hành  máy hút bụi.

Khởi động máy không đúng quy trình

Theo quy định của nhà sản xuất, người dùng phải lắp ráp đầy đủ các chi tiết trước khi cắm điện và bật công tắc. Nhưng có nhiều người quên, không để ý nên không tiến hành theo đúng quy trình từ đó mang lại những sự cố không đáng có. Ví dụ như thay vì cắm điện rồi mới bật công tắc thì nhiều người lại làm ngược lại. Điều đó có thể khiến người dùng giật mình hoặc các phụ kiện bị văng ra xa gây mất an toàn.

Một số sai lầm trong quá trình sử dụng máy hút bụi công nghiệp
Máy hút bụi đang rất được ưa chuộng nhờ mang nhiều ưu điểm

Sử dụng máy trong thời gian quá lâu

Bất kể loại máy móc gì khi vận hành liên tục trong một thời gian dài đều không tốt. Sau một khoảng thời gian sẽ phát sinh sự cố và máy hút bụi công nghiệp công suất lớn cũng vậy. Máy hút bụi khi được sử dụng trong một thời gian dài sẽ khiến máy nóng lên. Nhiều trường hợp quá tải máy khiến chập cháy mang lại nguy hiểm.

Sử dụng ống hút mềm không phù hợp

Ống hút mềm hay còn được gọi là dây xoắn, là thiết bị nối giữa thùng chứa rác với ống hút inox hoặc là với đầu hút. Ống hút mềm này có tác dụng dẫn luồng khí hút đến hút rác vào và đưa chúng tới thùng chứa rác. Nhiều người để cho quá trình vệ sinh thêm cơ động thì đã nối thêm dây dài ra điều đó khiến lực hút bị giảm đi, quá trình hút bụi mang lại hiệu quả cao.

Một số sai lầm trong quá trình sử dụng máy hút bụi công nghiệp
Chỉ cho những người am hiểu về máy vận hành

Chờ thùng chứa rác đầy mới đổ

Đây là một trong những sai lầm mà nhiều người dùng gặp phải nhất. Nhiều máy hút bụi có dung tích thùng chứa lớn, nhiều model có dung tích trên 100 lít. Điều đó khiến nhiều người hiểu sai là khi nào “thùng đầy mới đổ”. Tuy nhiên việc này có thể gây cho lực hút vào bị giảm, mô tơ phát ra tiếng ồn lớn, mô tơ dễ bị nhiễm bẩn,…

Không sử dụng các phụ kiện đi kèm của máy

Bộ phụ kiện đi kèm của những chiếc máy hút bụi công nghiệp rất đa dạng gồm bàn hút khô, bàn hút nước, chổi tròn,…Mỗi một phụ kiện lại chịu trách nhiệm những chức năng riêng biệt. Tuy nhiên nhiều người lại chỉ sử dụng duy nhất một đầu hút do “lười thay”. Điều đó sẽ khiến cho hiệu suất làm việc không cao cũng như dễ phát sinh sự cố máy.

Không sử dụng đồ bảo hộ trong quá trình vệ sinh, làm sạch

Nhiều người dùng chủ quan khi không mang đồ bảo hộ trong quá trình vệ sinh làm sạch bằng máy hút bụi. Điều đó có thể khiến tóc hoặc các tua rua quần áo có thể bị hút vào máy gây mất an toàn. Ngoài ra việc không mang khẩu trang hay ủng bảo hộ cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Một số sai lầm trong quá trình sử dụng máy hút bụi công nghiệp
Sử dụng máy với tư thế thoải mái nhất cho khả năng vận hành tốt hơn

Dùng máy sai tư thế

Nhiều người dùng phàn nàn với chúng tôi về việc họ mệt mỏi như nào sau những lúc tiến hành hút bụi. Chúng tôi nhận thấy nguyên nhân gây ra hiện tượng này chính là tư thế vận hành không đúng quy định khiến mỏi vai, mỏi lưng sau mỗi giờ vận hành.

Tiến hành hút bụi nhanh

Việc hút bụi nhanh, đưa bàn hút không tuần tự sẽ làm cho hiệu quả không cao, dễ bị bỏ sót vùng chưa vệ sinh.

Hướng dẫn sử dụng máy hút bụi công nghiệp

Người dùng cần am hiểu về cách sử dụng máy hút bụi công nghiệp thì mới có thể vận hành máy ổn định được. Để máy vận hành tốt, đảm bảo an toàn cũng như gia tăng tuổi thọ cho máy, người dùng cần tuân thủ các bước vận hành sau.

Cách lắp máy

Đầu tiên là lắp ráp máy, chúng ta đặt túi lọc bụi và đầu máy vào trong thùng chứa tiến hành cố định đầu máy với thân máy bằng hai chốt khóa hai bên hông.

Hướng dẫn sử dụng máy hút bụi công nghiệp
Máy hút bụi công nghiệp hỗ trợ máy chà sàn

Sau đó là tới phần lắp các phụ kiện của máy. Đầu tiên là lắp ống hút mềm với thùng chứa. Chúng ta dùng đầu nhựa cứng của ống hút mềm để lắp vào cổng nạp trên thân máy.  Khi nào nghe thấy tiếng “tạch”, tức là ống mềm đã được cố định chắc chắn. Đầu còn lại sẽ được lắp với chổi tròn hoặc đầu hút khe.

Nếu như để vệ sinh sàn nhà thì người dùng sẽ phải sử dụng thêm ống hút inox để kết nối ống hút tròn và bàn hút lại với nhau. Ta có thể thấy, trên 2 đầu nối của ống hút inox sẽ có “mấu nối” chúng ta chỉ cần ghép chúng lại là được. Sau đó dùng một đầu để nối với ống mềm và một đầu dùng để nối với bàn hút.

Tại đây chúng tôi chỉ hưỡng dẫn lắp đặt qua, bởi vì chúng tôi đã có bài hưỡng dẫn lắp ráp máy hút bị công nghiệp. Nếu bạn nào chưa nắm rõ được cách lắp ráp có thể tham khảo thêm nhé!

Cách sử dụng máy hút bụi công nghiệp

Sau khi đã tiến hành lắp ráp xong chúng ta bắt đầu quá trình vệ sinh bằng cách cắm điện, bật công tắc để khởi động máy.

Tùy vào khu vực muốn vệ sinh làm sạch mà người dùng sẽ sử dụng đầu hút cho phù hợp.

Để cho quá trình hút bụi được hiệu quả, người dùng nên di chuyển bàn hút kéo theo chiều từ xa vào gần thay vì di ngang sang hai bên. Nên tiến hành hút bụi một cách tuần tự và theo nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, khi đó quá trình làm sạch sẽ có thứ tránh bỏ sót cũng như để các bụi bẩn rơi lại nơi đã làm sạch.

Hướng dẫn sử dụng máy hút bụi công nghiệp
Sử dụng các đầu hút phù hợp với từng vị trí, khu vực

Sau một khoảng thời gian thì nên nhớ kiểm tra thùng chứa bụi. Nếu thùng chứa gần đầy thì nên tiến hành đổ rác rồi mới hút bụi tiếp.

Sau khi kết thúc quá trình hút bụi thì nên đổ rác ra khỏi thùng, vệ sinh túi lọc bụi. Để tiết kiệm không gian cất giữ máy thì nên tháo rời các chi tiết và bảo quản ở nơi khô thoáng.

Tham khảo thêm: Cách vệ sinh máy hút bụi công nghiệp

Một số lưu ý khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp

Để máy hút bụi công nghiệp có thể vận hành ổn định cũng như gia tăng tuổi thọ cho máy thì trong suốt quá trình vận hành người dùng cần có một số lưu ý sau:

  • Điều đầu tiên chính là tiến hành vệ sinh máy thường xuyên. Thùng chứa rác, túi lọc bụi và các phụ kiện là những bộ phận có tần suất tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn nhiều nhất. Do đó để máy không phát sinh các sự cố như tiếng ồn lớn, lực hút giảm thì đây là điều kiện tiên quyết.
  • Không cho người không biết gì về máy hút bụi công nghiệp, chưa được đào tạo sử dụng máy.
  • Không sử dụng máy trong thời gian dài, liên tục. Điều đó có thể khiến máy nóng lên, nguy hiểm hơn sẽ xảy ra chập cháy,… Vì vậy, trong quá trình hoạt động thì nên xen kẽ các khoảng nghỉ cho người dùng cũng như cho máy.
  • Khi vận hành máy nên chuẩn bị đầy đủ các đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn. Đặc biệt không để tóc dài cũng như quần áo vướng víu mắc phải đầu hút.
  • Sử dụng các đầu hút phù hợp cho từng không gian, vị trí vệ sinh để mang lại hiệu quả làm sạch tốt nhất.
  • Nhiều người bị mỏi lưng, mỏi cổ do dùng sai tư thế hút. Chính vì vậy cần lưu ý điều chỉnh tư thế đứng hút cho thoải mái nhất. Khi đó công việc mới mang lại hiệu quả cao.
  • Không hút các vật dụng có kích thước to hơn đầu hút. Đặc biệt là các vật sắc nhọn, chất dễ cháy,…
  • Sử dụng ống hút mềm có độ dài vừa phải để tránh việc làm lực hút yếu. Bên cạnh đó, trong quá trình vận hành không nên kéo máy bằng cách cầm vào ống hút, dễ làm tuột ống, gây nguy hiểm.
Một số lưu ý khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp
Không hút vật nhọn, chất dễ cháy

Trên đây là cách sử dụng máy hút bụi công nghiệp đúng cách cũng như một số lưu ý khi sử dụng máy. Để máy hút bụi có quá trình hoạt động ổn định, tuổi thọ lâu dài, ít phát sinh sự có thì người dùng cần phải tuân thủ những lưu ý trên. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp cho quá trình sử dụng, bảo dưỡng của quý vị đúng cách.

SHARE
Previous articleVệ sinh máy hút bụi công nghiệp đúng cách
Next articleMáy rửa xe bị giật nên xử lý sao?
Tôi là Tiến. Tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những bài viết hữu ích nhất bằng những kinh nghiệm mà tôi có được. Mong rằng mọi người đọc bài viết thấy hữu ích hãy để lại 5 sao và chia sẻ bài viết cho mọi người cùng đọc, cùng tìm hiểu.