Tìm hiểu chi tiết về máy nén khí ly tâm

0
máy nén khí ly tâm
Tìm hiểu chi tiết về máy nén khí ly tâm
Đánh giá bài viết

Máy nén khí ly tâm là một trong những thiết bị hữu ích được nhiều người dùng tin tưởng chọn lựa trong các nhà xưởng công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, có khá nhiều người dùng còn chưa nắm chắc được những tính năng, đặc điểm của thiết bị. Vậy thì hãy theo dõi những thông tin chi tiết dưới đây của chúng tôi về thiết bị hữu ích này nhé.

máy nén khí ly tâm
Máy nén khí ly tâm nhận được nhiều phản hồi tích cực của khách hàng

Máy nén khí ly tâm là gì? Cấu tạo

Máy nén khí ly tâm là một dạng máy nén khí được sử dụng phổ biến trong các hệ thống khí nén công nghiệp. Thiết bị có nhiều model khác nhau với các tính năng riêng biệt đem tới nhiều sự chọn lựa cho người dùng.

Cũng giống như các model máy nén khí công nghiệp khác, máy nén hơi ly tâm được cấu thành từ nhiều linh-phụ kiện khác nhau; gồm các bộ phận chính như:

– Vỏ máy nén khí ly tâm: Vỏ máy được cấu thành từ gang xám hoặc gang hợp kim; có cấu tạo khá phức tạp, khối lượng lớn, là giá đỡ cho các chi tiết khác. Bên trong vỏ máy có các ổ trục để đỡ các trục máy, có các áo nước để dẫn nước làm mát, có các khoang để dẫn khí. Vỏ máy ly tâm được chế tạo thành 2 nửa để thuận hơn trong quá trình lắp ráp nhưng vỏ máy được chế tạo liền khối.

– Trục máy nén ly tâm: Trục máy được lắp đặt vào các ổ đỡ trên vỏ máy, được làm từ thép hợp kim.

– Cánh định hướng: Là một tấm kim loại đặt sát với bánh công tác, giữ vai trò dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén đến cửa nạp của cấp nén kết tiếp. Linh kiện được cấu thành từ gang hoặc thép hợp kim.

Cấu tạo của máy nén khí ly tâm
Cấu tạo của máy nén khí ly tâm

– Bánh công tác: Được lắp đặt trên trục máy, bánh sẽ quay theo trục máy để làm biến đổi động năng chất khí, thực hiện quá trình nén khí. Có 3 loại bánh công tác đó là bánh công tác hở, bánh công tác nửa hở, bánh công tác kín

– Bộ phận làm khí gồm: Vòng đệm kín khuất khúc, vòng bịt kín kiểu tiếp xúc cơ học, đệm màng lỏng,….

Nguyên lý vận hành của máy nén khí ly tâm

– Khi cánh quạt quay có nhiều cánh với tốc độ cao, không khí sẽ được hút vào giữa cánh quạt với tốc độ lớn và áp suất cao, sau đó không khí sẽ đi vào cùng vòng khuếch tán tĩnh; ở đó không khí giãn nở vì vậy tốc độ của nó giảm nhưng áp suất tăng một cách đáng kể.

– Không khí sẽ được dẫn vào trong buồng chứa và được gia tốc bởi một bộ phận quay với tốc độ cao, áp suất khí nén được tạo thành nhờ sự chênh lệch vận tốc, nguyên tắc này sẽ giúp tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn.

– Từ bộ khuếch tán tổng hợp, không khí giãn nở thêm và áp suất tăng rồi đi đến cấp kế tiếp hoặc trực tiếp đến ngõ ra; khác với máy nén khí trục hướng, việc chia cấp của máy nén khí ly tâm khá đơn giản.

– Sự biến đổi áp suất của khí khi đi qua guồng động làm thay đổi khối lượng riêng của khí. Khi guồng động quay, khí nén sẽ văng từ tâm ra xung quanh dưới tác động của lực ly tâm làm tăng khối lượng của khí tạo ra áp lực tĩnh, đồng thời vận tốc và áp lực động của khí cũng tăng lên.

Ưu, nhược điểm của máy nén khí ly tâm

– Về ưu điểm

+ Với cấu tạo nguyên lý hoạt động riêng biệt nên hiệu suất đạt được của máy có thể là rất lớn hoặc có thể lên đến 100% hiệu suất. Nhờ vậy, thiết bị đem tới lượng khí nén lớn và liên tục, đảm bảo cho quá trình vận hành trong nhà xưởng, nhà xưởng tăng năng suất lao động, đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

+ Đây là dòng máy nén khí có công suất và lưu lượng lớn, thường có công suất lớn gấp nhiều lần so với máy nén khí trục vít có thể lên tới hàng ngàn KW (2000KW) và lưu lượng khí đạt 350m3/phút nên được sử dụng rộng rãi trong các nhà xưởng công nghiệp quy mô lớn

+ Linh kiện máy nén khí được cấu thành từ các vật liệu tốt, có khả năng chống chịu va đập, được ráp nối chắc chắn nên ít xảy ra sự cố hỏng hóc; giúp người dùng tiết kiệm được khoảng chi phí để vệ sinh, bảo dưỡng cũng như thay thế linh kiện.

máy nén khí ly tâm
Máy khí nén ly tâm được lắp đặt nhiều trong các nhà xưởng công nghiệp hiện nay

+ Máy nén khí ly tâm được ứng dụng trong nhiều công việc khác nhau hỗ trợ trong các quá trình phun sơn, bắt ốc/vít,….

– Về nhược điểm

+ So với máy nén khí piston, máy nén khí trục vít thì máy nén ly tâm có kích thước lớn đòi hỏi không gian lắp đặt khá lớn.

+ Chi phí đầu tư cao hơn so với các máy nén khí piston

+ Máy nén được lắp đặt cố định nên việc di chuyển không hề dễ dàng và tính cơ động không cao

+ Việc sửa chữa, vệ sinh máy hay thay thế linh kiện cũng tiêu tốn nhiều thời gian hơn do máy có cấu tạo khá phức tạp, nhiều chi tiết.

Một số lưu ý khi tìm kiếm địa chỉ mua máy nén khí ly tâm

Với những ưu điểm nổi bật, máy nén khí ly tâm được khá nhiều doanh nghiệp chọn lựa. Chính vì thế, trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp thiết bị hữu ích này nhưng không phải nơi nào cũng bán sản phẩm chất lượng tốt. Vậy nên, trước khi đưa ra quyết định mua máy, người dùng cần:

– Tìm kiếm địa chỉ mua hàng uy tín, có thông tin địa chỉ rõ ràng

– Có đầy đủ các giấy tờ xác minh nguồn gốc của sản phẩm.

– Tham khảo thêm các ý kiến, chia sẻ của bạn bè, người thân

– Không nên mua hàng trên các website giao vặt

– Chính sách bảo hành cũng là yếu tố quan trọng mà người dùng cần phải quan tâm.

– Nếu bạn ở gần hãy đến để kiểm tra, vận hành thử máy trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Máy nén khí ly tâm chính là sự lựa chọn mà các nhà xưởng công nghiệp không nên bỏ qua. Hãy sở hữu cho mình một sản phẩm hữu ích để tăng năng suất lao động, đem lại nguồn thu lớn cho doanh nghiệp.