Mùng 1 kiêng gì để cả tháng được bình an, may mắn?

0
Đầu tháng không nên tranh luận, cãi nhau
Đầu tháng không nên tranh luận, cãi nhau
Mùng 1 kiêng gì để cả tháng được bình an, may mắn?
5 (100%) 1 vote

Theo quan niệm dân gian thì mùng 1 đầu tháng là ngày quyết định sự may rủi của cả tháng nên mọi người thường hay kiêng kỵ nhiều thứ. Vậy mùng 1 kiêng gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua những thông tin ở bên dưới đây để nắm bắt được giúp cả tháng may mắn, bình an.

Mùng 1 kiêng gì để được may mắn

Kiêng ăn một số món

Mọi người thường cho rằng nếu ăn thịt chó, thịt vịt, mực hoặc xôi trắng vào ngày mùng 1 thì họ sẽ bị hãm tài, gặp những điều không may mắn, mất tiền, mất của, việc không thành hay gặp bệnh cũng sẽ lâu khỏi.

Thịt chó là món không nên ăn vào mùng 1
Thịt chó là món không nên ăn vào mùng 1

Người dân miền Trung còn kiêng ăn trứng vịt lộn trong ngày đầu tháng. Bởi họ cho rằng ăn thịt vịt sẽ gặp những điều xui rủi. Thậm chí ở một số vùng còn không ăn tôm vì sợ sẽ đi giật lùi như tôm. 

Dù không có bằng chứng khoa học nào có thể chứng tỏ điều này là đúng hay sai, nhưng từ trước đến nay hầu hết người dân Việt Nam cũng “tự biết” để kiêng kỵ.

Kiêng vay mượn tiền, xuất tiền

Mọi người thường có quan niệm rằng đầu tháng làm gì thì cả tháng cũng sẽ phải làm như thế. Có nghĩa là, nếu họ cho người khác vay tiền, mượn tiền hoặc chi tiêu một khoản tiền lớn thì cả tháng cũng sẽ như thế, đó là dấu hiệu của việc không may mắn về đường tiền tài của họ.

Tất nhiên, xuất tiền hay vay mượn vào đầu tháng là việc nên tránh, nhưng những gì cần tiêu chúng ta vẫn phải chi tiêu. Chỉ là tránh hoang phí nhất thời để đảm bảo có kiêng có lành cho tháng đó.

Kiêng kì kèo trả giá rồi không mua

Đối với những người buôn bán thì ngày đầu tháng là ngày vô cùng quan trọng. Họ sẽ thắp hương và khấn vái để mong muốn gặp được may mắn trong cả tháng. Ngoài ra, họ cũng đặc biệt chú ý đến người mở hàng.

Họ cũng rất kiêng kị những người đã ngã giá định mua nhưng rồi lại quyết định không mua nữa. Người buôn bán luôn quan niệm rằng nếu họ gặp những khách hàng như thế thì cả tháng sẽ gặp dông, buôn bán ế ẩm. Sẽ rất may mắn nếu cả hai người mua – bán đều cởi mở, thuận mua vừa bán.

Để xua đuổi sự xúi quẩy này thì người bán hàng phải đốt vía bằng cách lấy một nắm rác, que đóm hay tờ giấy,… quanh đó để châm lửa đốt ngay trước mặt người mua hàng vô duyên đó. 

Kiêng cắt tóc, cắt móng tay

Theo quan niệm dân gian của người Việt thì cắt tóc hay cắt móng tay, móng chân vào ngày mùng 1 đầu tháng cũng đem lại sự xui xẻo. Bởi tóc, móng tay, móng chân chính là bộ phận của con người, không nên cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể ở trong những ngày đầu tháng hoặc đầu năm.

Không nên cắt tóc vào ngày đầu tháng
Không nên cắt tóc vào ngày đầu tháng

Kiêng cho lửa, nước

Ngày mùng 1, người ta rất kiêng kỵ việc đi xin lửa hoặc người khác đến xin lửa của nhà mình. Bởi trong văn hóa dân gian, lửa là biểu tượng cho những điềm tốt, điều may mắn và vận đỏ.

Vì thế đem điềm tốt đi cho người khác trong ngay rong ngày mùng 1 thì cả tháng trong nhà sẽ gặp phải những điều không may, làm ăn thua lỗ hay ra đường gặp tai bay vạ gió.

Tương tự, nước cũng được ví như nguồn tài lộc. Dân gian đã có câu chúc “tiền vào như nước” vì thế ngày đầu tháng mà đem nước đi cho thì sẽ coi như mất lộc.

Kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh

Những ngày đầu tháng ông bà ta thường hay kiêng đi thăm gái đẻ bởi quan niệm “sinh dữ tử lành”. Cụ thể, với những người buôn bán, làm ăn thì việc đi thăm hoặc gặp bà đẻ cũng sẽ khiến vận may của họ không còn nữa. Vậy nên họ thường sẽ chờ đến giữa hoặc cuối tháng mới đi thăm.

Đối với những người đang có bầu mà đi thăm bà đẻ thì cũng không nên. Bởi các cụ đã nói rằng khi gặp nhau thì các con sẽ ganh nhau (em bé của bà đẻ và em bé ở trong bụng của bà bầu), rồi đến lúc bà bầu đó đẻ con ra sẽ rất khó nuôi. 

Thực ra, dân gian kiêng đi thăm gái đẻ trong một tháng đầu cũng không hoàn toàn là do mê tín. Bởi trong tháng đầu, cả mẹ lẫn bé đều vẫn còn rất mệt mỏi, cần ngủ nhiều, yên tĩnh và sạch sẽ. Nếu người đến thăm nhiều, ồn ã và bụi bặm sẽ nhiễm vào cả 2 mẹ con. Nếu như khách đến bị cảm cúm, bệnh tật thì sẽ càng nguy hiểm hơn.

Kiêng nói ra những điều xui, tranh cãi hay bất hòa

Những phát ngôn trong ngày đầu tháng sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện xảy ra trong tháng đó. Vì vậy, các bạn không nên nói những từ xui xẻo như “Chết mất”, “Tiêu rồi” hay “Hỏng rồi”.

Đó là những từ không may mắn, thay vào đó các bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ vui vẻ, dễ chịu và mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cả cho người xung quanh mình.

Đầu tháng không nên tranh luận, cãi nhau
Đầu tháng không nên tranh luận, cãi nhau

Vào đầu tháng, mọi người cần phải cố giữ hòa khí, không tranh cãi hay gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ hòa khí cả tháng cho gia đình luôn vui vẻ, hòa thuận.

Không làm đổ vỡ đồ dùng

Người Việt Nam quan niệm rằng đổ vỡ đồ dùng ở trong nhà như bát đĩa, ấm chén hay gương trong ngày đầu năm thường báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kỵ.

Mùng 1 đầu tháng nên làm gì?

Dưới đây là những việc mà các bạn cần làm vào mùng 1 đầu tháng để gặp nhiều may mắn và bình an suốt cả tháng đó:

Thắp nhang cầu may mắn

Vào ngày mùng 1 đầu tháng, các bạn cũng nên lên chùa thắp hương để cầu bình an và sức khỏe. Mong có vận trình sự nghiệp, tình duyên và sức khỏe được thuận lợi, hanh thông.

Ăn những món ăn mang lại may mắn

Nếu muốn cả tháng gặp được nhiều phước lành, may mắn và tài lộc thì ngày mùng 1 các bạn nên dùng những món ăn mang lại nhiều may mắn, nhất là những món có màu đỏ.

Bởi theo quan niệm dân gian, những món ăn có màu đỏ sẽ mang lại nhiều may mắn, cả tháng rực rỡ thành công. Một số món ăn nên ăn vào mùng 1 đầu tháng là: xôi gấc, tiết canh, thịt gà, dưa hấu,…

Mùng 1 đầu tháng nên ăn xôi gấc để may mắn 
Mùng 1 đầu tháng nên ăn xôi gấc để may mắn

Đi lễ chùa

Đi lễ chùa vào ngày mùng 1 đầu tháng và ngày Rằm đã trở thành một thói quen của nhiều người dân Việt. Vì khi lễ chùa, mọi người đều ước mong được các đấng bề trên, các vị thần Phật sẽ phù hộ, có công việc thuận lợi và cuộc sống gặp nhiều may mắn.

Đây chính là nét văn hóa độc đáo của người dân Việt Nam từ ngàn đời nay. Theo tín ngưỡng, cha ông ta thường tin tưởng việc đi lễ chùa vào đầu tháng để thể hiện lòng thành với Đức Phật, sẽ được phù hộ cho cả tháng gặp may mắn.

Mang theo bên mình vật phẩm hợp phong thủy

Để gia tăng thêm phúc khí và may mắn, các bạn có thể mang theo bên mình một số vật phẩm phong thủy theo mệnh ngũ hành của mình. Cụ thể như sau:

  • Mệnh Mộc: Nên mang theo muối trong ngày mùng 1 đầu tháng sẽ giúp cho bản mệnh hút tài lộc, xua đuổi điềm gở và thuận lợi trong mọi việc làm ăn, thăng quan tiến chức. Bởi muối tượng trưng cho mệnh thủy mà theo thuyết ngũ hành, Thủy sinh Mộc. Tốt nhất các bạn nên bọc một ít muối ở trong giấy bạc và để trong ví. 
  • Mệnh Kim: Các bạn nên mang theo đất bởi Thổ sinh Kim theo quy luật ngũ hành tương sinh. Vì vậy ngày mùng 1 hàng tháng các bạn nên để một ít đất ở trong ví để thu hút nhiều của cải và may mắn. 
  • Mệnh Thủy: Nên sử dụng trang sức bằng bạc sẽ mang lại nhiều may mắn. 
  • Mệnh Hỏa: Người mệnh Hỏa thì nên mang theo gỗ ở trong người vào ngày đầu tháng. Bởi theo ngũ hành, Mộc sinh Hỏa nên mang theo những vật phẩm bằng gỗ sẽ mang lại nhiều may mắn, công việc kinh doanh, làm ăn phát đạt và sự nghiệp lên như diều gặp gió.
  • Mệnh Thổ: Để gặp nhiều may mắn và bình an, các bạn nên mang theo những đồ vật như hộp quẹt, bao diêm hoặc những thứ liên quan đến lửa. Bởi Hỏa sinh Thổ nên sẽ rất tốt khi mang theo bên mình, giúp các bạn tăng vận khí, hút tài lộc và gặp được vận may trong sự nghiệp, tình duyên và sức khỏe.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp được vấn đề mùng 1 kiêng gì để may mắn, bình an cả tháng. Nếu các bạn có góp ý gì về nội dung bài viết thì đừng ngại bình luận ở bên dưới để chúng tôi giải đáp và hoàn thiện hơn để mang đến những bài viết chất lược cho các độc giả nhé!