Năm 2023 là năm con gì? Nên sinh con năm 2023 không? 

0
2023-la-nam-con-gi
2023 là năm Quý Mão, hay còn gọi là năm con Mèo
Năm 2023 là năm con gì? Nên sinh con năm 2023 không? 
Đánh giá bài viết

Năm 2023 là năm con gì? Thuộc mệnh gì? Có nên sinh con năm 2023 hay không? Tất cả những thắc mắc đó của bạn sẽ được thegioimay.org giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Năm 2023 là năm con gì?

Theo lịch dương, năm 2023 sẽ bắt đầu từ ngày 22/1/2023 đến ngày 9/2/2024. Để xem năm 2023 là năm con gì, chúng ta sẽ dựa trên nguyên tắc kết hợp của Thiên Can và Địa Chi. 

Theo đó, hệ Thiên Can được hình thành theo 5 cơ sở hành phối âm dương, gồm có 10 Thiên Can được sắp xếp theo thứ tự sau: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm và Quý. 

Hệ Địa Chi được hình thành dựa trên 6 cặp âm – dương ngũ hành, gồm có 12 Địa Chi được sắp xếp theo thứ tự như sau: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. 

2023-la-nam-con-gi
2023 là năm Quý Mão, hay còn gọi là năm con Mèo

Theo chu kỳ tuần hoàn của 12 con giáp thì năm 2023 là năm Quý Mão, hay còn được gọi là năm con Mèo. Tên gọi của năm sinh được tạo thành từ việc kế tiếp tuần hoàn của 10 Can và 12 Chi. Thông thường, cứ 60 năm sẽ lặp lại năm tuổi một lần. Ví dụ năm 2023 là năm Quý Mão thì  phải đến năm 2083 mới quay vòng lại năm Quý Mão. 

Thiên Can và Địa Chi của người sinh năm 2023 như sau:

– Thiên Can: Qúy

 • Tương hợp: Mậu
 • Tương hình: Đinh và Kỷ

– Địa Chi: Mão

 • Tam hợp: Hợi, Mùi và Mão
 • Tứ hành xung: Tý, Ngọ, Mão và Dậu

>>> Bài viết tham khảo: Năm 2022 là năm con gì, người sinh năm 2022 mệnh gì?

Người sinh năm 2023 Quý Mão thuộc mệnh gì?

Sau khi đã hiểu rõ năm 2023 là năm gì thì năm 2023 thuộc mệnh gì là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. 

Những người sinh năm Quý Mão thuộc mệnh Kim, cụ thể là Kim Bạch Kim, tức là vàng pha bạc. Đây được xem là dạng kim loại phải trải qua quá trình rèn luyện lâu dài nên có độ tinh khiết cao. 

Theo tứ hành xung thì Qúy Mão tương sinh với mệnh Thủy và mệnh Thổ. Tương khắc với mệnh Mộc và Hỏa. 

nam-2023-la-nam-con-gi
Người sinh năm Quý Mão thuộc mệnh Kim Bạch Kim

Tổng quan về những người sinh năm 2023

Về tính cách

Những người thuộc cung Kim Bạch Kim có bản lĩnh, quyết đoán, dứt khoát và sẵn sàng vượt qua mọi thử thách của cuộc sống. Tuy nhiên, họ lại là những người thiên nhiều về lý trí, không hay giao tiếp nên khá cô đơn, cô độc. 

Trong ngũ hành tương sinh, Kim là từ thể hiện nghĩa khí nên người thuộc mệnh này rất coi trọng công bằng, lý lẽ, trượng nghĩa,.. Do vậy, họ là những người trung thành, có trách nhiệm, có bản lĩnh và sẵn sàng theo đuổi đam mê.

Những người sinh năm 2023 sống thiên về nội tâm hơn là chia sẻ ra bên ngoài. Vì vậy, họ có khả năng tập trung cao độ trong công việc và có cái “tôi” lớn, rất khó bị lay chuyển bởi các yếu tố bên ngoài. 

Đặc biệt, họ còn là những người mang khí chất của đồ kim ngân nên có đam mê kiếm tiền lớn, có chí tiến thủ cao trong đường công danh. 

Những người thuộc mệnh Kim phù hợp với công việc trong các lĩnh vực như: kinh doanh, chính trị, quản lý tài chính, bất động sản, pháp luật, nghiên cứu khoa học,..

tu-vi-cua-nguoi-sinh-nam-2023
Tử vi của người sinh tuổi Qúy Mão

Về vận mệnh

Theo tử vi, những người sinh năm 2023 trải qua cuộc sống có chút thăng trầm. Thuở nhỏ cuộc sống nghèo khó, vất vả. Thời kỳ trung vận được quý nhân phù trợ, gặp nhiều may mắn nên sự nghiệp “phất lên như diều gặp gió”. Đến thời kỳ hậu vận thì có cuộc sống an nhàn, đầy đủ, không phải lo nghĩ về vật chất. 

Về tình duyên

Nếu sinh vào tháng 1 và tháng 7 âm lịch, người tuổi Qúy Mão phải trải qua 3 lần thay đổi về tình duyên, hạnh phúc. Nếu sinh vào tháng 2, tháng 5, tháng 6, tháng 9, tháng 10 và tháng 11 âm lịch thì sẽ trải qua hai lần tình duyên. Nếu sinh vào các tháng còn lại, cuộc đời bạn sẽ được hưởng hoàn toàn hạnh phúc, không có sự thay đổi về tình duyên. 

Có nên sinh con năm 2023 không?

Trong 12 con giáp, Mèo được mệnh danh là động vật có bản tính tự nhiên và hiền lành nhất. Vì vậy, những người sinh năm Quý Mão có tính tình ôn hòa, không dữ cũng chả hiền lành. Họ là những người hòa đồng, hiếu khách và sẵn sàng tranh đấu để giành lại kết quả tốt đẹp nhất khi gặp phải những điều không đúng lẽ phải. Bên cạnh đó, họ còn là những người có bản lĩnh, quyết đoán, xử lý công việc quyết đoán và sẵn sàng vượt qua mọi thử thách.

Theo tử vi, nam giới sinh năm 2023 gặp được nhiều điều tốt đẹp, đường công danh, sự nghiệp phát triển và gặt hái được nhiều thành công. Không chỉ vậy, những chàng trai sinh năm Quý Mão thường là người rất hiểu chuyện, chu đáo, biết điều và cực kỳ tâm lý. Họ là người có xu hướng sẽ đứng ra để bảo vệ, chiều chuộng mẹ/ chị gái/ em gái trong các cuộc xích mích. 

Còn nữ giới sinh năm 2023 có cuộc sống khá tốt đẹp. Đường tình duyên, công danh, tài lộc hay sự nghiệp đều được tốt đẹp và có nhiều cơ hội phát triển. 

co-nen-sinh-con-nam-2023-khong
Có nên sinh con năm 2023 hay không?

Bố mẹ tuổi nào thì nên sinh con năm 2023?

Dẫu biết “con cái là của trời cho” nhưng theo tử vi, người con sinh năm Quý Mão sẽ rất hợp với cha mẹ mang mệnh Thổ và mệnh Thủy. Do vậy, những tuổi hợp của bố mẹ sinh con năm 2023 là: Ất Tỵ, Qúy Mão, Tân Sửu, Tân Hợi và Kỷ Dậu. 

Những tuổi đại kỵ không nên sinh con năm Quý Mão là: Canh Tý và Nhâm Tý. 

Nên sinh con vào tháng nào tốt?

Mỗi tháng sinh sẽ có những điềm xấu và điểm tốt khác nhau, cụ thể như sau:

 • Sinh tháng 1: Đây là tiết Lập Xuân, em bé sinh vào tháng này có vận khí tốt nhưng phải buôn ba nhiều nơi, cuộc sống phải lo toan, tính toán nhiều, khó có được sự an nhàn.
 • Sinh tháng 2: Cuộc đời khá nhiều thăng trầm nhưng lại an nhàn và được hưởng phúc tuổi già.
 • Sinh tháng 3: Em bé sinh tháng này là người rất thông minh, giỏi kết giao bạn bè và được quý nhân phù trợ. Họ có thể làm nên nghiệp lớn nhưng cũng phải chịu không ít vất vả, cực nhọc từ hai bàn tay trắng.
 • Sinh tháng 4: Là những người phong nhã, có ý chí nhưng thiếu sự quyết đoán. Vận khí của người sinh tháng này khá tốt, may mắn, được quý nhân phù trợ, có vợ hiền, con ngoan.Cuộc sống thì thảnh thơi, vui vẻ.
 • Sinh tháng 5: Là người lễ phép và được nhiều người quý trọng. Họ có sự nghiệp ổn định, dư dả và gặp nhiều may mắn ở thời kỳ hậu vận.
 • Sinh tháng 6: Những người sinh tháng 6 có phong thái tôn nghiêm và có khả năng quản lý tài chính tốt, gia thế hưng vượng và mọi chuyện thành công.
 • Sinh tháng 7: Là những người có chí khí, dễ lập nghiệp lớn. Nếu là nữ giới sẽ rất thông minh, cuộc sống ung dung, tự tại.
 • Sinh tháng 8: Là người thông minh, biết cách ứng biến linh hoạt và rất trung thành. Vận số của họ khá may mắn, có quý nhân phù trợ để vượt qua mọi khó khăn, có sự nghiệp riêng.
 • Sinh tháng 9: Là người có quyền thế nhưng lại dễ nản chí khi gặp khó khăn.
 • Sinh tháng 10: Là người được hưởng số thanh cao, no đủ, trường thọ và “một đời thuận lợi”. Trong cuộc sống sẽ có lúc gặp khó khăn nhưng nếu kiên trì vượt qua sẽ gặt hái được nhiều thành công.
 • Sinh tháng 11: Là những người bảo thủ, có chí nhưng lại không gặp thời. Số kém may mắn, hay gặp thất bại và không nhận được nhiều sự trợ giúp. Tuy nhiên, nếu biết cách làm chủ và kiên cường vượt qua khó khăn sẽ thu được nghiệp lớn.
 • Sinh tháng 12: Những người sinh tháng 12 năm 2023 thường kém may mắn hơn so với những tháng khác. Số nghèo khổ, cuộc sống khó khăn, làm việc gì cũng khó nên cần phải có sự kiên trì và không ngừng cố gắng. Đặc biệt, cần chọn đúng bạn để chơi. 

Lưu ý: Tháng sinh nói trên đều tính theo tháng sinh âm lịch

sinh-con-nam-2023-vao-thang-nao-tot
Năm 2023 sinh con tháng nào thì tốt?

Sinh năm 2023 hợp màu gì?

– Màu sắc hợp mệnh:

 • Màu bản mệnh: Màu trắng, màu ghi và màu xám thuộc hành Kim.
 • Màu tương sinh: Nâu đất và vàng sẫm thuộc hành Thổ.

– Màu sắc kiêng kị: Màu tím, đỏ, hồng và cam thuộc hành Hỏa. 

Ngoài ra, con số may mắn của nam sinh năm 2023 là 4, 3 và 1; với nữ giới là các số: 9, 8, 5 và 2. 

Sinh năm 2023 Quý Mão hợp với những tuổi nào? 

 • Tuổi hợp làm ăn: Để việc kinh doanh đạt hiệu quả cao, nam giới nên kết hợp với các tuổi sau: Kỷ Dậu, Ất Tỵ và Qúy Mão.
 • Lựa chọn vợ chồng: Nên chọn vợ/ chồng tuổi Tân Sửu, Ất Tỵ, Tân Hợi, Kỷ Dậu và Đinh Mùi sẽ có cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, thuận lợi không chỉ về đường tình duyên mà cả đường tài lộc. 

Cuộc sống hôn nhân của người tuổi Qúy Mão sẽ hạnh phúc, gắn bó khăng khít nhưng chỉ hợp về tình duyên mà không hợp về tài lộc khi chọn vợ/ chồng tuổi: Nhâm Dần, Giáp Thìn, Canh Tuất và Bính Ngọ. 

 • Tuổi đại kỵ: Canh Tý và Nhâm Tý. 

>>> Bài viết tham khảo: Năm 2024 Là Năm Con Gì Và Mang Mệnh Gì?

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc năm 2023 là năm con gì, mệnh gì và có nên sinh con năm 2023 hay không. Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc!