Thăm ngàn là gì? Nguồn gốc của từ thăm ngàn – kẹp ngần

0
anh-che-ve-tham-ngan-kep-ngan
Ảnh chế về thăm ngàn - kiệp ngần
Thăm ngàn là gì? Nguồn gốc của từ thăm ngàn – kẹp ngần
5 (100%) 1 vote

Trong thời gian vừa qua, cộng đồng mạng đang rầm rộ với trend “thăm ngàn – kẹp ngần” trên mạng xã hội, đặc biệt là facebook. Vậy thăm ngàn là gì? kẹp ngần là gì? Nguồn gốc của chúng được bắt nguồn từ đâu? Bài viết dưới đây của thegioimay.org sẽ giúp bạn làm rõ!

tham-ngan-kep-ngan-la-gi
Tìm hiểu về thăm ngàn – kẹp ngần

Thăm ngàn kẹp ngần là gì?

Đây là cụm từ được kết hợp từ hai từ ghép là “thăm ngàn” và “kẹp ngần”. Hai từ này mang ý nghĩa hoàn hoàn khác nhau nhưng khi đứng cạnh nhau lại mang ý nghĩa gây cười và trở thành một trend rất hot trên mạng xã hội với tốc độ lan truyền chóng mặt.  

Thăm ngàn là gì?

Trong tiếng Thái, thăm ngàn (Thảngān) được viết là ทำงาน, mang ý nghĩa là “làm việc”. Phiên âm theo tiếng Thái và đọc theo cách đọc của người Việt là “thăm ngàn”. 

tham-ngan-nghia-la-gi
Thăm ngàn nghĩa là gì?

Kẹp ngần là gì?

Trong thực tế, kẹp ngần (เก็บเงิน – Kĕb ngein) còn được gọi với nhiều cách khác nhau như: “kẹt ngần”, “kiệp ngần”, kiệt ngân, kẹp ngươn,… 

Trong tiếng Thái, “kẹt ngần” mang ý nghĩa là tiết kiệm, dành dụm tiền. Ở Thái, những người đàn ông làm việc công sở có phương châm sống là “Thăm ngàn – kẹp ngần – khỏ mia”.  Tức là “Làm việc – tiết kiệm – đưa tiền cho vợ”. Ý nghĩa của câu nói này cũng tương tự như câu “Đội vợ lên đầu trường sinh bất tử” của Việt Nam.

Nguồn gốc của meme “Thăm ngàn – kẹt ngần”

Thái Lan được mệnh danh là “ông trùm quảng cáo” với rất nhiều video quảng cáo vừa mang tính nhân văn sâu sắc lại vừa có nhiều tình tiết “bựa”, có khả năng gây cười cực mạnh. Hơn nữa, hầu hết những video quảng cáo của Thái Lan đều rất gần gũi, chân thực và phản ánh đúng thực tế. Vì vậy mà nó chân thực tới mức “dở khóc, dở cười”. 

“Thăm ngàn” và “Kẹt ngần” được bắt nguồn từ một video quảng cáo phân bón khá cũ của Thái Lan. Tuy nhiên, chỉ với cách biến tấu phát âm của hai từ “làm việc” và “tiết kiệm” theo cách đọc của người Việt mà có thể trở thành một trend hot trên cộng đồng mạng thì nghe có vẻ không hợp lý lắm nhỉ?

Thực chất “thăm ngàn – kẹp ngần” trở thành một meme và có sức lan truyền rộng rãi đến vậy là do các phát âm lạ tai, độc đáo. Bên cạnh đó, nội dung ý nghĩa là video mang lại cũng góp phần không nhỏ tạo nên “độ hot” cho hai từ đó. 

meme-tham-ngan-kep-ngan-co-nguon-goc-tu-dau
Thăm ngàn – kẹp ngần bắt nguồn từ video quảng cáo phân bón cũ của Thái Lan

Theo đó, nội dung quảng cáo đề cập đến chuyện một người đàn ông từ bỏ nhậu nhẹt, chăm chỉ làm việc để trả nợ và trau dồi thêm kiến thức để thay đổi cuộc sống. Mục đích của quảng cáo là kêu gọi những người đàn ông Thái hãy từ bỏ rượu chè, chăm chỉ làm việc, tiết kiệm để có một cuộc sống ổn định và sung túc hơn. 

Trong video, hai cụm từ “thăm ngàn – kiệp ngần” được được lặp đi lặp lại nhiều lần với mục đích nhấn mạnh. Mặc dù chỉ là cách phiên âm nhưng cách đọc hài hước kết hợp với những hành động có phần “bựa” của người đàn ông khiến cho hai cụm từ này nhanh chóng trở thành một trào lưu hot trên cộng đồng mạng và được lan truyền rộng rãi. 

Hiện nay, rất nhiều các streamer, game thủ Việt sử dụng hai cụm từ này khi live – stream một số game như Đấu Trường Chân Lý, Liên Minh Huyền Thoại,…

Không chỉ vậy, câu nói trend này còn trở thành nguồn cảm hứng chế ảnh của nhiều người dùng trên mạng. Do vậy, nhiều người cũng không quá ngạc nhiên khi nhìn thấy những bức ảnh được chế từ câu nói trend này tràn lan trên facebook hay instagram. 

anh-che-ve-tham-ngan-kep-ngan
Ảnh chế về thăm ngàn – kiệp ngần

Như vậy, thông qua những chia sẻ trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ meme thăm ngàn kẹp ngần là gì rồi đúng không. Ngoài ra, để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị trong cuộc sống, đừng quên truy cập vào thegioimay.org mỗi ngày nhé!