Nguyên lý hoạt động 3 bộ phận chính của hệ thống phun xăng điện tử FI

0
Hệ thống phun xăng điện tử FI
Hệ thống phun xăng điện tử FI
Nguyên lý hoạt động 3 bộ phận chính của hệ thống phun xăng điện tử FI
5 (100%) 2 votes

Công nghệ phun xăng điện tử – công nghệ hiện đại được sử dụng cho hầu hết các dòng xe hiện đại ngày nay. Mục tiêu dần hướng tới sự tối ưu nhiên liệu trong quá trình vận hành động cơ. Hệ thống phun xăng điện tử FI thông minh song cũng khá phức tạp nếu không may hệ thống này gặp sự cố, liệu có cách nào để nhận diện hay không và cách xử lý ra sao???

Hệ thống phun xăng điện tử FI
Hệ thống phun xăng điện tử FI

Bài toán nan giải được đặt ra cho nhiều hãng xe trong quá trình sản xuất là mức tiêu thị nhiên liệu và công suất động cơ của một chiếc xe khi chạy. Hệ thống  phun xăng điện tử có tên gọi tắt FI với 3 bộ phận chính: Bộ điều khiển(ECU hoặc ECM) , cơ cấu chấp hành và bộ phận cảm biến. Ngoài ra còn có 2 thành phần quan trong nữa phải nhắc tới khi tìm hiểu về hệ thống phun xăng điện tử: Bơm xăng và béc phun xăng…

Nguyên lý hoạt động của FI:

ECU (Bộ điều khiển – Electronic control Unit)

Bộ xử lý trung tâm tiếp nhận thông tin và xử lý theo một chương trình đã định sẵn. Trước đó hệ thống đã được cài đặt các thông số chuẩn về lưu lượng khí nạp, vị trí bướm ga, số vòng quay động cơ, thành phần oxy trong khí thải…để ECU có thể quản lý, tính toán và xử lý lượng nhiên liệu cung cấp để phun vào xilanh.

Chi tiết một số chức năng quan trọng của hệ thống điều khiển

–     Kiểm soát tốc độ không tải của xe ECU sẽ kiểm soát tốc độ cầm chừng, tốc độ không tải cũng được bộ phận này điều khiển  có thể nói đây chính là trung tâm đầu lão toàn quyền điều khiển, kiểm soát các chức năng điều khiển hành trình.
Bộ chế hòa khí sử dụng cho các dòng xe cũ trước đây thì hệ thống phun xăng điện tử được đánh giá hiệu quả và phướng án tiết kiệm xăng hiệu quả cho xe, lí do:

Bộ điều khiển – Electronic control Unit
Bộ điều khiển – Electronic control Unit

+   Đảm bảo nhậy khi nổ máy bởi những vòng tua đầu tiên khi khởi động ECU đã điều khiển đánh lửa rất chuẩn, đồng thời cung cấp lượng nhiên liệu vừa đủ cho buồng đốt hoạt động .

–    Điều khiển tỷ lệ không khí/ nhiên liệu
Các dòng xe tay ga hiện nay đều được trang bị hệ thống phun xăng này, sử dụng kim phun để cung cấp trực tiếp nhiên liệu cho xylanh.  Bộ phận điều khiển sẽ xác định lượng nhiện liệu cần thiết cho một chu trình hoạt động.

–    Kiểm soát thời điểm đánh lửa
Để cung cấp nhiên liệu chuẩn xác ECU sẽ điểu chỉnh thời  gian ăn khớp với các tia lửa. Có trường hợp đánh lửa xảy ra sớm hoặc muộn thì ECU cũng sẽ nhận biết được và điều chỉnh thời gian của các tia sao cho phù hợp.

+  Lượng nhiên liệu dư bộ điều khiển sẽ biết được  thông qua hệ hệ thống cảm biến, lúc này nó sễ tự căn chỉnh hiệu suất nhiên liệu sao cho hợp lý
Bộ phận cảm biến đóng vai trò theo dõi quá trình hoạt động của động cơ để cập nhật và truyền thông tin tới bộ điều khiển, lúc này bộ phận điều khiển sẽ điều chỉnh thời gian cung cấp nhiên liệu vào buồng đốt để tối ưu hóa việc sử dụng nhiên liệu….

Béc phun xăng

Đây là bòi phun nhiên liệu có van điều khiển điện tử. Nó có thể mở và đóng van phun nhiều lần trong mỗi giây.  Cơ chế hoạt động: Khi béc phun xăng được cấp nhiên liệu  và áp lực từ bình xăng, piston sẽ được kích hoạt mở van với sự hỗ trợ của một nam châm điện, nhiên liệu sẽ được đẩy qua các lỗ phun nhỏ.Dựa vào thời gian béc phun mở để lượng nhiên liệu cần cung cấp cho động cơ

Bơm xăng

Không giống với hoạt động của hệ thống chế hòa khí ở các dòng xe phun xăng điện tử, xăng sẽ được phun vào buồng đốt tách riêng với truyền động hút của xy lanh, và được quyết định bởi ECU nên cần có bơm xăng tạo đủ áp lực để nén vào trong béc phun. Nói một cách dễ hiểu bơ xăng hoạt động giống máy bơm thủy lực dùng bơm nước khi rửa xe.

Hệ thống bơm xăng
                                                                        Hệ thống bơm xăng

Một số dấu hiệu quan trong nhận biết hệ thống FI đang gặp vấn đề

+ Tăng tốc chậm
+ Hay bị hụt ga, chết máy
+ Vòng tua của máy cao ở chế độ không tải
+ Xe yếu, khó đề….

Hệ thống hiện đại, thông minh với độ bền cao, những biểu hiện mất tín hiệu hoặc sai lệch tín hiệu nguyên nhân do cảm biến bị bụi bán, dậy cắm điện bị lỏng.
Xe được trang bị nhiều bộ cảm biến khác nhau, với mỗi bộ cảm biến sẽ có nhiệm vụ khác nhau. Chẳng hạn bộ cảm biến bướm ga xảy ra lỗi sẽ ảnh hưởng tới độ nhậy của tay ga, dẫn tới rồ ga hoặc trễ ga, cảm biến oxy bẩn dẫn đến hiện tượng xe nhả khói đen…

Các thợ chuyên nghiệp , thì có thể xác định được lỗi của những dòng xe này thống qua nhiều cách có thể qua biểu hiện của xe, qua mô tả của xe hoặc sử dụng công cụ hỗ trợ phổ biến hiện nay máy đọc lỗi xe máy, dòng máy đọc chuẩn đoán lỗi phổ biến nhất hiện nay máy đọc lỗi xe motoscan thiết bị được tích hợp nhiều tính năng mới

Máy đọc lỗi Motoscan phiên bản mới nhất

Thiết bị hỗ trợ giúp bác thợ chuẩn đoán chính xác và nhanh chóng hơn lỗi mà xe đang gặp phải, ngoài ra máy còn hướng dẫn người sử dụng cách xóa lỗi.

–    Kim phun hay bơm xăng đều là những bộ phận thuộc bộ phận chấp hành. Nếu kim phun bị tắc nguyên nhân cao có thể do trong xăng chứa nhiều tạp chất. Lọc xăng bẩn sẽ dẫn tới ga yếu, ì xe. Với trường hợp này bạn chỉ cần mang xe tới các cửa hàng uy tín để vệ sinh kim phun.  Với sự hộ trợ của máy móc việc vệ sinh trở nên nhanh chóng và đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều. Phần lớn tại các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng xe máy lớn, kim phun xe máy đều được vệ sinh bằng máy súc rửa kim phun, máy được trang bị công nghệ làm sạch bằng sóng siêu âm có thể: Kiểm tra áp suất đóng và mở của kim phun, kiểm tra rò rỉ, góc độ và khả năng phun xăng của kim…

–    Để hạn chế lỗi hệ thống phun xăng điện tử bạn cần chú ý thêm những điều sau: bơm xăng có thể bị cháy do hút gỉ sét trong bình xăng. Lọc xăng bẩn, ống dẫn bị hỏng, trong họng hút chứ khí sẽ làm xăng không thể cung cấp đủ cho xe hoạt động dẫn tới việc khó khởi động xe hoặc chết máy. Chú ý thay lọc xăng định kỳ, và không nên để xe chạy đến mức cạn xăng mới đổ xăng mới.

–    Đổ xăng tại những trạm xăng uy tín

–    Bảo dưỡng thay dầu nhớt cho xe thường xuyên, chú ý tới các bộ phận như lọc xăng của xe (vận chuyển)

Tác hại nghiệm trọng của việc lười vệ sinh hệ thống kim phun xăng điện tử FI

–  Động cơ hoạt động không trơn trụ, lái xe thường gặp trường giật giật khi tăng ga gia tăng sự mài mon của các chi tiết trong động cơ. Không chỉ vậy nó còn là nguyên nhân tăng lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường.
–  Công suất xe giảm, tốc độ cầm chừng kém khiến cho xe chạy hao xăng nhiều người lại lầm trường xe hao xăng do dòng xe.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan về hệ thống phun xăng điện tử FI, thegioimay.org hy vọng đã giúp có thêm được thật nhiều kiến thức hữu ích để phục vụ cho cuộc sống cũng như công việc.