Nguyên nhân và cách khắc phục máy hút bụi bị cháy

0
Máy hút bụi bị cháy là một trong những tình trạng thường gặp
Máy hút bụi bị cháy là một trong những tình trạng thường gặp
Nguyên nhân và cách khắc phục máy hút bụi bị cháy
3 (60%) 1 vote

Máy hút bụi là thiết bị máy vệ sinh hiện đại được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giúp làm sạch bụi bẩn nhanh chóng, không tốn thời gian, công sức, mang lại những lợi ích thiết thực cho cuộc sống con người. Trong quá trình vận hành, máy hút bụi có thể phát sinh những sự cố khác nhau trong đó sự cố máy hút bụi bị cháy không phải là sự cố hiếm gặp. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố này trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Sự cố này có thể xảy ra ở máy hút bụi công nghiệp hoặc máy hút bụi gia đình, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ động cơ máy, công tắc nguồn của máy,…Bởi đây là những bộ phận liên quan trực tiếp đến truyền tải hoặc vận hành thiết bị bằng điện năng. Khi máy hút bụi bị cháy thì cháy thường phát sinh tại những vị trí này.

Nguyên nhân máy hút bụi bị cháy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến máy hút bụi bị cháy, trong đó có thể điểm tới một số nguyên nhân thường gặp như:

– Máy hút bụi không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ: Sau một thời gian hoạt động dài, máy hút bụi không được vệ sinh, bảo dưỡng sẽ dẫn đến tình trạng bụi bẩn len theo các kẽ hở bám vào các bộ phận bên trong máy như động cơ, đường ống,…Bụi bẩn bám vào động cơ sẽ khiến động cơ nhanh nóng khi máy vận hành và đây cũng có thể là nguyên nhân khiến máy hút bụi bị cháy.

Máy hút bụi bị cháy là một trong những tình trạng thường gặp
Máy hút bụi bị cháy là một trong những tình trạng thường gặp

– Máy hút phải những mảnh kim loại, rác, vật,…có kích thước lớn, cứng làm cho máy bị kẹt, động cơ không chạy được; nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời thì máy dễ bị cháy.

– Máy vận hành liên tục trong thời gian dài: Nhiều người dùng có thói quen để máy hoạt động liên tục để tiết kiệm thời gian dọn dẹp, tuy nhiên chính thói quen sử dụng này sẽ khiến máy vận hành bị quá tải, động cơ máy nóng, dẫn đến các sự cố cháy nổ đáng tiếc.

– Chổi than của máy bị hỏng, hao mòn sau một thời gian sử dụng dài: Nếu trong thời gian sử dụng chổi than của máy bị hỏng mà không chú ý thay mới, thanh sắt không có chổi đệm liên tục đánh vào cổ góp, dẫn đến động cơ máy cháy.

Cách khắc phục sự cố máy hút bụi bị cháy

Dưới đây là một số phương pháp phòng ngừa, khắc phục sự cố máy hút bụi bị cháy mà người dùng có thể tham khảo:

– Vệ sinh, bảo dưỡng máy hút bụi định kỳ: Người dùng cần kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng các bộ phận, linh kiện máy hút bụi sau mỗi lần sử dụng hoặc định kỳ tháng 1-2 lần. Nhằm hạn chế, loại bỏ bụi bẩn bám vào máy nhiều, lâu.

– Không sử dụng máy liên tục trong thời gian dài, mà sau khoảng 10-15 phút với máy hút bụi gia đình, 20-30 phút với máy hút bụi công nghiệp thì để máy nghỉ trong khoảng 5 phút – 10 phút.

– Không hút những vật có kích thước lớn hơn đường kính ống hút, mảnh kim loại sắc nhọn,…Nếu lỡ hút phải thì phải tắt máy ngay, gỡ vật, mảnh kim loại đó ra rồi mới hút bụi tiếp.

Nếu bất kỳ bộ phận nào của máy bị hỏng ví dụ như động cơ, chổi than,…thì người dùng cần thay mới ngay rồi mới sử dụng máy tiếp.

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản và cách khắc phục mà người dùng có thể tham khảo để nắm được và chủ động xử lý khi gặp sự cố máy hút bụi bị cháy. Trong trường hợp không hiểu biết về máy nhiều hoặc không tìm ra nguyên nhân thì người dùng nên đưa máy tới những đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa máy hút bụi uy tín. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này, xin vui lòng liên hệ hotline 0972 882 886 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.