Pm là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của PM trong từng lĩnh vực khác nhau

0
pm là gì
Pm nghĩa là gì? Pm viết tắt của từ gì?
Pm là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của PM trong từng lĩnh vực khác nhau
5 (100%) 1 vote

Có phải khi nhìn thấy từ “pm”, bạn thấy nó “quen quen” hay có cảm giác đã gặp ở đâu rồi đúng không? Chính là ở chiếc đồng hồ. Nhưng liệu có phải “pm” chỉ chứa duy nhất một nghĩa như vậy? Hãy cùng thegioimay.org tìm hiểu pm là gì và ý nghĩa của pm trong từng lĩnh vực nhé!

Pm là gì? 

pm là gì
Pm nghĩa là gì? Pm viết tắt của từ gì?

Pm là một từ viết tắt của nhiều từ tiếng Anh khác nhau như: Post Meridiem, Project Manager, Private Message, Perfect money,… Trong đó:

  • Post Meridiem: Chỉ khoảng thời gian từ sau bữa trưa cho tới tối.
  • Project Manager: Chỉ một chức vụ trong ngành IT, tức là quản lý dự án.
  • Private Message: Chỉ tính năng nhắn tin bảo mật, nhắn tin riêng tư. Chỉ có những người nói chuyện với nhau mới nhìn thấy cuộc trò chuyện.
  • Perfect money: Dịch vụ tài chính cho phép người dùng thực hiện thanh toán ngay lập tức, chuyển tiền trên phạm vi toàn cầu.

Do đó, tùy vào từng trường hợp và ngữ cảnh khác nhau thì bạn có thể hiểu từ này với ý nghĩa sao cho phù hợp.

Để hiểu rõ hơn pm là gì, ý nghĩa của pm trong các lĩnh vực khác nhau thì bạn hãy theo dõi phần chi tiết sau đây nhé!

>>> Bài viết tham khảo: NY là gì? Bạn đã biết đầy đủ ý nghĩa của từ NY chưa?

Ý nghĩa của pm là gì trong nghề nghiệp?

Project Manager
Pm dự án là gì? Pm là chức vụ gì?

PM là nghề gì? PM là viết tắt của project manager. Trách nhiệm của project managerlà giám sát, quản lý, thực thi dự án từ khi bắt đầu lên kế hoạch cho tới khi hoàn thành xong xuôi. PM nhận thông tin dự án từ cấp trên rồi sau đó phân chia thành các công việc nhỏ hơn sao cho phù hợp để dễ kiểm soát. 

Về vai trò, quản lý dự án là người giữ vị trí rất quan trọng trong dự án của doanh nghiệp. Họ sẽ thực hiện lập kế hoạch, phân bổ nguồn lực hợp lý, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá (Có thể nói là hầu hết mọi khâu) để giữ đúng tiến độ và chất lượng cho dự án. Trong bất kỳ dự án nào được nhận, PM luôn là người trung gian, đứng giữa khách hàng và các nhân viên thực hiện.

Một project manager có mức lương rất hấp dẫn, dao động từ 1.000 – 5.000 USD/tháng. Đồng thời, khi đảm nhận công việc PM có thể tích lũy được rất nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm cần thiết. Vì vậy, đây là mục tiêu nghề nghiệp mà nhiều bạn trẻ hướng đến.

Vị trí project manager có ở trong rất nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực như IT, xây dựng, tài chính ngân hàng….

Ý nghĩa của pm là gì trong đơn vị đo?

Trong đo lường, pm được dùng để chỉ nhiều đơn vị khác nhau. Ví dụ như chỉ giờ, chỉ chất dạng hạt, chỉ kích thước,…

Pm và am là gì?

pm là gì
Pm và am để phân biệt thời gian sáng hay chiều

Trong đơn vị đo thời gian, PM là viết tắt của Post Meridiem, tức là chỉ khoảng thời gian sau buổi trưa cho đến buổi tối. Ngược lại AM là viết tắt của Ante Meridiem, nghĩa là khoảng thời gian trước 12 giờ trưa.

Người ta sử dụng PM và AM là để phân biệt được rõ các giờ sáng hay chiều. Ví dụ: Nếu viết 5 AM thì chúng ta có thể hiểu là 5 giờ sáng, còn 5 PM là 5 giờ chiều, tương ứng với 17 giờ. 

Nói chung, cách hiểu đơn giản nhất về PM là gì và AM là gì trong đơn vị đo thời gian như sau:

  • AM: Dùng cho khoảng thời gian từ 00:00 đến 12:00
  • PM: Dùng cho khoảng thời gian từ 12:00:01 đến 23:59:59

Pm 2.5 là gì? Bụi mịn pm 2.5 nguy hiểm ra sao?

bụi mịn
Tác hại của bụi mịn pm 2.5 khi x.â.m n.h.ậ.p vào phổi

Pm 2.5 chỉ về một dạng bụi mịn, có kích thước nhỏ hơn 2,5 micromet (µm). Trong đó, PM là tên viết tắt của Particulate Matter (Dịch sang tiếng Việt là chất hạt dạng rắn hoặc dạng lỏng).

Bụi mịn pm 2.5 được thải ra từ các phương tiện giao thông (Chiếm tới 57%), từ công trình xây dựng (Khoảng 32%), 10% lượng bụi này đến từ hoạt động sản xuất công nghiệp. 

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… lượng bụi mịn có trong không khí rất nhiều. Theo thống kê từ IQAir AirVisual, Hà Nội là thành phố có mật độ bụi mịn pm 2.5 trong không khí đứng thứ 2 Đông Nam Á (Số liệu 2019) và đứng top 10 thành phố ô nhiễm nhất Thế Giới.

Bụi mịn pm 2.5. có tác hại rất tiêu cực và cực kỳ ảnh hưởng tới sức khỏe con người nếu tiếp xúc lâu dài. Chúng có khả năng gây ra b.ệ.n.h t.i.m m.ạ.c.h, h.e.n s.u.y.ễ.n, suy giảm h.ệ m.i.ễ.n d.ị.c.h, t.ắ.c n.g.h.ẽ.n p.h.ổ.i mãn tính, thậm chí là u.n.g t.h.ư. Có thể nói rằng, pm 2.5 chính là “s.á.t t.h.ủ thầm lặng” giữa lòng thành phố.

Điều đáng lo ngại là phần lớn khẩu trang chúng ta hay dùng như khẩu trang vải, khẩu trang y tế đều không có khả năng lọc được hạt bụi “siêu mịn” này. Do đó, để phòng tránh hít phải bụi mịn độc hại, chúng ta nên sử dụng khẩu trang chuyên dụng, có nhiều lớp lọc hơn: N95, N99 hay KF94,…

Đơn vị đo pm – Pm bằng bao nhiêu m?

Pm còn là ký hiệu của một đơn vị đo độ dài có tên là pi – cô – mét. Đơn vị này đã được đưa vào sử dụng trong Hệ đo lường quốc tế (SI).

Theo quy đổi, 1 pm bằng một phần ngàn tỷ của mét. Viết theo dạng ký hiệu: 1×10-12 m hoặc 1 E-12 m.

Ví dụ: Phân tử Heli rất nhỏ, có bán kính chỉ vào khoảng 31 pm.

Dưới đây là “trật tự vai vế” trong bảng đo độ dài:

femtômét < picômét < nanômét < milimet < xăngtimét < đềximét < mét < đềcamét <héctômét < kilômét

Ý nghĩa của pm là gì trong lĩnh vực y tế?

Trong lĩnh vực y tế, pm đi kèm cùng với một số từ khác để chỉ tên một loại thuốc. Cùng thegioimay.org theo dõi xem đó là loại thuốc gì nhé:

Pm kiddiecal là thuốc gì?

pm là gì
Pm kiddiecal là thuốc cho trẻ em

Pm Kiddiecal là tên của một loại thuốc có công dụng bổ sung canxi, vitamin D cho trẻ em để giúp tăng trưởng chiều cao. Ngoài ra thuốc còn dùng được cho các mẹ bầu đang cho con b.ú.

Pm Kiddiecal có xuất xứ từ Australia, được bào chế dưới dạng viên nang mềm. Mỗi lọ Pm Kiddiecal có 30 viên, mỗi viên chứa tới 200 mg canxi, 200IU vitamin D3, 30 mcg vitamin K1. 

Về liều dùng, trẻ em từ 1 – 3 tuổi uống 1 viên mỗi ngày, trẻ trên 3 tuổi uống từ 1,2 đến 4 viên/ngày. Còn với phụ nữ có t.h.a.i và đang cho con b.ú, liều dùng sẽ là 2 viên ngày hoặc theo hướng dẫn từ bác sĩ. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.

Hiện nay, giá bán mỗi lọ thuốc Pm Kiddiecal có giá dao động từ 275 – 300 ngàn đồng tại khắp các nhà thuốc trên cả nước.

Pm remem là thuốc gì?

Ngay từ cái tên, chúng ta đã đoán được Pm remem là loại thuốc dùng cho trí n.ã.o (Bởi remem là viết tắt của remember). Đây là thuốc sử dụng cho trường hợp suy giảm tuần hoàn n.ã.o, giảm trí nhớ, giảm khả năng nhận thức, di chứng t.a.i b.i.ế.n m.ạ.c.h m.á.u n.ã.o,… Thuốc còn giúp phòng ngừa b.ệ.n.h Alzheimer – sa sút trí tuệ ở người cao tuổi.

Thành phần của thuốc là Ginkgo Biloba – hay còn gọi là bạch quả, đã được sử dụng từ xa xưa để tăng cường tuần hoàn m.á.u n.ã.o, giảm chóng mặt, đau đầu.

Về liều dùng, bạn nên sử dụng Pm remem 1 viên nén mỗi lần, ngày uống từ 2 –  3 lần để đạt hiệu quả tốt nhất. Thuốc dùng cho người từ 12 tuổi trở lên.

Pm procare là thuốc gì?

Pm procare là thuốc có công dụng bổ sung chất dinh dưỡng: DHA, EPA và vitamin cho bà bầu trong thời kỳ mang t.h.a.i. Trong đó, hai chất DHA, EPA rất cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ, giúp giảm thiểu khả năng s.i.n.h n.o.n.

Pm Procare là sản phẩm của công ty Catalent, có xuất xứ từ Australia. Mỗi lọ được đóng gói 30 viên, ở dạng viên nang mềm.

Về liều dùng, các mẹ bầu nên uống 1 viên mỗi ngày hoặc theo sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ và nên uống trước khi có ý định có thai tối thiểu 1 tháng để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Ý nghĩa của pm là gì trong lĩnh vực khác?

Mặc dù chúng ta đã đi tìm hiểu được kha khá ý nghĩa của pm trong một số lĩnh vực nhưng đó vẫn chưa phải là hết. Trong tài chính, giải trí, mạng xã hội,… pm cũng có ý nghĩa nhất định. 

Pm voucher là gì?

Ở dịch vụ tài chính, PM là viết tắt của Perfect Money, tức là hệ thống trung gian thanh toán do Perfect Money phát hành. Khi sử dụng dịch vụ này, người dùng có thể thanh toán ngay lập tức tại mọi nơi trên Thế Giới, trong các hạng mục như: Game, chứng khoán, mua bán hàng online hay tiền ảo,…

Pm voucher là một trong hai dạng chính của pm. Tại hình thức này, người dùng không cần phải có mã số ví thì mới thực hiện được. Khi mua Pm voucher, bạn sẽ nhận được ngay 2 dãy số eVoucher và Activation code để kích hoạt, gửi vào ví PM của người khác.

Nói một cách dễ hiểu, mua Pm voucher giống như việc bạn mua thẻ điện thoại vậy. Sau khi có mã thẻ, bạn sẽ nạp được vào bất cứ số điện thoại nào mà bạn muốn.

Hình thức còn lại của Pm là mua Pm. Khi áp dụng hình thức chuyển tiền, thanh toán này, bạn cần phải có địa chỉ, mã số ví Pm thì mới giao dịch được. Sau khi mua xong, số tiền sẽ được chuyển thẳng vào ví của người nhận.

Như vậy, chúng ta thấy rằng, hình thức pm voucher có phần linh hoạt hơn so với chỉ mua pm đơn thuần vì không cần phải đăng ký trước mã số ví, địa chỉ ví người nhận.

K Pm là kênh gì?

K pm, viết đầy đủ là K+PM là một kênh dành riêng cho phái mạnh trong hệ thống kênh của truyền hình K+ (Dịch vụ vệ tinh có thu phí của công ty TNHH truyền hình số Việt Nam).

Đây là kênh thứ 4 được ra mắt của đài truyền hình K+ vào năm 2013. Theo định vị thương hiệu ban đầu, K pm là kênh dành riêng cho nam giới đầu tiên tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó, từ năm 2016, K pm đã trở thành kênh phát sóng chương trình thể thao: Giải bóng đá ngoại hạng Anh, đạp xe, chơi golf, tạp chí thể thao,…

K PM dành 100% thời gian phát sóng để tập trung vào các trận đấu, nội dung thể thao.

Pm là gì trên Facebook?

pm là gì
Pm voucher

Trong Facebook hay các mạng xã hội khác, pm có nghĩa là Private Message. Đây là chế độ nhắn tin riêng tư, có tính bảo mật cao, chỉ những người tham gia cuộc trò chuyện mới có thể nhìn thấy tin nhắn. 

Nếu có ai đó đề nghị bạn tham gia cuộc nói chuyện này, chứng tỏ họ muốn nhắn tin riêng cho bạn, không để công khai để mọi người nhìn thấy. Chức năng PM có ở hầu hết các mạng xã hội hiện nay, không chỉ riêng gì Facebook như: Instagram, Zalo, Twitter,…

Đôi khi, ở vai trường hợp pm cũng là viết tắt của Phone Me (Gọi điện cho tôi). Vì vậy mà tùy vào từng tình huống, bạn hãy dịch và hiểu nghĩa của pm cho phù hợp.

Pm là tên viết tắt của hãng gì?

PM còn là tên viết tắt của một hãng sản xuất thuốc lá hàng đầu trên Thế Giới có tên là Philip Morris. Công ty này có quy mô nhân sự “khổng lồ” lên đến 77.000 người đến từ khắp các châu lục. Philip Morris sở hữu 6 trong số 15 thương hiệu thuốc lá bán chạy, hiện đang có mặt tại 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thương hiệu nổi bật nhất của PM là Marlboro.

PM cũng đã xâm nhập thị trường Việt Nam từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước. Hiện nay, có khoảng 350 nhân viên làm việc tại công ty TNHH Vinataba – Philip Morris để sản xuất Marlboro.

>>> Bài viết tham khảo: Mối tình đầu là gì? Vì sao mối tình đầu lại đẹp đến thế?

Lời kết

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu pm là gì và nó có ý nghĩa ra sao ở các lĩnh vực khác nhau rồi đúng chứ? Chúng ta thấy được rằng, một từ ngắn gọn có thể là viết tắt của rất nhiều từ khác. Điều quan trọng là chúng ta cần sử dụng, hiểu nghĩa chúng sao cho phù hợp với từng tình huống. Đừng quên ghé thegioimay.org để không bỏ lỡ các buổi hẹn cùng nhau khám phá tri thức bạn nhé!