Quạu là gì, quạo là gì? Ý nghĩa & cách dùng của quạo – quạu

0
quạu là gì
Có nhiều bạn không hiểu quạo là gì? Quạo là j
Quạu là gì, quạo là gì? Ý nghĩa & cách dùng của quạo – quạu
5 (100%) 1 vote

“Vui vẻ không quạo nha” là từ được sử dụng phổ biến trên facebook mấy ngày nay. Nhiều bạn cảm thấy khó hiểu vì không rõ từ quạu là gì? Câu nói đó có ý nghĩa thế nào? Đừng lo, hãy để thegioimay.org giải thích cho bạn qua bài viết sau nhé!

Quạu là gì? Cách dùng từ quạu

quạu là gì
Có nhiều bạn không hiểu quạo là gì? Quạo là j

Quạu là một từ được sử dụng nhiều ở khu vực miền Nam nhưng ở miền Trung và miền Bắc, từ này lại ít khi được nhắc tới. Đây chính là lý do khiến cho nhiều bạn không hiểu quạu là gì. 

Theo từ điển tiếng Việt, quạu là một từ dùng để miêu tả cảm xúc cáu gắt, tức giận hay bực bội vì một điều gì đó. Còn trong tiếng Anh, quạu được viết là angry. Cách dùng của từ quạu chỉ đơn giản như vậy thôi.

Những cụm từ hay gặp mà các bạn trẻ hay dùng với quạu là: “Vui vẻ đừng quạu nha”, “quạo thiệt chứ”, “quạo á”, “quạo ghê”,…

Một số từ có nghĩa tương đương với quạu có thể kể đến là:

 • Quàu quạu: Từ miêu tả vẻ mặt nhăn nhó khi tức giận của người khó tính.
 • Càu cạu: Chỉ thái độ bực dọc, tức giận của ai đó.
 • Cau cảu: Từ dùng để chỉ thái độ cau có, gắt gỏng.

Quạu hay quạo là từ viết đúng?

Theo từ điển tiếng Việt, chỉ có từ “quạu” mà không có từ “quạo”. Do đó, từ “quạu” mới là từ được viết đúng chính tả. 

Nhưng do cách đọc khá giống nhau, hơn nữa người dùng không để ý đến yếu tố đúng sai của từ nên từ “quạo” vẫn được dùng phổ biến, thậm chí dùng nhiều hơn cả từ gốc là “quạu”.

Nếu bạn tìm kiếm từ khóa “quạu” trên Google, sẽ có khoảng 304 nghìn kết quả được trả về trong vòng 0,26 giây. Còn từ “quạo” lại có tới 385 nghìn kết quả. Điều này cho thấy, người dùng sử dụng từ “quạo” thường xuyên hơn.

>>> Bài viết tham khảo: NY là gì? Bạn đã biết đầy đủ ý nghĩa của từ NY chưa?

Biểu hiện của người đang quạu là gì?

mèo meme
Mèo quạo cũng có biểu hiện cơ mặt khá rõ ràng

Khi một người nào đó đang quạu thì sẽ rất dễ để bạn nhận ra, dựa vào các biểu hiện như sau:

 • Mặt đỏ bừng lên, mắt trợn tròn, môi bặm lại. 
 • Tùy theo mức độ tức giận hay quạu mà người đó sẽ có thêm các biểu hiện như: Tay nắm chặt, gân tay nổi rõ, ánh mắt căm thù người hay vật khiến họ phải quạu.
 • Về hành động, có thể họ sẽ dậm chân mạnh một cái hoặc đôi khi là ném hay đập phá đồ đạc. Thường thì mức độ quạu phải rất lớn thì họ mới thực hiện hành vi này.

Quạu là một biểu hiện không tốt cho sức khỏe và tinh thần. Bởi vì khi quạu, nhịp tim và huyết áp sẽ tăng lên rất nhanh. Điều này còn đặc biệt nguy hiểm với người có tiền sử cao huyết áp hoặc nhồi máu cơ tim.

Ông cha ta còn có câu “Quá giận mất khôn”. Vì thế, khi quạu quá mức, người ta sẽ dễ bị cảm xúc khống chế mà không làm chủ được lý trí. Từ đó, làm ra nhiều hành vi không được hợp tình, hợp lý. 

Lý do khiến người ta quạu

quạu là gì
Hầu như ai cũng cảm thấy quạu khi tắc đường

Lý do khiến một người phải quạu thì có rất nhiều, có thể nói là vô vàn. Thường là khi sự việc xảy ra không được đúng như ý nguyện. Dưới đây là một vài nguyên nhân gây quạu phổ biến:

 • Khi bị người khác trêu chọc, xúc phạm quá đáng.
 • Khi họ bị đối xử bất công, làm nhiều nhưng kết quả không đáng là bao
 • Khi gặp khó khăn nhưng chưa giải quyết được, luôn trong tình trạng lo âu. Nếu có ai hỏi đến thì họ sẽ tức giận.
 • Quạu vì sự vô lý, phạm lỗi của người khác, nhất là khi tham gia giao thông.
 • Khi bắt gặp những hình ảnh hay video không vừa ý trên mạng xã hội
 • Hoặc cũng có người “quạu” chỉ vì ghen ăn tức ở với người khác, họ nhìn thấy người khác thành công, còn bản thân thì lại cứ dậm chân tại chỗ.

Còn lý do nào gây quạu nữa không nhỉ? Các bạn hãy comment dưới bài viết nhé!

Vui vẻ không quạu là gì?

quạu là gì
Cuốn sách “Vui vẻ không quạu nha” với lời văn nhẹ nhàng mà dí dỏm

Vui vẻ không quạu là tên của một cuốn sách được phát hành bởi Skybooks. Cuốn sách là những lời văn dí dỏm, hài hước mang tới cho người đọc sự đồng cảm sâu sắc. Nếu như bạn đã đọc cuốn sách thì sẽ thấy tác giả như “đi guốc trong bụng” bạn vậy.

“Vui vẻ không quạu” mang tới thông điệp: Hãy cứ vui vẻ đi, chẳng phải vì cuộc đời ghét bạn mà mang cho bạn nhiều rắc rối đâu mà là do bạn đang phản ứng thái quá với những tình huống không như ý nguyện thôi. Ví dụ như: Muộn deadline mà bỗng dưng bị rớt mạng, đi làm mà không mang ví, mang điện thoại,…

Điều này khá giống với câu: Nếu cuộc đời vứt cho bạn một trái chanh thì bạn hãy làm một cốc nước chanh và thưởng thức nó, chứ đừng chỉ nếm vị chua khó chịu đó. Chỉ cần vui vẻ, cho qua được thứ gì thì cho qua, lúc đó bạn sẽ thấy cuộc đời thoải mái và đẹp hơn rất nhiều, không cần phải quạu làm gì.

Trên facebook, cụm từ “vui vẻ không quạu nha” cũng được sử dụng rất nhiều. Phần lớn câu nói này dùng để an ủi người khác hoặc như là một lời thông báo trước khi đưa ra lời nói nào đó khiến người ta phải quạu.

Những cách để vui vẻ không quạu là gì?

Chúng ta đã biết quạu là gì, quạu gây hại tới sức khỏe như thế nào. Vậy thì làm sao để hết quạu và vui vẻ sống? Câu trả lời ở ngay dưới đây:

Một số cách để bạn vui vẻ không quạu là:

Đầu tiên, bạn nên thường xuyên tiếp xúc với thông tin tích cực hay các bài hát lạc quan để giúp tinh thần mình vui vẻ hơn. Nên xem vào mỗi buổi sáng trước khi bước vào ngày mới. Đồng thời hạn chế xem thông tin tiêu cực, xấu, đ.ộ.c hại nếu không cần thiết. Trừ những thông tin về thiên tai, bão lũ hay dịch bệnh,… thì thi thoảng bạn vẫn cần cập nhật để biết tình hình.

Lúc này, bạn cần có kỹ năng để chọn lọc thông tin tiếp nhận.

cách để giải tỏa căng thẳng
Nghe nhạc tích cực buổi sáng để không quạu

Tiếp theo, bạn cần rèn luyện cho mình suy nghĩ tích cực. Trong đó hãy đề cao tính hai mặt của vấn đề. Bất cứ điều gì xảy ra với bạn cũng đều có mặt tốt và mặt xấu, chỉ là mặt nào nổi trội hơn mặt nào mà thôi. Khi bạn gặp phải việc không mong muốn xảy ra, hãy nghĩ điều đó có giúp gì cho bạn hay không? 

Ví dụ: Vào một ngày nào đó, bạn không mang điện thoại hay ví tiền đi làm nhưng lần sau vẫn có thể rút kinh nghiệm. Hay biết đâu được rằng, nhờ việc quên không mang điện thoại mà hôm đi làm đó bạn lại tránh được nạn móc ví khi đi trên đường thì sao? Mỗi lần suy nghĩ tích cực và có phần hài hước như vậy, bạn sẽ thấy cuộc đời tươi đẹp hơn một chút.

Cũng có rất nhiều câu chuyện mà bạn có thể lấy làm cảm hứng như: Muộn giờ, trễ chuyến chưa chắc đã xấu. Biết đâu, vì việc bạn tới muộn hay bỏ lỡ chuyến bay, chuyến xe mà lại tránh được tai nạn nào đó xảy ra? Vì vậy, thay vì chỉ nhìn vào mặt tiêu cực, hãy giảm nhẹ bớt cảm xúc tức giận đ.ộ.c hại bằng những suy nghĩ, tưởng tượng như thế.

quạu là gì
Suy nghĩ tích cực là cách để vui vẻ không quạu

Quạu là một cảm xúc bản năng của con người. Vì vậy, trong một số trường hợp, bạn sẽ phải kiềm chế cảm xúc này lại để dành thời gian cho việc giải quyết vấn đề.

Ví dụ: Bạn đang trong những giây phút cuối cùng của hạn deadline nhưng bỗng dưng máy tính của bạn bị trục trặc, hỏng “đúng lúc”. Lúc này, thay vì quạu, tức giận, cáu gắt hay chửi thề thì bạn nên tìm cách giải quyết như: Đi mượn máy tính, nhờ người sửa hộ,… Hãy làm sao để biến mình thành người bận rộn, khiến cho cảm xúc kia không còn chỗ để hoành hành nữa.

Lời kết

Đọc đến đây, chắc hẳn là bạn đã biết quạu là gì, quạu hay quạo mới là từ viết đúng và ý nghĩa của từ quạu rồi đúng không? Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ cho đứa bạn cũng đang khó hiểu về từ “quạu” như bạn và hãy ghé chơi website thegioimay.org để chúng ta tiếp tục tìm hiểu về kiến thức thú vị khác nhé!