Rét nàng bân là gì? Tìm hiểu về sự tích rét nàng bân

0
Sự tích dân gian về rét nàng bân
Sự tích dân gian về rét nàng bân
Rét nàng bân là gì? Tìm hiểu về sự tích rét nàng bân
5 (100%) 1 vote

Rét nàng bân là đợt rét thường xảy ra vào tháng 3 âm lịch, khi thời tiết ấm dần lên. Rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ rét nàng bân là gì? Vậy nên chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin chi tiết để các bạn hiểu rõ hơn về đợt rét này nhé!

Rét nàng Bân là gì?

Rét nàng Bân là cách gọi của đợt rét cuối cùng xảy ra vào tháng Ba Âm lịch ở miền Bắc Việt Nam hay còn được coi là đợt rét muộn nhất. Đây là đợt rét đậm, kéo dài trong vài ngày và thường kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn. Do đặc trưng bởi kiểu di chuyển của khối không khí lạnh cuối mùa không chỉ đi từ Bắc xuống Nam mà còn hơi lệch về phía Đông hướng vịnh Bắc Bộ đã đưa hơi nước từ biển vào khiến chúng di chuyển không mạnh.

Những điều cần biết về đợt rét nàng bân
Những điều cần biết về đợt rét nàng bân

Rét nàng Bân chính là đợt rét cuối cùng của mùa đông và kéo dài khoảng vài ngày trong đầu tháng Ba Âm lịch. Mặc dù nó chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhưng có những năm thời tiết của miền Bắc lại trở nên rét đậm. Chính vì vậy, trong dân gian còn có câu tục ngữ khi nhắc đến đợt rét này, đó là: 

“Rét tháng Ba, bà già chết cóng”

Sự tích về rét nàng Bân được lan truyền trong dân gian

Các thông tin bên trên đã giúp các bạn hiểu rõ rét nàng bân là gì rồi đúng không nào? Vậy sự tích rét nàng bân là gì? Trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về các sự tích được lan truyền trong dân gian về đợt rét đậm này.

Sự tích dân gian về rét nàng bân
Sự tích dân gian về rét nàng bân

Lý do mà người ta thường gọi đợt rét muộn vào tháng Ba Âm lịch là rét nàng Bân vì xuất phát từ một câu chuyện cổ tích đã được lưu truyền từ xa xưa. Chuyện kể rằng, nàng Bân vốn là một trong những người con gái của Ngọc Hoàng. Nhưng khác với nhiều chị em của mình, nàng lại rất chậm chạp và có phần vụng về. Tuy nhiên, nàng vẫn được Ngọc Hoàng và Vương Mẫu Nương Nương hết mực yêu chiều. Hai vị thương con thua kém chị em nhưng không biết phải làm cách nào, mới bàn nhau lấy chồng cho nàng để nàng biết thêm được công việc nội trợ trong gia đình.

Chồng nàng Bân, cũng là một người thuộc thế giới nhà trời, nàng rất yêu chồng. Thấy mùa rét đã đến, nàng đã định tâm là may cho chồng một cái áo ngự hàn. Nhưng do vụng về quá nên khi bắt đầu rét, mặc dù nàng Bân đã bắt tay vào công việc sớm song cứ loay hoay mãi, tìm được cái nọ thì lại thiếu cái kia, se được chỉ thì lại chưa có kim, đưa sợi vào dệt thì thoi và suốt lại hỏng. Đến nỗi khi trời sắp sang xuân rồi mà chỉ mới may được đôi cổ tay.

Nàng Bân vẫn không hề nản chí. Nàng may mãi qua tháng Giêng, hết tháng Hai và cho tới khi áo may xong thì cũng vừa lúc trời vừa hết rét. Nàng buồn lắm. Thấy con âu sầu nên Ngọc Hoàng đã gặng hỏi. Khi biết câu chuyện, Ngọc Hoàng cảm động bèn làm cho trời rét thêm mấy hôm để chồng nàng mặc thử áo. 

Từ đó thành lệ, cứ hàng năm vào khoảng tháng Ba khi tuy mùa rét đã qua, mùa nóng gần tới nhưng có lúc tự nhiên lại rét đậm mấy hôm. Vì vậy, người ta gọi cái rét đó với tên gọi là rét nàng Bân. 

Tuy nhiên, trong dân gian lại có một dị bản khác cho rằng: Nàng Bân chỉ là một cô gái bình thường, hiền lành, dịu dàng, chịu thương, chịu khó nhưng lại quá kỹ lưỡng và tỉ mỉ nên trong mắt mọi người, nàng làm gì cũng chậm chạp. Nàng lấy chồng vào đầu mùa đông, ngay sau khi công việc gặt hái vừa xong. Vì thấy chồng thiếu áo ấm mặc, nên nàng đã bắt tay vào việc quay tơ kéo sợi để chuẩn bị đan một chiếc áo ấm thật đẹp cho chồng.

Câu chuyện dân gian tương truyền về đợt rét nàng bân
Câu chuyện dân gian tương truyền về đợt rét nàng bân

Tuy nhiên, do công cuộc chuẩn bị và đan áo quá kỹ lưỡng nên mất nhiều thời gian. Trời đã sắp sang xuân mà nàng mới may xong được mỗi đôi cổ tay, bởi thế mới có câu hát:

“Nàng Bân đan áo cho chồng

Đan ba tháng ròng mới được cổ tay”

Vì vậy mà lúc nàng Bân đan xong chiếc áo thì cũng là lúc trời trở nắng và hết rét. Khi đó, nàng Bân buồn lắm, nàng tưởng chừng như cả bầu trời sụp đổ vì đã đặt biết bao tâm huyết, công sức cùng nỗi niềm và mơ ước vào chiếc áo này. Ngọc Hoàng trên thượng giới đã nghe thấu tiếng khóc của nàng và cảm động trước tấm lòng của người con gái nết na, đức hạnh ấy. Ngay lập tức, ngài đã cho gọi hai vị Nam Tào và Bắc Đẩu đến rồi phái điều tra cho rõ nội tình. 

Sau khi biết rõ sự việc, Ngọc Hoàng hết sức thương cảm cho tấm lòng son sắc của người con gái đức hạnh nên liền lệnh cho Nam Tào, Bắc Đẩu: Mỗi năm, cứ vào đầu tháng Ba Âm lịch thì rét sẽ kéo dài thêm một vài ngày. Từ đó thành lệ, hằng năm cứ vào khoảng tháng Ba, tháng mà mùa rét đã qua, mùa nóng gần tới nhưng có lúc tự nhiên rét lại mấy hôm.

Cần phải làm gì để tránh bị ốm khi rét nàng Bân về?

Thời tiết nóng lại chuyển lạnh ngay khiến cho nhiều người dễ bị ốm. Sau khi tìm hiểu rét nàng bân là gì ở bên trên, trong phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách phòng tránh bị ốm khi rét nàng bân về.

Giữ ấm cho cơ thể

Sự thay đổi đột ngột của thời tiết từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng cũng đều khiến cho cơ thể bạn gặp rắc rối. Các chuyên gia y tế đã cho biết trạng thái thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột dưới tác động của thời tiết là trạng trái cực kỳ nguy hiểm và có khả năng dẫn tới tử vong do bị sốc nhiệt.

Giữ ấm cho cơ thể khi đi ra ngoài đường để bảo vệ sức khỏe
Giữ ấm cho cơ thể khi đi ra ngoài đường để bảo vệ sức khỏe

Bởi vậy, khi thời tiết thay đổi đột ngột thì việc đầu tiên các bạn cần làm là giữ ấm cho cơ thể. Vào những ngày trời rét, các bạn cần phải mặc ấm, khi đi ra ngoài nên mặc thêm quần áo chống gió, cài chặt khuy áo, kéo khóa và đeo găng tay, đội mũ quàng khăn nhé.

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Để chống lại bệnh tật thì việc tăng cường sức đề kháng trong những ngày thời tiết thay đổi hoặc chuyển rét đột ngột là điều rất cần thiết. Các bạn phải có cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì mới có sức đề kháng tốt được.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra lời khuyên là ngoài việc tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây để nâng cao sức đề kháng, các bạn nên ăn thêm các loại gia vị như hành, gừng, tỏi, quế,… Vì các loại gia vị này giúp giữ ấm cho cơ thể rất tốt, giải cảm và kích thích tiêu hóa.

Tránh ăn, uống đồ lạnh và đồ uống có cồn

Vào những ngày trời trở rét, các bạn cần tránh ăn đồ ăn thức uống lạnh và đồ có cồn. Hãy nhớ, đồ lạnh và đồ uống có cồn sẽ làm cho cơ thể mất nhiệt nhanh hơn.

Không nên dùng chất có cồn vào những ngày rét

Các bạn cần phải tăng cường uống nước ấm, trà gừng, trà thảo mộc và nước trái cây trong những ngày rét nàng Bân. Trước khi đi ngủ hoặc sau khi dậy nên uống một ly sữa ấm hoặc nước mật ong để tốt cho đường hô hấp và giữ được thân nhiệt.

Tăng cường vận động

Tăng cường vận động sẽ giúp khí huyết được lưu thông, cơ thể cường tráng. Khi vận động, các mạch máu sẽ giãn ra giúp đưa nhiều chất dinh dưỡng đến nuôi da và sản sinh ra nhiệt giúp cơ thể nóng lên trong những ngày trời rét. Buổi tối, các bạn hãy ngâm chân vào nước muối ấm và thêm chút gừng để điều hòa khí huyết, giữ ấm cho cơ thể.

Tăng cường vận động để đảm bảo sức khỏe tốt 
Tăng cường vận động để đảm bảo sức khỏe tốt

Không tắm lâu hay tắm quá khuya

Việc tắm quá lâu, tắm nước lạnh khi nhiệt độ ở ngoài trời hạ thấp là điều vô cùng nguy hiểm, thậm chí còn có thể dẫn tới tử vong. Trong những ngày trời lạnh, các bạn cần phải tăng nhiệt độ nước tắm lên, tắm trong phòng kín gió và tuyệt đối không được tắm quá lâu. Đặc biệt, nếu nhiệt độ ngoài trời quá thấp thì các bạn cũng nên hạn chế tắm nhiều, không tắm quá khuya hoặc tắm nơi không kín gió.

Nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ khi thấy dấu hiệu bất thường

Khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường như rét run, không nói được, co giật hay méo miệng thì các bạn không nên chủ quan nhé. Nếu gặp phải một trong những dấu hiệu trên thì các bạn đã bị nhiễm lạnh nghiêm trọng. 

Điều này rất nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời. Vì vậy, khi có các dấu hiệu kể trên các bạn hãy tìm mọi cách để ủ ấm cho cơ thể và nhanh chóng tìm sự trợ giúp của bác sĩ.

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu được rét nàng bân là gì? Và sự tích của rét nàng bân trong dân gian. Nếu các bạn có vấn đề gì còn thắc mắc về rét nàng bân thì hãy bình luận ở bên dưới để nhận được lời giải đáp chi tiết nhất.