Rửa xe bằng nước giếng khoan và nước mưa có ưu, nhược điểm gì?

0
Rửa xe bằng nước giếng khoan có thể làm han gỉ các chi tiết kim loại
Rửa xe bằng nước giếng khoan có thể làm han gỉ các chi tiết kim loại
Rửa xe bằng nước giếng khoan và nước mưa có ưu, nhược điểm gì?
Đánh giá bài viết

Nhiều khách hàng khi mua máy bơm rửa xe thường thắc mắc là nên sử dụng nguồn nước nào để xịt rửa xe cộ? Chúng ta có bắt buộc phải dùng nước máy không? Hay người dùng có thể rửa xe bằng nước giếng khoan hoặc nước mưa?

Bài viết dưới đây đề cập tới những lợi ích và hạn chế của việc sử dụng nước giếng khoan và nước mưa để xịt rửa xe cộ. Hy vọng nhờ vậy quý khách sẽ lựa chọn được nguồn nước rửa xe vừa tiết kiệm vừa có độ an toàn cao.

Lợi ích và bất lợi khi rửa xe ô tô bằng nước giếng khoan

Chỉ cần đầu tư đào giếng sau khoảng 30 – 40m vào đúng mạch nước ngầm rồi bơm lên là bạn có thể sử dụng nguồn nước giếng dồi dào mà không lo mất nước như khi dùng nước máy. Vì vậy, có thể khẳng định lợi ích quan trọng nhất của việc sử dụng nước giếng để rửa xe chính là rẻ, tiện dụng và lưu lượng dồi dào.

Tuy nhiên, trong nước giếng cũng chứa nhiều tạp chất, đặc biệt là phèn, có thể làm ố sơn xe, han gỉ các chi tiết máy bằng kim loại. Do đó, rửa xe bằng nước giếng cũng có thể khiến sơn xe ô tô bị nổ lỗ chỗ, rất mất thẩm mỹ.

Rửa xe bằng nước giếng khoan có thể làm han gỉ các chi tiết kim loại
Rửa xe bằng nước giếng khoan có thể làm han gỉ các chi tiết kim loại

Ưu, nhược điểm của việc rửa xe bằng nước mưa

Bên cạnh nước giếng khoan, nước mưa cũng là một lựa chọn được nhiều người cân nhắc khi tìm nguồn nước rửa xe. Có không ít hộ gia đình ở nông thôn đã hứng nước mưa, tích trữ trong các bể chứa để phục vụ mục đích rửa sân vườn, tưới cây, rửa xe tại nhà hay thậm chí là nấu nước ăn uống, tắm rửa. Việc tận dụng nguồn nước “trời cho” sẵn có này giúp người dùng tiết kiệm nhiều chi phí mua nước máy, tiền điện bơm nước và có thể thoải mái sử dụng vì lưu lượng nước nhiều.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chúng ta không nên rửa xe ô tô, xe máy bằng nước mưa. Nguyên nhân là vì nước mưa chứa khá nhiều tạp chất trong không khí trước khi rơi xuống, thậm chí là dư lượng axit không nhỏ. Do vậy, việc sử dụng nước mưa để rửa xe sẽ khiến các tạp chất bám vào xe, gây ăn mòn các chi tiết kim loại, phá hủy lớp sơn bóng bên ngoài xe hơi. Và hậu quả là chiếc “xế cưng” của bạn sẽ nhanh cũ, xuống cấp và hư hỏng.

Bạn nên xem:

Hướng dẫn sử dụng máy rửa xe cao áp an toàn, hiệu quả

Nên sử dụng nguồn nước nào để xịt rửa xe cộ?

Trước thực tế cả nước mưa và nước giếng khoan đều tồn tại nhiều nhược điểm, không ít người dùng đã chuyển sang dùng nước máy để rửa xe. Tuy nhiên, nước máy lại là loại nước đã được xử lý nên có chi phí cao, không phù hợp với những nhu cầu ngoài việc tắm rửa giặt giũ hằng ngày. Vì vậy, người dùng cần phải có lựa chọn nguồn nước rửa xe phù hợp nhất.

Theo gợi ý của những người có kinh nghiệm, các trung tâm rửa xe chuyên nghiệp có thể sử dụng nước giếng đã được lọc để rửa xe. Vì được loại bỏ một lượng tạp chất đáng kể nên nước giếng đã lọc sẽ có chất lượng tốt hơn, giúp kéo dài tuổi thọ của máy xịt rửa xe và không gây hư hại sơn xe. Còn với nhu cầu sử dụng cá nhân thì bạn có thể dùng nước máy để làm sạch xe tại nhà. Ngoài ra, còn một phương án khá chu toàn khác là: các cửa hàng rửa xe có thể sử dụng nước giếng khoan để làm sạch gầm xe, bánh xe còn nước máy để vệ sinh thân xe, các chi tiết kim loại,…

Với những thông tin chia sẻ về ưu, nhược điểm của việc rửa xe bằng nước giếng khoan và nước mưa trên đây, hy vọng quý khách sẽ có được lựa chọn về nguồn nước rửa xe an toàn, tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư.