Chia sẻ cách giặt thảm sợi tổng hợp dễ thực hiện ngay tại nhà

0
Làm sạch thảm sợi tổng hợp bằng baking soda và máy hút bụi
Làm sạch thảm sợi tổng hợp bằng baking soda và máy hút bụi
Chia sẻ cách giặt thảm sợi tổng hợp dễ thực hiện ngay tại nhà
4.3 (86.67%) 3 votes

Nếu đang băn khoăn không biết nên thực hiện theo cách giặt thảm sợi tổng hợp nào để đảm bảo hiệu quả vệ sinh và không làm xù thảm thì các chị em nội trợ đừng bỏ qua một số bí kíp được chia sẻ ngay sau đây.

Giặt thảm tại nhà bằng bột baking soda

Bột baking soda có rất nhiều tác dụng hữu ích trong đời sống, đặc biệt là khả năng làm sạch, khử mùi thảm trải sàn. Vì vậy, khi muốn làm sạch thảm sợi tổng hợp, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại bột này. Khi vệ sinh, bạn cần thực hiện theo quy trình sau:

– Rắc một lớp bột mỏng lên bề mặt thảm, đợi khoảng 30 phút.

– Sử dụng máy hút bụi đa năng để hút sạch lớp bột này. Bụi, chất bẩn trong thảm sẽ được bột baking soda phân tách và được hút vào khoang chứa bụi của máy.

– Giũ sạch thảm và phơi dưới ánh nắng mặt trời dịu nhẹ.

Làm sạch thảm sợi tổng hợp bằng baking soda và máy hút bụi
Làm sạch thảm sợi tổng hợp bằng baking soda và máy hút bụi

Giặt thảm sợi tổng hợp bằng hóa chất và giấm trắng

– Chuẩn bị hóa chất giặt thảm chuyên dụng, giấm trắng và quạt.

– Lật thảm lên, giũ đều để loại bỏ bụi bẩn trong thảm hoặc hút bụi sơ bộ một lần.

– Gấp thảm sole, ngâm trong bồn chứa nước ấm đã pha hóa chất giặt thảm.

– Sau khi ngâm khoảng 20 phút, bạn thực hiện giặt tay tấm thảm, chú ý giặt kỹ ở những vị trí có nhiều vết bẩn.

– Giũ thảm với nước sạch rồi ngâm thảm trong chậu nước được pha 2 bát giấm trắng.

– Chà thảm một lần nữa để loại bỏ dung dịch tẩy rửa và đảm bảo giấm ngấm đều trên thảm.

– Xả nước làm sạch thảm, vắt sạch nước trên thảm.

– Treo thảm trước quạt để sấy khô rồi phơi ngoài trời râm mát cho tới khi thảm khô hẳn.

Tham khảo thêm:

Giặt thảm len bằng máy hút bụi

Cách giặt thảm sợi tổng hợp bằng giấm trắng

Khi kết hợp giấm trắng với nước rửa bát và nước ấm, bạn có thể làm sạch nhiều vết bẩn cứng đầu trên bề mặt thảm trải sàn. Cách làm cụ thể là: bạn pha hỗn hợp theo công thức: 1 muỗng canh giấm trắng + 1 muỗng canh nước rửa bát + 2 cốc nước ấm. Sau đó, bạn sử dụng một miếng vải trắng, thấm dung dịch này rồi nhẹ nhàng lau chùi lên vết bẩn trên thảm. Cuối cùng, bạn cần dùng một miếng bọt biển để thấm khô dung dịch tẩy rửa rồi phơi thảm ở nơi thoáng gió cho thảm khô hoàn toàn là được.

Một số phương pháp vệ sinh thảm sợi tổng hợp khác

– Sử dụng máy giặt thảm phun hút kết hợp với hóa chất giặt thảm chuyên dụng để làm sạch thảm trải sàn hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này chủ yếu được thực hiện ở những không gian có diện tích lớn, cần giặt thảm thường xuyên như văn phòng, khách sạn, trung tâm hội nghị,…

Cách giặt thảm sợi tổng hợp bằng máy giặt thảm phun hút
Cách giặt thảm sợi tổng hợp bằng máy giặt thảm phun hút

– Dùng hơi nước nóng phun lên bề mặt thảm với áp lực mạnh để đẩy các chất bẩn ra khỏi sợi thảm. Sau đó, thảm sẽ được làm khô nhờ sử dụng quạt thổi thảm hoặc hệ thống điều hòa nhiệt độ. Tương tự như trên, phương pháp này sử dụng máy rửa xe hơi nước nóng hoặc máy giặt thảm nước nóng nên chỉ phù hợp với những công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp vì chi phí đầu tư thiết bị khá cao.

– Sử dụng hóa chất giặt thảm phun đều lên bề mặt thảm, sau đó cho thảm vào máy giặt quay để làm sạch thảm trải sàn. Với phương pháp này, chị em nội trợ có thể áp dụng ngay tại nhà. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không giặt tấm thảm có kích thước quá lớn vì có thể làm đầy lồng giặt dẫn tới hiệu quả vệ sinh không đạt được yêu cầu như mong muốn.

Trên đây là một số cách giặt thảm sợi tổng hợp khá hay ho mà bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Thực hiện theo đúng hướng dẫn trên sẽ giúp quý khách giữ gìn được tấm thảm của gia đình mình luôn sạch sẽ, bền bỉ cùng thời gian.