Sân si là gì? Giải nghĩa cụm từ “tham sân si”

0
sân si là gì
Sân si là gì? Giải nghĩa cụm từ “tham sân si”
5 (100%) 1 vote

Sân si hay tham sân si là những cụm từ mà chúng ta thường nghe rất nhiều trong các cuộc nói chuyện, cuộc cãi vã, hoặc có thể là lời khuyên mà chúng ta nhận được. Vậy sân si là gì? ý nghĩa của nói có tầm quan trọng như thế nào đối với mỗi người, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng chúng tôi hiểu rõ hơn về sân si cũng như giải nghĩa cụm từ “tham sân si” bạn nhé!

sân si là gì

Tham sân si nghĩa là gì? 

“Sân si” trong tiếng Anh được hiểu là “to rush in” hoặc “on fly into a temper”. Đây là cụm từ quen thuộc có nguồn gốc từ cụm từ “tham sân si”.

Theo quan niệm của nhà Phật, sâu thẳm trong tâm hồn con người chúng ta luôn tồn tại 3 thứ được cho là độc hại (tam độc) đó là: tham – sân – si. Nó luôn thường trực, là phần con ẩn náu trong mỗi người, nếu chúng ta không biết kiềm chế và để 3 thứ độc này bộc phát, sẽ rất dễ đánh mất đi bản thân, sự bình tĩnh, đạo đức, thậm chí là cả tính mạng.

– Tham: sinh ra là con người ai cũng sẽ có lòng tham,  khi lòng tham bộc phát, con người sẽ dùng mọi cách để đạt được thứ họ muốn. Tham của con người được chia thành 3 lại

  • Tham sắc: ám chỉ ham muốn về nhục dục, sắc đẹp của con người…
  • Tham tài: ám chỉ lòng tham tiền tài danh lợi: tiền bạc, của cải, nhà, sự nghiệp…
  • Tham danh: ám chỉ lòng tham về danh vọng, quyền lực, tiếng tăm.

– Sân: từ để ám chỉ sự căm tức, thù hận, nóng nảy của con người, có thể là sân về sắc, dục, sân về tiền tài, danh vọng, vật chất và sân về những thứ người khác có mà chính bản thân của họ lại không có.

– Si: ám chỉ khi con người bị những thứ mình đang si mê che mắt khiến họ không thể kiểm soát được lý trí và làm chủ được bản thân, sự si mê quá đà và bị chính những si mê đó che mắt đi không còn giữ vững được lý trí của bản thân. Si cũng được chia làm nhiều loại như:

  • Ảnh hưởng đến cách nhìn nhận đạo lý làm người. 
  • Lệch lạc trong cách nhận biết bản chất của mọi chuyện.
  • Mất đi khả năng nhận diện tâm, thân của bản thân.

sân si là gì

Sân si là gì trên facebook? 

Trên các trang mạng xã hội phổ, đặc biệt là facebook có rất nhiều các cụm từ được sử dụng một cách phổ biến, cụm từ “sân si” cũng vậy. Cụm từ này được cộng đồng mạng sử dụng với ý nghĩa phê phán những kẻ thích quan tâm, soi mói chuyện của người khác. Hoặc xía vào những vấn đề không liên quan đến mình.

Mặc dù cụm từ sân si khi được sử dụng trên mạng xã hội không sát với nghĩa gốc hoàn toàn, nhưng thực ra cộng đồng mạng cũng đang mượn một giáo lý của nhà phật để  phê phán những hành động không tốt của con người.

>>> Bài viết tham khảo: Nguyên quán là gì? Sự khác nhau giữa nguyên quán và quê quán

Tác hại của sân si là gì? 

Nếu chúng ta luôn sống trong sự sân si thì cuộc đời này sẽ trở nên tiêu cực và tăm tối ra sao?

Con người sẽ luôn toan tính thiệt hơn khiến cho những mối quan hệ xung quanh bạn trở nên đổ vỡ và dần đi vào ngõ cụt. 

Sự ganh ghét và đố kỵ sẽ không thể nào dung nạp  được cái thiện và tốt trong con người bạn, khiến cho thế giới quan của bạn luôn tràn ngập những điều tiêu cực. Bạn sẽ trở thành một người dễ nóng giận và nổi cáu. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bạn mà đối với những người thân xung quanh bạn. 

Bạn sẽ luôn so sánh mình với những người xung quanh và sẽ luôn cảm thấy tự ti, dần trở nên thu mình, tâm lý này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, mà còn mang lại những bất lợi đối với sự nghiệp của bạn. 

Cách giảm bớt sân si trong cuộc sống

lời dạy của nhà Phật

Trong con người chúng ta luôn tồn tại hai mặt thiện và ác, tốt và xấu. Không thể tránh khỏi sự sân si, hay đố kị trước mọi thứ xung quanh mình.

Sân si hay tham sân si là một đức tính không tốt, thậm chí nó có thể hủy hoại một con người, vì thế mà chúng ta cần biết cách tiết chế và kiểm soát bản thân mình để giảm bớt tính sân si trong phần “con” của mỗi người. 

Vì thế, hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng sân si là đức tính xấu, học cách chấp nhận và hài lòng với những gì mình đang có 

Hãy luôn nhớ rằng, mỗi người chúng ta là một cá thể khác biệt, không ai giống ai, vì vậy hãy luôn tự hào về bản thân bạn, tuyệt đối đừng so sánh bạn với bất kỳ ai.

Hãy luôn tôn trọng những người xung quanh, nhẫn nhịn trước những thứ đang công kích bạn, bởi nó có thể làm bộc phát sự sân si trong con người của bạn. và quan trọng nhất, hãy luôn suy nghĩ và nhìn nhận mọi việc theo chiều hướng tích cực, bởi mọi chuyện đều có nguyên do và chúng ta cần đối mặt với nó để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho bản thân.

>>> Bài viết tham khảo: Cap là gì? 1001 cap hay + chất về tình yêu, cuộc sống trên MXH

Qua bài viết giải nghĩa cụm từ “tham sân si” vừa rồi, chúng tôi hy vọng các bạn đã có cái nhìn toàn diện và hiểu sâu hơn về ý nghĩa của cụm từ này và học được cách tiết chế và bảo vệ bản thân trước những cám dỗ dễ làm bạn vô tình trở nên sân si trong cuộc sống.