Spoil là gì? Nghĩa của spoil và review khác nhau như thế nào?

0
Spoil là gì? Spoil là j?  Ai thực hiện hành động Spoil?
Spoil là gì? Spoil là j?  Ai thực hiện hành động Spoil?
Spoil là gì? Nghĩa của spoil và review khác nhau như thế nào?
Đánh giá bài viết

Gần đây, cụm từ spoil được nhắc đến rất nhiều trên mạng, nhất là sau khi bộ phim đình đám Avengers được khởi chiếu. Vậy spoil là gì? Review là gì? Nghĩa của hai từ này khác nhau như thế nào? Cùng thegioimay.org tìm hiểu sự khác nhau qua bài viết sau đây nhé!

Spoil là gì? Ai thực hiện spoil?

Spoil là gì? Spoil là j?  Ai thực hiện hành động Spoil?
Spoil là gì? Spoil là j?  Ai thực hiện hành động Spoil?

Spoil là một động từ trong tiếng Anh, nó thể hiện một việc khiến cho một thứ gì đó bị phá hoại hoặc làm giảm chất lượng đi đáng kể. 

Spoiler là người trực tiếp thực hiện hành vi này. Họ có thể là người tiết lộ tình tiết hấp dẫn của một bộ phim vốn chưa được công chiếu, khiến cho người xem bị mất hứng thú và không còn mong ngóng tác phẩm nữa. Đây cũng là lý do mà nhiều người cảm thấy không hề có thiện cảm tốt với spoiler.

Spoil phim là gì?

 Avengers: Endgame là bộ phim được đầu tư khủng nhưng lại bị spoil
Avengers: Endgame là bộ phim được đầu tư khủng nhưng lại bị spoil

Spoil phim chính là việc một người may mắn biết được tình tiết nội dung của bộ phim đã quay nhưng chưa được công khai. Vì một mục đích nào đó mà họ lại chia sẻ nội dung đó của bộ phim dù không được cho phép.

Spoil Avengers: Endgame đã gây một làn sóng lớn trong dư luận khi một bộ phim nổi tiếng về siêu anh hùng, có doanh thu lên đến cả 1,2 tỷ USD bị spoil vào ngày 16/4/2019 tại Hàn Quốc. 

Đó là một đoạn clip dài 4 phút tiết lộ các cảnh quay quan trọng, thậm chí tóm tắt luôn cả nội dung của bộ phim, bao gồm cảnh Thanos bị nhóm Avengers siêu anh hùng đánh bại như thế nào cũng được phô bày đầy đủ.

>> Top Những Bộ Phim Điện Ảnh Trung Quốc Hay Nhất Mọi Thời Đại

Spoil truyện là gì?

Tương tự như việc Spoil phim thì spoil truyện cũng là một hành động khiến cho nội dung truyện bị lộ lọt ra trước công chúng. Thường thì việc spoil truyện hay xảy ra với các truyện dài tập, khi cảnh gay cấn đang đến thì… hết tập (Đây thường là nghệ thuật giữ chân người đọc của tác giả). 

Giữa lúc cao trào đến như vậy, spoiler xuất hiện khiến một tập truyện mới chưa phát hành thì đọc giả đã biết hết nội dung cả rồi, chẳng còn gì là tò mò nữa cả.

Tác hại của việc spoil phim, spoil truyện là gì?

Spoil khiến các phòng vé của phim trở nên vắng vẻ
Spoil khiến các phòng vé của phim trở nên vắng vẻ

Việc spoil gây đến nhiều tác hại cho cả người xem lẫn nhà phát hành phim hay truyện. Đầu tiên, chúng ta xét tới “thiệt hại” của nhà đầu tư phim trước. 

Lẽ ra, tập phim không bị spoil sẽ được ra mắt đường hoàng, chính thống trước con mắt của bao khán giả. Và trong quá trình chiếu đó, nhà đầu tư của phim sẽ có doanh thu từ quảng cáo hay việc bán vé, tùy vào số lượng người quan tâm và đến xem.

Nhưng khi tập phim đã bị spoiler xấu tính nào đó tiết lộ thì khán giả đã biết được tình tiết gay cấn của phim, họ không cần thiết phải đến xem đúng giờ hay bỏ tiền mua vé xem phim nữa. Lúc này, nhà sản xuất phim hay truyện sẽ bị thiệt hại về tài chính – doanh thu.

Tiếp theo, xét về người xem phim, đôi khi họ vô tình xem được 1 đoạn phim spoil thì sẽ chẳng còn hứng thú hay có trạng thái mong chờ tập phim chính thống nữa. Hoặc, đến khi rạp xem đầy đủ thì bạn sẽ bắt gặp lại cảnh quay “quen quen” vì đã được thấy rồi. Đây gọi là tác hại: Khiến người xem mất hứng, mất vui.

Review là gì? 

Điểm khác biệt giữa review và spoil là gì? Bạn đã nghĩ ra chưa?
Điểm khác biệt giữa review và spoil là gì? Bạn đã nghĩ ra chưa?

Review là một động từ tiếng Anh với ý nghĩa là đánh giá, bình phẩm hoặc phê bình (Nói chung là đưa ý kiến cá nhân của một người về một sự vật, sự việc nào đó cho người khác xem).

Lấy ví dụ đơn giản, khi bạn thực hiện đánh giá, nêu cảm nhận về một sản phẩm: Sách, kem dưỡng da, máy tính,… cho người khác biết thì chính là review.

Review hiện nay đã trở thành một căn cứ quan trọng để người mua đánh giá xem có nên lựa chọn sản phẩm hay không. Vì họ ít tin vào quảng cáo mà tin vào trải nghiệm từ những khách hàng khác giống mình hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, không phải review nào cũng đúng tuyệt đối mà đó chỉ là ý kiến cá nhân. Vì thế, bạn không nên quá phụ thuộc vào việc review này, nên xem xét nhiều yếu tố tham khảo rồi dựa vào mục đích, định hướng của mình thì mới là đúng đắn.

Điểm khác biệt giữa review và spoil là gì?

Trong khi spoil là tiết lộ điều bí mật của những bộ phim, câu chuyện chưa được phát sóng thì review chỉ là đưa ra ý kiến, bình phẩm về sản phẩm nào đó mà thôi.

Lấy ví dụ: Khi bạn review một bộ phim thì tức là bộ phim đó đã được công chiếu rồi và bạn đưa ra cảm nhận của mình với người khác. Còn spoil lại là hành vi không nên làm vì nó khiến tính bảo mật của bộ phim bị ảnh hưởng.

Nhìn chung, spoil là hành động thiên về tiêu cực, gây tổn hại nhiều hơn còn review thì mang tính xây dựng, chia sẻ thông tin, giúp người khác chọn được sản phẩm tốt nhất khi mua hàng, tránh gặp phải hàng hóa kém chất lượng. 

Phải làm sao để tránh trở thành spoiler?

Chúng ta đã biết được spoil là gì cũng như hành vi spoil là xấu và ảnh hưởng tới người khác ra sao. Bên cạnh nhiều spoiler cố ý tung thông tin ra ngoài thì đôi khi, chúng ta cũng sẽ bị trở thành spoiler mà không hề hay biết.

Đó là khi bạn đã “dành hết cả thanh xuân” để cày bộ phim rồi, bạn xem phim nhanh tới nỗi tập nào được phát hành là bạn “xào” tập nấy luôn. Khi quá háo hức, bạn vô tình kể cho bạn bè hoặc chia sẻ lên mạng xã hội nội dung của phim đó trong khi họ lại chưa có thời gian xem tập mới và có thể sẽ bị bạn làm mất hứng.

Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, bạn hãy thêm một dòng chú thích nhỏ nhỏ phía dưới đoạn spoil chia sẻ của mình là: “Cảnh báo nội cung có thể là spoil”, như vậy mọi người sẽ biết cách tránh không đọc đoạn chia sẻ của bạn vội.

Một cách khác nữa là bạn hãy đợi bạn bè hay người thân của mình xem hết tập phim mới nhất đã, rồi sau đó mới cùng nhau bàn luận, đánh giá về tình tiết phim hay truyện. Lúc này thì spoil đã trở thành review rồi đó.

Spoil your appetite là gì?

Đây là một câu hỏi có liên quan tới spoil nên thegioimay.org cũng sẽ giải đáp ở đây luôn. Nghĩa của cả cụm từ “Spoil your appetite” đó là: Làm cho ai đó phải mất ăn, chán ăn. Hoặc nó cũng được dịch là: Làm điều gì đó cản trở mong muốn, hy vọng của bạn.

Ví dụ: Stop talking about the mud, you are spoiling my appetite. Dịch là: Đừng nói chuyện liên quan tới bùn đất nữa, bạn đang làm tôi ăn mất ngon rồi đó!

Lời kết

Vậy là đọc đến đây, bạn đã hiểu rõ spoil là gì rồi đúng không? Đây là một hành vi xấu, không được khuyến khích vì gây hại tới người phát hành tác phẩm và đọc giả quan tâm, ngược lại review lại mang đến cho người đọc cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề được bàn tới. Nếu thấy bài viết đầy đủ, chính xác thì hãy tặng 5 sao cho thegioimay.org nhé, hẹn gặp bạn ở bài viết lần sau!