Sửa chữa máy hút bụi công nghiệp lực hút kém

0
Mát hút bụi hút yếu
Khi lực hút kém đi, máy hút bụi sẽ mất nhiều thời gian hơn để vệ sinh bụi bẩn
Sửa chữa máy hút bụi công nghiệp lực hút kém
5 (100%) 1 vote

Lực hút yếu là một trong những vấn đề thường gặp trên máy hút bụi hút nước. Lỗi này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả làm việc của thiết bị. Vì vậy, người sử dụng cần để ý tới vấn đề này để xử lý ngay, sửa chữa máy hút bụi công nghiệp lực hút kém càng sớm càng tốt để đảm bảo máy làm việc ổn định, hiệu quả.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số thông tin cần biết về nguyên nhân và cách xử lý lỗi máy hút bụi đa năng lực hút yếu. Hy vọng nhờ vậy quý khách có thể đảm bảo hiệu quả làm việc tốt nhất của thiết bị này.

Biểu hiện của tình trạng máy hút bụi bị yếu

Khi chúng ta sử dụng máy hút bụi hút nước, thông thường lực hút của máy rất mạnh, dễ dàng thu gom triệt để mọi loại bụi, rác bẩn trên sàn nhà. Người dùng có thể tháo đầu hút, kiểm tra bằng cách hút thử vào lòng bàn tay sẽ cảm thấy lực hút của máy rất mạnh. Đến một thời điểm nào đó, nếu lực hút của máy không còn tốt như ban đầu, khó hút sạch bụi, rác bẩn trên sàn nhà,… thì người dùng cần phải tìm ra nguyên nhân để có thể xử lý kịp thời, hiệu quả. Việc này giúp đảm bảo tuổi thọ mô tơ máy được lâu dài, tránh nguy cơ phát sinh những sự cố trục trặc không mong muốn.

Mát hút bụi hút yếu
Khi lực hút kém đi, máy hút bụi sẽ mất nhiều thời gian hơn để vệ sinh bụi bẩn

Nguyên nhân và cách sửa chữa máy hút bụi công nghiệp lực hút kém

– Túi lọc bụi bị rách: túi lọc bụi là bộ phận trực tiếp lọc bụi, rác sau khi hút vào trong máy hút bụi đa năng. Vì vậy, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, nếu không thực hiện vệ sinh máy, rác sẽ làm đầy, cản trở đường hút và dẫn tới lực hút của máy yếu đi. Lúc này, mô tơ máy sẽ phải làm việc nhiều hơn ở công suất tải cao hơn thì mới đáp ứng được nhu cầu vệ sinh. Và để sửa chữa máy hút bụi công nghiệp lực hút kém, người dùng cần chú ý thường xuyên vệ sinh thùng chứa bụi, túi lọc bụi của máy, đảm bảo túi lọc không bị tắc nghẽn do rác, bụi bẩn.

Thay thế túi lọc bụi
Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và thay thế túi lọc bụi nếu bị rách để máy làm việc tốt

– Đường ống hút bụi tắc: sau khi kiểm tra túi lọc bụi, xử lý vấn đề nhưng máy hút bụi nhà xưởng vẫn hút yếu thì người dùng nên kiểm tra đầu hút và ống hút vì có thể các mảnh rác lớn như túi nilon, búi tóc, mảnh xốp,… bị tắc nghẽn bên trong đó. Để xử lý, bạn nên tháo từng bộ phận đường ống và đầu hút ra, nếu thấy có rác, tóc hay lông động vật thì loại bỏ hết rồi lắp lại vào máy để làm việc bình thường.

– Motor của máy bị yếu: mô tơ là bộ phận tạo ra lực hút của máy hút bụi công suất lớn. Motor của máy gồm 2 phần là khoang hút và động cơ điện. Nếu động cơ bị trục trặc do sử dụng với tần suất lớn trong thời gian dài hoặc do bị bám nhiều bụi bẩn thì cũng có thể làm suy giảm lực hút của máy hút bụi hút nước. Với vấn đề này, người dùng sẽ có các lựa chọn như: vệ sinh motor, quấn lại dây mô tơ hoặc thay mô tơ mới nếu có điều kiện.

Motor của máy hút bụi công nghiệp
Vệ sinh hoặc thay thế motor mới cho máy hút bụi nếu máy hút yếu do hỏng motor

Cách sử dụng, kéo dài tuổi thọ máy hút bụi

Để phòng ngừa nguy cơ máy hút bụi đa năng bị suy giảm lực hút, người dùng cần nắm được cách sử dụng máy an toàn, hiệu quả, bền bỉ cùng thời gian. Đó là:

– Thường xuyên làm sạch túi lọc bụi, màng lọc để đảm bảo đường hút được thông thoáng, tăng hiệu quả hút bụi.

– Hạn chế bật máy liên tục vì nhiều sản phẩm máy hút bụi đa năng tản nhiệt động cơ không tốt lắm nên chổi than nhanh bị mòn. Sau khoảng 15 phút máy vận hành liên tục nên cho máy nghỉ khoảng 5 phút để động cơ trở về nhiệt độ bình thường, giảm nguy cơ chập cháy.

– Nên dọn dẹp sơ bộ không gian vệ sinh trước khi hút bụi, đặc biệt là vật sắc nhọn, mảnh rác lớn, túi nilon,… để hạn chế tắc nghẽn đường ống hút của máy.

Sử dụng máy hút bụi đúng cách
Nên dọn dẹp sơ bộ trước khi hút bụi để máy không hút phải rác lớn làm tắc nghẽn đầu hút

– Phía sau máy hút bụi công nghiệp có cửa xả khí ra ngoài. Khi sử dụng máy người dùng chú ý không được đóng hẹp cửa xả vì sẽ làm động cơ tản nhiệt kém, nóng lên nhanh và giảm lực hút của máy.

– Vệ sinh sạch sẽ các phụ kiện máy sau khi sử dụng, bảo quản thiết bị ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Tham khảo thêm: Có nên mua máy hút bụi công nghiệp cũ hay không?

Trên đây là những thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách sửa chữa máy hút bụi công nghiệp lực hút kém. Hy vọng nhờ vậy người dùng có thể tự mình kiểm tra và sửa chữa vấn đề máy hút bụi đa năng bị yếu để duy trì hiệu quả làm việc tốt nhất của thiết bị.